messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nguyên Nhân Sầu Riêng Bị Cháy Múi Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Khi sầu riêng bị cháy múi khiến cho người nông dân lo lắng, đứng ngồi không yên không biết nguyên nhân do đâu. Nếuquan tâm, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Sầu riêng bị cháy múi luôn là mối bận tâm lớn nhất của những nhà vườn trồng sầu riêng. Lúc này, quả đã không đạt chất lượng và không thể bán được với giá tốt. Thế nên, khi bạn gặp phải tình trạng này, thì hãy tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất. Như thế, sẽ giúp cho vườn sầu của bạn có thể phát triển khoẻ mạnh, ra trái thơm, ngon như mong muốn.

1. Nguyên nhân sầu riêng bị cháy múi 

sầu riêng bị cháy múi

Nguyên nhân khiến cho sầu riêng bị cháy múi

Khi vườn sầu riêng của bạn đang có hiện tượng sầu riêng bị cháy múi, ngay lúc này bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nguyên nhân sầu riêng bị cháy múi là do:

 • Cạnh tranh các chất dinh dưỡng trong quá trình trái sầu riêng đang phát triển. Cây sầu riêng ra đọt non, do bạn bón thừa phân đặc biệt là phân đạm sẽ kích thích sự phát triển của cây làm cây ra nhiều đọt non hơn. Ngoài ra, cây ra hoa và đậu trái quá nhiều khiến cho cây bị cháy múi.
 • Môi trường cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc sầu riêng bị cháy múi. Bạn cung cấp quá nhiều nước cho cây cũng sẽ khiến cho cây ra đọt non nhiều. Việc mưa nhiều cũng khiến cho cây dư thừa nước, gia tăng độ ẩm của đất. 
 • Rối loạn chất dinh dưỡng cũng sẽ khiến cho sầu riêng bị cháy múi. Đặc biệt là việc sầu riêng bị thiếu chất BO cũng sẽ gây ra tình trạng cháy múi nặng. Ngoài ra, việc mất cân bằng giữa các chất canxi, magie và kali gây ra tình trạng sầu bị sượng cơm và mất màu. Ngoài ra, khi bạn thực hiện bón nhiều chấy chlor cũng sẽ làm cho cơm sầu riêng tích nhiều nước, cơm sầu bị sượng.

2. Tác hại khi sầu riêng bị cháy múi 

Trồng sầu riêng không giống như nhiều loại nông sản khác, chỉ sau một vài tháng là bạn có thể thu hoạch được luôn. Trồng sầu riêng bạn sẽ phải mất từ 4 đến 5 năm mới có thể thu hoạch được trái ngọt cho mình. Thế nhưng, khi sầu riêng bị cháy múi thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá thành của sản phẩm. Người nông dân sẽ bị tổn thất nặng nề về kinh tế của mình. 

sầu riêng bị cháy múi

Tác hại khi sầu riêng bị cháy múi

Vậy sầu riêng bị cháy múi có ăn được không? Thực tế, khi sầu riêng bị cháy múi thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên, những quả sầu riêng này khi ăn thì bị sượng, nhão và bị ướt nữa. Ăn cũng sẽ không được ngon như những trái còn “khoẻ mạnh”. Thế nên, khi bán ra thì nhà vườn sẽ bị loại. Nếu bạn được cũng sẽ chỉ có thể bán với mức giá rẻ mà thôi. 

Xem thêm:

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng 5 Năm Tuổi Khỏe Mạnh, Nhiều Trái 

Cách Chăm Sóc Sầu Riêng 4 năm Tuổi Khỏe Mạnh, Nhiều Trái 

3. Hướng dẫn phòng trừ hiện tượng sầu riêng bị cháy múi.

sầu riêng bị cháy múi có ăn được không

Những cách phòng trừ hiệu quả hiện tượng sầu riêng bị cháy múi

Để có thể phòng trừ được hiện tượng sầu riêng bị cháy múi thì bạn cũng cần lưu ý:

 • Nên giảm sự cạnh tranh dinh dưỡng với trái sầu riêng bằng cách hạn chế sự phát triển của các đọt non trong quá trình ra trái.
 • Bón phân đúng cách cũng sẽ là cách hiệu quả giúp khắc phục và phòng trừ sầu riêng bị cháy múi.
 • Bạn nên ưu tiên kích thích cho sầu riêng ra hoa và phát triển đồng loạt giúp cho trái ra tập trung và thực hiện thu hoạch cùng lúc.
 • Quản lý nước hiệu quả để không làm gia tăng độ ẩm của đất.
 • Thực hiện bón BO qua lá để giảm thiểu vấn đề sầu riêng bị cháy múi. Ngoài ra, để cây phát triển tốt cũng nên thực hiện bón phân kali, canxi và magie đầy đủ.

4. Ứng dụng máy bay phun thuốc trong phòng trừ sầu riêng bị cháy múi 

sầu riêng bị cháy múi có ăn được không

Máy bay phun thuốc phòng trừ sầu riêng bị cháy múi được nhiều người tin dùng.

Khi sầu riêng bị cháy múi thì bạn cũng cần phải biết cách chăm bón cũng như sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ. Tuy nhiên, nếu như số lượng sầu riêng trong vườn của bạn không nhiều, bạn có thể thực hiện chăm sóc theo cách thủ công. Còn với những vườn sầu riêng lớn, thì việc ứng dụng máy bay phun thuốc trong phòng trừ sầu riêng bị cháy múi vô cùng cần thiết. 

Khi sử dụng máy bay phun thuốc sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được cho mình nhiều chi phí hơn. Phun thuốc phòng trừ nhanh chóng, hiệu quả, đồng đều mà không phải lo bỏ sót cây sầu riêng nào. Từ đó, vườn sầu riêng của bạn phát triển khoẻ mạnh hơn.

5. Gợi ý 2 loại máy bay nông nghiệp phù hợp phòng trừ sầu riêng bị cháy múi

Nhiều khách hàng hiện nay băn khoăn trong việc không biết lựa chọn loại máy bay nông nghiệp nào phù hợp khi phòng trừ sầu riêng bị cháy múi. Hiện nay, có 2 loại máy bay nông nghiệp mà bạn có thể tham khảo sử dụng.

5.1 Máy bay phun thuốc XAG P100: 

Có nhiều chức năng thú vị. Nó có khả năng giám sát, đánh giá cây trồng, phân tích và xử lý dữ liệu nhanh chóng, tưới nước và phun thuốc cho cây, thậm chí là thu hoạch nông sản. Thiết kế của XAG P100 hoàn toàn tự động, có độ bền cao, ít bị hỏng hóc. Thiết kế của máy bay phun thuốc thông minh, tiện lợi, đặc biệt chi phí mua không quá đắt.

nguyên nhân sầu riêng bị cháy múi

XAG P100

5.2 Máy bay phun thuốc XAG 100 Pro: 

Cũng là một loại máy được sử dụng khi phun thuốc phòng trừ sầu riêng bị cháy múi. Máy có khả năng phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, phun phân bón và gieo hạt. Không những thế XAG 100 Pro cũng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như: tải trọng lớn, thiết kế hiện đại, thông minh. Không những vậy, máy tiện lợi và di chuyển dễ dàng, việc phun thuốc phòng trừ cháy múi sầu riêng không còn nhiều khó khăn nữa.

nguyên nhân sầu riêng bị cháy múi

XAG P100 Pro

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bạn đã nắm được nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng sầu riêng bị cháy múi. Hãy áp dụng ngay những cách này để có thể nâng cao năng suất cho vườn sầu riêng của mình nhé!

Hãy liên hệ với DigiDrone để được báo giá, tư vấn về các loại máy bay nông nghiệp nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI