messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Chăm Sóc Sầu Riêng Mùa Mưa Khỏe Mạnh, Hiệu Quả

Phương pháp chăm sóc sầu riêng mùa mưa như thế nào để giúp cây khỏe mạnh, ra trái tốt mà không bị chết ứng, sâu bệnh? Cùng tham khảo các kinh nghiệm dưới đây.

Chăm sóc sầu riêng mùa mưa như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều bà con nông dân hiện nay. Mưa to, gió lớn khiến việc sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng quan trọng bị ảnh hưởng, nhất là sầu riêng. Để giúp cây luôn khỏe mạnh, khắc phục tình trạng ngập úng thì nhà vườn cần thực hiện ngay các biện pháp dưới đây.

1. Tỉa cảnh, thoát nước cho sầu riêng vào mùa mưa

Sau khi mưa to, gió lớn thì cây trồng sẽ bị lung lay, các cánh bị gãy nhiều, quả sầu riêng bị rụng. Lúc này, bà con cần tỉa cành, loại bỏ những cành chồi gãy hoặc không cần thiết để tránh tiêu hao dưỡng chất. Nếu cây bị nghiêng ngả thì cần buộc lại và đảm bảo không lay động tới gốc. Ngoài ra, anh chị em nên thu nhặt các quả rụng đem ra khỏi vườn, đắp đất bồi cho cây.

chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Đào rãnh thoát nước nhanh chóng cho sầu riêng

Với những cây non thì thường chúng có sức đề kháng khá yếu. Ngay khi mưa xuống, chúng có nguy cơ bị hư hại, dễ chết và không thể chống chịu trong điều kiện ngập nước. Bà con cần khơi lại những cây non bị vùi lấp và nhanh chóng thoát nước cho chúng. Đây là những kỹ thuật chăm sóc sầu riêng con mùa mưa cơ bản mà bà con cần biết.

Bên cạnh đó, sầu riêng khá mẫn cảm với nước, do vậy sau mưa chúng ta cần nhanh chóng kiểm tra xem chúng có bị ngập hay không. Khi nước rút, hãy nhanh chóng xới nhẹ váng một lớp đất trên bề mặt, giúp đất thông thoáng. Đồng thời, bà con cần đào mương khơi thông rãnh, để giúp nước rút nhanh hơn.

2. Bón phân cung cấp dinh dưỡng để chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Mưa lớn kéo dài sẽ khiến cho lượng nước trên và dưới bề mặt ở tình trạng dư thừa. Bộ rễ cây có nguy cơ bị úng gây nên vàng lá, nghẹt và chết rễ. Bà còn cần kịp thời giải quyết được các mối nguy hại cho sầu riêng này bằng cách bón phân cung cấp dưỡng chất cho cây như sau:

chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Bón phân cung cấp dinh dưỡng cho sầu riêng sau mưa

  • Dùng lân nung chảy với liều lượng từ 500-600 gram/gốc cây con hoặc từ 1.000 -2.000 gram/cây trưởng thành.
  • Hoặc sử dụng các loại phân bón chuyên dùng siêu rễ tưới cách gốc khoảng 10 – 15 cm nhằm kích thích bộ rễ hồi phục lại tốt hơn.
  • Kết hợp dùng các loại phân bón lá phun lên thân lá để cây được nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bón phân cân đối cũng là một biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Lưu ý không nên bón đạm làm cây ra nhiều chồi non sẽ tiêu hao dinh dưỡng cho các cành tốt và trái. Đồng thời, hạn chế bón phân hữu cơ, đặc biệt là dòng phân chưa hoại vì sẽ làm vi sinh vật phát triển mạnh, khi bị ngập úng, chúng sẽ tranh giành oxy với cây.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Cách Bón Vôi Cho Sầu Riêng Đơn Giản, Hiệu Quả

Khoảng Cách Trồng Sầu Riêng Ri6, Musang King, Dona Hợp Lý

3. Phòng trừ sâu bệnh hại khi chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Mưa lớn kéo dài không ngớt chính là điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn gây bệnh phát triển. Chúng tấn công cây qua các vết xây xát. Đặc biệt 2 loại nấm bệnh gây hại nặng cho sầu riêng là nấm Phytophthora palmivora và Fusarium oxysporum phát triển cực kỳ mạnh. Với các cây sầu riêng còn nhỏ thì khi bị gió lay sẽ dễ bị lở cổ rễ hay còn được gọi là thối gốc. 

chăm sóc sầu riêng con mùa mưa

Phun thuốc cho sầu riêng để phòng trừ bệnh hại

Do đó, ngay khi mưa vừa dứt, bà con cần tranh thủ lúc khô ráo, thân lá cây không còn đọng nước thì thực hiện phun thuốc phòng bệnh cho cây sầu riêng ngay. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Validacin, Topsin, Mancozeb, Ridomil Gold 68WG, Nativo, Aliette, Agri – Fos 400,… phun lên vùng thân lá và rễ cây. 

Đồng thời, sử dụng thêm chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma, tưới gốc từ 1 – 2 lần cách nhau 5 ngày với liều lượng theo khuyến cáo. Như vậy sẽ hạn chế được lượng cây bị chết rũ do rễ thối hỏng, đồng thời kích thích rễ phục hồi và phát triển tốt hơn.

4. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để chăm sóc sầu riêng mùa mưa

Máy bay nông nghiệp không còn là thiết bị công nghệ xa lạ với bà con nông dân ngày nay. Với địa hình trồng sầu riêng khá rộng, kích thước cây cao thấp không đồng đều, địa hình phức tạp thì việc tưới tiêu hay bón phân là một trở ngại lớn. Sử dụng máy bay không người lái giúp công việc được hoàn thành một cách chủ động, linh hoạt, đơn giản hóa hơn.

chăm sóc sầu riêng con mùa mưa

Sử dụng máy bay không người lái phun thuốc, tưới nước cho sầu riêng hiệu quả

Với lợi thế là vận hành hoàn toàn tự động và độ chính xác cao, có thể tính toán đường bay cho nên thiết bị này giúp người nông dân giải quyết vấn đề thiếu lao động. Một máy có thể phun cho 20 – 30 ha trong một ngày, tương đương với hiệu quả của 20 người lao động cùng lúc. 

Bên cạnh đó, áp dụng máy bay giúp giảm tới 80% lượng nước, 70% lượng thuốc trừ sâu, 60% phân bón, tiết kiệm chi phí tối đa, tăng thêm lợi nhuận. Chưa hết, những cánh quạt giúp lật phiến lá, để thuốc có thể ngấm đều các mặt lá, thân cây từ đó xua đuổi một cách triệt để các nhân tố gây hại.

Như vậy việc ứng dụng máy bay nông nghiệp không người lớn hỗ trợ hiệu quả cho công tác của người nông dân. Bà con nên đầu tư khoa học công nghệ vào vườn cây của mình để tối ưu chi phí, nâng cao thành phẩm và giúp giá trị của sầu riêng tăng cao. Liên hệ với DigiDrone để chúng tôi hỗ trợ tư vấn, báo giá máy bay nông nghiệp ưu đãi nhé.

Trên đây là một số cách chăm sóc sầu riêng mùa mưa như việc thoát nước, tỉa cành, bón phân, trừ sâu bệnh. Việc làm nào cũng cần thiết và bà con nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ giúp cho quy trình được nhanh chóng, giúp hạn chế các cây chết hay bị hư hại. 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Website: digidrone.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI