messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Biện Pháp] Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Trên Cây Bưởi

Các loại sâu bệnh trên cây bưởi là gì và cách phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi hiệu quả, tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân.

Sâu nào đang gây bệnh trên cây bưởi và cách phòng trừ các bệnh thường gặp trên cây bưởi như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều bà con quan tâm. Cùng DigiDrone tìm hiểu cách trị các loại sâu bệnh trên cây bưởi trong bài viết sau.

1. Các loại sâu bệnh trên cây bưởi thường gặp

Sau đây là một số loại sâu bệnh trên cây bưởi thường gặp:

 • Sâu vẽ bùa
 • Sâu đục thân
 • Bọ xít
 • Nhện đỏ
 • Rệp

bệnh trên cây bưởi

Lá bưởi bị sâu đục thân

2. Nhận diện các loại sâu bệnh thường gặp ở cây bưởi

Cách nhận diện một số loại sâu bệnh trên cây bưởi thường gặp như:

2.1 Sâu vẽ bùa

Sâu vẽ bùa là loại sâu thường xuyên gặp gây bệnh trên cây bưởi. Đây là loại sâu thường xuất hiện nhất vào mùa xuân. Lúc này cây bắt đầu ra nhiều lộc non. Sâu vẽ bùa sẽ ăn những lớp biểu bì trên tất cả các bộ phận của cây còn đang non. Như lá non, quả non, cành non. Khi chúng ăn những lớp biểu bì này bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra. Bởi trên các bộ phận bị sâu ăn sẽ xuất hiên những đường ngoằn ngèo màu trắng. Những con sâu vẽ bùa chỉ nhỏ bằng đầu tăm và chúng thường nằm trong các lớp lá non xoăn. Dấu hiệu nhận biết cây bị loại sâu này ăn khá dễ dàng nên bất cứ ai trồng cũng có thể phát hiện ra được

2.2 Sâu đục thân

Ngoài sâu vẽ bùa thì sâu đục thân cũng phát triển khá nhanh và mạnh, gây bệnh trên cây bưởi. Loại sâu này thường đục thân khiến thân cây xuất hiện những lỗ hổng và những lớp mùn xuất hiện đùn ra ngoài thân cây.

2.3 Bọ xít

Loại bọ xít cũng thường xuất hiện gây bệnh trên cây bưởi. Nhưng đa phần là bọ xít xanh, chúng thường dùng những chiếc vòi sắc nhọn của mình để hút nhựa của các quả bưởi. Dấu hiệu nhận biết quả đang bị bọ xít hút chính là trên mỗi quả bưởi có xuất hiện những chấm nhỏ có màu nâu. Những con bọ xít này thường hút khi quả bưởi còn đang non. Dẫn đến quả bị bọ xít hút sẽ nhanh bị rụng khi còn quá nhỏ.

2.4 Nhện

Đối với nhện thường có hai loại chính hại các loại cây có múi là nhện đỏ và nhện trắng. Với các loại cây bưởi nhện trắng có rất ít, có khi là không có. Nhện đỏ xuất hiện khá nhiều vào mùa xuân hại cây bưởi. Khi thấy lá bị héo đi, mặt lá bị bạc và bị cong. Bạn nên lật phía dưới của lá xem có thấy những con nhện màu đỏ không? Nếu thấy cần loại bỏ chúng ngay lập tức tránh chúng gây bệnh trên cây bưởi da xanh.

2.5 Rệp

Rệp được phân chia thành 3 loại hay hại cây là rệp muội xanh, rệp sáp và rệp muội đen. Chúng thường phát triển nhanh và phủ kín muội bởi nước nhờn của những con rệp, rệp cũng thường nằm trên mặt lá non làm lá không thể quang hợp cũng như lá dễ bị xoắn. Rệp cũng là một trong những loại sâu bệnh trên cây bưởi khá phổ biến.

các bệnh trên cây bưởi

Các loại bệnh thường gặp trên cây bưởi

Xem thêm:

Hướng Dẫn Phòng Trừ Các Loại Sâu Bệnh Hại Cây Cam

[Hướng Dẫn] Cách Diệt Rệp Phấn Trắng Hại Cây Trồng Hiệu Quả

3. Hậu quả do sâu bệnh trên cây bưởi gây ra

Các loại sâu bệnh trên cây bưởi gây ra rất nhiều hậu quả cho bà con, điển hình như cây bị loét, sẹo, chảy gôm và chảy mủ gốc cây, dẫn đến cây bị còi, không phát triển, rụng lá,… hạn chế điều kiện tạo quả của cây bưởi, chết cây hoặc làm giảm chất lượng thành phẩm.

các loại bệnh trên cây bưởi

Hậu quả do sâu bệnh trên cây bưởi gây ra

4. Cách phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi tốt nhất

Một số cách phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi tốt nhất bà con có thể tham khảo:

 • Cắt bỏ và tiêu hủy ngay những lá bị bệnh. Những lá có hiện tượng đã bị sâu vẽ. Những lá đang bị xoăn vì có thể sâu đang trú ngụ tại đó. Sau đó bạn đến cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật mua loại thuốc Polytrin 440EC 25ml hòa cùng với  10 lít nước và sau đó đem phun cho cây. Để tránh tình trạng này xảy ra mỗi năm khi đến đợt cây bắt đầu ra lộc non, và khi cây bắt đầu ra quả non thì thực hiện phun cho cây. Vậy là mỗi năm bạn nên phun trước hai lần cho cây vào hai thời điểm đó để tránh các bệnh thường gặp trên cây bưởi.
 • Loại sâu non này khi trưởng thành sẽ trở thành những con xén tóc. Nếu thấy hiện tượng sâu còn ít nên bắt sâu non bằng cách lấy những dây thép luồn vào các lỗ đã bị đục trên thân gỗ để bắt và giết chúng và những con xén tóc. Đồng thời quét vôi vào thân, gốc cây để cho chúng không đẻ trứng. Có thể diệt trừ bằng cách phun thuốc Ofatox 400EC vào các lỗ cây đã bị sâu đục sau đó bịt lỗ lại.
 • Nếu phát hiện sớm khi bọ xít còn đang quá ít thì bạn sử dụng vợt hoặc đèn nhử mồi để bắt chúng. Nếu chúng quá nhiều và phát triển quá nhanh thì cần lập tức mua loại thuốc Bascide phun cho cây để diệt trừ sâu bệnh trên cây bưởi.
 • Khi cây bưởi đã bị nhện đỏ hút nhựa thì chúng phát triển rất nhanh phương pháp duy nhất để không  mất nhiều thời gian và công sức chính là phun thuốc diệt trừ sâu bệnh trên cây bưởi. Loại thuốc Comite 73EC 10ml pha với 10 lít nước phun cho cây là hiệu quả nhất. Để phòng ngừa khi thấy cây ra các bộ phận mới, còn đang non như lá, quả bạn nên phun luôn cho cây để tránh loài nhện này hại cây.
 • Phòng rệp bằng cách cắt tỉa, tạo tán để cây có nhiều ánh sáng chiếu vào sẽ giảm khả năng phát triển của rệp hơn. Đồng thời cắt tỉa lá thường xuyên rệp sẽ ít chỗ chú ngụ. Khi rệp xuất hiện cần phun thuốc Trebon 10 EC cho cây. Để phòng thủ vụ sau khi cây ra lộc non là các bạn phải phun luôn, hạn chế sự xuất hiện các bệnh trên cây bưởi.
 • Các bệnh thường gặp trên cây bưởi trong quá trình trồng đó là bệnh loét, bệnh sẹo, bệnh chảy gôm và chảy mủ gốc cây. Đối với bệnh loét trên cây bưởi thường có dấu hiệu là thấy những lốm đốm màu nâu xuất hiện nhiều trên quả cần phòng trừ bằng cách phun thuốc Boocdo 1%. Đối với bệnh sẹo thường có dấu hiệu xuất hiện những nốt có màu nâu nổi lên trên lá và quả nhất là vào thời kỳ mưa nhiều cần loại bỏ bệnh sẹo bằng cách cắt bỏ chúng và phun Kocide 53.8DF cho cây. Đối với bệnh chảy gôm dấu hiệu nhận biết cây đang mắc bệnh này là rễ cây và gốc cây bị nứt và chảy mủ cần cạo sạch chúng và phun Aliette 800WP có nồng độ 0,3% cho cây bưởi.

sâu bệnh trên cây bưởi

Cách phòng trừ bệnh trên cây bưởi hiệu quả nhất

5. Nâng cao hiệu quả phòng sâu bệnh trên cây bưởi bằng máy bay phun thuốc

Việc đưa máy bay phun thuốc hỗ trợ quá trình diệt trừ các loại sâu bệnh trên cây bưởi vào thử nghiệm ở nhiều vùng thời gian vừa qua, cho thấy phương pháp này có nhiều ưu thế vượt trội.

Lợi ích đầu tiên của máy bay phun thuốc là không ảnh hưởng đến người thực hiện, có thể đứng từ xa điều khiển để máy bay phun tự động, chính xác đến mọi vị trí của vườn cây. Nhờ đó, người phun thuốc có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc hóa học, bảo vệ sức khỏe. Năng suất máy bay có thể bằng vài chục nhân công phun thủ công, trong khi phí dịch vụ chỉ bằng một nửa.

Bằng các công nghệ hiện đại như định vị bản đồ, phun ly tâm, máy bay phun thuốc có thể phun chính xác đến từng centimet, đảm bảo thuốc khuếch tán đều khắp mọi vị trí của cây. 

Về tiêu hao nước, một máy bay phun thuốc cần 10 – 15 lít nước cho 1 ha cây trồng. Trong khi với phương pháp phun truyền thống, 1 ha phun cần đến 800 – 1.200 lít nước. Điều này còn có ý nghĩa bảo vệ môi trường rất lớn. Với máy bay phun thuốc, lượng thuốc trừ sâu theo nước ngấm vào đất gần như bằng 0 do vòi phun sương thành các hạt nhỏ li ti bám thẳng trên lá.

DigiDrone là đơn vị cung cấp uy tín, chuyên nghiệp trong lĩnh vực máy bay phun thuốc trị sâu bệnh trên cây bưởi. Các sản phẩm máy bay không người lái tại DigiDrone được nhập khẩu chính hãng bảo hành theo chính sách nhà sản xuất. Ngoài ra quý khách hàng sẽ được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc và được hỗ trợ sau bán hàng nhanh chóng, tận tình đến từ đội ngũ nhân viên của DigiDrone.

các bệnh thường gặp ở cây bưởi

Nâng cao hiệu quả phòng sâu bệnh trên cây bưởi bằng máy bay phun thuốc

6. Các loại máy bay nông nghiệp ứng dụng trong phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi

6.1 Máy bay không người lái nông nghiệp XAG V40

Máy bay nông nghiệp XAG V40 được thiết kế với 2 cánh quạt nghiêng, thiết kế mô-đun cho phép thay đổi nhanh các yếu tố để thích ứng với các nhiệm vụ nông nghiệp liên tiếp khác nhau. Ngoài ra máy bay phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi XAG V40 có thể dùng để lập bản đồ nông nghiệp AI theo dõi trong thời gian thực trạng thái của cây trồng và các khu vực có vấn đề trong quá trình trồng trọt.

bệnh trên cây bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc XAG V40 chính hãng tại DigiDrone

6.2 Máy bay phun thuốc XAG P40 

Một sản phẩm máy bay không người lái phun thuốc trị các bệnh trên cây bưởi giúp kiểm soát và phòng trừ sâu bệnh trong sản xuất nông nghiệp.

Một số chức năng đặc biệt của máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh trên cây bưởi XAG P40 như:

 • Tự động phun thuốc
 • Điều khiển từ xa
 • Thời gian hoạt động lên đến 30 phút
 • Công nghệ phun tiên tiến

bệnh trên bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc XAG P40chính hãng tại DigiDrone

6.3 Máy bay phun thuốc XAG P100 

Máy bay phun thuốc trị sâu bệnh trên cây bưởi XAG P100 là dòng máy bay nông nghiệp phù hợp để sạ giống và bón phân cho cây trồng. Thiết kế hành trình bay tự động giúp tăng độ chính xác khi bón phân trị các loại sâu bệnh trên cây bưởi và gieo giống.

Ngoài ra máy bay nông nghiệp XAG P100 có độ bền cao, ít hỏng hóc, hạn chế chi phí sửa chữa cho bà con.

bệnh trên bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc XAG P100 chính hãng tại DigiDrone

6.4 Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro

Máy bay phun thuốc trị bệnh trên cây bưởi XAG P100 Pro được thiết kế quadrotor gập thông minh mới, với hệ thống điện được nâng cấp. Ngoài ra XAG P100 Pro sở hữu thùng nguyên liệu 80 lít cùng thùng thuốc 50 lít nên tải trọng tối đa có thể mang được lên đến 50kg. Ngoài ra máy bay còn được trang bị cấp độ bảo vệ IPX6K, đảm bảo hoạt động hiệu quả trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

bệnh trên bưởi da xanh

Máy bay phun thuốc XAG P100 Pro chính hãng tại DigiDrone

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua sản phẩm máy bay không người lái nông nghiệp trị bệnh trên cây bưởi hiệu quả có thể tham khảo DigiDrone. DigiDrone tự hào là đơn vị cung cấp máy bay phun thuốc nông nghiệp uy tín, chất lượng với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm và giá cả ưu đãi.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI