messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Bón Vôi Cho Cây Cà Phê Đúng Lúc, Hiệu Quả

Bón vôi cho cây cà phê có tác dụng gì? Thời điểm nào phu hợp để bón vôi cho cây cà phê? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật bón vôi cho cây cà phê.

Bạn đã biết đến những lưu ý khi bón vôi cho cây cà phê chưa? Nên bón vôi cho cây vào thời điểm nào là phù hợp nhất? Nên lưu ý gì khi thực hiện bón vôi cho cây cà phê? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn.

1. Thời điểm bón vôi cho cây cà phê

Bón vôi cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây cà phê từ lâu đã trở nên phổ biến. Việc bón vôi cho cây cà phê đem lại rất nhiều tác dụng tích cực như:

Thứ nhất, bổ sung thêm Canxi cho sự phát triển của cây. Canxi có trong vôi là chất quan trọng giúp cây phát triển vững chắc thành tế bào. Cây bị thiếu canxi sẽ yếu, dễ bị đổ ngã hoặc nhiễm các loại sâu bệnh và lá bị biến dạng.

bón vôi cho cây cà phê

Thời điểm bón vôi cho cây cà phê

Thứ hai, vôi giúp khử chua đất. Tại các khu vực trồng cây ăn trái, cây công nghiệp, do phải bón phân và sử dụng các loại chất hóa học trong thời gian dài, đất sẽ bị chua dẫn đến nghèo chất dinh dưỡng, cây cối khó hấp thu nước và dinh dưỡng. Trong những trường hợp độ pH của đất xuống dưới mức 7, cần phải tiến hành khử chua đất. Vôi là lựa chọn được ưu tiên sử dụng rộng rãi vì giá thành phải chăng và an toàn cho người sử dụng.

Thứ ba, vôi giúp ức chế sự phát triển của các loại sâu bệnh. Khi bón vôi, vôi đóng vai trò như một chất khử trùng, diệt khuẩn, nhanh chóng tiêu diệt các loại nấm bệnh có trong đất, giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

Thông thường, với các vườn cây cà phê chưa cho thu hoạch có thể thực hiện bón vôi vào bất kỳ thời điểm nào trong năm khi cảm thấy cần thiết khử chua đất hoặc bổ sung canxi cho cây trồng. 

Tại thời điểm cây đang ra trái, chỉ nên thực hiện bón vôi cho cây cà phê sau khi đã thu hoạch xong, đồng thời kết hợp bón vôi với các hoạt động chăm sóc đất và cây trồng sau thu hoạch khác như: cắt tỉa cành cây, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, làm đất. Đây là thời điểm bón vôi cho cây cà phê thích hợp mà bạn cần lưu ý.

Xem thêm:

Bệnh Cháy Lá Trên Cà Phê | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Kỹ Thuật Trồng Cà Phê TR4 Hiệu Quả, Cho Năng Suất Cao

2. Lựa chọn loại vôi phù hợp với cây cà phê

Khi bón vôi cho cây cà phê, có rất nhiều các loại vôi khác nhau và mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi loại cây trồng tại những thời điểm phát triển khác nhau. Sau đây là một số loại vôi thường được người nông dân lựa chọn sử dụng:

- Vôi tôi CaO: Là loại vôi tạo phản ứng rất mạnh khi tác dụng với nước nên có thể đem lại tác dụng diệt khuẩn rất cao, thích hợp dùng để dùng cho các khu vực bị nhiễm sâu bệnh nặng. Đất sau khi được bón vôi tôi sẽ tăng độ pH rất nhanh. Tuy nhiên nhược điểm của vôi tôi là do vôi hoạt động quá mạnh nên có thể tiêu diệt cả những vi sinh vật có hại và vi sinh vật có lợi; lá cây và phần rễ cây tiếp xúc với vôi cũng sẽ gặp phải tình trạng bị cháy. Bên cạnh đó, loại vôi này cũng tương đối nguy hiểm cho người sử dụng khi tiếp xúc.

bón vôi cho cây cà phê

Lựa chọn loại vôi phù hợp với cây cà phê

- Bột đá vôi CaCo3: Bột đá vôi có phản ứng với nước nhẹ hơn vôi tôi và tác dụng diệt khuẩn yếu phù hợp để cung cấp canxi cho đất và cây trồng. Bột đã vôi cũng giúp đất cải thiện độ pH nhanh và không gây ra tình trạng cháy lá và cháy rễ cây.

- Vôi nung Dolomite CaMg(CO3)2: Khi bón vôi cho cây cà phê, lựa chọn vôi nung đem lại tác dụng hai trong một, giúp cung cấp cả Magie và Canxi cho cây cà phê. Loại vôi này nên bón trong trường hợp cần bổ sung Canxi cho cây trồng và đất, không nên dùng để khử chua đất vì tác dụng làm tăng độ pH của vôi nung rất chậm. Vôi nung cũng không có khả năng diệt khuẩn cao và không gây cháy lá, cháy rễ cây.

3. Kỹ thuật bón vôi cho cây cà phê

Để việc bón vôi đem lại hiệu quả cao nhất, khi bón vôi cho cây cà phê cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Thứ nhất, bón đúng loại vôi phù hợp với cây trồng và tình trạng đất.

thời điểm bón vôi cho cây cà phê

Thứ hai, khi bón vôi cho cây cà phê đầu tiên nên rải đều lượng vôi trên mặt liếp sau đó dùng dụng cụ cào để xới đất sâu từ 5 đến 10 cm để trộn vôi với đất. Cuối cùng từ từ tưới nước lên khu vực đã bón vôi, tưới nhiều lần để đảm bảo vôi hòa tan vào trong đất nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Thứ ba, về lượng vôi cần bón cho đất, cần căn cứ vào các yêú tố là độ chua của đất, loại đất và lượng chất hữu cơ có trong đất. Nếu đất bị chua nhiều cần bón nhiều vôi để khử hết chua và đất ít chua thì bón ít vôi hơn. Với những vùng đất sét thì nên bón nhiều vôi nhưng sau nhiều năm mới cần thực hiện việc bón lại. Đất cát thì không nên bón một lần quá nhiều vôi vì có thể dẫn đến tình trạng cây bị khó hấp thụ các dưỡng chất khác.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bà con biết cách bón vôi cho cây cà phê. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách trồng và chăm sóc cây cà phê hiệu quả, bà con hãy liên hệ với DIgiDrone để được tư vấn về các giải pháp nông nghiệp thông minh như máy bay phun thuốc và cách ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây cà phê đạt năng suất cao.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI