messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách trồng cây chuối đúng kỹ thuật

Cây chuối sở hữu lợi thế dễ trồng, dễ tiêu thụ và mang đến hiệu quả kinh tế cao, vì vậy mà nó luôn là sự lựa chọn được ưu tiên của nhiều bà con thuộc các địa phương. Vậy cách trồng cây chuối đúng kỹ thuật để đạt năng suất thu hoạch cao là gì? Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Lựa chọn giống cây chuối 

Việc lựa chọn giống cây chuối con rất quan trọng. Vì cây chuối con khỏe thì mới có thể phát triển tốt và đạt hiệu quả cao được. Nếu bà con chọn giống dạng chồi, nên lựa chọn cây chuối con mập, khỏe và không sâu bệnh. Cây cao tầm 0.8 – 1m, bà con cắt sạch rễ và ⅔ lá. Còn nếu chọn giống dạng củ thì nên có thể để nguyên củ hoặc chẻ ra thành nhiều mảnh, mỗi mảnh có  2 – 3 mầm ngủ. Các giống cây chuối này trước khi trồng nên được xử lý bằng thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Cách trồng cây chuối đúng kỹ thuật

Dưới đây là cách trồng cây chuối ở Đồng Nai đúng kỹ thuật giúp bà con đạt hiệu quả thu hoạch cao:

 • Chuẩn bị đất: Ở nơi có mực nước ngầm cao, bà con cần phải lên líp trước khi trồng sao cho mặt líp cách mực nước cao nhất từ 0.6 – 1m. Chiều rộng lip trung bình từ 5 – 6m, được trồng thành 2 hoặc 3 hàng, kích thước của hố trồng từ 40 x 40 x 40cm. Sau đó người nông dân trộn lớp đất mắt với 3 – 5kg phân hữu cơ cùng 50gr P2O5 và thêm 10gr Furadan 3H cho vào hố.
 • Thời vụ: Chuối được trồng quanh năm, riêng đối với loại chuối cau thì thời điểm trổ trùng vào mùa gió là tháng 5 – 6 dương lịch nên sẽ dễ làm gãy cổ buồng. Tốt nhất là bà con nên trồng vào đầu mùa mưa, khi đó cây sẽ sinh trưởng tốt cho tỷ lệ sống cao.
 • Khoảng cách trồng sẽ thay đổi theo loại giống và kỹ thuật để chồi. Đối với chuối xiêm 3 x 3m, chuối già là 2 x 2.5m, chuối cau 2 x 2m, trồng theo hình chữ nhật hay nanh sấu.
 • Cách trồng cây chuối: Bà con tiến hành đặt mặt bầu đất (chuối con cấy mô) hay điểm tiếp giáp củ với thân giả (dạng chồi và củ) thấp hơn mặt líp từ 10 – 15cm nhưng đừng để nước đọng lại bên trong hố.
 • Chăm sóc trồng cây bằng cách chắn gió quanh vườn và hạn chế rách lá làm năng suất bị giảm.
 • Tiến hành tưới nước ở giai đoạn cây con. Tưới 2 ngày/lần đối với cây con và cây trưởng thành là 2 lần/tuần. Vào mùa mưa (từ tháng 5 – 11 dương lịch) thì nên thoát nước tốt cho vườn chuối. Khoảng tháng 8 – 10 dương lịch mưa nhiều sẽ dễ gây ra ngập úng.
 • Bón phân: 150 – 200gr N, 50gr P2 và 200 đến 250gr K2O/cây/vụ.
 • Bón lót: Toàn bộ P2 cho vào hố trước khi trồng, ở những vụ kế thì bón sau khi thu hoạch hay vào đầu mùa mưa.
 • Bón thúc: Chia làm 2 lần:

Lần 1: Sau khi trong 1.5 tháng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.

Lần 2: Khoảng 4.5 tháng sau khi trồng bón 30% lượng N và 30% lượng K2O.

Ở giai đoạn cây con, bà con có thể chia lượng phân ra làm nhiều lần tưới cho cây. Đến khi cây trưởng thành thì ta có thể bón phân theo hốc hay xới nhẹ quanh gốc theo tán cây và cho phân vào lấp đất lại.

 • Tỉa chồi và để chồi: Tỉa chồi phải thường xuyên khoảng 1 tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng. Người nông dân nên tỉa vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh làm chồi con bị thối lâu sang cây mẹ. Việc để chồi thực hiện sau khi trồng được 5 tháng, chừa cây con mập, khỏe mọc cách xa cây mẹ trên 20cm sao cho mỗi bụi có 3 cây cách nhau khoảng 4 tháng.
 • Bẻ bắp – che và chống quày: Sau khi cây xuất hiện 1 – 2 nải trung tính, bà con tiến hành bẻ bắp vào buổi trưa để hạn chế sự mất nhựa. Sử dụng túi polyetylen có đục lỗ để bao quày giúp giữ cho màu sắc vỏ chuối được đẹp hơn, hạn chế bù lạch chích hút trái non và sẽ làm tăng năng suất quày thêm 1kg.  Bà con nên dùng cây chống quày tránh đổ ngã. Ở giai đoạn này có thể phun Decis và Mancozeb 0.1% để phòng ngừa một số loại dịch hại.

Sâu bệnh hại chính trên cây chuối

Một số loại Sâu bệnh nấm cây chuối nguy hiểm mà bà con nên có biện pháp phòng trừ kịp thời:

 • Sùng đục củ: Ấu trùng có màu trắng, đục thành những đường bên trong củ, chất bài tiết của nó có màu vàng nâu, mịn, gây thối củ, khiến cây tăng trưởng kém, buồng nhỏ và trái lép không phát triển được.
 • Sâu cuốn lá: Sâu non màu trắng đầy phấn, cắn là chuối cuộn lại làm nhộng bên trong, gây hại tập trung vào đầu và cuối mùa mưa, phổ biến nhất là trên các vườn chuối xiêm. 
 • Bù lạch: Thành trùng rất nhỏ, có màu nâu hay đen thường tập trung ở các lá bắc để chích hút các trái non, làm trái có những chấm màu nâu đen gây mất thẩm mỹ và rất khó xuất khẩu.
 • Tuyến trùng: Xâm nhiễm vào rễ làm vỡ vách tế bào, ngăn cản rễ hút dinh dưỡng. Cây sinh trưởng kém, quày nhỏ, quả lép và rễ có các vết u thối đen.
 • Bệnh đốm lá: Sigatoka vàng và đen gây hại trên lá tạo thành những hình bầu dục có màu nâu với viền vàng rất rõ. Với Sigatoka đen thì đốm bệnh có màu sẫm hơn, xuất hiện ở mặt dưới của lá. Bệnh phát triển mạnh vào những tháng mùa mưa, làm ảnh hưởng đến năng suất cây.
 • Bệnh héo rủ Panama: Các lá bị vàng từ bìa lá vào gân chính và từ các lá dưới lên các lá trên. Quày và quả nhỏ lép, chín sớm. Nó thường gây hại trên vườn chuối xiêm ở độ 2 – 3 năm tuổi trở lên.
 • Bệnh chùn đọt: Cây có nhiều lá mọc chụm lại ở ngọn thân giả, lá nhỏ, bìa vàng hay cuốn cong đi, cuống lá rất ngắn. Trên phiến lá có các sọc xanh lợt chạy song song với các gân phụ.

Để phòng trừ sâu bệnh hại cây chuối hiệu quả, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc XAG V50 pro 2023 của DigiDrone Việt Nam. Nhờ công nghệ hiện đại và tiên tiến của drone nông nghiệp sẽ giúp bà con tiết kiệm chi phí, nhân công, thời gian và sức lao động, đồng thời đảm bảo năng suất thu hoạch cao. 

Nhấc máy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI