messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Cách Bón Vôi Cho Sầu Riêng Đơn Giản, Hiệu Quả

Cách bón vôi cho cây sầu riêng để cải tạo đất, nâng độ pH. Đồng thời, bón vôi hiệu quả giúp cây trồng phát triển hấp thu tốt dưỡng chất. Xem hướng dẫn dưới đây!

Trong hoạt động canh tác, sản xuất sầu riêng thì việc bón vôi cực kỳ quan trọng. Chăm sóc cây trồng đúng cách sẽ giúp khử khuẩn đất, hạ phèn, ức chế và tiêu diệt nấm bệnh,… Cải tạo đất bằng vôi là việc làm cần thiết, tuy nhiên, cách bón vôi cho cây sầu riêng như thế nào, lượng bao nhiêu, bón vào thời điểm nào,… thì không phải ai cũng nắm được. Anh chị em nông dân cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thời điểm thích hợp bón vôi cho cây sầu riêng

Điều đầu tiên anh chị em cần quan tâm chính là thời điểm để bón vôi cho vườn sầu riêng. Cụ thể:

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Thời điểm bón vôi cho sầu riêng

 • Đối với vườn cây chưa thu hoạch thì có thể bón bất cứ lúc nào cũng được để cải tạo đất quanh năm, tốt nhất nên bón vào đầu mùa mưa.
 • Đối với vườn cây đang cho trái thì nên áp dụng bón vôi sau thời điểm thu trái. Đồng thời nên kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, bón phân, bồi đắp đất, phòng trừ sâu bệnh.

2. Loại vôi nào phù hợp để bón cho cây sầu riêng?

Với mỗi loại đất, tình trạng đất thì nên sử dụng vôi bón cho cây sầu riêng khác nhau. Hiện nay, chỉ có 4 loại vô được chỉ định sử dụng như sau:

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Các loại vôi phù hợp để bón cho sầu riêng

 • Bột đá vôi hay vôi sống (CaCO3): Đây là loại vôi không mùi, ít tan trong nước, có tác động khá nhẹ. Do vậy, vôi tác dụng diệt khuẩn yếu nhưng lại là nguồn cung cấp Canxi, tăng nhanh pH của đất, không làm cháy lá hay rễ cây. Thực tế hiện nay không nhiều nơi sử dụng loại vôi này để bón cho cây.
 • Vôi tôi (Ca(OH)2) và vôi nung (CaO): Là loại vôi đã được tôi trong nước, dạng bột, có khả năng sát khuẩn cao. Vôi được dùng chủ yếu để hỗ trợ dập dịch hại gây cháy lá. Một lưu ý quan trọng khi sử dụng loại vôi này là chỉ cho vôi vào nước, không pha theo chiều ngược lại.
 • Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2): Là loại vôi có phản ứng khá nhẹ khi bón, có tác dụng cung cấp cả nguyên tố Mg và Ca cho cây. Loại vôi này cũng có tính diệt khuẩn yếu, làm tăng pH chậm và dễ dùng, không gây tổn hại, cháy lá hay rễ cây.

Xem thêm:

Khoảng Cách Trồng Sầu Riêng Ri6, Musang King, Dona Hợp Lý

Sầu Riêng Bị Nứt Trái | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

3. Chi tiết cách bón vôi cho cây sầu riêng

Bón vôi cho sầu riêng được thực hiện với mục đích chính là bón lót trước khi trồng và cải tạo đất khi đã có cây. Bà con nên làm theo các bước hướng dẫn sau:

3.1 Bón lót trước khi trồng

Vôi sẽ được sử dụng để cải tạo độ phèn, khử mặn, cung cấp canxi cho đất trước khi trồng sầu riêng. Sau khi đào hố xong, bà con tiến hành rắc thẳng vôi vào hố, tiếp tục tưới nước cho đến khi vôi ngấm hẳn xuống đất.

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Bón vôi lót trước khi trồng sầu riêng

Với cách này thì anh chị em không nên bón chung vôi với bất kỳ loại phân hữu cơ, vi sinh nào. 15 ngày kể từ khi bón vôi xong, chúng ta mới thực hiện bón lót các loại phân cho cây.

3.2 Bón vôi cải tạo đất định kỳ sau khi đã trồng

Cách bón vôi cho cây sầu riêng cải tạo đất sẽ được tiến hành sau khi cây thu hoạch quả hoặc trước thời điểm ra trái. Để thực hiện, bà con cần làm các bước sau:

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Bón vôi cải tạo đất sau khi trồng sầu riêng

 • Làm sạch cỏ xung quanh gốc cây.
 • Dùng cuốc, cào xới đất ở gốc xuống khoảng 5 – 10cm.
 • Thực hiện bón vôi vào.
 • Tưới nước từ từ cho đến khi vôi bột tan ra và ngấm hết xuống đất.

4. Những lưu ý khi bón vôi cho cây sầu riêng

Cách bón vôi cho cây sầu riêng cần đạt được hiệu quả tốt nhất cần chú ý các lưu ý sau đây:

4.1 Chọn loại vôi phù hợp với từng loại tình trạng đất

Có các loại vôi chính thường được sử dụng nhằm cải tạo đất là vôi nung (CaO), bột đá vôi (CaCO3), vôi tôi (Ca(OH)2) và vôi CaMg(CO3)2. Đối với đất phèn, mặn, pH thấp (<4), có các bệnh về rễ thì nên sử dụng vôi bột (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2). Trường hợp đất đã có pH >5,6 thì nên sử dụng vôi Dolomite (CaMg(CO3)2).

4.2 Bón vôi đúng liều lượng tùy vào đất trồng

Trước khi tìm hiểu cách bón vôi cho cây sầu riêng, đầu tiên bà con cần xác định tỷ lệ bón vôi theo từng loại đất. Bón đúng liều lượng và nhu cầu của đất trồng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Tùy vào loại đất trồng sẽ có liều lượng bón vôi khác nhau

 • Trường hợp đất sét nhiều mùn: Với độ pH từ 3 - 4.5: bón 2 tấn/ha, độ pH từ 4.6 – 5.5: bón 1 tấn/ha, độ pH từ 5.5 – 6.5 bón 0.5 tấn/ha, từ pH 6.5 trở lên không cần sử dụng vôi.
 • Trường hợp đất cát nghèo mùn: Với độ pH từ 3 - 4.5: bón ít hơn 1 tấn/ha, độ pH từ 4.6 – 5.5: bón ít hơn 0.5 tấn/ha, độ pH từ 5.5 – 6.5 bón ít hơn 250 kg/ha, từ pH > 6.5 không bón vôi.

4.3 Chăm sóc sau khi bón vôi

Sau khi bón vôi xong cần theo dõi định kỳ độ pH của đất để điều chỉnh nếu cần thiết. Hãy luôn nhớ rằng vôi cần thời gian để phản ứng với đất, không thể có tác dụng ngay lập tức. Vì vậy thường xuyên theo dõi sẽ giúp bà con đánh giá được sức khỏe đất và sự phát triển của cây sầu riêng.

5. Những điều cần tránh khi bón vôi cho cây sầu riêng

Ngoài các lưu ý trong cách bón vôi cho cây sầu riêng trên đây thì anh chị em nông dân cũng cần tránh các sai lầm phổ biến. Những điều này vô tình ảnh hưởng ít nhiều xấu tới đất và gây chết cây.

cách bón vôi cho cây sầu riêng

Tránh bón vôi vào mùa khô hạn, không tưới nước.

 • Bón vôi vào mùa khô, không tưới nước sau khi cho vôi vào đất hoặc tưới không đủ khiến vôi không tan hết, tạo ra nhiệt cao gây cháy rễ và lá.
 • Bón vôi cùng các loại phân hữu cơ, vi sinh giảm hoặc mất đi tác dụng của phân bởi vôi sẽ diệt trừ các loại nấm đối kháng và vi sinh vật có lợi trong phân. Chỉ nên kết hợp với phân lân.
 • Bón loại vôi không phù hợp với cây, làm ảnh hưởng bộ rễ. Ví dụ đối với những cây non mới trồng, bộ rễ chưa phát triển ổn định thì nếu sử dụng các loại vôi có đặc tính nóng, phản ứng mạnh như CaO, Ca(OH)2 thì khiến chết rễ và cháy lá.

Trên đây là một số lưu ý và cách bón vôi cho cây sầu riêng đúng giúp cải tạo đất, giúp cây phát triển. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bà con cần nắm rõ để nâng cao hiệu quả làm nông nghiệp và tối ưu chi phí. Ngoài phương pháp này, bà con nông dân hiện nay đã ứng dụng các loại máy bay nông nghiệp vào canh tác để giúp tăng năng suất cây trồng. Hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn cụ thể nhé

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI