messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cây lúa cần ít nước giai đoạn nào?

Lúa là cây lương thực chính gắn bó với người dân ta từ bao đời nay và nó đóng vai trò rất quan trọng trong nền nông nghiệp nước nhà. Trong từng giai đoạn phát triển khác nhau, cây lúa sẽ có nhu cầu về lượng nước khác nhau. Vậy cây lúa cần ít nước giai đoạn nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Những điều bà con cần lưu ý khi chọn giống lúa

Giống lúa chính là yếu tố đầu tiên quyết định đến năng suất của cây lúa. Để cây trồng đạt được sản lượng cao khi thu hoạch, bà con nên sử dụng giống lúa tốt, sạch bệnh, có khả năng chống chịu tốt, kháng sâu bệnh và năng suất cao. Đồng thời giống lúa được chọn để gieo cấy cần thích hợp với mùa vụ, điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Ngoài ra, việc sử dụng các giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, gieo vụ sớm có thể tránh được sự gây hại của một số loại sâu bệnh.

Cần lưu ý những gì khi làm đất gieo cấy lúa?

Chân đất gieo cấy lúa cần phải được cày bừa kỹ càng, bà con nông dân nên tranh thủ làm sớm ngay sau khi thu hoạch. Tùy thuộc vào loại chân đất và địa hình mà bà con nên làm ruộng theo kiểu làm dầm hay làm ải. Ruộng lúa làm dầm phải giữ được nước còn ruộng làm ải cần được phơi kỹ. Làm ải có tác dụng giúp tăng cường quá trình giải phóng các chất dinh dưỡng trong đất, đào thải các độc tố và tiêu diệt các loại nấm bệnh còn tồn tại trong đất để ngăn chặn sâu bệnh hại.

Đất lúa thì bà con cần tiến hành cày sâu và bừa kỹ cho thật nhuyễn. Mặt ruộng phải phẳng sẽ giúp thuận lợi cho quá trình cấy và điều tiết nước. Trước khi cấy lúa cần đảm bảo đất lúa sạch gốc rạ và cỏ dại để giúp lúa cấy xong phát triển thuận lợi. 

Kỹ thuật ngâm ủ và gieo mạ

Nên lựa chọn giống lúa là những hạt mẩy chắc. Trước khi đem ngâm ủ, bà con nông dân cần tiến hành xử lý khử trùng hạt thóc giống nhằm chống lây bệnh từ hạt giống sang cây mạ. Bà con có thể xử lý thóc giống bằng thuốc hóa học, nước vôi trong 2 – 3%, ngâm trong 10 – 12 tiếng hoặc nước nóng 3 sôi/2 lạnh (54 độ C) và tiến hành ngâm trong 15 phút. 

  • Ngâm ủ hạt giống: Thời gian ngâm hạt giống khoảng 48 – 72 giờ, tùy vào từng loại giống, ngày thay nước 2 lần, sau ủ ấm để đảm bảo nhiệt độ. Bà con có thể ủ trong đống rơm, thân cây ngô, cỏ,…
  • Gieo mạ: Mạ xuân chính vụ thường gieo mạ dược, bà con cần bón phân lót cân đối, khoảng 2 – 3 tạ phân chuồng hoai mục cùng 10 – 15kg supe lân thêm 1 – 2kg đạm ure và 1 – 2kg Kali Clorua. Đối với mạ xuân chính vụ, bà con cần che phủ nilon trắng trên khung hình vòm cống nhằm đảm bảo nhiệt độ cho mạ. Mạ xuân muộn bà con nông dân có thể gieo mạ dược hay trên nền đất cứng, trên khay nhựa tùy tập quán từng địa phương. Mạ xuân muộn có thể không cần phân bón lót hay chủ yếu lót supe lân Lâm Thao từ 8 – 10kg/sào mạ. Mạ xuân muộn bắt buộc bà con phải che phủ nilon trắng trên khung hình vòm cống ngay sau khi gieo mạ.

Lưu ý khi bón phân cho cây lúa

Tùy vào từng loại chân đất mà bà con bón phân cho lúa với hàm lượng hợp lý, bón cân đối NPK. Có hai thời kỳ quan trọng mà bà con cần lưu ý, nếu thiếu hụt dinh dưỡng sẽ khó có thể được bù đắp (thời kỳ đẻ nhánh và thời kỳ phân hóa đòng). Vì vậy, khi bón phân bón cho lúa phải đáp ứng đầy đủ và cân đối các yếu tố dinh dưỡng. Bên cạnh đó, người nông dân cần phải cung cấp đúng thời điểm mới có thể cho năng suất cao nhất.

Lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại cây lúa

Bà con cần theo dõi đồng ruộng thường xuyên để sớm phát hiện sâu bệnh hại và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời. Khi sử dụng thuốc trừ sâu, bà con cần phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách). 

Để có thể phòng trừ sâu bệnh hại hiệu quả, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái do DigiDrone VIệt Nam cung cấp. Các dòng máy bay xịt thuốc hiệu quả cao hiện nay được ưa chuộng gồm có: DJI Agras T20P, DJI Agras T30, DJI Agras T40,…

Cây lúa cần ít nước giai đoạn nào?

Nhu cầu về nước của cây lúa ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Vậy cây lúa cần ít nước giai đoạn nào? 

Đối với giai đoạn đẻ nhánh thì nên duy trì mức nước từ 2 – 3cm. Khi cây lúa đẻ gần đủ số nhánh hữu hiệu hãy tiến hành hãm đẻ nhánh bằng cách tháo cạn nước trong ruộng (đối với ruộng có thể tháo nước được), nên phơi ruộng rạn chân chim khoảng 7 – 10 ngày hoặc cho nước vào ruộng ngập 10 – 12cm (đối với ruộng không tháo nước được), ngâm trong khoảng 7 – 10 ngày. Sau đó bà con duy trì mức nước ở ruộng từ 3 – 5cm, khi lúa đỏ đuôi tháo cạn nước để tiện cho quá trình thu hoạch.

Như vậy, giai đoạn lúa chín và sắp thu hoạch là giai đoạn lúa cần ít nước nhất. Hiểu rõ được nhu cầu về nước và dinh dưỡng của cây lúa trong từng giai đoạn sẽ giúp bà con có chế độ chăm sóc phù hợp để đạt năng suất cao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm máy bay nông nghiệp không người lái, khách hàng vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI