messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bù Lạch - Bọ Trĩ Hại Lúa | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Làm sao để phòng trừ bọ trĩ hại lúa là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm. Bởi khi gây hại, bọ trĩ sẽ để lại nhiều hậu quả và thiệt hại nặng nề.

Làm sao để phòng trừ bọ trĩ hại lúa là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm. Bởi khi gây hại, bọ trĩ sẽ để lại nhiều hậu quả và thiệt hại nặng nề. Dưới đây là những chia sẻ của DigiDrone, hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con. 

1. Vòng đời của bọ trĩ hại lúa

Vòng đời của bọ trĩ hại lúa được chia thành 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn trứng: 3 ngày.
 • Giai đoạn ấu trùng: 14 ngày.
 • Giai đoạn nhộng: 5 ngày.
 • Giai đoạn thành trùng: < 18 ngày.

bọ trĩ hại lúa

Sơ đồ mô tả vòng đời của bọ trĩ hại lúa với 4 giai đoạn chính là trứng, ấu trùng, nhộng và thành trùng

2. Đặc điểm sinh học của bọ trĩ

Bọ trĩ còn được gọi là bù lạch. Trứng có hình bầu dục, lúc mới đẻ thì trong suốt, lúc gần nở chuyển sang màu vàng nhạt. Khi trưởng thành, bọ trĩ hại lúa có màu nâu sáng, mặt sau đen bóng. Đầu giống hình chữ nhật, mắt kép bé, râu hình chuỗi hạt 7 đốt, đốt gốc to nhất.

Bọ trĩ cái lớn hơn bọ trĩ đực, một năm đẻ 8 - 10 lứa, mỗi lứa từ 3 - 160 trứng. Thời gian đẻ từ 5 - 7 ngày. Nhiệt độ từ 15 - 20 độ C, nắng nhiều chính là thời điểm bù lạch hại lúa phát triển mạnh mẽ. Đến mùa mưa, số lượng bù lạch giảm mạnh.

lúa bị bọ trĩ

Đặc điểm bọ trị

3. Triệu chứng của lúa bị bọ trĩ hại

Không khó để nhận biết lúa bị bù lạch gây hại thông qua các triệu chứng điển hình sau.

 • Khi ruộng khô, bọ trĩ trên lúa xuất hiện nhiều. Chúng hút nhựa trên lá và hoa, khiến cây còi cọc và không thể thụ phấn. 
 • Thời điểm lúa mới cấy được 1 - 2 tuần, bọ trĩ non và bọ trĩ trưởng thành sẽ hút nhựa lá non. Lúc này, trên lá có nhiều điểm trắng nhỏ. Dần dần, điểm trắng lan rộng, khiến lá bị cuốn (quăn) lại, khô và chuyển sang màu vàng.
 • Dấu hiệu lúa bị bọ trĩ khá giống với lúa bị vàng đọt. Tuy nhiên, nếu bị bọ trĩ gây hại thì khi dùng tay ướt để quét lên bề mặt lá thì trên lòng bàn tay sẽ có rất nhiều con bọ trĩ bị bám dính vào. 

bù lạch hại lúa

Hình ảnh bọ trĩ hại lúa với những chiếc lá héo khô, vàng vọt, khiến cây trông mất sức sống 

Xem thêm:

Bọ Xít Hại Lúa | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Châu Chấu Hại Lúa Hiệu Quả Nhất

4. Tác hại do bọ trĩ hại lúa gây ra

Cũng giống như các loại sâu bệnh gây hại khác, tác hại của bọ trĩ đối với cây lúa là cực kỳ lớn. Chúng khiến cây lúa còi cọc, chậm lớn, không thể trổ bông, kết hạt. Điều này vừa ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất mùa vụ, vừa khiến bà con phải tốn kém nhiều thời gian, công sức trong việc phòng trừ và xử lý. 

hình ảnh bọ trĩ hại lúa

Hậu quả do bọ trĩ gây ra

5. Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại lúa

bọ trĩ trên lúa

Biện pháp ngừa bọ trĩ

Để phòng trừ bù lạch hại lúa, bà con có thể áp dụng biện pháp canh tác và biện pháp hóa học. Trong đó, biện pháp canh tác chính là làm sạch cỏ dại trên bờ ruộng, chế độ nước đầy đủ cho ruộng lúa, thường xuyên thăm ruộng đồng để phát hiện và xử lý bọ trĩ hại lúa kịp thời.

Còn biện pháp hóa học là sử dụng thuốc trị bù lạch hại lúa được các chuyên gia khuyên dùng. Những loại thuốc này có thể dùng để phòng trừ hoặc tiêu diệt bọ trĩ, nhất là trong điều kiện ruộng lúa khô hạn, bị bọ trĩ gây hại nặng nề. 

6. Các loại thuốc trị bù lạch hại lúa tốt nhất

Hiện nay, các loại thuốc trị bọ trĩ trên lúa có nguồn gốc sinh học được sử dụng rất nhiều, có thể kể đến như:

 • Neretox 95WP: Độc, thấm sâu mạnh, có tác dụng phổ rộng, liều dùng 500 - 700g/ha. Pha 20g thuốc với 16 - 20 lít nước.
 • Patox 95SP: Đặc trị các loài sâu hại, phổ rộng, thấm sâu mạnh, liều dùng 600 - 700g/ha. Pha 20g thuốc với 16 - 20 lít nước.
 • Subatox 75EC: Thuốc trừ sâu hỗn hợp, phổ rộng, hiệu lực trừ sâu cao, nhanh, kéo dài, liều dùng 1 - 1,2 lít/ha. Pha 25 - 40ml thuốc với 16 - 20 lít nước.

thuốc trị bù lạch hại lúa

Hiện có nhiều loại thuốc trị bọ trĩ trên lúa khác nhau để bà con sử dụng cho ruộng lúa

7. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bọ trĩ hại lúa

Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ bọ trĩ hại lúa đã và đang là xu hướng. Thiết bị này giúp nhà nông tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc phun thuốc phòng trừ sâu hại nói chung và bọ trĩ nói riêng. 

lúa bị bù lạch

Máy bay nông nghiệp hỗ trờ ngừa bọ trĩ

Theo đó, nhờ được tích hợp công nghệ và tính năng thông minh nên máy bay có thể phun thuốc tự động với hiệu suất cao, chính xác và đồng đều. Cùng với đó là khả năng thu thập dữ liệu, phân tích hình ảnh, phát hiện và phân loại bệnh,… mang đến nhiều lợi ích vượt trội trong canh tác, sản xuất mùa vụ. 

8. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ bọ trĩ hại lúa?

8.1. XAG P40

XAG P40 là dòng máy bay phun thuốc tiên tiến được trang bị hệ thống điều khiển tự động và các cảm biến. Do đó, đảm bảo phun thuốc đồng đều và chính xác. Thiết bị có thể phun thuốc liên tục trong 30 phút ở nhiều độ cao và vận tốc khác nhau. Tất cả đều được điều khiển từ xa tiện lợi, nhanh chóng.

thuốc trị bọ trĩ trên lúa

Máy bay nông nghiệp là trợ thủ đắc lực của bà con trong công tác phòng trừ bọ trĩ hại lúa 

8.2. XAG P100

XAG P100 tích hợp nhiều tính năng như phun thuốc, rải phân, tưới nước, thu hoạch,… giúp bà con tối ưu được sức lao động và chi phí sản xuất. Với thiết kế hành trình bay tự động, máy bay đảm bảo tính chính xác cao. Cùng với đó là hiệu suất cao gấp 2 lần các drone khác nên rất được tin dùng hiện nay.

8.3. XAG P100 Pro

Là phiên bản cao cấp nên XAG P100 Pro sở hữu nhiều tính năng ưu việt. Theo đó, thiết bị có dung tích lớn, thiết kế quadrotor gập thông minh mới, nâng cấp hệ thống điện, máy bơm nhu động kép, đảm bảo lưu lượng phun lớn và tiết kiệm thời gian. Những ruộng lúa có diện tích lớn rất nên đầu tư dòng máy bay này.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con hiểu hơn về tác hại của bọ trĩ hại lúa, từ đó có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Mọi nhu cầu ứng dụng máy bay nông nghiệp vào trong canh tác, đừng quên liên hệ với Digidrone chúng tôi để được tư vấn thêm. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI