messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Nhận Biết Và Phòng Trừ] Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm

Các loại sâu bệnh trên cây chôm chôm và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả, tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân.

Sâu nào đang gây bệnh trên cây chôm chôm và cách phòng trừ các bệnh trên cây chôm chôm như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều bà con quan tâm. Cùng DigiDrone tìm hiểu cách trị các loại sâu bệnh trên cây chôm chôm trong bài viết sau.

1. Các loại sâu bệnh hại chôm chôm phổ biến

Một số loại sâu gây bệnh trên cây chôm chôm phổ biến có thể kể đến:

 • Đốm rong
 • Bồ hóng
 • Bệnh thối trái
 • Bệnh cháy lá
 • Bệnh phấn trắng

bệnh trên cây chôm chôm

Các loại bệnh thường gặp trên cây chôm chôm

2. Cách nhận biết sâu bệnh trên cây chôm chôm

Các loại sâu gây bệnh trên cây chôm chôm thường gặp tại những nhà vườn có điều kiện canh tác kém, nhiều cỏ dại, thường xuyên bị côn trùng và nhện tấn công, gây hại. Ở thời điểm mới khởi phát, vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh nhưng sẽ lớn dần và có hình tròn hoặc bầu dục. Bà con quan sát kỹ bệnh trên cây chôm chôm sẽ thấy lớp tơ mịn như nhung màu xanh rêu.

bệnh trên cây chôm chôm

Sâu bệnh hại chôm chôm

2.1 Bệnh đốm rong

Khi bệnh đốm rong chuyển sang trạng thái nặng hơn, chúng sẽ lan dần lên các nhánh trên. Thậm chí, bệnh trên cây chôm chôm có thể lây sang cả quả nếu bà con phun nhiều phân bón lá cho cây.

2.2 Bệnh bồ hóng

Bệnh bồ hóng thường khởi phát ở phần lá và trái của cây chôm chôm, thể hiện qua những đốm với sợi nấm màu đen trông như một lớp bồ hóng bám vào mặt lá. Khi bị tấn công, vỏ quả sẽ bị mất màu ngay tại vị trí xuất hiện vết bệnh. Nếu tình trạng chuyển nặng, vỏ quả sẽ trở nên xù xì, kém thẩm mỹ và khiến suy giảm giá trị thương phẩm. Đây là bệnh thường gặp ở những quả chôm chôm sắp chín hoặc đã già. Lúc này, những đốm nâu đen sẽ bắt đầu xuất hiện rồi lớn dần và ăn sâu vào thịt trái. Sau một thời gian, quả sẽ bị thối nhũn và xuất hiện mùi chua khó chịu.

2.3 Bệnh cháy lá

Bệnh cháy lá thường xuất hiện ở phần lá đã trưởng thành. Dấu hiệu nhận biết bệnh trên cây chôm chôm này là phần đầu chóp thường bị cháy khô và có màu nâu hoặc nâu xám. Cùng với đó, ở giữa vùng bệnh và vùng khỏe sẽ có một đường viền màu nâu đỏ, bà con có thể dễ dàng quan sát thấy sự hiện diện của đường này.

Bệnh trên cây chôm chôm này có thể xuất hiện trên cả hoa, trái và lá non, tùy theo từng bộ phận mà cách nhận biết sẽ có sự khác biệt:

 • Trên hoa: bà con quan sát sẽ nhận thấy hoa sẽ bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng xám.
 • Trên trái non: đặc trưng của bệnh trên cây chôm chôm này là trái non sẽ có một lớp phấn màu trắng xám phủ quanh, chỉ cần quan sát bằng mắt thường bà con sẽ nhận thấy ngay triệu chứng này.
 • Trên lá non: khi mắc bệnh, trên bề mặt lá non sẽ có một lớp nấm màu trắng xám bao phủ, có thể xuất hiện ở cả hai mặt của lá.

3. Tác hại  của sâu bệnh hại chôm chôm gây ra

Một số tác hại do các loại sâu gây bệnh trên cây chôm chôm có thể kể đến như:

3.1 Đốm rong

Đốm rong là một loại bệnh trên cây chôm chôm gây suy giảm khả năng quang hợp của cây, nhánh và cành non. Sau một thời gian, bệnh sẽ khiến phần vỏ bị nứt ra và là điều kiện thuận lợi cho các bệnh khác phát triển.

3.2 Bồ hóng

Bồ hóng là một loại bệnh trên cây chôm chôm gây cản trở quá trình quang hợp khiến quả trở nên xanh xám, khó lớn hoặc dễ bị rụng hàng loạt.

3.3 Thối trái

Bệnh thối trái khiến quả bị thối nhũn rồi có mùi chua khó chịu, điều này khiến quả không thể trở thành thương phẩm để cung cấp ra thị trường.

3.4 Cháy lá

Đây là một loại bệnh trên cây chôm chôm sẽ khiến lá, cành bị chết và khi lá bị rụng quá nhiều, năng suất của cây chôm chôm sẽ suy giảm nghiêm trọng.

3.5 Phấn trắng

Bệnh phấn trắng là một loại bệnh trên cây chôm chôm có thể khiến lá bị xoăn, còi cọc rồi chết khô. Nếu xuất hiện trên hoa, bệnh khiến hoa bị khô, đen rồi rụng đi. Trong khi đó với trái non, bệnh khiến quả bị khô đen rồi rụng đi còn với trái lớn sẽ kém phát triển, cơm mỏng.

bệnh trên cây chôm chôm

Tác hại do sâu bệnh do cây chôm chôm gây ra

Xem thêm:

[Cách Phòng Trừ] Bệnh Trên Cây Thanh Long Hiệu Quả Nhất

[Biện Pháp] Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi

4. Các biện pháp phòng trừ bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả

Tùy theo từng loại sâu gây bệnh trên cây chôm chôm mà bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trừ dưới đây:

 • Bệnh đốm rong: bà con nên thường xuyên tỉa cành, tạo tán, giúp vườn cây trở nên thông thoáng hơn. Bên cạnh đó, có thể sử dụng Elicitor kết hợp cùng đồng sunfat để phun ướt đẫm thân, cành và lá của cây chôm chôm.
 • Bệnh bồ hóng: bà con cũng thường xuyên cắt tỉa sau thu hoạch để vườn cây thêm phần thông thoáng. Cùng với đó, hãy bón phân cân đối, tưới nước đều đặn cho cây vào mùa nắng để giảm sự tiết mật trên nụ và quả non. Phun thuốc gốc đồng cùng thuốc trừ sâu, rệp sáp, rệp bông, rầy mềm…
 • Bệnh thối trái: thường xuyên cắt tỉa, loại bỏ trái đã bị nhiễm bệnh để mang đến sự thông thoáng. Trước khi thu hoạch 1 tháng, bà con nên phun phòng bệnh bằng nấm đối kháng Chaetomium, đồng sunfat cùng Aminoacid hỗ trợ cho quá trình dưỡng trái.
 • Bệnh cháy lá: bà con cần bón phân cho cây một cách cân đối, tập trung nhiều vào kali hoặc bổ sung thêm phân hữu cơ hoai mục. Để phòng bệnh, bà con nên phun nấm đối kháng Chaetomium kết hợp cùng Trichoderma một cách thường xuyên.
 • Bệnh phấn trắng: sau khi thu hoạch bà con cần cắt tỉa cành già cỗi, cành mang mầm bệnh, trái khô đen để vườn cây chôm chôm trở nên thông thoáng hơn. Để phòng bệnh, bà con phun nấm đối kháng nấm đối kháng Chaetomium và Trichoderma vào đầu mùa mưa, lúc cây ra hoa và sau thu hoạch.

bệnh trên cây chôm chôm

Biện pháp trị bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả

5. Có nên phòng trị các bệnh trên cây chôm chôm bằng máy bay phun thuốc

Rất rõ ràng, phòng trị bệnh trên cây chôm chôm bằng máy bay phun thuốc nông nghiệp có tác động trực tiếp đến năng suất của quả thương phẩm khi thu hoạch, là nguồn thu nhập chính yếu của các nhà vườn.

Thấu hiểu và sẻ chia với người nông dân, rất nhiều dòng máy bay nông nghiệp phun thuốc không người lái giúp phòng trị bệnh trên cây chôm chôm. Đây là một thiết bị công nghệ mới hỗ trợ đắc lực cho ngành nông nghiệp, sở hữu rất nhiều công năng và ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thủ công truyền thống.

Quá trình sử dụng trên thực tế đã chứng minh, phun thuốc trừ sâu bệnh trên cây chôm chôm bằng các loại máy bay này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức mà hiệu quả cao gấp nhiều lần. Cũng chính vì lý do này mà nhiều chủ vườn đã không ngần ngại sở hữu những công cụ đắc lực này, sử dụng trên diện tích đất canh tác rộng lớn của mình.

Bà con có nhu cầu tìm hiểu về các dòng máy bay không người lái phun thuốc có thể tham khảo DigiDrone là đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc chính hãng và uy tín, được rất nhiều bà con nông dân tin dùng.

bệnh trên cây chôm chôm

Trị bệnh trên cây chôm chôm bằng máy bay phun thuốc

6. Các dòng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả nhất

6.1 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG V40

Đây là sản phẩm máy máy bay nông nghiệp phun thuốc trị bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả. XAG V40 có thiết kế 2 cánh quạt, với hệ thống điều khiển thông minh giup đảm bảo thực hiện công việc trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

bệnh trên cây chôm chôm

Máy bay phun thuốc XAG V40 chính hãng tại DigiDrone

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P40 

Máy bay phun thuốc trị bệnh trên cây chôm chôm XAG P40 là giải pháp tối ưu trong các hoạt động liên quan đến nông nghiệp.

Một số ưu điểm có thể kể đến:

 • Phân phối chính xác và hiệu quả
 • Vòi phun đôi và máy bơm thế hệ mới, tốc độ dòng chảy lên đến 10l/phút.
 • XAG P40 được trang bị một động cơ không chổi than mới và tấm phun từ xa giúp cải thiện hiệu quả phun, phun đều và có thể kiểm soát.
 • Hệ thống điều khiển thông minh Super X4 kết hợp hiệu quả các thuật toán trí tuệ nhân tạo AI đem đến kết quả phun chính xác và hiệu qủa.
 • Được trang bị radar nhằm tránh các chướng ngại vật trên đường bay.
 • bệnh trên cây chôm chôm

Máy bay phun thuốc XAG P40 chính hãng tại DigiDrone

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 

Máy bay phun thuốc phòng trị các bệnh trên cây chôm chôm XAG P100 có các chức năng chính sau:

 • Giám sát và đánh giá tình trạng cây trồng
 • Phân tích và xử lý dữ liệu, đưa ra các đề xuất phù hợp giúp nông dân quản lý đất đai và cây trồng hiệu quả
 • Tưới nước, phun thuốc, bón phân
 • Thu hoạch nông sản, tiết kiệm thời gian và công sức của bà con

bệnh trên cây chôm chôm

Máy bay phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

6.4 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc trị bệnh trên cây chôm chôm XAG P100 Pro đã được nâng cấp tải trọng so với các dòng máy bay phun thuốc trước giúp nâng cao hiệu quả trong quá trình trồng trọt. 

Một số chức năng chính của XAG P100 Pro:

 • Phun thuốc trừ sâu
 • Phun thuốc diệt cỏ
 • Bón phân
 • Gieo hạt

Ngoài ra còn một số chức năng đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển như: thu hoạch, khảo sát, phân tích trạng thái tăng trưởng, xác định thời gian thu hoạch.

bệnh trên cây chôm chôm

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính hãng tại DigiDrone

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp trị bệnh trên cây chôm chôm hiệu quả có thể tham khảo DigiDrone. DigiDrone tự hào là đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc nông nghiệp uy tín, chất lượng, giá ưu đãi với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI