messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

[Kỹ Thuật] Chăm Sóc Cây Nhãn Sau Thu Hoạch Đúng Cách

Bạn đã biết cách chăm sóc nhãn sau thu hoạch đúng cách, đảm bảo nhãn hồi phục và phát triển chưa? Tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Để tạo điều kiện cho cây phục hồi nhanh và phát triển thân cành tốt, bảo đảm cho vụ quả năm sau, sau khi thu hoạch nhãn bà con cần có kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch.

1. Tỉa cành nhãn sau thu hoạch

 Sau mỗi vụ thu hoạch xong là thời điểm cây bị tổn thương nhiều nhất, do việc thu hái quả tác động đến cành lá. Nhiều cây bị gãy cành, rụng lá nhiều do việc thu hái không được đảm bảo đúng kỹ thuật. Chính vì vậy, kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch bạn cần lưu ý là cắt tỉa cành, tạo tán cho cây tạo độ thông thoáng cho cây.

chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch

Tỉa cành nhãn sau thu hoạch

– Bà con sử dụng các dụng cụ cắt tỉa cành chuyên dụng để loại bỏ các cành hư hại trên cây như cưa cắt cành, kéo, dao phát sắc bén cắt bỏ toàn bộ những cành tăm, cành bị sâu bệnh hại, cành vượt tán, cành không cho ra quả và những cành bị gãy cho thu hái quả.

– Tùy vào việc chăm sóc cây có độ cao bao nhiêu mà tiến hành tỉa cành nhãn sau thu hoạch phần ngọn để tiện cho việc chăm sóc sau này cho cây. Khi tạo tán cho cây, bà con cần chú ý đến việc tạo tán theo hình mâm xôi hoặc theo hình chiếc bánh dày tùy thuộc vào từng cây, nhưng cần đảm bảo độ thông thoáng và đảm bảo mật độ các cành đều nhau, cây được cân đối giữa các cành để hạn chế được sâu bệnh hại phát triển.

Xem thêm:

[Bí Kíp] Cách Chăm Sóc Cây Nhãn Ra Quả Nhiều, Năng Suất Cao

Bệnh Cháy Lá Trên Cây Nhãn | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

2. Vệ sinh vườn nhãn sau thu hoạch

Cùng với việc tỉa cành, tạo tán cho cây, khi chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch bà con nên tiến hành dọn vệ sinh cỏ dại và các cành lá khô dưới đất do việc thu hái ảnh hưởng. Dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, dùng chổi hoặc cào để thu gom các tàn dư cây xung quanh gốc để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng.

chăm sóc nhãn sau thu hoạch

Vệ sinh vườn nhãn sau thu hoạch

– Sau mỗi vụ bà con cần tạo lại hệ thống thoát nước cho cây, nhằm đảm bảo độ dốc cho vườn vào vụ mưa tới.

3. Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho nhãn sau thu hoạch

– Sau khi thực hiện việc cắt tỉa cành nhãn sau thu hoạch và dọn sạch cỏ dại xung quanh gốc cây, bà con nên bổ sung ngay phân cho mỗi gốc cây để cây có thể phục hồi nhanh sau thu hoạch. Cây mất khá nhiều dinh dưỡng khi tập chung nuôi quả và chịu nhiều tổn thương do thu hoạch, vì vậy cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch là bà con nên bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây như phân bò, phân dê đã ủ hoai mục nhằm tạo độ tơi xốp cho cây, bà con cũng cần bổ sung thêm NPK có lượng đạm cao hoặc các phân đơn như Đạm-Lân-Kali.

cách chăm sóc cây nhãn sau khi thu hoạch

Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho nhãn sau thu hoạch

– Để bón phân cho cây nhãn hiệu quả nhất bà con nên tạo rãnh cho cây, tán cây rộng tới đâu bà con tạo rãnh tới đó. Đào rãnh rộng từ 20-30 cm, sâu từ 15-20 cm, sau đó bón phân vào rãnh và lấp đất lại.

4. Cung cấp nước cho cây nhãn sau thu hoạch

Sau khi bón phân cho cây nhãn xong bà con nên bổ sung nước tưới cho cây thường xuyên để cây nhanh chóng được phục hồi. Cây nhãn là loại cây trồng nhiệt đới cần ít nước, tuy nhiên cây cũng cần bổ sung nước thường xuyên. Với thời tiết khô hanh bà con nên tưới nước cho cây 3-4 ngày/lần, trời mát có thể tưới 5-7 ngày/lần cho cây. Hãy lưu ý điều này khi chăm sóc nhãn sau thu hoạch.

cách chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch

Cung cấp nước cho cây nhãn sau thu hoạch

5. Phòng trừ các bệnh cho cây nhãn sau thu hoạch

Cây sau khi được áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch như trên, sau khoảng thời gian ngắn cây bắt đầu cho lộc non đầu tiên. Trong thời gian cây phát sinh lộc non, bà con cần đi thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại tấn công để có biện pháp phòng và điều trị.

Quan sát vườn để nhận biết được sâu bệnh hại tấn công và có thể sử dụng thuốc BVTV tùy vào từng đối tượng gây hại.

Với công nghệ mới hiện nay những vấn đề trên được khắc phục hoàn toàn nhờ công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu. Thương hiệu máy bay phun thuốc XAG đã được DigiDrone mang đến và triển khai ở nhiều địa phương và được đông đảo bà con đón nhận.

kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch

Phòng trừ các bệnh cho cây nhãn sau thu hoạch

Việc ứng dụng mô hình máy bay phun thuốc trừ sâu cho cây nhãn, người nông dân không phải hứng chịu những giọt thuốc trừ sâu rơi từ trên cao xuống hay trực tiếp hít phải các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe.

Công nghệ phun thuốc của máy bay XAG như P100, P100 Pro có thể điều chỉnh góc của cánh tay máy bay phun qua tán dày theo góc xiên để thuốc có thể bám đều lên các bộ phận của cây, số lượng giọt thuốc được tăng lên 100%. Với công nghệ phun sương, các hạt thuốc được phun dưới dạng sương mù có kích thước siêu nhỏ, dễ dàng bám đều trên lá cây, hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cao, tiết kiệm 90% nước, 30% thuốc, thuốc không bị trôi xuống đất nên giảm ô nhiễm môi trường. Đây là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch.

Để có thêm thông tin và hướng dẫn chi tiết hơn về các dòng máy bay phun thuốc thương hiệu XAG bà con có thể đến trụ sở công ty, điện thoại hoặc tham khảo trên website https://digidrone.vn/ để có được tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp tại công ty Digidrone.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI