messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Nhãn Đúng Kỹ Thuật, Năng Suất Cao

Cách trồng cây nhãn là một yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất mùa vụ. Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết sau về cách trồng nhãn năng suất cao.

Cây nhãn là loại cây trồng lấy quả có giá trị kinh tế cao, có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhằm giúp bà con canh tác cây nhãn theo phương pháp hữu cơ bền vững đạt năng suất và chất lượng vượt trội, xin gửi tới bà con cách trồng cây nhãn hiệu quả.

1. Điều kiện trồng nhãn cho năng suất cao

1.1 Khí hậu

Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển là từ 21-27°C; mùa hoa nở cần nhiệt độ cao 25-31°C; Mùa Đông cần một thời gian nhiệt độ thấp để phân hóa mầm hoa. Nhãn là cây ưa trảng, nếu bị rợp cây cho ít trái, chỉ những cành nhận đầy đủ ánh nắng mới cho trái tốt.

1.2 Thời vụ

Thời điểm lý tưởng nhất để trồng nhãn là khoảng từ đầu tháng 4 tới giữa tháng 5 hàng năm. Đây là khoảng thời gian có mưa nên cây giống con khi trồng sẽ phát triển nhanh chóng, cũng giúp chúng ta tiết kiệm được công sức cho việc tưới nước. Tuy nhiên, cần chú ý tới khả năng tiêu nước trong trường hợp mưa lớn và kéo dài.

1.3 Đất trồng

Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước. Cây nhãn không kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ưa ánh sáng mạnh, thường sống ở những nơi có nhiệt độ từ 20 - 35°C.

Cây nhãn có thể trồng gần như quanh năm, nhưng nếu trồng cây nhãn vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho cây vì nếu mưa nhiều thì đất sẽ bị lèn làm cho cây chết vì nghẹt rễ.

Đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm. Bón lót 20 - 25kg phân chuồng hoai + 1 - 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (5 - 10 - 3 - 8)/hố, dùng cuốc trộn đều phân với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng nhãn từ 30 ngày trở ra.

1.4 Chọn giống cây nhãn

Hiện tại trên thị trường có nhiều giống nhãn khác nhau như nhãn tiêu da bò, nhãn Thái ido, nhãn giồng da bò, nhãn xuồng cơm vàng… Bạn có thể chọn giống tùy vào điều kiện và sở thích.

Nhãn thường được nhân giống bằng hạt, chiết cành, tháp bo. Thông thường người ta thường chọn phương pháp chiết cành và tháp bo vì tuổi thọ cây tốt hơn, cho nhiều trái, sớm thu hoạch. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây nhãn giống ở vựa ươm.

Khi thời tiết thuận lợi như trời râm mát, đất ẩm thì tiến hành trồng cây. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu, đặt cây giống vào giữa hố, lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt. Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất tốt.

1.5 Khoảng cách trồng cây nhãn

Khoảng cách: Nhãn tiêu thường được trồng với khoảng cách 8 - 10m, nhãn long 6 - 8m. Trong những năm đầu, khi cây chưa giao tán, có thể trồng xen những cây ngắn ngày như rau, đậu, ổi, đu đủ hoặc trồng nhãn dày hơn với khoảng cách 4m/cây. Đến khi giáp tán thì tỉa bỏ cây giữa.

cách trồng cây nhãn

Điều kiện trồng nhãn cho năng suất cao

2. Kỹ thuật trồng cây nhãn

2.1 Chuẩn bị dụng cụ trồng nhãn

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nhãn. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng có kích thước trên 1m. Nhãn là cây chịu hạn, thích ẩm, sợ đọng nước.

2.2 Quy trình trồng cây nhãn

Sau khi trồng nhãn cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ. Khi cây lên cao được 80 - 100cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 (vào thời gian sau vụ thu hoạch quả) vào những ngày nắng.

cách trồng nhãn

Kỹ thuật trồng cây nhãn

Xem thêm:

[Phòng Trừ] Bọ Xít Hại Nhãn Vải An Toàn Và Hiệu Quả

Bệnh Cháy Lá Trên Cây Nhãn | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

3. Cách chăm sóc cây nhãn

3.1 Bón phân

Cây nhãn cần được bón phân đầy đủ và với tỷ lệ phù hợp. Tỷ lệ các loại phân NPK sử dụng cho hiệu quả tốt nhất đối với nhãn là 1:0,5:1 hoặc 1:1:2. Trong ba năm đầu cần bón với lượng 0,2 - 0,4kg ure, 0,5 - 0,7kg super lân và 0,3 - 0,5kg kali clorua/năm. Với vườn nhãn nhiều năm tuổi, cứ cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón với lượng phân 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O (tương đương với 4,2kg Urê + 5,5kg Supe lân + 4kg Cloruakali).

Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên mặt đất theo hình chiếu của tán, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

Cần thường xuyên làm cỏ để tránh cạnh tranh dinh dưỡng, hạn chế sự cư trú, xâm nhập của sâu bệnh gây hại. Kết hợp xới xáo đất giúp đất thông thoáng nhằm giúp bộ rể tăng cường trao đổi chất, không dùng cuốc lưỡi và không xới sâu vì làm tổn thương bộ rễ.

3.2 Phòng trừ các bệnh thường gặp trên cây nhãn

kỹ thuật trồng cây nhãn

Cách chăm sóc cây nhãn

3.2.1 Bệnh cháy lá trên cây nhãn

Cắt tỉa cành, thu gom và tiêu hủy các lá bị bệnh; Tưới nước, bón phân đầy đủ cho cây, nhất là phân hữu cơ. Cây khỏe sẽ hạn chế bệnh tấn công; Phun thuốc gốc Mancozeb hoặc PROPINEB để phòng và trị bệnh.

3.2.2 Bệnh phấn trắng

Quét dọn vườn thông thoáng, ánh sáng xuyên qua được tán lá sẽ hạn chế bệnh. Phun Ridomil hoặc Antracol.

3.2.3 Bệnh thối bông

Trồng với mật độ thừa, không trồng dày. Phun thuốc Ridomil hoặc Antracol vào giai đoạn trước khi hoa nở để phòng bệnh.

3.2.4 Đốm mốc xanh, mốc xám trên lá nhãn

Phun thuốc gốc đồng định kỳ để làm sạch lá trong quá trình trồng nhãn.

3.2.5 Bệnh thối rễ

Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra vườn, phát hiện những cây sinh trưởng kém, kiểm tra cỗ rễ, nếu có dấu hiệu bệnh thì dùng thuốc gốc Metnlnxyl hay Ridomyl Gold để tưới gốc.

3.2.6 Bệnh khô cành

Dùng thuốc gốc đồng, Mancozeb để phun lên cành.

3.2.7 Bệnh đốm bồ hóng

trồng nhãn

Sử dụng máy bay phun thuốc sau thu hoạch đối với cây nhãn

Dùng thuốc Ridomil hoặc Coc85 phun ngừa.

Cây nhãn là cây có đặc điểm tán lá cao rộng và dày nên việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn. Khi phun thuốc, người nông dân đứng ở dưới hướng vòi phun lên, những giọt thuốc sâu tạt vào lá sau đó bắn ngược trở lại người gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc phòng trừ sâu bệnh là rất cần thiết khi trồng cây nhãn, với việc áp dụng công nghệ mới hiện nay bằng cách sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu, đã mang lại hiệu quả vô cùng thiết thực và an toàn sức khỏe cho bà con. Công ty DigiDrone đã mang đến các sản phẩm máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh, hiện đã và đang triển khai ở nhiều địa phương, tỉnh thành và được đông đảo bà con đón nhận.

Với 2 dòng máy bay thương hiệu XAG là P100, P100 Pro có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy bay giúp cho việc phun qua tán dày theo góc xiên để thuốc có thể bám đều lên các bộ phận của cây, số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%. Với công nghệ phun sương, hạt thuốc được phun dưới dạng sương mù có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bám đều trên lá cây, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm một khối lượng khá lớn về nước và thuốc trừ sâu.

Nếu bà con quan tâm đến các sản phẩm về máy bay phun thuốc thì có thể tham khảo và được hướng dẫn chi tiết trên website Digidrone hoặc có thể điện thoại hoặc đến tận nơi để được tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp tại công ty DigiDrone.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI