messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Phòng Trừ Các Bệnh Trên Cây Mít Hiệu Quả Nhất

Cũng như các loại cây ăn quả khác, mít cũng có rất nhiều loài gây sâu, bệnh hại trên cây. Vậy đâu là cách phòng trừ các bệnh trên cây mít hiệu quả?

Mít là loại cây được ưa chuộng ở thị trường nước ta tuy nhiên loại cây này cũng rất dễ gặp phải tình trạng sâu bệnh hại. Vì vậy, biết và phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh trên cây mít là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và năng suất khi trồng.

1. Các loại sâu bệnh trên cây mít thường gặp

1.1 Sâu đục thân, đục cành

Đây là một trong số các loại sâu bệnh trên cây mít thái phổ biến. Chúng đẻ trứng trên lá non, trái non sau đó đục vào thân cành. Xịt thuốc trừ sâu có các hoạt chất sau vào giai đoạn ra lá non, trái non như Chlorantraniliprole + Thiamethoxam (Vitako 40WG); Abamectin (Nouvo 3.6 EC).

1.2 Ruồi đục trái 

bệnh trên cây mít

Các loại sâu bệnh trên cây mít thường gặp

Loại ruồi đục trái này đẻ trứng vào trái già gây bệnh trên cây mít khiến trái bị thối nhũn. Nên dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái hay xịt thuốc có các hoạt chất diệt ruồi như Etofenprox (Trebon 10 ND), Deltamethrin (Decis 2.5 EC),...

1.3  Sâu đục trái

Loại sâu đục quả mít này gây hại nặng làm giảm chất lượng và sản lượng trái. Thường ở các phần tiếp giáp các trái hay giữa trái tiếp giáp với thân, bị gây hại nặng nhất. Trái có thể bị hư hỏng hay bị rụng sớm. Không nên dùng biện pháp xử lý thuốc hóa học mà dùng biện pháp sinh học để phòng trừ sự gây hại hay bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

1.4 Rầy, rệp

Có rất nhiều loài sâu bệnh hại trên mít thái, chúng chích hút nhựa lá non, đọt non, trái làm lá quăn queo, cây chậm lớn, trái dị hình và kèm theo là nấm đốm bồ hóng tấn công làm giảm khả năng quang hợp của cây và trái không đẹp. Khi trồng ở nơi cao ráo thường bị rệp sáp tấn công ở phần gốc và rễ. Dùng các loại thuốc hóa học có các hoạt chất sau đây để trị rầy rệp khi điều tra có mật số cao: Fenobucarb (Bassan 50 EC), Methidathion (Supracide 40 EC),...

2. Dấu hiệu nhận biết các bệnh trên cây mít

2.1 Bệnh thối nhũn

Là một trong số các bệnh thường gặp ở cây mít do các chủng nấm Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium gây nên. Bệnh thường gây hại ở những vườn ươm có độ ẩm cao và quá rậm rạp, phát triển và lây lan rất nhanh. Trên thân gốc và bề mặt vật liệu nuôi cây có nhiều hạch nấm tròn to, nhỏ dầy đặc.

2.2 Bệnh thối gốc chảy nhựa

bệnh trên lá mít

Dấu hiệu nhận biết các bệnh trên cây mít

Bệnh trên cây mít này do nấm Phytopthora gây nên, chủ yếu gây hại nhiều trong mùa mưa. Côn trùng, sâu hại chích hút nhựa cây tạo vết thương trên thân là điều kiện thuận lợi cho nấm Phytopthora thâm nhập.

Thường những vườn mít quá ẩm ướt, cỏ rác, lá cây chất đống xung quanh vùng gốc làm cho vùng gốc luôn có độ ẩm cao, những vườn trồng quá dày, tán lá rậm rạp thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn.

Bệnh thể hiện ở vùng gốc có nhiều vết loét, nước dịch từ bên trong chảy rỉ ra, vỏ vùng gốc bị thối từng mảng to, bề mặt lớp gỗ ẩm ướt và thâm đen. Lá vàng, rụng và cây chết. Thường khi phát hiện được thì bệnh trên cây mít thái này đã ở tình trạng nặng, khó chữa trị.

Xem thêm:

[Nhận Biết Và Phòng Trừ] Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm

[Cách Phòng Trừ] Bệnh Trên Cây Thanh Long Hiệu Quả Nhất

3. Tác hại của bệnh trên cây mít

Bệnh thối nhũn là loại bệnh trên cây mít làm teo gốc, thân lá có đoạn tươi xanh và phần non chết gục như bị luộc trong nước nóng.

Với bệnh thối gốc chảy nhựa, loại bệnh trên cây mít này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giống cây trồng, gây chết cây, khó chữa trị.

Sâu bệnh trên hại trên mít thái bao gồm sâu đục thân, đục cành, ruồi đục trái, rệp, rầy,... gây hại đến gốc rễ, thân, lá và cả trái từ đó khiến cây bị còi cọc, chất lượng trái không đảm bảo.

các loại bệnh trên cây mít

Tác hại của bệnh trên cây mít

4. Biện pháp phòng trừ các loại bệnh trên cây mít hiệu quả

Bệnh thối nhũn: Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Tạo vườn thông thoáng, khô ráo và thoát nước tốt. Phun các loại thuốc trị nấm định kỳ như Anvil, Ridomil, Aliette….

Bệnh thối gốc chảy nhựa: Cách phòng hữu hiệu loại bệnh trên cây mít này nhất là trồng cây trên đất cao ráo, thoát nước tốt. Bảo vệ các loài thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại. Phun phòng nấm Phytopthora và các chủng nấm bằng thuốc trị nấm Anvil, Ridomil, Aliette… tạo môi trường thông thoáng, tránh ẩm thấp, đọng nước.

Các loại sâu bệnh trên hại trên mít thái cần có những loại thuốc tương ứng:

bệnh trên cây mít thái

Biện pháp phòng trừ các loại bệnh trên cây mít

Sâu đục thân, đục cành: Sử dụng thuốc trừ sâu như Cyperan 5EC, Decis 2.5EC, Bian 40-50EC, Basudin 50EC… vào giai đoạn cây ra lá non, đặc biệt là đầu mùa mưa.

Ruồi đục trái: Dùng chất dẫn dụ sinh học để diệt ruồi đực. Bao bọc trái, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, vì có thể gây tồn dư độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sâu đục trái: Sử dụng CNS-RS phun để phòng trừ hoặc bao trái vào cuối giai đoạn trái rụng sinh lý.

Sâu bệnh hại trên cây mít – Rầy, rệp: Sử dụng Bassan 50EC, Supracide 40EC, Basudin 50EC…

5. Phòng trừ bệnh trên cây mít hiệu quả hơn với máy bay phun thuốc

Sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng hiệu suất trong nông nghiệp là một trong những xu hướng mới của ngành nông nghiệp hiện nay. Máy bay phun thuốc trên cây trồng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời tối ưu hiệu quả phun, hạn chế các bệnh trên lá mít, sâu bệnh hại trên mít thái và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bay phun thuốc sâu khác nhau. Thế nên bà con cần cẩn trọng trong việc lựa chọn loại máy nhằm đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. 

sâu bệnh hại trên mít thái

Phòng trừ bệnh trên cây mít hiệu quả hơn với máy bay phun thuốc

6. Các dòng máy bay nông nghiệp XAG ứng dụng trong phòng trừ bệnh trên cây mít

Sau đây là một số loại máy bay phun thuốc chất lượng cao được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay: 

6.1 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG P100 Pro

Máy bay XAG P100 Pro, được ra mắt vào năm 2023, có thiết kế quadrotor gập thông minh hiện đại, được nâng cấp thêm hệ thống điện, cùng hệ thống phun Rui và gieo hạt mạnh mẽ. Thiết bị thông minh này có lưu lượng phun tối đa lên đến 22 lít/phút, tốc độ rải tối đa là 150kg/phút tăng hiệu quả bón phân và phun thuốc trị các loại bệnh trên cây mít. 

các bệnh thường gặp ở cây mít

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro

6.2 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG P100

Là một trong những lựa chọn hàng đầu của nông dân Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Bà con có thể dễ dàng ứng dụng XAG P100 trong việc phun thuốc trừ bệnh trên cây mít nhờ vào cấu trúc có thể tách rời bệ bay và hệ thống nhiệm vụ, tích hợp các mô-đun rải hiệu quả và phun chính xác. Không những thế, máy bay này còn được trang bị radar động, tránh chướng ngại vật thông minh giúp bay ở những vườn cây có địa hình phức tạp. Máy có kích thước giọt phun từ 60-400µm. Tốc độ dòng chảy (một máy bơm): 0,3-6 L / phút (có thể điều chỉnh).

sâu đục quả mít

XAG P100 - Máy bay nông nghiệp được bà con tin dùng

Các dòng máy bay nông nghiệp trên đều được DigiDrone phân phối chính hãng tại Việt Nam, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí nhé.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI