messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì lý do gì?

Hiện nay, cơ cấu mùa vụ có những thay đổi vô cùng quan trọng, đối với những giống cây ngắn ngày, chịu được sâu bệnh và có thể thu hoạch trước mùa bão, lũ lụt hay hạn hán. Mục đích chủ yếu của việc thay đổi cơ cấu mùa vụ nông nghiệp nước ta là để phù hợp hơn với điều kiện sinh thái cũng như giảm thiểu những thiệt hại cho sâu bệnh hoặc thiên tai gây ra, nhờ đó nâng cao hiệu quả kinh tế. Vậy cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì lý do nào? Hãy cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì lý do nào?

Cơ cấu mùa vụ lúa nước ta thay đổi vì hiện nay có thêm nhiều giống lúa mới được lai tạo để phù hợp hơn với sự thay đổi nhanh chóng của khí hậu cũng như sự khác biệt về đất trồng tại nhiều khu vực khác nhau. Đồng thời bà con nông dân bám sát theo hướng mở rộng diện tích lúa Đông Xuân và Hè Thu.

Một số giống lúa mang lại năng suất cao hiện nay

Bởi vì nông nghiệp ngày càng đổi mới nhanh chóng, các giống lúa mới được nghiên cứu, trồng thử nghiệm, chọn lọc và lai tạo đã mang đến nhiều sự thay đổi lớn trong cơ cấu vụ mùa tại nước ta. Đặc biệt, Việt Nam là một đất nước có điều kiện khí hậu lẫn địa hình thích hợp cho cây lúa phát triển và mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho nhà nông. Dưới đây là một số giống lúa siêu năng suất hiện nay:

Giống lúa HDT8

Là giống lúa có nguồn gốc từ lúa thơm, HDT8 được viện Cây lương thực và Thực phẩm nghiên cứu lai tạo bằng phương pháp lai hữu tính, nuôi cấy bao phấn. Giống lúa này được ghi nhận là giống lúa chính thức vào ngày 1/12/2015. Giống lúa HDT8 được gieo trồng một năm 2 vụ là vụ Xuân sinh trường 140 – 145 ngày và vụ mùa lúa sinh trưởng từ 105 – 110 ngày. Cây trồng có khả năng chống chịu được lạnh giá, đạo ôn hay rầy. Hạt gạo HDT8 thơm ngon và cơm mềm.

Vụ Xuân muộn được bắt đầu gieo vào cuối tháng 2 và vụ mùa bắt đầu vào cuối tháng 6. Loại phân thích hợp dành cho giống lúa này thường là phân chuồng, lân, đạm ure và kali. Thu hoạch lúa vào thời điểm lúa chín được 90% là sẽ cho ra chất lượng gạo ngon nhất. Năng suất thu hoạch đạt từ 60 – 65 tạ/ha, khi thâm canh đạt 70 – 75 tạ/ha. Đặc biệt, giống lúa HDT8 thích hợp với các vùng đồng bằng, trung du miền núi các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Giống lúa Gia Lộc 26

Giống lúa Gia Lộc 26 được đánh giá là một trong những giống lúa đạt năng suất cao. Loại giống lúa này đạt năng suất trung bình khoảng 71 tạ/ha vào vụ Xuân, 63 tạ/ha vào vụ Mùa. Giống lúa Gia Lộc 26 có khả năng chịu thâm canh và sinh trưởng vào vụ Xuân từ 135 – 140 ngày, vụ Mùa thì ít hơn là 115 – 120 ngày.

Giống lúa này được kiểm tra đánh giá về chất lượng sản phẩm, Gia Lộc 26 có hàm lượng amylose đạt 18%, hạt cơm mềm, thơm dẻo và hạt dài. Giống lúa này thích hợp trồng ở những tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, các tỉnh Bắc Trung Bộ, trung du miền núi.

Giống lúa Gia Lộc 37

Giống lúa có thời gian để sinh trưởng ngắn, vụ Xuân là 122 ngày, vụ Mùa là 92 ngày và vụ Hè Thu là 86 ngày. Cây khá cao, thân nhỏ, sinh trưởng mạnh, đẻ nhánh khá, đẻ tập trung, bông to dài và đạt 152 – 162 hạt/bông. Tỷ lệ hạt lúa chắc cao (trên 92%), thóc màu vàng, khối lượng 1000 hạt 30 – 31 gram. Hàm lượng amylose 15% tỷ lệ gạo xay xát trung bình, hạt gạo sáng, cơm mềm, vị đậm, gạo có mùi thơm nhẹ. Cây trồng cứng, chịu thâm canh, chống chịu rầy tốt, chịu đạo ôn và bạc lá ở mức khá. Năng suất bình quân vụ Xuân đạt 61 – 66 tạ/ha và vụ Mùa 54 – 61 tạ/ha.

Giống lúa Hương Châu 6

Giống lúa Hương Châu 6 luôn đạt năng suất trung bình từ 6 – 6.5 tấn/ha, thâm canh từ 7 – 7.5 tấn/ha. Giống lúa này nếu sinh trưởng trong vụ Xuân thì mất 125 – 130 ngày, vào vụ Mùa cần 105 – 110 ngày mới thu hoạch được.

Hương Châu 6 có nhiều ưu điểm vượt trội như chống chịu được sâu bệnh (đạo ôn cổ, đạo ôn lá, rầy nâu,…), chịu được thâm canh, cây cứng khỏe, hạt thon dài và chắc. Nó được mệnh danh là gạo ngon trong nhiều năm qua, hạt cơm trắng, dẻo thơm và ăn ngon miệng.

Giống lúa Đông A1

Đây là giống lúa thuần do tác giả Trần mạnh Đức và các cộng sự đồng nghiệp lại tạo, thuộc bản quyền của Công ty cổ phần Tập đoàn. Giống lúa Đông A1 được công nhận là giống Quốc gia năm 2017. Giống lúa này có khả năng đẻ nhánh khỏe, giống có thể thâm canh, chống chịu với bệnh bạc lá và rầy nâu tốt. Năng suất trung bình đạt từ 61 – 66 tạ/ha.

Đơn vị bán máy bay nông nghiệp không người lái uy tín?

Hiện nay, tại DigiDrone Việt Nam đang cung cấp máy bay phun thuốc sạ lúa rải phân không người lái nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Với những tính năng vượt trội là tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thuốc, nước, giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI