messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Hướng Dẫn] Cách Diệt Rệp Phấn Trắng Hại Cây Trồng Hiệu Quả

Cùng tìm hiểu chi tiết cách diệt rệp phấn trắng hại hiệu quả qua bài viết sau để phòng ngừa rệp phấn trắng gây ảnh hưởng đến chất lượng, sản lượng cây trồng.

Rệp phấn trắng thường xuất hiện nhiều trên cây ăn quả cũng như các loại hoa cây cảnh. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, tính thẩm mỹ, chất lượng cây trồng mà còn tạo ra loại virus chưa có thuốc đặc trị. Vậy làm thế nào để hạn chế tác hại của loại rệp này, biện pháp phòng và cách trị rệp phấn trắng ra sao? Bà con có thể tham khảo chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

1. Cách nhận biết cây bị rệp phấn trắng tấn công

Cơ thể rệp phấn trắng nhỏ, hình bầu dục, xung quanh có những tua ngắn, trên cơ thể có phủ một lớp phấn trắng như bông gòn. Con cái không có cánh, bám chặt một chỗ để hút nhựa cây, đẻ trứng nhỏ li ti trên lá do đó mắt thường không thấy được. Rệp phấn trắng non mới nở có chân bò phân tán ra xung quanh.

Tên khoa học của rệp phấn trắng là Planococcus lilacinus, rệp phấn trắng gây hại khi trái còn non, chích hút trên cuống trái và trái. Thường tập trung với mật số cao trên các chùm trái dày chặt, trong suốt giai đoạn phát triển của trái.

- Trên lá: rệp phấn trắng chích hút làm lá bị quăn queo.

- Trên trái non: Trên trái non nếu mật số của rệp phấn trắng cao sẽ làm cho trái không phát triển được và có thể bị rụng sớm. Nếu mật số rệp phấn trắng thấp hoặc tấn công khi trái đã lớn thì trái vẫn tiếp tục phát triển nhưng ăn không ngon, ăn nhạt, chua.

- Trên trái đã lớn: rệp phấn trắng tiết ra mật ngọt tạo môi trường thích hợp cho nấm bồ hóng phát triển, làm trái bị phủ một lớp bồ hóng, màu đen bẩn, bán không được giá cao, gây thiệt hại cho nhà vườn. 

Rệp non khi lớn lên chân bị thoái hoá, bám dính ở một chỗ để chích hút cho đến khi trưởng thành. Trong quá trình gây hại rệp phấn trắng tiết ra dịch ngọt là môi trường cho nấm bồ hóng phát triển, đồng thời dẫn dụ kiến đến ăn. Sau đó chúng tha rệp phấn trắng phân tán khắp cây và đến những nơi có nhiều thức ăn mới.

rệp phấn trắng

Cách nhận biết cây bị rệp phấn trắng tấn công

2. Thiệt hại do rệp phấn trắng gây ra

Như đã nói, rệp phấn trắng gây ra rất nhiều tác hại cho cây trồng. Cụ thể hơn là:

 • Đối với cây ăn quả, loại côn trùng này sẽ hút nhựa tại các cuống non dưới trái làm cho quả bị còi cọc. Lâu dần sẽ thay đổi hình dạng và rụng khi còn non.
 • Đối với cây cảnh, rệp phấn trắng sẽ gây hại nhiều nhất trên cây thiên tuế, cây vạn tuế, cau cảnh, cây sơn tuế… Chúng gây hại chủ yếu trên hai mặt của lá cây, hút nhựa làm các mô bị chết. Khi mô thực vật bị chết, sẽ khiến lá cây xoăn và vàng, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của cây.
 • Đối với hoa, rệp phấn trắng sẽ hút nhựa từ cuống hoa và chích các lá làm xấu cả cây hoa. Bề mặt lá bị xoăn và dần khô rồi rụng. 

Không chỉ trực tiếp hại các loại cây ăn quả, cây hoa, cây cảnh… mà rệp phấn trắng còn chính là nguyên nhân kéo theo một số virus khác đến hại cây. Chính là bởi mật ngọt mà loài rệp này tiết ra khi chích hút nhựa cây, hoa, lá, quả… sẽ thu hút nấm đến. Nấm làm cho bề mặt lá, quả bị đen. Bên cạnh đó, còn có bọ rùa, ong ký sinh cũng đến làm hại hoa và xấu hình dạng quả.

diệt rệp phấn trắng

Thiệt hại do rệp phấn trắng gây ra

3. Những cách diệt rệp phấn trắng hiệu quả

Để phòng rệp phấn trắng, bà con nông dân cần thực hiện nhiều phương pháp khác nhau như:

 • Loại bỏ hoa, quả bị rệp phấn trắng hút khi còn quá non.
 • Cắt tỉa lá, cành không cần thiết để cây được thông thoáng. Ánh nắng chiếu vào nhiều sẽ hạn chế rệp phấn trắng phát triển cũng như rệp sẽ không có nơi ẩn nấp.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu phun quá nhiều lần. Bởi đây chính là lý do làm cho các thiên địch trong vườn cây bị chết nhiều. Từ đó, khiến cho rệp phấn trắng phát triển nhiều hơn. Trường hợp, cần phun các loại thuốc trừ sâu bệnh khác thì nên chọn những loại thuốc ít ảnh hưởng đến thiên địch.
 • Không nên trồng một  giống cây trồng trên một mảnh đất mà cần phải luân canh cây trồng.
 • Phun thuốc Pyrinex để phòng và trị rệp phấn trắng. Lưu ý, phun vào lúc sáng sớm khi lá cây còn ướt. Thời điểm này côn trùng cũng không hoạt động nhiều, mang lại hiệu quả tốt hơn.
 • Sử dụng nước Mỹ Hảo - nước rửa bát, chén… hòa với thuốc Ditarex - loại thuốc được bán nhiều ở các cửa hàng cây giống và thuốc bảo vệ thực vật. Nước rửa chén có khả năng động lại và khô dần trên cây. Do đó, khi phun dung dịch có chứa loại nước này, rệp phấn trắng đã bị bao kín bởi dung dịch và không có đường hoạt động, chúng sẽ bị khô dần và chết.

thuốc diệt rệp phấn trắng

Những cách diệt rệp phấn trắng hiệu quả

Xem thêm:

Cách Trị Rầy Phấn Trắng Hại Cây Trồng Đơn Giản, Hiệu Quả

Bệnh Thán Thư Trên Xoài | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

4. 3 loại thuốc diệt rệp phấn trắng giá rẻ, chất lượng nhất

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện khá nhiều loại thuốc diệt rệp phấn trắng khá tốt và bà con nông dân có thể tham khảo một số loại như Marshal dạng nước, Wofara 300WG dạng bột, Thần Điền 78SL dạng nước… Tất cả đều cho tác dụng rất hiệu quả.

4.1 Marshal dạng nước

Khi rệp phấn trắng tiếp xúc trực tiếp với thuốc diệt rệp phấn trắng Marshal dạng nước, chúng sẽ bị vị độc lưu dẫn. Đồng thời, khả năng hấp thụ và luân chuyển trong cây của thuốc cũng diễn ra nhanh gọn, giúp tiêu diệt được các loại sâu bệnh nhai hoặc chích hút như rầy nâu, rầy rệp, rầy mềm, đục thân, bọ trĩ… từ bên ngoài tới bên trong và cho hiệu quả cao.

4.2 Wofara 300WG dạng bột

Loại thuốc trị rệp phấn trắng Wofara 300WG dạng bột có chứa hàm lượng hoạt chất Imidacloprid 15g/kg và hoạt chất Thiamethoxam 285 g/kg. Trong đó, hoạt chất Imidacloprid có khả năng làm gián đoạn hệ thần kinh của các loại côn trùng và làm chúng chết sau một thời gian. 

Còn hoạt chất Thiamethoxam lại có khả năng tác động lên một số khớp thần kinh của các loại sâu bệnh, côn trùng. Từ đó, làm cho các chức năng trong cơ thể rệp phấn trắng bị ảnh hưởng, không thể phá hoại cây trồng được nữa.

4.3 Thần Điền 78SL dạng nước

Thuốc trị rệp phấn trắng Thần Điền 78SL sở hữu hành phần tự nhiên và bảo đảm an toàn. Được tạo nên từ tổ hợp dầu thảo mộc và một số chất phụ gia cần thiết khác, sản phẩm này mang đến những công dụng không ngờ. Hiện nay, loại thuốc này được coi là cách trị rệp phấn trắng tốt nhất, mang đến sự an toàn cao cho người nông dân.

5. Kết hợp máy bay phun thuốc để phòng trừ rệp phấn trắng

Theo khảo sát, quá trình trị rệp phấn trắng của bà con nông dân còn làm thủ công thì thiếu dụng cụ, máy móc, hiệu quả canh tác chưa ổn định. Một lần phun thuốc trị rệp phấn trắng phải chuẩn bị nhiều dụng cụ rất cồng kềnh, phải lo lắng về nguồn nước (trung bình 1200 - 1500ml/ha). 

Chưa kể, thuốc bảo vệ thực vật khá đắt tiền và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người phun thuốc. Bên cạnh đó, tốc độ phun chậm, chỗ có, chỗ không, dễ bốc hơi, tỷ lệ thất thoát cao, lượng thuốc trừ sâu ngấm xuống đất dễ gây ô nhiễm môi trường đất, nước… Người nông dân lại tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cực kỳ nguy hiểm, không an toàn cho sức khỏe.

Ngược lại với phương pháp thủ công, việc sử dụng máy bay không người lái để trị sâu bọ, rệp, rầy… mang lại hiệu quả bất ngờ. Chỉ cần một lượng nước phù hợp đổ vào bình chứa thuốc, vận hành máy bay chỉ cần một nút bấm. 

Không cần phải thuê nhân công lại tiết kiệm chi phí thuốc trừ sâu, nước. Cũng không còn phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn nước. Lại giúp giảm bớt thời gian, chỉ cần quan sát và theo dõi hằng ngày, trực tiếp trên điện thoại thông minh một cách rõ ràng, chi tiết.

Trong quá trình phun thuốc trị rệp phấn trắng, cũng không bị giẫm đạp, lượng thuốc ngấm sâu hoàn toàn vào cây trồng. Tỷ lệ thất thoát gần như bằng 0. Bởi máy bay không người lái nông nghiệp sử dụng công nghệ phun ly tâm với hạt thuốc cực nhỏ bám toàn bộ trên cây trồng. 

Có thể nói, việc ứng dụng máy bay phun thuốc nông nghiệp trong quá trình canh tác, trồng trọt là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sản phẩm cũng chính là một trong những chính sách ưu tiên để thúc đẩy nền kinh tế phát triển mạnh. Không những vậy, thiết bị còn sở hữu nhiều tính năng vượt trội vừa nâng cao giá trị trái cây Việt Nam lại hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống của nhà nông.

thuốc trị rệp phấn trắng

Kết hợp máy bay nông nghiệp phòng trị rệp phấn trắng hại cây trồng

6. Những máy bay nông nghiệp diệt rệp phấn trắng hiệu quả

6.1 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG V40

Máy bay nông nghiệp phun thuốc trị rệp phấn trắng XAG V40 có thiết kế thu hút sự chú ý do thiết kế mô-đun cho phép thay đổi nhanh các yếu tố để thích ứng với các hoạt động nông nghiệp liên tiếp khác nhau. Thân máy bằng polime được gia cố một mảnh kết hợp với các cánh tay carbon và sợi thủy tinh đem lại sức mạnh lớn nhưng trọng lượng lại ít hơn.

Ngoài ra XAG V40 có thể sử dụng để lập bản đồ nông nghiệp AI giúp bà con có thể theo dõi sinh trưởng của cây và các vấn đề về cây trồng theo thời gian thực.

trị rệp phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG V40 chính hãng tại DigiDrone

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P40 

Máy bay nông nghiệp XAG P40 là một loại máy bay không người lái phun thuốc trị rệp phấn trắng được nhiều bà con tin dùng.

Một số chức năng đặc biệt của XAG P40 có thể kể đến như:

 • Phun thuốc tự động
 • Điều khiển từ xa thông qua tay cầm
 • Hoạt động liên tục trong thời gian dài
 • Hệ thống phun thuốc tiên tiến

rệp sáp phấn

Máy bay phun thuốc XAG P40 chính hãng tại DigiDrone

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 

Máy bay phun thuốc diệt rệp phấn trắng XAG P100 được trang bị hệ thống phun li tâm tiên tiến, hạt phun được tạo ra có kích thước siêu mịn giúp bám đều lên cây trồng. XAG P100 còn có thể hoạt động trên nhiều dạng địa hình cây trồng khác nhau với độ rộng phun có thể lên đến 10m

cách trị rệp phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

6.4 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc diệt rệp phấn trắng XAG P100 Pro được nâng cấp tải trọng so với các dòng drone phun thuốc trước giúp nâng cao hiệu quả làm việc. Máy bay nông nghiệp phun thuốc trị rệp phấn trắng XAG P100 Pro được trang bị thùng nguyên liệu 80 lít và thùng thuốc 50 lít, tải trọng tối đa lên đến 50 kg. Tuy nhiên bà con có thể dễ dàng di chuyển drone mà không gặp bất kỳ khó khăn nào với cơ chế gập thông minh của cánh máy bay.

cách diệt rệp phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính hãng tại DigiDrone

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ sở cung cấp sản phẩm máy phun thuốc trị rệp phấn trắng hại cây trồng với nhiều mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được cho mình một sản phẩm máy bay không người lái hiện đại, được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, chất lượng cao và hơn hết là uy tín, giá tốt nhất bạn có thể tham khảo DigiDrone.

DigiDrone luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu. Các sản phẩm đều có giấy tờ và xuất xứ rõ ràng nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Cùng với đó là đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất trên thị trường. Nếu bà con có bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI