messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Phòng Trừ] Bọ Xít Hại Nhãn Vải An Toàn Và Hiệu Quả

Khu vườn của bạn đang bị tấn công bởi bọ xít? Hãy tìm hiểu ngay cách phòng trừ bọ xít hại nhãn vải an toàn ngay sau bài viết của Digidrone dưới đây!

Bọ xít hại nhãn vải là một nỗi lo của bà con, vì chúng ảnh hưởng chất lượng quả, sức khỏe của cây, và quyết định xem đợt thu hoạch này của họ có bội thu hay không. Để có thể tránh và tiêu diệt được loài côn trùng gây hại này, người trồng cần phải nắm rõ được cách phòng và diệt bọ xít. Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu đặc điểm của bọ xít hại nhãn vải

1.1. Đặc điểm hình thái của bọ xít hại nhãn, vải

bọ xít hại nhãn vải

Đặc điểm hình thái của bọ xít hại nhãn, vải

Bọ xít hại nhãn trưởng thành qua 3 giai đoạn (pha) phát dục: trứng, bọ non và bọ trưởng thành. Các giai đoạn này có thể được phân biệt bởi các đặc điểm sau:

– Bọ xít trưởng thành có màu nâu vàng hoặc nâu. Màu sắc của phần lưng cứng từ nâu đến nâu sẫm. Cánh có màu nâu sẫm. Lớp phấn trắng đã được phủ lên bề mặt bụng (giống như vôi). Bọ trưởng thành chết đông mất dần hoặc toàn bộ phần này, chỉ để lại lớp da cứng, màu vàng rực rỡ.

– Trứng có hình chén, to bằng hạt đậu xanh, thường xếp thành 2 – 3 hàng trên lá và cành. Khi sắp nở, màu sắc chuyển từ vàng tươi (sơ sinh) sang vàng lục, nâu tím, cuối cùng là đen.

– Bọ non có hình quả trứng khi chúng nở ra, với các đường viền màu đen lốm đốm (tương tự như bọ rùa nhưng dẹt), và dần dần chuyển sang màu vàng nâu, nâu.

– Những con bọ non bốn tuổi. Mỗi độ tuổi của bọ xít nhãn có những đặc điểm riêng.

+ Tuổi 1: Mới nở, dài 6,3mm, rộng 4,5mm, lúc đầu có màu đỏ rực rỡ, sau đó vài giờ có màu xám.

+ Tuổi 2: Da nâu đỏ, thân hình đen.

+ Tuổi 3: Mầm cánh có biểu hiện phủ một lớp bột sáp dày hơn, thân có màu xám và thối.

+ Tuổi 4: Cơ thể chuyển sang màu vàng nâu, nâu. Con đực thường có kích thước 24,5 x 14,3mm, con cái 28,6 x 16,4mm.

1.2. Triệu chứng gây hại của bọ xít hại nhãn vải

Bọ xít vải trưởng thành dành cả mùa đông trên cây và tán cây bụi. Chúng đẻ trứng trên đọt non và phát hoa từ tháng 2 đến tháng 3 (trứng hình chén, xếp thành 2 hàng, mỗi hàng 7-8 quả).

bọ xít nhãn

Triệu chứng gây hại của bọ xít hại nhãn vải

Bọ xít cây nhãn non cư trú thành từng đám, không di cư nhiều sau khi nở. Khi lớn hơn mới bắt đầu phân tán ra.

Bọ non và bọ trưởng thành chủ yếu ăn chồi non, cành hoa, cuống quả, gây ra các vết đốt màu nâu đen. Trái rụng trong khi lá khô cháy. Bọ xít đốt khiến trái bị thối rữa khi còn lớn.

Chúng thường gây hại nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Từ khi tạo quả đến khi chín có mật độ bọ xít hại nhãn cao nhất. Vườn vải thiều càng lâu năm, càng rậm rạp thì mức độ bọ xít gây hại càng lớn.

Xem thêm:

Bệnh Cháy Lá Trên Cây Nhãn | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

[Bí Kíp] Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Ra Quả Nhiều, Năng Suất Cao

2. Các biện pháp phòng trừ bọ xít hại nhãn vải

2.1. Phòng trừ bọ xít nhãn bằng biện pháp canh tác

– Vệ sinh vườn, kể cả cắt cành để cây tập trung ra hoa và ra lộc non.

– Diệt bọ xít trên cây nhãn trưởng thành qua mùa đông (vào tháng 12, tháng giêng, bắt bọ rầy đang trú đông, rung cây để bọ xít rơi xuống đất bắt hoặc phun vào những nơi bọ trú đông). Bên dưới gốc nên phủ bạt nilon hoặc quét sạch để làm sạch dễ dàng hơn).

– Ngắt đốt hoặc giết các ổ trứng và tổ côn trùng non.

bọ xít hại nhãn

Phòng trừ bọ xít nhãn bằng biện pháp canh tác

2.2. Phòng trừ bọ xít hại nhãn bằng cách sử dụng thiên địch

Trong điều kiện tự nhiên bọ xít nhãn có nhiều loài thiên địch như ong ký sinh, các vi sinh vật gây bệnh như nấm beauveria bassiana và các loài thiên địch ăn mồi như kiến vàng tấn công ấu trùng bọ xít. Bảo vệ thiên địch của bọ xít và thúc đẩy sự phát triển của chúng. Một số thiên địch của bọ xít hại nhãn: ong ký sinh, nhện và kiến.

2.3. Phòng trừ bọ xít nhãn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật

bọ xít vải

Phòng trừ bọ xít nhãn bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật

Với khu vườn đã bị bọ xít hại nhãn chích hút gây hại nặng đến cây trồng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để trị loài côn trùng này. Bởi thuốc bảo vệ thực vật có hoạt tính mạnh mẽ, có thể đánh bay các loài côn trùng gây hại vườn nhãn vải một cách hiệu quả trong thời gian ngắn trong đó cũng có thể diệt bọ xít nhãn

Cảnh báo! Khi bà con sử dụng thuốc hóa học cần thực hiện đúng 4 nguyên tắc đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng. Khi dùng bà con cần đảm bảo có thời gian cách ly, vì phần lớn thuốc hóa học chứa nhiều thành phần ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là khi vừa sử dụng và tiếp xúc chúng không có đồ bảo hộ.

Có thể sử dụng máy bay phun thuốc để phòng trừ bọ xít hại nhãn để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, thời gian, bảo vệ sức khỏe người nông dân. DigiDrone là nhà phân phối chính hãng cung cấp đa dạng các sản phẩm máy bay không người lái của hãng XAG sử dụng cho nông nghiệp cho bà con lựa chọn, hãy liên hệ để được tư vấn để giải quyết vấn đề bọ xít hại nhãn trong vườn nhà bạn.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI