messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách Gieo Mạ Cấy Lúa Đúng Kỹ Thuật

Cách gieo mạ trên sân hay mạ dược đúng kỹ thuật giúp cho mạ được sinh trưởng và phát triển trong mọi điều kiện. Cùng Digidrone khám phá qua bài viết sau.

Trong canh tác nông nghiệp, kỹ thuật gieo mạ đóng vai trò rất quan trọng. Bởi không phải bà con nông dân cũng biết cách gieo mạ cấy máy. Dưới đây là thông tin chia sẻ về cách gieo mạ cấy lúa mà mọi người không nên bỏ qua. 

1. Thời vụ gieo mạ thuận lợi

Để tiến hành gieo mạ cấy lúa phát triển và sinh trưởng tốt thì mọi người cần lựa chọn được đúng thời điểm. Thông thường, thời vụ gieo mạ phổ biến trong năm được bà con áp dụng là vào vụ xuân và vụ hè. Đây là hai vụ mà có điều kiện thời tiết thuận lợi để bà con tiến hành gieo mạ cấy lúa. Nhưng tùy từng tỉnh cũng như chính sách phát triển nông nghiệp ở địa phương mà thời gian gieo mạ có thể được điều chỉnh.

cách gieo mạ cấy lúa

Lựa chọn thời điểm gieo mạ phù hợp 

2. Chọn giống gieo mạ phù hợp

Bên cạnh thời vụ gieo mạ thì mọi người cần chọn giống gieo mạ phù hợp. Hiện nay lúa có rất nhiều giống khác nhau, bà con cần tìm hiểu được loại giống lúa tốt và có khả năng sinh trưởng mạnh để tiến hành gieo trồng. Đồng thời, đối với cách gieo mạ cấy máy thì bà con cũng cần xử lý hạt giống lúa trước khi tiến hành gieo mạ.

Theo kinh nghiệm gieo mạ cấy lúa thì hạt giống lúa cần được ngâm xử lý và loại bỏ được các hạt lép, hạt lửng cũng như các hạt cỏ dại. Sau khi đã thu được 100% hạt giống lúa chắc nảy mầm thì mọi người dùng thêm hóa chất diệt nấm bệnh để trộn đều với hạt giống. Cuối cùng tiến hành ngâm ủ lúa giống trước khi gieo mạ. 

gieo mạ cấy lúa

Chọn giống lúa tốt để gieo mạ 

Xem thêm:

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chăm Sóc Lúa Cấy Khỏe Mạnh, Xanh Tốt
Cấy Lúa Bằng Máy Có Lợi Ích Gì? Có Nên Áp Dụng Không?

3. Ngâm ủ lúa giống trước khi gieo mạ

Về cách gieo mạ cấy lúa cũng như cách gieo mạ cấy máy, bà con đều tiến hành ngâm ủ lúa giống. Kỹ thuật ngâm ủ lúa giống mà bà con cần nắm được đó là:

 • Thời gian ngâm lúa giống: Thời gian phù hợp để ngâm lúa từ 12- 18 tiếng, đối với loại lúa thuần thì ngâm từ 24 - 36 tiếng. Lưu ý thời gian từ 6-8 tiếng mọi người cần thay nước mới để tránh cho lúa giống ngâm bị chua, ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm của lúa giống.
 • Sau khi đã ngâm lúa giống xong thì mọi người tiến hành ủ lúa. Khi ủ lúa cần đảm bảo độ ấm và độ ẩm thích hợp nhất. Mọi người hãy dùng tay để kiểm tra độ ẩm của hạt giống, nếu hạt lúa bị khô thì cần phun thêm nước. 
 • Khi kiểm tra hạt giống lúa gieo mầm dài nhưng rễ ngắn thì cần phải phun thêm nước thêm và tiến hành ủ thêm tiếp khi dễ dài thì giống lúa sẽ đạt. 
 • Khi hạt lúa giống đã đạt được mức yêu cầu thì có thể tiến hành gieo mạ. 

4. Các kỹ thuật gieo mạ đúng cách

kỹ thuật gieo mạ

Ứng dụng máy bay nông nghiệp vào canh tác sau khi gieo mạ 

Về cách gieo mẹ đúng cách hiện nay thì có 2 cách phổ thông: cách gieo mạ cấy lúa và cách gieo mạ cấy máy. Bà con khi tiến hành gieo mạ cũng cần nắm được các kỹ thuật như:

 • Lựa chọn được vị trí gieo: Bà con nên gieo ở nơi mặt phẳng, tránh được ánh nắng và có khả năng tưới tiêu tốt nhất để tạo điều kiện cho mạ có thể sinh trưởng tốt nhất. 
 • Tùy từng cách gieo mạ mà mọi người tiến hành áp dụng kỹ thuật gieo mạ phù hợp:
 • Khi gieo mạ nền thì bà con nên áp dụng kỹ thuật làm mạ sân. Bà con cần phải lấy bùn ở ruộng và tiến hành làm bùn trước khi gieo từ 2-3 ngày trước đó. Bà con lưu ý không nên lấy bùn từ ao vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mạ, thậm chí là cây mạ sẽ bị chết. Tiến hành làm bùn xong thì bà con gieo mạ và cần có áo mưa che phủ đảm bảo cho mạ có điều kiện phát triển tốt nhất.
 • Đối với trường hợp gieo mạ dược hay gieo mạ trên ruộng: Bà con cũng cần tiến hành làm phẳng bề mặt ruộng cũng như loại bỏ các loại cỏ dại. Sau đó, bà con tiến hành lên luống và dùng từ 5-7 kg phân bón để ném chìm xuống trước. Sau khi đã làm đất xong thì bà con sẽ tiến hành gieo mạ. 

Sau khi gieo mạ trên dược hay mạ nền sân thì bà con cũng cần có thời gian chăm sóc, tưới nước cũng như bón phân. Trên một quy mô, diện tích rộng thì việc chăm sóc mạ đã được gieo cần rất nhiều thời gian. Vì vậy, để tiết kiệm sức lao động cũng như thời gian theo dõi, bón phân cho mạ thì bà con nên ứng dụng máy bay nông nghiệp.

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc canh tác lúa sau khi cấy bằng máy bay đem lại nhiều lợi ích như:

 • Hỗ trợ quá trình tưới nước cho mạ trong thời gian mạ sinh trưởng.
 • Bón phân cũng như phun thuốc sâu cho mạ với liều lượng phù hợp nhất.
 • Mạ sẽ được theo dõi quá trình phát triển theo từng giai đoạn. 

Với những lợi ích tuyệt vời từ máy bay nông nghiệp đem lại nên việc sử dụng thiết bị máy bay phun thuốc trừ sâu vào trong nông nghiệp là cần thiết. 

Trên đây là những kỹ thuật gieo mạ mà mọi người nên biết. Với những chia sẻ trên giúp cho bà con biết cách gieo mạ đúng cách, đúng kỹ thuật giúp cho mạ phát triển hiệu quả nhất. Để tìm hiểu về thiết bị máy bay nông nghiệp bạn có thể liên hệ với DigiDrone. Đảm bảo rằng, bạn sẽ được tư vấn nhanh chóng và chuẩn xác nhất cho quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI