messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Các vụ mùa lúa trong năm ở miền Nam

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong hai vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. Vậy các vụ mùa lúa trong năm ở miền Nam và đặc điểm cụ thể của từng vùng như thế nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Đồng bằng sông Cửu Long là “vùng đất vàng” cho 3 vụ lúa bội thu

Nước ta có hai vựa lúa chính là vựa lúa đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Đây đều là những vùng đất phì nhiêu, màu mỡ, thuận lợi cho việc trồng lúa nước. 

Vậy đồng bằng sông Cửu Long có những điểm thuận lợi nào trong canh tác lúa?

Đầu tiên là thuận lợi về địa hình. Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích toàn châu thổ là 36.000 km2 với diện tích đã trồng lúa là 1.5 đến 1.6 triệu hecta trên khoảng 2.1 triệu hecta có thể trồng trọt được. Đặc biệt, địa hình ở đồng bằng sông Cửu Long khá bằng phẳng, độ dốc chỉ 1cm/km. Hai nhánh sông Cửu Long là sông Tiền và sông Hậu dài hơn 120km, bồi đắp lượng phù sa chính cho vùng đồng bằng này. Cụ thể, lượng phù sa của sông Cửu Long đạt 1000 triệu tấn/năm. Khi bắt đầu vào mùa khô, cứ 1m3 nước sẽ có 0.1kg phù sa. Sang mùa mưa, 1m3 nước sẽ chứa khoảng 0.3kg phù sa.

Thứ hai là các chủng loại đất tại đồng bằng sông Cửu Long vô cùng phong phú và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Lượng đất phù sa là 1.800.000 hecta do sông Hậu và sông Tiền cung cấp chính. Đất phèn 1.100.000 hecta với độ pH thấp do ảnh hưởng chủ yếu của sunfat sắt và sunfat nhôm. Đồng thời vùng đất mặn (rừng U Minh) rộng 320.000 hecta có nhiều chất hữu cơ.

Cuối cùng, đồng bằng sông Cửu Long vô cùng thuận lợi về khí hậu. Bởi vì khí hậu ở nơi đây là nhiệt đới gió mùa, rất thích hợp cho việc canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước. Tại miền Nam Bộ này không có mùa đông giá lạnh nên lúc nào cũng có nhiều ánh sáng thuận lợi cho cây lúa phát triển. Mùa khô tại đồng bằng sông Cửu Long thường khô hơn. Lượng mưa hàng năm từ 1500 đến 2000mm và độ ẩm không khí bình quân là 82%.

Các vụ mùa lúa trong năm ở miền Nam và đặc điểm của từng vụ

Ở đồng bằng sông Hồng có khí hậu cận nhiệt đới nên canh tác lúa theo 2 vụ là vụ chiêm và vụ mùa. Đối với đồng bằng sông Cửu Long, vì ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt độ cao quanh năm nên có thêm một vụ nữa đó là vụ hè thu.

Các vụ mùa lúa trong năm ở miền Nam và đặc điểm của từng vụ là:

  • Vụ mùa: Vụ mùa thường bắt đầu gieo trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5, 6) và thu hoạch vào cuối mùa mưa (tháng 11). Vụ mùa thường thích hợp để gieo trồng các giống lúa địa phương dài ngày, thích nghi với nước sâu. Các giống lúa này thường được sử dụng trong vụ mùa tiêu biểu như Nàng thơm chợ đào 5, Nàng Hương 2, VND404, VND95-19, MTL250, MTL449,…
  • Vụ đông xuân: Thời điểm gieo trồng vụ đông xuân là sau khi vụ mùa kết thúc, thường vào cuối mùa mưa (tháng 11, 12) và tiến hành thu hoạch vào đầu tháng 4. Đây là vụ lúa mới và ngắn ngày. Những giống lúa chủ lực trong vụ đông xuân là: OMCS 2000, OM 6162, OM 5472, OM 4218 và OM 6677. Bên cạnh đó còn có OM 3995, OM 4101, OM 5451, OM 8232,…
  • Vụ hè thu: Vụ này thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào tháng 8. Đây là vụ lúa mới, ngắn ngày và có diện tích canh tác khoảng 1.1 triệu hecta. Vụ lúa này thích hợp để gieo trồng các giống lúa như VN95-19, OMCS 2000, OMCS21, MTL250, MTL392, MTL449, ND404,…

Kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong 3 vụ chính

Một chu kỳ sống của cây lúa sẽ trải qua 3 thời kỳ là: Sinh trưởng sinh dưỡng, sinh trưởng sinh thực và thời kỳ lúa chín. Cụ thể:

  • Thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng: Thời kỳ này bắt đầu từ lúc lúa được gieo xuống đất cho đến khi đẻ nhánh và phát triển lóng, thân, lá. Bà con cần chăm sóc với chế độ thích hợp để lúa phát triển tối đa. Ở giai đoạn này lúa hay mắc các bệnh hại như sâu cuốn lá lúa, sâu đục thân,… phá hoại nhánh và lá lúa. Vì vậy, cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hợp lý, đúng lúc và kịp thời.
  • Thời kỳ sinh trưởng sinh thực: Thời kỳ này kéo dài từ lúc lúa phân hóa mầm hoa đến khi trổ bông và thụ tinh. Bà con cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, duy trì mức nước vừa phải, giữ ẩm cho ruộng đồng thời theo dõi sát sao để phát hiện và phòng bệnh kịp thời.
  • Thời kỳ lúa chín: Đây là thời kỳ quyết định chất lượng của hạt lúa. Lúc này bà con nên bón những loại phân bón có hàm lượng kali cao để bổ sung dinh dưỡng cho cây, giữ mực nước vừa phải, giữ ruộng luôn đủ ẩm, thường xuyên kiểm tra tình hình sâu bệnh để tiêu diệt kịp thời.

Để đảm bảo quá trình chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả cho cây trồng, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc không người lái của DigiDrone. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI