messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các loại sâu bệnh hại lúa & cách phòng trừ hiệu quả

Thời tiết diễn biến bất thường sâu bệnh gây hại cho lúa phát sinh mạnh mẽ. Dưới đây là các loại sâu bệnh hại lúa thường gặp và những biện pháp phòng trừ mà bà con cần nắm để được ngăn chặn và hạn chế tác hại cho chúng gây ra.

Những loại sâu hại lúa

Sau đây là những loại sâu hại lúa thường gặp:

Rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa

Đối tượng sâu hại này thường phát triển trong điều kiện vụ Xuân, rầy thường phát sinh 2 đợt. Ở đợt 1 phát sinh gây hại ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái (từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4) trên các giống lúa Bắc thơm, Hương thơm D.ưu 527, ở giai đoạn này rầy thường phát sinh thành từng ổ. Ngoài ra rầy còn gây hại từ giai đoạn lúa làm đòng trở đi. Bà con nông dân cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của rầy để có biện pháp phòng trừ kịp thời mang lại hiệu quả cao.

Để phòng trừ sâu hại lúa, bà con cần thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm và tiến hành các biện pháp xử lý ngăn chặn rầy lây lan trên diện rộng. Nên phun thuốc bằng các loại thuốc trị rầy đặc hiệu trên các diện tích có mật độ rầy từ 1000 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 1500 con/m2 (đối với lúa làm đòng – trổ trở đi), tranh để rầy phát sinh lây lan trên diện rộng. Có một số loại thuốc trị rầy như: Oshin 20WPA, Chees 50WG, Actara 25WG, Sutin 5EC (khi phun không cần rẽ lúa). Các loại thuốc Nibas 50EC, Bassa 50EC,… (khi phun cần phải rẽ lúa thành bằng và phun đều vào phần thân, gốc lúa),…

Sâu cuốn lá nhỏ hại cây lúa

Sâu cuốn lá lúa thường phát sinh vào vụ Xuân với hai lứa. Lứa 1 phát sinh gây hại vào thời kỳ lúa đẻ nhánh, lúa 2 phát sinh gây hại từ giai đoạn lúa đứng cái làm đòng, trổ. Lứa này có mật độ cao hơn, hại trên lá đòng gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa, nhất là trong thời tiết khí hậu nắng mưa xen kẽ.

Biện pháp phòng trừ: Người nông dân cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời khi sâu còn nhỏ tuổi. Với những diện tích có mật độ sâu non từ 30 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 20 con/m2 trở lên (đối với giai đoạn lúa làm đòng – trổ), bà con tiến hành phun thuốc phòng trừ ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu như Homecyin 1.9EC, Hugo 95SP, Padan 95SP, Ammate 150SC, Regent 800WG, Rigell 800WG, Rambo 800WG, sát trùng đan 90 BTN,… Phun theo liều lượng khuyến cáo.

Sâu đục thân bướm 2 chấm 

Đây là một trong các loại sâu bệnh hại lúa thường gặp, sâu phát sinh với mật độ cao sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất lúa.

Biện pháp phòng trừ: Bà con cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu bệnh trên đồng ruộng, xác định chính xác thời điểm bướm ra rộ, nhất là vào giai đoạn lúa đứng cái – làm đòng – trổ (đầu tháng 4 đến đầu tháng 5). Khi phát hiện mật độ ổ trứng từ 0.3 ổ/m2 trở lên, bà con cần tổ chức phòng trừ bằng các loại thuốc như Regent 800WG, Hugo 95SP, Padan 95SP, Rigell 800WG, Virtako 40WG, sát trùng đan 90BTN,… theo liều lượng khuyến cáo. Với những diện tích lúa mật độ cao (từ 0.5 – 1 ổ trứng/m2), bà con cần tiến hành phun kép 2 lần cách nhau khoảng 5 ngày mới cho hiệu quả cao.

Những loại bệnh hại cây lúa

Một số loại bệnh hại cây lúa thường gặp:

Bệnh vàng lá do vi khuẩn

Bệnh hại này thường gặp vào giai đoạn lúa đang đẻ nhánh ở các đồng ruộng sâu, có nước ngập cao. Các diện tích lúa có dùng nước để che chắn rầy nâu cũng rất dễ bị mắc bệnh vàng lá do gặp vi khuẩn.

Bệnh vàng lùn hại cây lúa

Đây cũng là một trong những loại bệnh thường gặp trên cây lúa. Khi bị bệnh, lá lúa thường chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt, da cam rồi vàng khô. Vết vàng bắt đầu từ phần chóp lá lan dần vào trong phiến lá rồi đến bẹ lá. Cây lúa bị bệnh sẽ giảm chiều cao và khả năng để nhánh giảm nên số dảnh trong một khóm lúa bị bệnh ít hơn khóm lúa khỏe. Cây bị bệnh khi còn non sẽ phát triển kém, không trổ bông, năng suất thu hoạch bị giảm nghiêm trọng hoặc có nguy cơ bị mất trắng.

Bệnh lùn xoắn lá

Cây lúa bị bệnh lùn xoắn lá có nhiều triệu chứng khác nhau như: cây bị lùn, lá bị rách, đẻ nhánh ở các đốt thân bên trên, nghẹn đòng không trổ được. Khi cây lúa bị bệnh ở giai đoạn đẻ nhánh, chiều cao cây giảm 40%, chiều dài của lá giảm tới 50%, rễ cây lúa bị bệnh ngắn hơn rễ lúa khỏe, trong các khóm lúa bị bệnh, tỷ lệ bông không trổ thoát được khoảng 20 – 80% và tỷ lệ hạt lép tới 18 – 84%, năng suất cây trồng bị giảm nghiêm trọng.

Bệnh lùn sọc đen

Triệu chứng của cây bị bệnh là thấp lùn và có lá xanh đậm hơn bình thường, lá lúa bị bệnh có thể xoăn ở đầu lá hoặc toàn bộ lá, gân lá ở mặt sau bị sưng lên. Khi cây lúa còn non, gân chính trên bẹ lá cũng sưng phồng. Từ giai đoạn lúa làm đòng tới khi có lóng, cây bị bệnh thường nảy chồi trên đốt thân và mọc nhiều rễ bất định.

Bên cạnh đó, trên bẹ và lóng thân xuất hiện nhiều u sáp và sọc đen. Bệnh nặng khiến cây lúa không trổ bông được hoặc trổ bông không thoát và hạt thường bị đen.

Bệnh đạo ôn hại lúa

Đây là loại bệnh gây hại cho lúa vô cùng nguy hiểm, thường gặp từ giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ trở đi. Có hai loại bệnh đạo ôn hại lúa là: bệnh đạo ôn lá và bệnh đạo ôn cổ bông.

Ngoài ra còn có một số các loại sâu bệnh hại lúa khác như: bệnh khô vằn, bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn,… người nông dân nên chú ý quan sát đồng ruộng để xử lý kịp thời.

Sử dụng máy bay phun thuốc để phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa

Để quá trình phun thuốc phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe và môi trường, ngăn chặn sâu bệnh lây lan trên diện rộng, bà con nên sử dụng drone phun thuốc trừ sâu không người lái.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn sản phẩm phù hợp.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI