messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Cách Phòng Trừ] Bệnh Trên Cây Thanh Long Hiệu Quả Nhất

Cùng tìm hiểu chi tiết về các loại sâu bệnh trên cây thanh long qua bài viết sau giúp phòng ngừa bệnh gây ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng cây trồng.

Trong quá trình trồng không thể tránh khỏi sự tấn công của các loại sâu gây bệnh trên cây thanh long. Vậy có những loại bệnh trên thanh long phổ biến nào, cách phòng trừ ra sao? Cùng Digidrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

1. Những loại sâu bệnh hại thanh long thường gặp

Sau đây là một số loại sâu gây bệnh cây thanh long phổ biến bà con có thể gặp trong quá trình trồng cây:

 • Kiến gây bệnh trên cây thanh long, trong đó phổ biến nhất là kiến lửa (Solenopsis sp.) và kiến đen (Paratrechina sp.).
 • Bọ trĩ (Thrip palmi)
 • Bọ xít hại thanh long
 • Rầy mềm 
 • Các loại bọ cánh cứng
 • Ruồi đục trái 
 • Rệp sáp trái

bệnh trên cây thanh long

Các loại sâu bệnh hại cây thanh long thường gặp

2. Cách nhận biết sâu bệnh trên cây thanh long

2.1 Kiến

Kiến cắn đục phá gốc cây làm hư hom giống, cành non, nụ hoa, tai trái, trái non, trái chín gây ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

2.2 Bọ trĩ

Bọ trĩ gây hại từ giai đoạn nụ cho đến khi héo râu (rút râu), gây nên hiện tượng mắc võng trên trái non và trái già, làm giảm giá trị thương phẩm của trái.

Có nhiều loại bọ xít gây bệnh trên thanh long trong đó phổ biến nhất là bọ xít xanh Nezara viridula (L.) và bọ xít nâu Riptortus linearis (L.)  Bọ xít thường hoạt động vào chiều tối và ban đêm, chúng tập trung chích hút nhựa trên trái, khi trái non vết chích hút nhỏ khó phát hiện, khi trái chín làm các vết sần sùi, giảm chất lượng, mẫu mã trái thanh long.

2.3 Rầy mềm

Rầy mềm xuất hiện rải rác trên vườn thanh long do thường xuyên phun trừ kiến và các đối tượng khác nên rầy mềm không phát triển được, do đó bệnh trên thanh long do rầy mềm gây ra không đáng kể. Thiệt hại chủ yếu là làm cho mẫu mã trái không đẹp, những nơi bị rầy mềm tập trung thường xuất hiện những chấm xanh hoặc trắng khi trái chín.

2.4 Bọ cánh cứng

Bọ cánh cứng thường gây hại ở vỏ và tai trái gây vết thương tạo điều kiện cho nấm bệnh và vi khuẩn gây hại làm giảm mẫu mã của trái. Ở các vùng trồng thanh long bọ cánh cứng gây bệnh trên cây thanh long quanh năm, 02 loại chủ yếu là ngâu và câu cấu. Những vùng giáp rừng, bọ cánh cứng nhỏ nâu gây hại rất nặng vào đầu và cuối mùa mưa, chúng thường gây bệnh trên cây thanh long vào chiều tối.

2.5 Ruồi đục trái

Ruồi đục trái là đối tượng kiểm dịch thực vật của nhiều nước trên thế giới. Ruồi cái chích vào vỏ trái và đẻ trứng vào bên trong, bên ngoài lớp vỏ có dấu chích sẽ biến màu nâu, khi trứng nở thành giòi ăn phá bên trong trái làm thối và rụng trái. Ruồi đục trái chủ yếu gây hại mạnh gây bệnh cho thanh long trong mùa mưa. Khi thiếu thức ăn, ruồi còn chích đẻ trứng vào trái non tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây hại.

2.6 Rệp sáp

Rệp sáp hay còn gọi là rệp dính thuộc loài chích hút, thường xuất hiện nhiều trong mùa nắng gây bệnh trên thanh long. Mình rệp sáp được bao bọc bởi một lớp sáp và các sợi tơ màu trắng như bông gòn. Rệp bám vào cuống trái và trên bề mặt trái để chích hút nhựa, nếu mật số cao làm cho các trái non bị héo khô, trái già thì bị méo mó, vì phần nào trên trái bị rệp tấn công thì không phát triển được.

bệnh trên cây thanh long

Cách nhận biết bệnh trên cây thanh long

Xem thêm:

[Biện Pháp] Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi

Hướng Dẫn Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam

3. Thiệt hại do sâu bệnh trên cây thanh long

Sâu bệnh trên cây thanh long gây  ảnh  hưởng  lớn  đến  mẫu  mã,  giảm  giá  trị thương phẩm và thu nhập của người dân, làm cho các trái non bị héo khô, trái già thì bị méo mó.

Khi bệnh trên thanh long phát triển mạnh, các vết bệnh liên kết với nhau làm cho cành thanh long sần sùi, gây thối khô từng mảng.

Trên quả: triệu chứng tương tự như trên thân cành, những đốm nâu làm cho vỏ quả sần sùi thối khô từng mảng. Bệnh cây thanh long nặng có thể gây nám (rám) cả quả làm giảm giá trị thương phẩm nghiêm trọng.

bệnh trên thanh long

Thiệt hại do sâu bệnh gây ra cho cây thanh long

4. Hướng dẫn phòng trừ bệnh trên cây thanh long hiệu quả, tiết kiệm

Một số cách phòng trừ bệnh cây thanh long hiệu quả và tiết kiệm bà con có thể tham khảo:

 • Vệ sinh vườn, dọn sạch các cành cây khô trong vườn để kiến không có nơi ẩn nấp. 
 • Tốt nhất là làm bẫy bả để nhử và tiêu diệt sâu bệnh hại thanh long vào 2 thời điểm quan trọng là đầu và cuối mùa mưa.
 • Ở những vườn thanh long bị nhiễm nặng, khi cây có nụ hoa, có thể sử dụng thuốc hóa học để phun trừ sâu bệnh hại thanh long nhưng phải đảm bảo thời gian cách ly an toàn. Không sử dụng thuốc hóa học trên trái một tuần trước khi thu hoạch.
 • Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Clothianidin (Dantotsu 50WG), Thiamethoxam (Actara 25WG, Thiamax 25WG), Abamectin (Abagold 38EC, Brightin 4.0EC), Azadirachtin (Neem Nim Xoan Xanh green 0.3EC).
 • Bọ trưởng thành có kích thước khá lớn, dễ phát hiện nên biện pháp trị bọ gây bệnh trên cây thanh long tốt nhất là bắt bằng tay.
 • Đối với những vùng bị bọ cánh cứng gây hại nặng cần phải dùng bẫy đèn để bẫy bọ cánh cứng vào thời điểm đầu và cuối mùa mưa.
 • Biện pháp hoá học: Nếu vườn có mật số bọ cánh cứng cao có thể sử dụng những nhóm thuốc sau để sử dụng: Abamectin (Abagold 38EC, Brightin 4.0EC), Emamectin   benzoate   (Actimax   50WG,   Ema   king 20EC),    Cypermethrin  (Cyper  25EC,  Typer  25EC), Buprofezin  (Applaud  25SC,  Difluent  25WP,  Hello 700WG,   Map-Judo   25   WP),   Lambda-cyhalothrin (Karate 2.5EC, Sumo 2.5EC), …
 • Thu hoạch trái sớm: Chọn đúng thời điểm thu hoạch, không nên để trái chín lưu trên cây.
 • Áp dụng biện pháp bao trái.
 • Biện pháp phun bả Ento-Pro 150SL để diệt ruồi đực và ruồi cái: 1 lít bả Ento-Pro 150 SL + 1 gram thuốc trừ sâu (loại thuốc không có mùi)+ 9 lít nước. Phun trước khi thu hoạch 1,5 tháng đến khi thu hoạch xong.
 • Biện pháp treo bẫy dẫn dụ tiêu diệt ruồi đực: Tẩm 2 ml hợp chất dẫn dụ (Methyl eugenol + 20% thuốc sâu) vào bông rồi treo bên trong hộp nhựa. Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào bẫy; 10 – 15 ngày thay thuốc 1 lần; Nên treo bẫy đồng loại trên diện rộng. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Methyl eugenol + Naled (Dacusfly 100SL, Flykil 95EC,…).

bệnh trên thanh long

Hướng dẫn phòng trừ bệnh trên cây thanh long hiệu quả, tiết kiệm chi phí

5. Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long

Công tác phòng trừ bệnh trên cây thanh long nếu thực hiện bằng phương pháp thủ công gặp nhiều khó khăn do cây có cành cao, nhiều vườn trồng thanh long ở xa nguồn nước nên việc vận chuyển nước để pha thuốc khá vất vả. Bên cạnh đó việc thuê người phun thuốc trị bệnh cây thanh long gặp nhiều khó khăn do nguồn lao động ở nông thôn ngày càng khan hiếm, đặc biệt là vào những thời điểm công việc đồng áng bận rộn.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, máy bay phun thuốc trừ sâu trị bệnh cây thanh long ra đời và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho người nông dân trong nông nghiệp. 

Máy bay phun thuốc điều khiển từ xa, công suất lớn gấp 28 lần nhân công lao động thủ công, tốc độ phun thuốc trị bệnh trên thanh long mạnh mẽ. Mỗi ngày máy bay có thể phun được từ 30 – 50ha, giúp giải quyết triệt để tình trạng thiếu nhân công.

Máy bay phun thuốc có thể triển khai ở mọi địa hình từ đồng bằng tới đồi núi hay các vùng sâu. Công nghệ phun sương giúp thuốc được phun dưới dạng sương mù, phun đồng đều và chính xác, hiệu quả dập dịch cao, tiết kiệm 30% thuốc, 90% nước, tiết kiệm đáng kể chi phí cho người nông dân. Lượng thuốc phun được tính toán chính xác, nhờ vậy tránh được tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, tăng năng suất và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường.

Đặc biệt, ứng dụng máy bay phun thuốc cho cây thanh long giúp người nông dân đỡ vất vả, tránh độc hại do không phải tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật.

Digidrone là đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực máy bay phun thuốc trị bệnh trên cây thanh long uy tín, được nhiều bà con nông dân tin dùng. Bà con nếu có nhu cầu tìm hiểu về máy bay không người lái trị bệnh cây thanh long có thể tham khảo DigiDrone.

bệnh cây thanh long

Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng trừ bệnh trên cây thanh long

6. 3 máy bay nông nghiệp ứng dụng trong phòng trừ bệnh trên cây thanh long

Nếu bà con nông dân vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn thiết bị máy bay không người lái nào để phòng trừ sâu bệnh trên thanh long hiệu quả thì có thể tham khảo 3 dòng máy bay phun thuốc phổ biến, đang được ưa chuộng nhất của DigiDrone như dưới đây:

6.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Đối với máy bay nông nghiệp phun thuốc trị bệnh trên cây thanh long XAG P40 được trang bị chế độ tự động hóa, có khả năng chống nước và hoạt động hiệu quả trong các mọi điều kiện thời tiết dù là khắc nghiệt nhất.

bệnh cây thanh long

Máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P40 chính hãng tại DigiDrone

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P100

Thiết kế máy bay nông nghiệp XAG P100 linh hoạt và dễ dàng điều khiển. Máy bay nông nghiệp phun thuốc trị sâu bệnh trên cây thanh long XAG P100 có trọng tải lớn lên đến 100kg đảm bảo máy bay hoạt động phun được trên những vùng diện tích rộng lớn. Ngoài ra máy bay nông nghiệp phun thuốc trị bệnh trên thanh long XAG P100 được cài đặt hệ thống vòi phun ly tâm và có các cảm biến giúp hoạt động phun thuốc, bón phân được phân bổ, rải rác đều đặn hơn.

bệnh hại thanh long

Máy bay nông nghiệp phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro 

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính là thiết bị thông minh hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân, với nhiều chức năng nổi bật giúp phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long hiệu quả.

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro đã được cải tiến về hiệu suất và hệ thống phun thuốc, giúp máy bay phun thuốc trị bệnh trên cây thanh long XAG P100 Pro phun thuốc một cách mạnh mẽ với hệ thống vòi phun lớn hơn. XAG P100 Pro được thiết kế thêm hệ thống radar thông minh giúp tối ưu được hoạt động, giảm thiểu rủi ro cho bà con nông dân trong quá trình sử dụng.

bệnh hại thanh long

Sử dụng máy bay phun thuốc XAG P100 Pro giúp phòng trừ bệnh trên cây thanh long

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây thanh long hiệu quả nhất. Mọi nhu cầu về sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp phun thuốc trị bệnh trên thanh long chính hãng, liên hệ ngay đến DigiDrone. Chúng tôi sẽ tư vấn, báo giá và cung cấp nhanh chóng, đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu sử dụng của quý khách hàng. 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI