messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Bí Kíp] Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Ra Quả Nhiều, Năng Suất Cao

Trong giai đoạn cây nhãn ra quả nhiều, bạn cần áp dụng những cách chăm sóc cây nhãn ra quả đặc biệt. Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Để có những quả nhãn không chỉ đẹp mã, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, mà còn đạt sản lượng thu hoạch cao, thì ngoài việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong các cách chăm sóc cây nhãn ra quả, bà con nông dân cần coi trọng việc bón phân gì, bón như thế nào cho cây nhãn.

1. Cách chăm sóc cây nhãn ra hoa

Để cây nhãn nhanh ra hoa, bà con nông dân có thể tham khảo một vài biện pháp sau đây:

1.1 Khoanh vỏ cành nhãn

Thời điểm khoanh cành nhãn thích hợp nhất là khi cây nhãn bắt đầu ra những lộc xanh. Khi đó bà con hãy tiến hành tỉa cành gọn gàng, chọn những cành cây có đường kính 3 - 4 cm, dùng cưa hoặc kéo khoanh một vòng trên cành và dùng dây ni-lông quấn xung quanh vị trí đó. Đến khi nhãn ra hoa thì tháo ra.

1.2 Bón phân kích thích nhãn ra hoa

Đối với kỹ thuật này, bà con chọn những loại phân bón phù hợp để bón cho cây nhãn theo từng giai đoạn ra hoa của cây. Cụ thể như sau: 

 • Trong giai đoạn đón hoa: bón phân chứa nhiều K để thúc đẩy phân hóa mầm hoa
 • Trong giai đoạn phân hóa mầm hoa: cần bổ sung phân bón lá NPK(10-60-10) hoặc phân MKP (0-52-34).
 • Trong giai đoạn chăm sóc mầm hoa: bón phân bón Kali Nitrat 1% kết hợp phun thêm các loại phân bón lá có chứa Bo

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây nhãn ra quả

2.1 Bón phân

Trước khi cây ra nụ khoảng nửa tháng bón phân bổ sung để tăng trưởng cho giò hoa. Lượng phân bón cho cây nhãn ở độ tuổi 7-10 năm: 5 kg NPK/cây, hoặc 5 kg phân lân vi sinh + 0,3 kg đạm + 0,3 kg Kali. Phân bón được hòa vào nước và tưới đều xung quanh tán cây hoặc rải đều quanh hình chiếu tán và lấp một lớp đất mỏng.

cách chăm sóc cây nhãn ra quả

Hướng dẫn cách chăm sóc cây nhãn ra quả - Bón phân

Với cách chăm sóc nhãn khi ra quả này, bà con khi tiến hành bón phân tuyệt đối không được xới xáo, cuốc trong tán cây để tránh gây tổn thương bộ rễ

Có thể sử dụng nước phân chuồng, đỗ tương, ngô, xương động vật ngâm lân để tưới cho cây từ 2-3 lần. Mỗi lần cách nhau 5 ngày, mỗi cây 5-7 gánh (Cách pha: 1 nước phân đặc hòa trong 5-7 nước lã).

2.2 Tưới nước

Tần suất: Một trong những cách chăm sóc nhãn ra quả là tưới nước đều đặn, đặc biệt là trong giai đoạn đặt hoa và phát triển quả. Tuy nhiên, hãy tránh làm ướt lá và quả quá mức để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Độ ẩm: Bảo đảm đất xung quanh cây nhãn giữ độ ẩm tốt. Cần kiểm tra đất thường xuyên và tưới nước khi cảm thấy đất khô.

2.3 Tỉa quả

cách chăm sóc cây nhãn ra hoa

Hướng dẫn cách chăm sóc cây nhãn ra quả - Tỉa quả

Tỉa nhánh không cần thiết: Loại bỏ những nhánh non và lá không cần thiết để tăng cường quang hợp và lưu thông không khí xung quanh cây.

Giảm quả: Nếu cây nhãn có nhiều quả, có thể cần giảm bớt để tăng kích thước và chất lượng quả còn lại. Điều này giúp cây đưa chất dinh dưỡng lên tập trung nuôi những quả tốt, chất lượng còn lại trên cây. Đây là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây nhãn ra quả.

Xem thêm:

Cách Trồng Cây Nhãn Đúng Kỹ Thuật, Năng Suất Cao

Bệnh Cháy Lá Trên Cây Nhãn | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

2.4 Phòng trừ sâu bệnh

Trong vụ Xuân, nếu ẩm độ không khí cao các bệnh hại hoa nhãn thường phát triển mạnh và làm cho hoa, quả non bị hỏng, những bệnh thường gặp bao gồm.

 • Bệnh sương mai: (Phytopthora)

+ Thời điểm gây hại: Chủ yếu trong thời gian ra hoa và đậu quả non.

+ Biểu hiện: Thường ở chân giò hoa, quả hoặc cành, nhánh có các chấm đen, nâu đen nhỏ, sau lớn dần nối với nhau tạo ra các dạng không định hình có mầu đen, hơi lõm, cành hoa héo rũ và ban đầu có hiện tượng giống như ngâm trong nước sôi hoặc màu xanh tái. Trên quả bị bệnh đầu tiên biến mầu sau đó chuyển sang màu nâu và rụng, bệnh phát triển nhiều sang cả tháng 5-6 và tiếp tục gây hại quả ở giai đoạn chuẩn bị cho thu hoạch nếu chúng ta phòng trị không tốt.

+ Phòng trị: Sử dụng Ridomil để phun, nồng độ 0,2% hoặc Aliette 0,15% phun khi thấy bệnh xuất hiện và phun làm hai lần.

cách chăm sóc cây nhãn ra hoa

Hướng dẫn cách chăm sóc cây nhãn ra quả - Phòng trừ sâu bệnh

 • Bệnh phấn trắng hại hoa:

+ Trong thời gian cây ra hoa, nhiệt độ ấm nên có thể gặp nấm phấn trắng hại hoa.

+ Trên chùm hoa có các vết xám nhạt, trên vết có một lớp bụi phấn trắng, bệnh thường phát triển từ trên xuống chân giò hoa, chùm hoa hỏng có mầu xám tro, mốc trắng.

+ Phòng trị: Sử dụng Anvil (0,2%) để phun: lần I khi bệnh chớm phát; lần II sau lần I: 5 ngày.

 • Rệp hại:

Các loài rệp ngoài gây hại và hút dịch cây chúng còn là môi gới truyền một số bệnh virut hoặc Mycoplasma và phân thải ra của chúng tạo điều kiện cho nấm than đen (nấm muội đen) phát triển phủ lên lá quả làm giảm khả năng quang hợp của lá và giảm giá trị thương phẩm của quả.

Phòng trừ: Khi xuất hiện cần phun trừ bằng các thuốc như: Sunpracide, Suprathion - 0,2% và Actara 0,02% (2gam/10 lít), Trebon (0,1-0,2%) nên phun 2-3 lần: lần I khi phát hiện, lần II sau lần I từ 5-7 ngày.

Có thể cộng thêm dầu khoáng DC tronplus, hoặc chất bám dính Thiên Nông.

Với mỗi loại bệnh, cách chăm sóc cây nhãn ra hoa và quả cũng sẽ khác nhau nhưng hãy tìm hiểu kỹ càng biểu hiện và cách trị từng loại bệnh chi tiết. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng drone nông nghiệp để bón phân, phun thuốc, tưới nước hiệu quả hơn cho cây nhãn.

3. Dấu hiệu nhận biết nhãn chín

Cách phát hiện nhãn đã chín: Do nhiều bà con chưa có dụng cụ đo độ Brix (%) nên có thể nhận biết quả nhãn chín thông qua cách quan sát các bộ phận vỏ, cùi và hạt. Khi chín vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh sang màu nâu sáng. Thời điểm quả xanh thì vỏ xù xì, hơi dày nhưng khi chín chuyển sang mọng và nhẵn. Việc nhận viết dấu hiệu nhãn chín là bước quan trọng trong việc triển khai các cách chăm sóc cây nhãn ra quả

cách chăm sóc nhãn khi ra quả

Dấu hiệu nhận biết nhãn chín

Bóc quả thấy hạt màu đen bóng. Quả chín cùi nhãn nhiều nước, có mùi thơm và vị ngọt. Khi quả chưa chín thì dùng tay nắn thấy cứng còn lúc chín ấn thấy mềm.

4. Cách thu hoạch nhãn chín hiệu quả

Đa số các giống nhãn địa phương có thời điểm thu hoạch từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8 dương lịch. Các giống nhãn chín muộn có thể kéo dài đến tháng 9.

- Thu hoạch: Ngoài mang quả đầu cành, cành nhãn còn có các mầm ngủ phía dưới (là tiền đề cho tạo hoa quả năm sau), vì vậy khi thu hoạch cần chú ý: Dùng kéo cắt nguyên chùm quả cho vào sọt có lót lá chuối.

Không cắt trụi hết cành lá, vì nếu cắt cuống quá dài sẽ ảnh hưởng đến các mầm ngủ phía dưới chùm quả, làm mất khả năng nảy lộc cho vụ sau. Khi thu hái chùm quả chú ý không để cành bị xước.

cách chăm sóc nhãn ra quả

Cách thu hoạch nhãn chín hiệu quả

Nên thu hoạch quả trong ngày tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh buổi trưa trời quá nóng. Thu quả xong nên để quả vào chỗ râm mát.

Nếu chưa đem bán kịp thì nên rải quả thành một lượt mỏng. Không nên xếp thành từng đống quả hô hấp tạo hơi nước sẽ nhanh hư hỏng.

Trên đây là toàn bộ bài viết về Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Ra Quả Nhiều, Năng Suất Cao. Nếu có thắc mắc hay cần được tư vấn thêm về cách chăm sóc cây, các dòng máy bay nông nghiệp phù hợp với vườn cây nhà bạn, hãy liên hệ với DigiDrone chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI