messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Ghép Cành Cây Nhãn Đúng Kỹ Thuật, Tỷ Lệ Thành Công Cao

Cách ghép cây nhãn đúng kỹ thuật, tỷ lệ thành công cao được rất nhiều bà con trồng nhãn quan tâm. Vậy mời bà con tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Bạn đang trồng cây nhãn và muốn tìm hiểu về cách ghép cây nhãn? Bạn phân vân không biết tiến hành ghép cành như thế nào thì phù hợp nhất cho cây nhãn? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết.

1. Cách ghép cây nhãn chi tiết đúng kỹ thuật

Đối với kỹ thuật trồng cây nhãn, ghép cành là một phương pháp quan trọng. Việc ghép cành sẽ giúp vườn cây nhãn phát triển tốt, giúp cây ra nhiều trái và tăng năng suất của vườn nhãn, đem lại hiệu quả cho người nông dân.

Ghép cành hiểu đơn giản là việc người nông dân tách rời chồi non hoặc một đoạn thân cây gắn vào một cây cùng họ với cây tách để chồi non tiếp tục phát triển và cho năng suất cao hơn.

Trước khi tiến hành ghép cành cây nhãn, điều quan trọng cần lưu ý là phải lựa chọn được các cây có đặc tính tốt: cây khỏe, không có sâu bệnh, tăng trưởng tốt, ra nhiều hoa, nhiều trái, quả ngọt để tiến hành ghép. Cây được ghép cũng nên ở thời điểm đang đâm chồi nảy lộc để đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

Bước 1: Chọn cành ghép/mắt ghép từ cây mẹ, lưu ý chỉ chọn những mắt ghép ở cành giữa tán, nơi đón được nhiều ánh sáng và có kích thước gần nhất với gốc ghép

Bước 2: Thực hiện lấy cành ghép, lấy từ 2.5-3cm cành bằng dao chuyên dụng và loại bỏ phiến lá của cành ghép

Bước 3: Sau khi lấy cành ghép, cần nhanh chóng bọc lại bằng khăn ẩm, để ở những nơi thoáng mát, sạch sẽ

Bước 4: tiến hành thao tác ghép:

 • Trên thân cây ghép, cắt 1 góc từ trên xuống, độ dài khoảng 1,5 cm bao gồm cả một phần gỗ của cây
 • Dùng dao lấy mắt ghép có mầm khỏe, đảm bảo kích thước của mắt ghép phải bằng với vết cắt ở gốc cây ghép.
 • Nhanh chóng đặt phần mắt ghép vào gốc cây ghép và quấn dây nilon từ dưới lên và quấn thêm một lượt nữa để đảm bảo mắt ghép chắc chắn và nước mưa không thể xâm nhập được vào thân cây ghép

Bước 5: Sau khi mắt ghép đã được ghép khoảng 2 tuần, bà con nông dân cần tháo dây ni lông, lúc này mắt ghép và gốc ghép đã phát triển và sẽ sinh trưởng bình thường.

Trong quá trình ghép mắt có thể gặp phải một số vấn đề như: cành ghép chất lượng kém gây bệnh cho cây gốc ghép và cây nhãn không thể sinh trưởng tốt, gốc ghép không phù hợp với mắt ghép nên dễ bị tách khỏi gốc khi gặp phải mưa to, gió lớn. Bởi vậy người nông dân cần theo dõi và thực hiện đúng kỹ thuật ghép cây nhãn cũng như rút ra kinh nghiệm cho bản thân để có thể ghép mắt cây nhãn thành công, đem lại hiệu quả kinh tế.

cách ghép cây nhãn

Cách ghép cây nhãn chi tiết đúng kỹ thuật

2. Chăm sóc cây nhãn sau khi ghép

Cây nhãn sau khi được ghép phải được tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Điều này cũng sẽ giúp cho cành ghép phát triển nhanh hơn. Cần lưu ý điều chỉnh lượng nước tưới cho cây tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, tưới nhiều nước hơn vào ngày trời nắng nóng và giảm lượng nước tưới lại nếu vào mùa mưa để cây không bị ngập úng hoặc thối rễ.

Ngoài ra, bà con nông dân cũng có thể sử dụng giấy báo, nilon để che chắn lại cho cành ghép nếu trời nắng gắn, hoặc có gió to, mưa lớn có thể gây tổn thương đến mắt ghép.

Việc bón thúc cho cây nhãn sau khi ghép mắt cũng sẽ bổ sung chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. 

Đặc biệt lưu ý không nên sử dụng thuốc hóa học phun cho cây nhãn vừa mới được ghép mắt bởi các loại thuốc hóa học này khi tiếp xúc với các mắt cây vừa ghép có thể gây chết cành hoặc tổn thương mắt ghép, khiến mắt ghép không thể phát triển được.

kỹ thuật ghép cây nhãn

Chăm sóc cây nhãn sau khi ghép

Xem thêm:

Kỹ Thuật Trồng Nhãn Không Hạt Đơn Giản, Tăng Năng Suất

Kỹ Thuật Trồng Nhãn Hương Chi Đạt Hiệu Quả Kinh Tế Cao

3. Lợi ích khi ghép cây nhãn thành công

Cây nhãn sau khi được ghép mắt thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích như:

 • Ghép cành cây nhãn sẽ giúp cây duy trì được thời gian sinh trưởng lâu hơn bởi gốc ghép có tuổi thọ cao
 • Việc ghép cành cây nhãn sẽ giúp khắc phục được vấn đề duy trì nòi giống với những loại nhãn không hạt và những loại nhãn khó ra rễ
 • Ghép cành cây nhãn tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh
 • Cây ghép sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhờ vào bộ rễ của gốc cây ghép đã thích ứng với khí hậu và đất đai còn mắt ghép thừa hưởng những đặc tính tốt từ cây mẹ
 • Cây ghép có thể nhanh chóng tạo ra giống mới chất lượng và năng suất cao hơn
 • Nhanh ghép cho ra quả và đơm hoa tốt
 • Ghép cây nhãn cho phép tận dụng tạo tán cho cây ngay tại vườn ươm và không phải chuyển địa điểm cho từng giai đoạn

kỹ thuật trồng nhãn ghép

Lợi ích khi ghép cây nhãn thành công

Vậy là bà con đã tìm hiểu xong cách ghép cây nhãn đúng kỹ thuật, tỉ lệ thành công cao. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu, năng suất. Nếu bà con có quan tâm đến máy bay phun thuốc nông nghiệp, vui lòng liên hệ với Digidrone qua địa chỉ sau đây:

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI