messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Dấu hiệu nhận biết cây ổi bị rầy trắng

Cây ổi bị rầy trắng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hình dáng, chất lượng trái ổi. Vậy bà con cần làm gì để bảo vệ vườn ổi nhà mình? Tìm hiểu ngay!

Rầy phấn trắng có nhiều loài thiên địch như ong ký sinh, ruồi ăn thịt, bọ cánh lưới, bọ rùa trắng, nấm ký sinh,… chính vì thế, bạn có thể tạo điều kiện để các loài thiên địch của rầy phấn trắng phát triển trong vườn, nhằm giảm tỉ lệ sinh sản và phát triển cây ổi bị rầy trắng.

1. Nguyên nhân cây ổi bị rầy trắng

Rầy phấn trắng gây hại cây ổi bằng cách chích hút nhựa cây, chủ yếu rầy trưởng thành và cả rầy non đều sẽ tập trung ở mặt dưới của lá. Ngoài ra, cây ổi bị rầy trắng sẽ có những con rầy bám trên các vị trí như lá non, đọt non hoặc trái non, đặc biệt trái non là nơi yêu thích nhất của chúng. Việc rầy phấn trắng hút nhựa trên đọt, lá và trái sẽ khiến lá non và đọt non xoăn lại còn trái non khả năng cao rất dễ bị rụng. Trường hợp bị rầy phấn trắng tấn công nặng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hình dáng, chất lượng trái ổi.

Ngoài ra, chất thải của rầy phấn trắng chứa một lượng đường mật nhất định, tạo ra một môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển từ đó làm giảm diện tích quang hợp của lá và gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ổi.

cây ổi bị rầy trắng

Nguyên nhân cây ổi bị rầy trắng

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cây ổi bị rầy trắng:

Môi trường sống: Rầy phấn trắng thích sự ẩm ướt và bóng râm. Do đó, nếu cây ổi của bạn được trồng quá dày đặc hoặc không được thông thoáng, điều này có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho rầy phấn trắng phát triển.

Chế độ dinh dưỡng: Rầy phấn trắng chích hút nhựa cây để lấy chất dinh dưỡng. Chúng thích nhất là những lá non, đọt non và trái non.

Thiếu thiên địch: Rầy phấn trắng có nhiều loài thiên địch như ong ký sinh, ruồi ăn thịt, bọ cánh lưới, bọ rùa trắng, nấm ký sinh,… Nếu những loài thiên địch này không có mặt trong vườn của bạn, rầy phấn trắng sẽ không bị kiểm soát và có thể gây hại nghiêm trọng.

Kiến hôi: Kiến hôi sống cộng sinh với rầy phấn trắng. Chúng giúp bảo vệ rầy khỏi các loài thiên địch và cung cấp cho chúng một môi trường sống tốt.

2. Nhận biết cây ổi bị rầy trắng

cây ổi bị rầy trắng

Dấu hiệu nhận biết cây ổi bị rầy trắng

Cây ổi bị rầy trắng có những dấu hiệu sau:

Trên lá: Rầy phấn trắng chích hút làm lá bị quăn queo.

Trên trái: Rầy phấn trắng gây hại khi trái còn non, chích hút trên cuống trái và trái. Thường tập trung với mật số cao trên các chùm trái dầy chặt, trong suốt giai đoạn phát triển của trái.

Trên rầy: Rầy phấn trắng đẻ trứng rải rác ở mặt dưới lá thành vòng tròn hình xoắn ốc và được che phủ bởi những lông sáp trắng mịn, mỗi vòng xoắn có khoảng 15 đến 25 trứng. Trứng dài khoảng 0,5mm. Sau khi đẻ khoảng một tuần, trứng nở ra rầy non. Giai đoạn rầy non gồm 4 tuổi và kéo dài khoảng 1 tháng.

Trên cây: Nếu cây ổi của bạn có lá hẹp, khoảng cách giữa các lá ngắn lại, có màu vàng, nhưng gân chính và gân phụ vẫn còn màu xanh và nhỏ, mọc thẳng đứng như tai thỏ, có thể cây ổi đã bị rầy trắng tấn công.

3. Hậu quả do cây ổi bị rầy trắng gây ra

cây ổi bị rầy trắng

Hậu quả do cây ổi bị rầy trắng gây ra

Hậu quả do rầy phấn trắng gây ra cho cây ổi bao gồm:

Lá và đọt non: Lá non và đọt non bị xoăn lại.

Trái non: Trái non có khả năng cao rất dễ bị rụng.

Năng suất và chất lượng trái: Trường hợp bị rầy phấn trắng tấn công nặng, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và hình dáng, chất lượng trái ổi.

Quá trình sinh trưởng và phát triển của cây: Chất thải của rầy phấn trắng chứa chất đường mật, là môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, làm giảm diện tích quang hợp của lá, từ đó ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Xem thêm:

Phòng Trừ Bệnh Khô Cành, Khô Quả Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

[Hướng Dẫn] Phòng Trừ Bệnh Rỉ Sắt Trên Cây Cà Phê Hiệu Quả

4. Cách phòng trừ cây ổi bị rầy trắng tốt nhất

cây ổi bị rầy trắng

Cách phòng trừ cây ổi bị rầy trắng

Để phòng trừ cây ổi bị rầy trắng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

- Không nên trồng ổi quá dày, thường xuyên cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành tược nằm khuất trong tán lá, cành già không có khả năng cho trái để vườn luôn thông thoáng.

- Thường xuyên dọn sạch cỏ rác, lá cây mục xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến hôi sinh sống cộng sinh với rầy phấn trắng.

- Dùng máy bơm nước có áp suất cao phun mạnh tia nước vào chỗ cây ổi bị rầy trắng đeo bám sẽ có tác dụng rửa trôi bớt rầy.

- Thường xuyên thăm vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rầy kịp thời, nhất là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái.

- Sử dụng thiên địch: Rầy phấn trắng có nhiều loài thiên địch như ong ký sinh, ruồi ăn thịt, bọ cánh lưới, bọ rùa trắng, nấm ký sinh,… Bạn có thể tạo điều kiện để các loại thiên địch của rầy phấn trắng phát triển trong vườn, nhằm giảm tỉ lệ sinh sản và phát triển của rầy phấn trắng.

5. Nâng cao hiệu quả phòng trừ cây ổi bị rầy trắng bằng máy bay phun thuốc

cây ổi bị rầy trắng

Nâng cao hiệu quả phòng trừ cây ổi bị rầy trắng bằng máy bay phun thuốc

Để nâng cao hiệu quả phòng trừ, bảo vệ vườn cây ổi bị rầy trắng bằng máy bay phun thuốc, bạn có thể tham khảo các biện pháp sau:

Chọn thuốc phù hợp: Sử dụng các loại thuốc đã được chứng minh hiệu quả trong việc diệt rầy phấn trắng như Applaud, Trebon, Dầu khoáng, Brightin.

Phun đúng thời điểm: Thường xuyên kiểm tra vườn ổi để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rầy kịp thời, nhất là giai đoạn cây đang có đọt non, lá non, bông, trái.

Phun đều: Máy bay phun thuốc có thể giúp phân tán thuốc một cách đều khắp vườn, giúp tăng hiệu quả diệt rầy.

Phun kết hợp: Phun nước có tia nước mạnh vào vị trí có nhiều rầy đeo bám nhằm rửa trôi bớt rầy trên cây ổi.

6. Các loại máy bay nông nghiệp ứng dụng trong phòng trừ cây ổi bị rầy trắng

Có một số loại máy bay nông nghiệp được ứng dụng trong việc phòng trừ cây ổi bị rầy trắng:

Máy bay XAG P100 Pro: có khả năng phun thuốc chính xác theo dữ liệu được thiết lập sẵn. Hệ thống cảm biến thông minh, có khả năng xác định khoanh vùng cần phun thuốc, giúp tiết kiệm thuốc và bảo vệ môi trường.

cây ổi bị rầy trắng

Máy bay nông nghiệp ứng dụng trong phòng trừ cây ổi bị rầy trắng

6.1 Máy bay XAG P100

XAG P100 là loại máy tốt nhất trong tầm giá, hiệu năng tối ưu là một lựa chọn tuyệt vời cho người dân trồng cà phê. Với thiết kế linh hoạt, khó hỏng hóc, đỡ tốn kém chi phí sửa chữa nó có thể dễ dàng tiếp cận các khu vực khó tiếp cận.

6.2 Máy bay XAG P40

Với dung tích bình phun 20 lít phù hợp với vườn cây vừa và nhỏ. Hệ thống phun thuốc của máy bay sử dụng vòi phun đôi và thế hệ mới của thiết kế máy bơm nhu động dòng cực lớn, động cơ không chổi than mới và tấm phun từ xa, tối ưu công cuộc phun thuốc trên cây ổi bị rầy trắng.

Các máy bay XAG P40 được sử dụng để phun thuốc trừ sâu, diệt côn trùng hoặc các loại thuốc khác lên đồng ruộng hay các khu vực khác để tiêu diệt sâu bệnh hoặc ngăn chặn sự phát triển của các loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp hoặc môi trường. Ngoài ra, chúng còn có thể rải phân và gieo sạ. Các loại máy bay này có thể được trang bị bộ phận phun thuốc ở mũi hoặc thân máy, tùy thuộc vào loại máy bay và mục đích sử dụng. 

Đến ngay với DigiDrone để được tư vấn chi tiết hơn về các dòng máy bay phun thuốc và có được sự lựa chọn phù hợp với vườn cây nhà mình nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI