messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Bón Phân Cho Lúa Hiệu Quả Nhất

Bón phân cho lúa hiệu quả giúp đảm bảo cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. Hãy cùng tham khảo cách bón phân hiệu quả cho lúa qua bài viết sau.

Bón phân cho lúa hiệu quả là một trong những cách giúp đảm bảo cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất vượt trội. Hãy cùng tham khảo quy trình, kỹ thuật và cách bón phân hiệu quả cho lúa để có thêm kinh nghiệm canh tác ruộng đồng đảm bảo năng suất.

1. Những loại phân bón cho lúa cần thiết nhất

Cây lương thực như lúa cũng như những loại cây trồng khác sẽ cần đầy đủ dưỡng chất với tỉ lệ nhu cầu khác biệt để phát triển toàn diện. Trong đó những loại phân bón quan trọng cần thiết cho sự sinh trưởng của lúa có thể nhắc đến:

1.1 Phân đạm

Phân đạm là một trong số những loại phân quan trọng hàng đầu trong quá trình sinh trưởng của lúa. Đạm là thành phần giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, giúp cây đẻ nhánh, phân cành ra lá nhiều, phát triển các bộ phận khác và tối ưu quá trình quang hợp,...

Đặc biệt, trong giai đoạn làm đòng chuẩn bị trổ bông đạm sẽ giúp đảm bảo các yếu tố số lượng, chất lượng hạt.

1.2 Phân lân

Phân lân cũng là một trong 3 nguyên tố đa lượng cực kỳ cần thiết cho sự sống của cây lúa. Phân lân sẽ giúp tạo nhân tế bào, hình thành tế bộ phận mầm non mới cho cây như đâm chồi, đẻ nhánh, mầm hoa, ra hoa đậu quả, rễ cây chắc khỏe,....

Ngoài ra, trong giai đoạn làm đòng phân lân còn góp phần giúp bông lúa chín đều, cải thiện phẩm chất lúa và năng suất lúa. Với một tỉ lệ phân lân phù hợp khi bón phân cho lúa cây sẽ phát triển tốt và phòng ngừa sâu bệnh.

1.3 Phân kali

Kali là phân bón cho lúa cần thiết không kém cạnh gì so với đạm hay lân và tạo nên bộ ba N.P.K danh tiếng. Kali là thành phần khoáng chất giúp hỗ trợ cải thiện chất đất chua phèn, kém màu mỡ giúp cây lúa có thể hấp thụ nước và dưỡng chất tốt hơn.

Cây lúa sẽ phát triển chắc khỏe, cứng cáp, hạn chế tình trạng cằn cỗi, kém dinh dưỡng, cải thiện chất lượng hạt thóc và sản lượng.

Xem thêm: Bón Kali Cho Lúa Vào Thời Điểm Nào? Cách Bón Kali Hiệu Quả

2. Quy trình bón phân cho lúa

Quy trình bón phân cho lúa sẽ được chia thành từng giai đoạn thích hợp với nhu cầu dinh dưỡng của lúa tại từng thời điểm. Theo các chuyên gia các giai đoạn bón phân cho lúa cơ bản sẽ bao gồm:

2.1 Giai đoạn bón lót

Đây là giai đoạn bón phân đầu tiên giúp chuẩn bị đất trồng thích hợp cho cây lúa được diễn ra trước khi bắt đầu gieo mạ. Thông thường nông dân sẽ bón phân chuồng trong quá trình làm đất và bón đạm, lân, kali trước khi cày bừa lần cuối.

Ở giai đoạn này sẽ giúp cải tạo đất và giúp cây hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng.

2.2 Giai đoạn bón thúc sau cấy

Sau khi cấy lúa khoảng 15 - 20 ngày thì cần tiến hành bón phân để cây có đủ dinh dưỡng thúc đẩy cây đẻ nhánh nhanh.

2.3 Giai đoạn làm đòng

Đây là giai đoạn quan trọng mà khi canh tác lúa người nông dân nào cũng hết sức chú ý. Đây là thời điểm cây bắt đầu chuyển sang giai đoạn sinh sản nên tiền đề dinh dưỡng sẽ cực kỳ cần thiết. Cách bón phân cho cây lúa lúc này sẽ quyết định chất lượng và sản lượng lúa gieo trồng.

2.4 Giai đoạn nuôi hạt

Nếu đất có khả năng giữ phân kém thì bạn cũng cần thiết bổ sung thêm đạm để giúp hạt lúa mẩy và đảm bảo sản lượng. Tuy nhiên số lượng cần thích hợp và cách khoảng 25 ngày trước khi thu hoạch.

3. Kỹ thuật bón phân cho lúa đạt năng suất cao

Kỹ thuật bón phân cho lúa nằm ở thao tác kỹ thuật bón phân và liều lượng bón phân thích hợp nhằm đảm bảo việc hấp thụ dinh dưỡng của cây. Trong đó các nguyên tắc về công thức bón phân cho lúa mà các chuyên gia thường khuyên dùng có thể kể đến:

3.1 Nguyên tắc bổ sung đạm Nito - N: Nặng đầu nhẹ cuối

Thành phần đạm Nito nên được bổ sung nhiều trong những giai đoạn đầu và nhẹ dần ở các giai đoạn sau với tỉ lệ 4 - 3 - 2 - 1. Với các giống lúa thuần dưới 95 ngày thì lượng phân đạm cung cấp sẽ vào khoảng 90 - 100kg/ha cho mỗi vụ.

Giống lúa thuần trên 95 ngày cần 100 - 120kg/ha/vụ, giống lúa lai dưới 95 ngày cũng tương tự cần từ 100 - 120kg. Còn lại giống lúa lai trên 95 ngày thì cần đến 110kg - 130kg/ha/vụ.

3.2 Nguyên tắc bổ sung lân P

Phân lân sẽ được bón sớm từ 0 - 22 ngày sau xạ và nếu ruộng có phèn thì cần xả nước, bón phân, xịt thuốc để cây ra rễ trắng trước khi bón ure hay DAP. Cây lúa thuần ngắn ngày sẽ cần 50 - 60kg/ha, lúa thuần dài ngày sẽ cần 60 - 70kg. Cây lúa lai ngắn ngày sẽ yêu cầu 50 - 60kg phân lân trên mỗi hecta và lúa lai dài ngày cần khoảng 70 - 80kg.

Kỹ thuật bón phân cho lúa cần đảm bảo liều lượng thích hợp

3.3 Nguyên tắc bón phân Kali

Phân kali sẽ cần bón nhiều nhất ở giai đoạn cây lúa chuẩn bị làm đồng và liều lượng hợp lý là khoảng 50kg KCl/ha. Đối với giống lúa lai và lúa thuần ngắn ngày sẽ cần từ 40  - 50kg phân Kali, lúa dài ngày thì cần đến 50 - 60kg/ha. Nếu đất xám cằn cỗi thì có thể bổ sung thêm kali với lượng phù hợp để giúp cây sinh trưởng tốt.

4. Phương án chuyển đổi số cho nông nghiệp giúp tăng năng suất bón phân

Phương án chuyển đổi số trong nông nghiệp là những giải pháp tích cực hỗ trợ người nông dân tiết kiệm chi phí, nhân công đồng thời gia tăng năng suất. Trong đó máy bay không người lái, học máy và phân tích, ứng dụng IoT và cảm biến trên cánh đồng,... là những ứng dụng hỗ trợ tích cực giúp tăng năng suất bón phân.

Chuyển đổi số cho nông nghiệp giúp canh tác lúa nhẹ nhàng năng suất hơn

Thông qua các thiết bị, ứng dụng công nghệ tiên tiến việc kiểm soát giống cây, đất trồng và cách bón phân. Từ đó không chỉ có cách rải phân cho lúa hợp lý, tiết kiệm chi phí mà còn đạt được hiệu suất mong muốn.

5. Nên chọn máy bay nông nghiệp nào để nâng cao năng suất bón phân cho lúa?

Cách bón phân cho lúa truyền thống sẽ mất khá nhiều thời gian, công sức của người nông dân. Chưa kể việc rải phân cho một khu vực canh tác rộng lớn tính bằng hecta gần như là vô cùng tốn kém cả người và của. Do đó một chiếc máy bay nông nghiệp có thể đảm nhiệm vai trò này là đề xuất không thể hợp lý hơn.

Máy bay XAG P100 là một thiết bị máy bay phun thuốc, rải phân chất lượng cao mà bạn có thể thử tham khảo. Dòng sản phẩm này không chỉ hỗ trợ người trồng lúa bón phân đồng đều, nhanh chóng mà còn hỗ trợ phun thuốc, gieo hạt với hiệu suất ấn tượng.

XAG P100 hoạt động chuẩn xác, vượt chướng ngại vật trên cánh đồng dễ dàng giúp công tác bón phân tối ưu. Dung tích tối đa của máy bay đạt 40 - 50L, hiệu suất phun lên đến 280kg, độ phun rộng tối đa lên đến 10m.

Máy bay phun thuốc XAG P100

Máy bay XAG P100 là trợ thủ bón phân cho lúa hiệu suất tiết kiệm

Thời gian canh tác của máy XAG P100 đạt 4 phút/hecta tối ưu thời gian hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Dòng drone này còn vượt trội bởi thiết kế thông minh, hoạt động hiệu quả cùng độ bền ấn tượng.

Thiết kế hành trình bay tự động giúp máy bay có độ chính xác cao khi bón phân, gieo giống trang bị định vị và có thể hoạt động vào ban đêm. Sản phẩm có chu kỳ pin hoạt động cao có thể rải tới 280kg, độ bền cao hạn chế thay thế phục tùng, tiết kiệm nhân công và chi phí cho bà con.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách bón phân cho lúa hiệu quả và phương pháp ứng dụng công nghệ vào việc rải phân canh tác lúa. DigiDrone hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm kinh nghiệm để giúp công việc canh tác thuận lợi đạt năng suất mong muốn.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI