messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Trị Rầy Phấn Trắng Hại Cây Trồng Đơn Giản, Hiệu Quả

Tìm hiểu rầy phấn trắng là gì, cách trị rầy phấn trắng hiệu quả đem hiệu quả cao trong việc bảo vệ cây trồng vườn quả phong phú, tăng năng suất.

Rầy phấn trắng không chỉ ảnh hưởng về cái nhìn cảm quan của cây trồng mà còn gây tổn hại về chất lượng nông sản, làm giảm giá trị thương phẩm của mùa vụ, gián tiếp tác động đến kinh tế của nhà nông. Cùng DigiDrone tìm hiểu cách trị rầy phấn trắng hiệu quả trong bài viết sau.

1. Rầy phấn trắng là gì?

Rầy phấn trắng có tên khoa học là Bemisia tabaci Gennadius, thuộc họ Aleyrodidae, bộ cánh đều Homoptera. Trong điều kiện thời tiết ít mưa, nhiệt độ cao, ẩm độ thấp từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng hoặc những giai đoạn hạn tháng 6, tháng 7 là thời điểm rầy phấn trắng phát triển mạnh. Rầy phấn trắng là côn trùng gây hại nặng với phổ ký chủ rất đa dạng, trên 27 họ và trên 100 loài cây khác nhau từ cây rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp đến cây hoa màu, hoa kiểng. Đặc biệt, chúng gây hại phổ biến nhất trên cây ổi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất mùa vụ và chất lượng trái.

rầy phấn trắng

Rầy phấn trắng hại cây trồng

2. Dấu hiệu nhận biết rầy phấn trắng

Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết rầy phấn trắng trên cây trồng:

 • Trứng hình elip, dài 0.5mm, vỏ bọc nhẵn, trứng màu vàng đến nâu vàng.
 • Ấu trùng tuổi 1 có chân và râu rõ rệt, dài 0.25mm, chưa phủ lớp phấn sáp trắng.
 • Ấu trùng tuổi 2-3 dài 0.6 - 1mm, thường bất động, không có cánh
 • Nhộng cũng là ấu trùng tuổi 4 dài 1.2m, trên cơ thể có những sợi sáp trắng dài.
 • Rầy non sẽ tiết ra những sợi sáp trắng phủ đầy xung quanh cơ thể. Các tua sáp làm cho mặt dưới lá một lớp bông phấn trắng
 • Rầy phấn trắng trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ, dài khoảng 1.5 – 2mm, có hai cánh trắng, râu đầu ngắn, có phủ một lớp sáp mịn trên cơ thể, mắt màu đỏ nâu hơi sậm. Cánh của rầy phấn trắng trưởng thành lúc mới vũ hoá có màu trong suốt, sau đó vài giờ thì phủ lên một lớp phấn trắng.
 • Chủ yếu rầy phấn trắng trưởng thành và cả rầy non đều sẽ tập trung ở mặt dưới của lá. Ngoài ra, rầy phấn trắng còn bám trên các vị trí như lá non, đọt non hoặc trái non, đặc biệt trái non là nơi yêu thích nhất của chúng.

thuốc trị rầy phấn trắng

Dấu hiệu nhận biết rầy phấn trắng hại cây trồng

3. Rầy phấn trắng gây ra những thiệt hại gì

 • Gây hại trực tiếp: Cả ấu trùng và thanh trùng đều chích hút dịch của lá cây non làm cho lá cây bị rụng sớm, gây hại nặng lên mặt dưới lá tuy nhiên chúng không làm chết cây.
 • Gây hại gián tiếp: Sự bài tiết chất mật ngọt cùng lớp sáp của rầy phấn trắng tạo môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, làm đen bề mặt lá, trái, giảm khả năng quang hợp của cây, đồng thời làm giảm giá trị thương phẩm khi trái bị hại.
 • Truyền bệnh virus: Rầy phấn trắng là tác nhân truyền trên 40 loại bệnh virus cho cây trồng. Chúng chích hút ở cây mang một số mầm bệnh cụ thể sau đó bay sang cây khỏe chích hút, từ đó lây truyền virus bệnh hại lên cây trồng.

thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa

Rầy phấn trắng gây ra những thiệt hại gì cho cây trồng

4. Hướng dẫn cách trị rầy phấn trắng hiệu quả

Sau đây là một số cách diệt rầy phấn trắng hiệu quả bà con có thể tham khảo:

 • Không trồng cây với mật độ quá dày.
 • Thường xuyên cắt tỉa, tiêu huỷ những cành bị sâu bệnh, cành tược nằm khuất trong tán lá, cành già không có khả năng cho trái để vườn được thông thoáng.
 • Thường xuyên dọn sạch cỏ rác, lá cây mục ở xung quanh gốc nhằm loại bỏ đi nơi cư trú của kiến hôi – loài côn trùng cộng sinh với rầy phấn trắng.
 • Dùng máy bơm có áp suất cao, phun mạnh tia nước vào chỗ có nhiều rầy phấn trắng đeo bám để rửa trôi rầy.
 • Thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện nguồn bệnh và phun thuốc trị rầy phấn trắng kịp thời.
 • Khi bắt buộc cần phun thuốc đặc trị rầy phấn trắng thì nên chọn những loại thuốc có đặc tính nội thấp, thấm sâu và ít ảnh hưởng đến thiên địch. Một số loại thiên địch của rầy phấn trắng như: ong ký sinh, ruồi ăn thịt, bọ cánh lưới, bọ rùa trắng, nấm ký sinh

thuốc đặc trị rầy phấn trắng

Hướng dẫn diệt rầy phấn trắng hiệu quả

Xem thêm:

Bệnh Thán Thư Trên Xoài | Dấu Hiệu Và Cách Phòng Trừ

Phòng Trừ Các Bệnh Trên Cây Bơ Hiệu Quả, Nhanh Chóng

5. 3 loại thuốc đặc trị rầy phấn trắng giá rẻ, tốt nhất

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc trị là một trong những cách trị rầy phấn trắng nhanh chóng và thành công mà nhiều chuyên gia nông nghiệp khuyến khích. Nếu không biết nên sử dụng thuốc trị rầy phấn trắng nào thì bà con có thể tham khảo các loại thuốc dưới đây:

5.1 Brightin 4.0EC

Loại thuốc Brightin 4.0EC có tác dụng vị độc, tiếp xúc và thấm sâu. Từ đó, ức chế dẫn truyền xung thần kinh, làm cho rầy phấn trắng bị tê liệt rồi chết. Sau khi nhiễm thuốc, rầy phấn trắng sẽ bất động, ngưng phá hoại và chết hẳn sau 2 - 4 ngày.

thuốc trừ rầy phấn trắng

Brightin 4.0EC

5.2 Thiamax 25WG

Đây là thuốc đặc trị rầy phấn trắng hại lúa cũng như chuyên dùng cho côn trùng chích hút. Có tác dụng ức chế thần kinh làm cho rầy phấn trắng bỏ ăn rồi chết. Thuốc trị rầy phấn trắng có tác dụng tiếp xúc và lưu dẫn mạnh, hiệu quả cao. Đồng thời, liều dùng cực thấp, không cần phải tăng liều mới hiệu quả. Nhờ vậy, giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Thiamax 25WG

5.3 Carbosan 25EC

Thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn, tác động lên hệ thần kinh và giết chết rầy phấn trắng nhanh chóng. Phun lên thân lá, thuốc đặc trị rầy phấn trắng được hấp thu vào bên trong tiêu diệt sâu, côn trùng chích hút.

cách diệt rầy phấn trắng

Carbosan 25EC

* Có thể sử dụng luân phiên một số loại thuốc có hiệu quả cao với rầy phấn trắng kể cả những côn trùng chích hút khác. Để tăng hiệu quả, tránh rầy phấn trắng kháng thuốc. Nên phun thuốc trị rầy phấn trắng vào lúc sáng sớm khi lá còn ướt, côn trùng ít di chuyển sẽ có hiệu quả cao nhất.

6. Sử dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ rầy phấn trắng

Ngày nay, việc sử dụng máy bay phun thuốc để trị rầy phấn trắng khá phổ biến. Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ các thiết bị bay này, người nông dân có thể đảm bảo năng suất cuối vụ mà vẫn tiết kiệm chi phí cũng như cả về nhân công sử dụng. 

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật, người vận hành chỉ cần ngồi ở một chỗ để điều khiển. Sẽ không còn phải chịu cảnh hứng chịu những giọt thuốc bắn li ti từ trên cao xuống hay trực tiếp hít phải các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Máy bay được áp dụng công nghệ phun sương nên các hạt thuốc trị rầy phấn trắng sẽ được phun dưới dạng sương mù có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bám đều trên lá cây. Nhờ vậy, mang đến hiệu quả diệt trừ rầy phấn trắng bệnh cao. Đồng thời lại giúp tiết kiệm 90% nước và 30% thuốc,

Bên cạnh đó, công nghệ phân nhánh đến mục tiêu của máy bay còn có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy quay và phun qua tán dày theo góc xiên. Mục đích là để thuốc trị rầy phấn trắng có thể bám đều lên các bộ phận của cây và số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%. 

Ngoài ra, nhờ sự trợ giúp của nền tảng đám mây nông nghiệp thông minh và lập bản đồ dựa trên điện toán đám mây của thiết bị, người nông dân hoàn toàn có thể quản lý trang trại, đồng ruộng rộng lớn của mình bằng kỹ thuật số 3D trên thiết bị di động.

DigiDrone là đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng. Với các sản phẩm máy bay không người lái được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo chất lượng và được bảo hành đầy đủ. Khi mua sản phẩm tại DigiDrone, quý khách hàng được hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và được hỗ trợ sau bán hàng nhanh chóng, tận tình.

hoạt chất trừ rầy phấn trắng

Sử dụng máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng hiệu quả

7. Các dòng máy bay nông nghiệp XAG trị rầy phấn trắng tốt nhất

7.1 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG V40

Máy bay không người lái phun thuốc trị rầy phấn trắng XAG V40 có các chức năng nổi bật có thể kể đến như:

 • Cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố khí quyển khác, giúp bà con đưa ra thời điểm thích hợp để phun thuốc
 • XAG V40 có thể hoạt động ở nhiệt độ cao trong các môi trường khắc nghiệt
 • Hoạt động liên tục trong 30 phút giúp tiết kiệm thời gian và công sức
 • Được điều khiển từ xa giúp bà con hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc phun độc hại.

rầy phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG V40 chính hãng tại DigiDrone

7.2 Máy bay phun thuốc XAG P40 

Sản phẩm máy bay không người lái phun thuốc trị rầy phấn trắng XAG P40 có một số chức năng nổi bật bà con có thể tham khảo:

 • Được trang bị cảm biến phát hiện độ cao và tọa độ của máy bay, kiểm soát đường bay an toàn
 • Được điều khiển từ xa giúp bà con hạn chế tiếp xúc trong quá trình phun thuốc, đảm bảo an toàn
 • Bay liên tục trong vòng 30 phút, tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc
 • Được trang bị hệ thống phun tiên tiến, đảm bảo phun thuốc đủ và đều trên cây trồng

rầy phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG P40 chính hãng tại DigiDrone

7.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 

Máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng XAG P100 được trang bị camera cảm biến giúp đánh giá tình trạng cây trồng, mật độ cây, độ bón phân, sâu bệnh,...

Ngoài các chức năng chính của máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng, dữ liệu được thu thập từ XAG P100 được chuyển đến phần mềm và hệ thống phân tích dữ liệu để đưa ra các phân tích và đề xuất phù hợp cho bà con nông dân.

thuốc trị rầy phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

7.4 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng XAG P100 Pro được thiết kế với dung tích thùng nguyên liệu 80L, thùng thuốc 50L và tải trọng lên đến 50kg. Tuy nhiên bà con vẫn có thể dễ dàng đem theo do XAG P100 Pro được thiết kế với các cánh gấp gọn, thuận tiện di chuyển. Ngoài ra đặc điểm nổi bật của máy bay phun thuốc trị rầy phấn trắng XAG P100 Pro có thể kể đến như lưu lượng phun tối đa 22L/phút, tốc độ đẩy tối đa 150kg/phút,...

thuốc trị rầy phấn trắng

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính hãng tại DigiDrone

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro được nâng cấp tải trọng so với các dòng drone phun thuốc trước giúp nâng cao hiệu quả làm việc, đây là dòng drone nông nghiệp được đánh giá sẽ dần trở thành đầu tàu mới cho nền nông nghiệp thông minh sắp tới.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các cơ sở cung cấp sản phẩm máy phun thuốc trừ sâu với nhiều mẫu mã, chất lượng và giá thành khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo DigiDrone để chọn được cho mình một sản phẩm máy bay phun thuốc hiện đại, được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, chất lượng cao với giá tốt nhất thị trường.

DigiDrone luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu cùng với đó là đảm bảo cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất trên thị trường. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc hay cần được tư vấn kỹ lưỡng hơn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp DigiDrone để được hỗ trợ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI