messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Sâu cuốn lá lúa: đặc điểm & cách phòng trừ

Ngoài những loại sâu bệnh hại như: sâu đục thân, sâu keo, bệnh đạo ôn, rầy nâu,… thì sâu cuốn lá lúa cũng là đối tượng nguy hiểm cho cây trồng thường gặp. Vậy loại sâu hại này có đặc điểm và cách thức phòng trừ như thế nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của sâu cuốn lá lúa

Đặc điểm sinh học của sâu cuốn lá hại lúa

Sâu cuốn lá lúa có tên khoa học là Cnaphalocrocis medinalis, đây là một loại sâu bệnh hại lúa mùa rất phổ biến. Vòng đời của sâu cuốn lá kéo dài khoảng 30 – 45 ngày, vòng đời dài hay ngắn tùy thuộc vào giống lúa, phân bón và thời tiết.

Bướm của sâu cuốn lá nhỏ có tính hướng quang rất mạnh, nhộng vũ hóa về đêm, ban ngày sẽ ẩn nấp, nếu khua động thì chúng sẽ bay lên bằng chiều cao của ngọn lúa. Về đêm chúng sẽ đẻ trứng rải rác trên mặt lá lúa của các đồng ruộng xanh tốt.

Trứng sâu cuốn lá nhỏ có đặc điểm hình bầu dục, sâu non có 5 tuổi, mới nở có màu trắng trong, đầu màu nâu đen, khi lớn lên cơ thể chuyển thành màu vàng xanh, đầu màu nâu sáng. Nhộng màu vàng hoặc nâu đậm, thường gặp trong lá lúa bị cuốn. Bướm sâu cuốn lá hại lúa có màu vàng hơi nâu, khi đậu cánh sẽ xếp thành hình tam giác có 2 sọc nâu đen rất dễ thấy.

Nếu bà con sử dụng giống lúa dễ nhiễm sâu bệnh hay dùng phân bón với liều lượng không hợp lý, hoặc bón quá nhiều đạm sẽ dễ khiến sâu cuốn lá phát sinh và gây thiệt hại nặng.

Đặc điểm gây hại của sâu cuốn lá lúa

Sâu cuốn lá hại cây lúa bằng cách nhả tơ, kết hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong. Sâu sẽ ăn phần thịt lá, chỉ chừa lại lớp biểu bì khiến lá lúa bị giảm diện tích quang hợp, mấy đi diệp lục tố dẫn đến sinh trưởng kém, nếu gây hại khi lúa đòng trổ sẽ khiến hạt bị lép lửng và mất năng suất.

Sâu gây hại mạnh trên diện rộng làm cho đồng ruộng bị hại trở nên xơ xác. Những vết thương nơi mép lá còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập gây hại cho lúa.

Phương pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại cây lúa

Để có thể phòng trừ sâu cuốn lá trên cây lúa đạt hiệu quả, bà con cần kết hợp các biện pháp từ thủ công, sinh học, canh tác, cho đến các biện pháp hóa học. 

Nếu lúa đang còn trong thời kỳ có khả năng ra lá mới (dưới 30 ngày sau khi sạ) và mật độ sâu còn ít, bà con cần lưu ý hạn chế sử dụng thuốc hóa học để bảo tồn nguồn thiên dịch, cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí đầu tư, bởi vì thiên địch của sâu cuốn lá nhỏ rất đa dạng: các loài ong, nấm, các loài ăn thịt,…

Trong quá trình canh tác nông nghiệp, bà con cần thực hiện đúng kỹ thuật từ làm đất, bón phân, thời vụ, mật độ gieo trồng, quản lý nước,… Điều này sẽ góp phần điều chỉnh sự phát sinh quá mức của sâu bệnh hại cây lúa nói chung là sâu cuốn lá nói riêng.

Dùng thuốc đặc trị khi mật độ sau cao chạm ngưỡng phòng trừ

Để xác định được sự xuất hiện của bướm sâu cuốn lá trên đồng ruộng nhằm lựa chọn thời điểm xử lý thuốc là việc làm vô cùng cần thiết. Vì vậy, bà con nên thăm đồng ruộng thường xuyên. Khi quan sát thấy bướm rộ trên đồng ruộng thì 6 – 7 ngày sau sẽ có sâu mới nở tuổi 1, đây chính là thời điểm tốt nhất để xịt thuốc đặc trị vì sâu còn nhỏ, dễ chết khi tiếp xúc với thuốc.

Khi xịt thuốc trừ sâu hại cho cây lúa, người nông dân cần phun thật đều, thật đủ để thuốc tiếp xúc được với sâu và nên phun thuốc theo đúng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất khi sâu ở tuổi 1 – 3 để đạt hiệu quả tốt và tiết kiệm chi phí.

Đơn vị cung cấp giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu bệnh hại cho lúa?

Với mong muốn mang đến cho bà con nông dân giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả nhất, DigiDrone Việt Nam luôn cung cấp các sản phẩm chính hãng và uy tín hàng đầu. Máy bay xịt thuốc bảo vệ thực vật điều khiển từ xa là thiết bị dễ vận hành và được trang bị những tính năng hiện đại mang đến hiệu quả phòng trừ bệnh cao, công suất bằng 28 người nhân công phun thuốc thủ công. Hơn nữa, khi sử dụng máy bay xịt thuốc sâu, bà con sẽ không còn lo sức khỏe bị ảnh hưởng bởi tác hại của thuốc trừ sâu, giúp tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường.

Liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết sản phẩm:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI