messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam

 Cam là loại trái phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có vườn cam khỏe mạnh, bạn cần nắm được các loại sâu bệnh hại cây cam và cách xử lý chúng.

Giống cây cam xoàn là một loại cây dễ trồng, có khả năng chống chịu khá tốt với các loại dịch bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo cây cho trái chất lượng, bạn cần lưu ý các loại sâu bệnh hại cây cam. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

1. Các loại sâu bệnh hại cây cam thường gặp

Để có thể xử lý tất cả các loại bệnh, bước đầu bạn cần phải nhận biết các loại sâu bệnh hại cây cam thường gặp.

- Sâu bệnh hại cây cam - sâu vẽ bùa

- Sâu bệnh hại cây cam - Sâu đục thân, cành

- Sâu bệnh hại cây cam - Nhện đỏ, trắng

- Sâu bệnh hại cây cam - Bệnh bồ hóng

các loại sâu bệnh hại cây cam

Các loại sâu bệnh hại cây cam

2. Dấu nhận biết các loại sâu bệnh hại cây cam

Bước tiếp theo trong công tác ngăn ngừa các loại sâu bệnh hại cây cam là bạn cần nắm được dấu hiệu nhận biết của từng bệnh. Từ đó có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

2.1 Sâu bệnh hại cây cam - sâu vẽ bùa

Trên lá cây cam xuất hiện những những đường ngoằn ngoèo, thường đi chung với bệnh loét gây nên. Loại sâu bệnh hại cây cam này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non. Hoa và trái có thể bị rụng khi cây bị gây hại nặng 

2.2 Sâu bệnh hại cây cam - Sâu đục thân, cành

Sâu đục rỗng thân cành gây ra hiện tượng thân cây và cành cây chảy mủ, cành chết, sâu đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang

2.3 Sâu bệnh hại cây cam - Nhện đỏ, trắng

Trên lá, khi cây bị nhiễm loại sâu bệnh hại cây cam này thì lá cây sẽ xuất hiện những chấm nhỏ li ti, khi bị nặng, vết chấm lan rộng, lá có màu ánh bạc, biến dạng… sau đó có thể bị khô và rụng…

các loại sâu bệnh hại cây cam

Dấu nhận biết các loại sâu bệnh hại cây cam

2.4 Sâu bệnh hại cây cam - Bệnh bồ hóng

Sâu bệnh hại cây cam thường xuất hiện nơi râm mát, và đây là bệnh kế phát sau khi có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái.

Xem thêm:

Cách Trị Rầy Phấn Trắng Hại Cây Trồng Đơn Giản, Hiệu Quả

[Hướng Dẫn] Cách Diệt Rệp Phấn Trắng Hại Cây Trồng Hiệu Quả

3. Thiệt hại do các loại sâu bệnh hại cây cam gây ra

Với loại sâu bệnh hại cây cam - sâu vẽ bùa thì chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non. Sau khi ra hoa và kết trái, chúng có thể bị rụng nếu cây bị nhiễm bệnh nặng.

Sâu đục thân, cành cũng là loại sâu bệnh hại cây cam phổ biến. Chúng khiến khu vực bị nhiễm bệnh chảy mủ, cành chết. Sâu bệnh sẽ đùn mạt cưa ra ngoài miệng hang

Loại sâu bệnh hại cây cam tiếp theo bạn cần nắm được là nhện đỏ, trắng. Khi bị hại, trên lá cây cam sẽ bị khô và rụng, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

các loại sâu bệnh hại cây cam

Thiệt hại do các loại sâu bệnh hại cây cam

Với bệnh bồ hóng sẽ gây nấm phát triển trên bề mặt lá, cành non, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân, trái.

4. Cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây cam hiệu quả nhất

Cần cắt tỉa thường xuyên để cành thông thoáng, cắt bỏ những cành mới héo do sâu đục thân tuổi nhỏ gây ra; vệ sinh vườn cây để giảm nguồn lây lan của các loại sâu bệnh hại cây cam.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường chăm sóc bón phân, tưới nước để vườn cây khỏe mạnh. Tỉa cành, bón phân hợp lý, điều khiển cây ra lộc tập trung để dễ theo dõi và phòng trừ sâu bệnh hại.

- Đối với sâu bệnh hại cây cam - sâu đục thân, đục cành: cắt bỏ cành bị hại nặng, chích thuốc trừ sâu vào lỗ đục (Dùng thuốc cypermap 25EC, Map permethrin 50EC…), có thể rải ít Basudin 10 H, dùng móc sắt bắt sâu.

các loại sâu bệnh hại cây cam

Cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây cam

- Đối với sâu vẽ bùa: phun thuốc sớm ngay từ giai đoạn cây ra lộc non. Sử dụng 1 trong các loại thuốc:Phosphomidon, Dimethoate, Trigard, Abamectin và Dimilin có hiệu qủa phòng trị tốt sâu vẽ bùa. Bên cạnh các loại thuốc hóa học thì hiệu quả của dầu khoáng đối với loại sâu bệnh hại cây cam cũng rất tốt.

- Đối với nhện đỏ, trắng: sử dụng các loại thuốc đặc trị Nhện, các loại thuốc trừ Sâu gốc Cúc hoặc Lân hữu cơ kết hợp với Dầu khoáng. Ðể ngăn chặn sự bộc phát tính kháng thuốc, khi sử dụng thuốc hóa học cần luân phiên các loại thuốc có gốc hóa học khác nhau. Có thể sử dụng các loại thuốc như Comite, Trebon, Pegasus, Bi 58, Kelthane, Danitol, Ortus 5SC, Selecron 500EC/ND… (theo liều lượng khuyến cáo) và Dầu khóang DC-Tron Plus (nồng độ 0,5%)… để trị loại sâu bệnh hại cây cam này.

- Đối với bệnh bồ hóng: Hạn chế sử dụng phân bón qua lá. Nếu phun phân bón qua lá nhiều bệnh gây hại ngày càng nặng hơn. Phun thuốc trị khi bệnh nặng: Copper B 75 WP. Derosal 60 WP. Kumulus 80 DF. Champion 77 WP với nồng độ 0,2-0,5% hoặc Chlorine 0,04%, phun 7-10 ngày/lần

5. Nâng cao hiệu quả phòng sâu bệnh hại cây cam với máy bay phun thuốc

Việc đưa máy bay phun thuốc cây ăn quả vào thử nghiệm ở nhiều vùng thời gian vừa qua. Cho thấy ưu thế vượt trội của phương pháp này.

Lợi ích đầu tiên của máy bay phun thuốc là không ảnh hưởng đến người thực hiện. Có thể đứng từ xa điều khiển để máy bay phun tự động, chính xác đến mọi vị trí của vườn cam nhà bạn. Nhờ đó, người phun thuốc có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học, bảo vệ sức khỏe. Năng suất máy bay có thể bằng vài chục nhân công phun thủ công, trong khi phí dịch vụ chỉ bằng một nửa.

các loại sâu bệnh hại cây cam

Máy bay phun thuốc nâng cao hiệu quả phòng sâu bệnh hại cây cam

Bằng các công nghệ hiện đại như định vị bản đồ, phun li tâm… Máy bay phun thuốc có thể phun chính xác đến từng centimet. Đảm bảo thuốc trị các loại sâu bệnh hại cây cam có thể khuếch tán đều khắp mọi vị trí của cây, 

Về tiêu hao nước, một máy bay phun thuốc cần 10 – 15 lít nước cho 1 ha cây trồng. Trong khi với phương pháp phun truyền thống, 1 ha phun cần đến 800 – 1.200 lít nước. Điều này còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường rất lớn. Với máy bay phun thuốc, lượng thuốc trừ sâu bệnh hại cây cam sẽ theo nước ngấm vào đất gần như bằng 0. Do vòi phun sương thành các hạt nhỏ li ti bám thẳng trên lá.

6. Nên sử dụng máy bay phun thuốc nào để phòng trừ sâu bệnh hại cây cam

Trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại máy bay phun thuốc, trợ giúp công cuộc phòng ngừa và chữa trị các loại bệnh trên cây bao gồm các loại sâu bệnh hại cây cam.

các loại sâu bệnh hại cây cam

Các loại máy bay phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cây cam

6.1 Máy bay phun thuốc XAG P40

Máy bay phun thuốc XAG P40 sở hữu nhiều tính năng vượt trội như phun thuốc, rải hạt, khảo sát, lập bản đồ. Được trang bị bảo vệ cấp độ IP67 giúp chống bụi, chống thấm nước và bền, XAG P40 hoạt động bền bỉ dù nắng hay mưa, giúp công tác phun thuốc ngừa sâu bệnh hại cây cam của bạn hiệu quả. Thiết bị có dung tích tối đa 20 lít, hỗ trợ linh hoạt 12L / 16L (chất lỏng) và 16L (hạt).

6.2 Máy bay phun thuốc XAG V40

XAG V40 có phạm vi phun rộng tới 10 mét, lưu lượng tối đa 10 lít mỗi phút, kích thước giọt có thể điều chỉnh từ 60 ~ 400 micron cùng bình thông minh dung tích 16 lít. Điều này giúp bà con trong quá trình phun thuốc có thể tối đa hiệu quả và thời gian, do không cần liên tục tiếp thêm thuốc trong quá trình bay. Bạn có thể yên tâm phòng ngừa các loại sâu bệnh hại cây cam một cách hiệu quả, an toàn.

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

XAG P100 Pro có lưu lượng phun tối đa là 22 lít/phút và đây cũng là dòng máy hiện đại, công năng cao nhất trên thị trường Việt Nam. Thiết bị sẽ là được đánh giá sẽ mang tới hiệu quả vượt trội cho người nông dân trong quá trình canh tác, phòng bệnh và trị các loại sâu bệnh trên vườn cam nhà mình

Hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về các loại sâu bệnh hại cây cam và các phòng trừ. Nếu có thêm thắc mắc hay cần tư vấn về các dòng máy bay phun thuốc, hãy liên hệ với DigiDrone chúng tôi!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI