messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Châu Chấu Hại Lúa Hiệu Quả Nhất

Có thể nói, châu chấu hại lúa là nỗi ám ảnh của không ít bà con nông dân trồng lúa. Vậy dấu hiệu, tác hại của bệnh là gì? Làm sao để phòng trừ bệnh hiệu quả?

Có thể nói, châu chấu hại lúa là nỗi ám ảnh của không ít bà con nông dân trồng lúa. Vậy dấu hiệu và tác hại của bệnh là gì? Làm sao để phòng trừ bệnh hiệu quả? Những chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn đọc tìm được câu trả lời. 

1. Thời điểm xuất hiện bệnh châu chấu hại lúa

Thực tế, châu chấu có thể gây hại quanh năm. Đối với ruộng lúa, thời điểm gây hại mạnh nhất của châu chấu là ruộng lúa chiêm xuân cuối vụ, mạ mùa và lúa mùa sớm. Đặc biệt, châu chấu non hại lúa ngay sau khi nở. Đến khi trưởng thành, chúng hoạt động mạnh trong khung giờ từ 7 - 10 giờ sáng và 3 - 5 giờ chiều. 

châu chấu hại lúa

Châu chấu hại lúa gần như là quanh năm, mạnh nhất là vào cuối vụ, mạ mùa và lúa mùa sớm

2. Dấu hiệu nhận biết châu chấu hại lúa

châu chấu hại lúa

Dấu hiệu điển hình của châu chấu hại lúa

Việc nhận biết dấu hiệu châu chấu hại lúa là rất quan trọng để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu bà con nông dân không được bỏ qua.

 • Châu chấu bay thành từng đàn vào nơi có ánh sáng của lửa hoặc đèn tia tử ngoại. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể nhảy xuống mặt nước và bơi.
 • Châu chấu non và châu chấu trưởng thành gây hại vào tất cả thời kỳ phát triển của cây lúa. Nhưng nhiều nhất là khi cây lúa đang phát triển. Lúc này, chúng sẽ ăn trụi lá khiến cây trở nên còi cọc, tăng trưởng kém.
 • Nghiêm trọng hơn, vào thời kỳ lúa chín, châu chấu cắn phá và ăn cả hạt lúa. Điều này đe dọa trực tiếp đến năng suất cây trồng và gây thiệt hại nặng nề cho bà con. 

Xem thêm:

Phương Pháp Trồng Lúa Công Nghệ Cao Để Nâng Cao Năng Suất

Kỹ Thuật Bón Lót Cho Lúa Đạt Năng Suất Cao Nhất

3. Tác hại của châu chấu hại lúa gây ra

Như đã phân tích ở các phần trên, cả châu chấu non và châu chấu trưởng thành đều gây hại vào tất cả thời kỳ phát triển của cây lúa. Chính vì vậy mà thiệt hại chúng gây ra trên ruộng lúa là không hề nhỏ. 

châu chấu hại lúa

Châu chấu ăn hạt lúa chín, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân 

Theo đó, châu chấu sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Ngày đầu tiên chỉ là ấu trùng, đến ngày thứ hai đã là châu chấu non biết nhảy. Ngày thứ ba nhảy được 30cm, ngày thứ tư nhảy được 1m và ngày thứ năm biết bay. Đến khi biết bay, chúng sẽ giao phối với nhau để tạo thành đàn châu chấu mới. 

Nếu không có biện pháp phòng trừ và xử lý, những đàn châu chấu này sẽ khiến ruộng lúa bị giảm năng suất. Cây không thể lớn, nếu lớn thì sẽ bị còi cọc, khó trổ bông. Thậm chí, đến khi hạt chín thì châu chấu còn ăn cả hạt khiến bà con nông dân bị thiệt hại nặng nề. 

4. Biện pháp phòng trừ châu chấu hại lúa

Để phòng trừ châu chấu hại lúa và giảm thiểu các thiệt hại, bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp sau.

 • Lựa chọn giống lúa tốt, có khả năng kháng bệnh cao để có thể chống chọi lại dịch bệnh, sâu hại, trong đó có châu chấu.
 • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, nhất là bờ ruộng. Bởi đây là nơi ẩn nấp, trú ngụ lý tưởng của sâu bệnh nói chung và châu chấu nói riêng.
 • Thăm ruộng lúa thường xuyên để phát hiện và tiêu diệt kịp thời đàn châu chấu hại lúa, từ đó giảm được thiệt hại do châu chấu gây ra.
 • Nếu phát hiện những cây lúa mang mầm bệnh thì nên nhổ bỏ để tránh sự lây lan.
 • Dụ châu chấu đến bằng cách bố trí đèn chiếu sáng, sau đó dùng vợt hoặc màn lưới để bắt châu chấu. 

châu chấu hại lúa

Để phòng trừ châu chấu hại lúa, bà con nên thăm ruộng lúa thường xuyên

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ châu chấu hại lúa

Để phòng trừ châu chấu hại lúa, ngoài các biện pháp nói trên, bà con nông dân cũng nên ứng dụng máy bay nông nghiệp vào quá trình canh tác. Bởi thiết bị này tích hợp nhiều công nghệ hiện đại và tính năng thông minh như:

châu chấu hại lúa

Máy bay nông nghiệp cũng là một cách phòng châu chấu

 • Kiểm tra và giám sát toàn cảnh để phát hiện khu vực ruộng lúa bị nhiễm bệnh.
 • Phân loại bệnh dựa vào những hình ảnh mà camera dữ liệu thu thập được, giúp bà con có phương án xử lý phù hợp. 
 • Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, bón phân cho cây trồng với khả năng phun/ bón chính xác vào từng vị trí, vừa đảm bảo hiệu quả cao, vừa tiết kiệm nguyên liệu.
 • Theo dõi hiệu suất sau khi thực hiện các biện pháp phòng trừ, giúp bà con có những điều chỉnh cho phù hợp. 

6. Dòng máy bay nông nghiệp nào phù hợp phòng trừ châu chấu hại lúa?

Biết được tầm quan trọng của việc ứng dụng máy bay nông nghiệp trong phòng trừ châu chấu hại lúa, vậy thì bà con đã chọn được thiết bị phù hợp hay chưa? 

6.1. Máy bay XAG P40

Máy bay nông nghiệp XAG P40 thích hợp với những ruộng lúa có diện tích vừa và nhỏ. Thiết bị có khả năng phun thuốc tự động với công nghệ phun tiên tiến, đảm bảo thuốc được phun đồng đều và hiệu quả trên ruộng lúa. Đặc biệt là giải phóng sức lao động của bà con, giảm thiểu tác hại của hóa chất.

châu chấu hại lúa

 Máy bay nông nghiệp vào công tác phòng trừ châu chấu hại lúa 

6.2. Máy bay XAG P100

Máy bay XAG P100 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật để trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay trong công tác phòng trừ châu chấu hại lúa. Theo đó, thiết bị rất thích hợp để bón phân, phun thuốc trên cây trồng, đặc biệt là cây lúa. P100 đảm bảo độ chính xác cao với hiệu suất cao cấp 2 lần các máy bay khác. 

6.3. Máy bay XAG P100 Pro

Đây là phiên bản nâng cấp của máy bay XAG P100 nói trên, được đánh giá rất cao ở các tính năng và lợi ích. Thiết bị có tải trọng lớn nhưng thiết kế hiện đại, rất dễ sử dụng, vệ sinh và vận chuyển. 

XAG P100 Pro được nâng cấp hệ thống điện, trang bị XAG Rui phun 3 và XAG Rui Broadcasting 3, đảm bảo hiệu suất phun cao nhất. Cùng với đó là hệ thống cảm biến kép giúp tránh chướng ngại vật và đo lường chính xác. 

Nếu vẫn còn phân vân không biết nên chọn và sử dụng dòng máy bay nông nghiệp nào trong phòng trừ châu chấu hại lúa, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. DigiDrone sẽ tư vấn, báo giá và giúp bạn đọc chọn được thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI