messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phòng Trừ Các Loại Bệnh Trên Cây Táo Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Cây táo rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn và nấm. Đâu là biện pháp giúp bạn chống lại các loại bệnh trên cây táo để có được một vụ thu hoạch bội thu?

Táo là loại cây được trồng khá phổ biến ở nhiều địa phương. Trong quá trình trồng và chăm sóc khó tránh khỏi các loại bệnh trên cây táo thường gặp. Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu và nhận biết các loại bệnh nhé!

1. Có các loại bệnh trên cây táo nào?

Học cách xác định các loại bệnh trên cây táo phổ biến nhất là bước đầu tiên để phòng ngừa, điều trị và xử lý các tình huống.

1.1 Bệnh phấn trắng

các loại bệnh trên cây táo

Các loại bệnh trên cây táo

Loại bệnh này do nấm Podosphaeria leucotricha gây ra. Bệnh thường phát triển trên lá non, khi gặp điều kiện ẩm độ không khí cao (trên 85%) và nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C). Loại nấm này xâm nhập vào các lá bị nhiễm, rụng. Bào tử nổ lên các lá khỏe mạnh để lây nhiễm bệnh hoặc do côn trùng mang đến, gây nên loại bệnh trên cây táo này.

1.2 Bệnh thối quả

Cây táo bị bao phủ bởi các đốm ngay trên cành, đậm dần và to dần, sau đó hợp lại thành một đốm lớn màu nâu thì đây là bệnh thối quả - một trong những bệnh trên cây táo thường gặp. Trong tương lai, những quả táo như vậy mềm đi, thối rữa từ bên trong, quả bị rụng hoặc hoàn toàn hỏng trên cành.

1.3 Bệnh ghẻ táo

Do nấm Venturia inaequalis gây ra. Nấm thường tấn công trên các phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi tấn công trên các chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió…và xâm nhiễm vào các lỗ khí khổng của các bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại. Đây cũng là loại bệnh trên cây táo phổ biến.

2. Những triệu chứng của bệnh trên cây táo

Khi đã nắm được các loại bệnh phổ biến, bà con cần chú ý đến dấu hiệu, triệu chứng của các loại bệnh trên cây táo này

2.1 Triệu chứng của bệnh phấn trắng

Ban đầu là những đốm phấn mịn màu trắng hay xám trắng ở mặt dưới của lá, sau đó phát triển rộng dần làm mép lá bị cuốn vào bên trong, xoắn vặn, lá trở nên thô cứng, giòn và dễ rụng.

2.2 Triệu chứng của bệnh thối quả

các loại bệnh trên cây táo

Triệu chứng các loại bệnh trên cây táo

Do Nấm Phytophthora cactorum, Nấm Rhizopus arrhizus: tạo vùng thối ướt nước, vỏ trái bị thối nâu dễ bong ra, sau đó sậm màu, nâu dần và thối nhũn, có mùi hôi chua khó chịu, phủ lớp tơ đen dày đặc trên trái. Quả thối còn treo trên cây hoặc rụng xuống đất. 

2.3 Triệu chứng của bệnh bệnh ghẻ táo

Trên lá, đốm bệnh tròn, màu xám xanh, hơi gồ lên, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá, sau đó mới lan dần. Trên quả vết bệnh màu nâu đen, gồ lên như nốt ghẻ và nứt, quả méo mó và rụng sớm.

3. Hậu quả do các loại bệnh trên cây táo gây ra

Nếu không kịp thời nắm bắt và xử lý, các loại bệnh trên cây táo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trái, gây thiệt hại về mặt năng suất, chất lượng.

3.1 Hậu quả của bệnh phấn trắng

Hoa biến dạng, xoắn vặn rồi khô cháy. Trên trái, trái không phát triển được, trái nhỏ, sần sùi, có màu nâu. Nếu nặng trái non bị rụng hàng loạt.Chồi non bị bệnh sẽ ngắn lại, đọt bị chùn, chồi ngọn bị chết.

3.2 Hậu quả của bệnh thối quả

Những quả táo bị bệnh sẽ dần mềm đi, thối rữa từ bên trong, quả bị rụng hoặc hoàn toàn hỏng trên cành.Thịt quả bị thối nhũn, chua và lan sang các quả khác lân cận. Loại bệnh trên cây táo này nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng đến sản lượng tạo của vườn

3.3 Bệnh ghẻ táo

các loại bệnh trên cây táo

Hậu quả do các loại bệnh trên cây táo gây ra

Bệnh nặng làm cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Trên quả, vết bệnh có hình tròn, rõ nét, màu xanh xám, có các sợi tơ phát triển trên đó. Giai đoạn sau các vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, nổi thành ghẻ và nứt.

Nếu trên bề mặt quả có nhiều vết bệnh và bệnh phát triển mạnh sẽ làm cho quả bị biến dạng, méo mó, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm.

Xem thêm:

Các Bệnh Trên Cây Ổi | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ Hiệu Quả

Hướng Dẫn Phòng Trừ Các Bệnh Trên Cây Mít Hiệu Quả Nhất

4. Biện pháp phòng trừ bệnh trên cây táo tốt nhất

bệnh trên cây táo

Biện pháp phòng trừ bệnh trên cây táo

Với bệnh phấn trắng, bà con cần phun thuốc ướt đều tán lá khi bệnh mới xuất hiện. Các cành cây đã bị nhiễm bệnh cần được cắt tỉa và loại bỏ ngay khi nhìn thấy chúng để ngăn ngừa lây lan.

Để ngăn ngừa bệnh thối quả, bà con cần phun thuốc ướt đều tán lá, trái khi bệnh mới xuất hiện bằng các loại thuốc: Gekko 20SC, Ridozeb 72WP, Manozeb 80WP, Carbenda Supper 50SC.

Trị bệnh ghẻ táo với các loại thuốc Carosal 50SC, Canazole Super 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl... Bà con cần lưu ý phun thuốc ướt đều tán lá, trái khi bệnh mới xuất hiện.

5. Sử dụng máy bay phun thuốc để nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây táo

bệnh trên cây táo

Sử dụng máy bay phun thuốc phòng trừ bệnh trên cây táo

Máy bay phun thuốc được trang bị một bộ vi xử lý, có khả năng tính toán mạnh mẽ và điều khiển chính xác hoạt động bay và phun thuốc cho các loại bệnh trên cây táo. Việc phun chính xác, phủ kín diện tích với lượng thuốc được tính toán đầy đủ, máy bay phun thuốc có đạt hiệu quả cao do đặc tính hoạt động của máy bay.

Máy bay phun thuốc được trang bị hệ thống phun sương mù có thể điều chỉnh hạt thuốc mịn đến khoảng 130 micromet. Kết hợp với việc thiết kế vòi phun ngay dưới cánh quạt tạo luồng khí động giúp đưa thuốc xuống trị bệnh trên cây táo nhanh chóng đến bề mặt của cây 

Lực gió từ cánh quạt đồng thời xới đảo mặt lá cây trong một phạm vi áp suất nhiễu động dưới cánh quạt thông thường sẽ rộng hơn khoảng cách đường bay được cài đặt (3m, 4m,5m), đảm bảo lượng hơi thuốc này tiếp xúc được với cây táo ở tất cả mọi hướng.

6. 3 loại máy bay nông nghiệp giúp phòng trừ các loại bệnh trên cây táo hiệu quả

bệnh trên cây táo

Các loại máy bay nông nghiệp giúp phòng trừ các loại bệnh trên cây táo

6.1 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

Thiết bị bay thế hệ mới này sở hữu thùng thuốc 50 lít nên tải trọng tối đa có thể lên đến 50kg. Điều này giúp bà con có thể tiết kiệm sức lao động, tối ưu hiệu quả trong một lần phun

Không chỉ giúp phun thuốc phòng trừ các bệnh trên cây táo, XAG P100 Pro còn được người dùng tin tưởng lựa chọn bởi khả năng hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm, sử dụng tay và điều khiển từ xa linh hoạt, các bước vận hành cực đơn giản.

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P100

Những vườn trồng lớn, số lượng cây trồng nhiều, tán dày có thể lựa chọn sử dụng máy bay phun thuốc  XAG P100 bởi máy bay có hiệu suất 4 phút/hecta, giúp bà con giảm thời gian canh tác nhiều lần so với các phương pháp truyền thống.

Nhờ việc sử dụng XAG P100, việc phun thuốc được đồng đều hơn và tiết kiệm lượng thuốc hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa bệnh trên cây táo.

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P40

XAG P40 là dòng máy bay hiện đại, sử dụng vòi phun đôi và thiết kế máy bơm nhu động dòng cực lớn, với tốc độ dòng chảy lên đến 10 lít / phút. 

Ngoài ra, công suất phun thiết bị cũng là ưu điểm giúp thiết bị trở thành sự lựa chọn của đông đảo bà con nông dân trong quá trình phun thuốc, bảo vệ vườn khỏi các loại bệnh trên cây táo thường gặp cho nhà nông.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại bệnh trên cây táo, triệu chứng và cách phòng trừ. Nếu bà con có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với DigiDrone - đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc XAG uy tín. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẵn sàng phục vụ quý khách.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI