messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa siêu năng suất là loại nào?

Giống lúa siêu năng suất VNR20 mặc dù mới được đưa vào sản xuất nhưng nhiều nông dân rất ưa chuộng vì những đặc tính ưu việt của nó, đồng thời cho năng suất cao, thích khi tốt với điều kiện thổ nhưỡng khắc nghiệt.

Hiện nay thời tiết biến đổi thất thường khiến việc sản xuất lúa gạo tại một số địa phương gặp nhiều khó khăn. Đứng trước thách thức đó, việc tìm ra giống lúa phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng là điều rất quan trọng. Giống lúa VNR20 của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Vinaseed Group) khiến nhiều nông dân trầm trồ nhờ khả năng cho năng suất cao dù ngay cả khi sinh trưởng trên vùng đất nhiễm nặng phèn mặn.

Đặc điểm của giống lúa siêu năng suất VNR20

Giống lúa VNR20 là một loại giống cảm ôn, do đó có thể gieo cấy được cả hai vụ. Chiều cao của cây lúa khoảng từ 95 đến 100cm, lá đòng hơi to bản, đứng, đẻ nhánh khỏe, tập trung, gọn khóm. Hạt lúa có dạng thon dài, vỏ trấu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt khoảng 23 – 24g. Giống VNR20 cho thấy phẩm chất gạo tốt, mềm, thơm nhẹ; hạt gạo trắng trong không bạc bụng, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm, ngon cơm, được người tiêu dùng yêu thích.

Qua thử nghiệm trồng ở một số địa phương cho thấy, giống lúa siêu năng suất VNR20 có khả năng chịu được phèn mặn nên phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, giống lúa này chống chịu tốt với sâu bệnh, lại nhẹ phân nên rất thuận lợi cho nông dân trong quá trình canh tác. Mặc dù được gieo trong vụ xuân rầy phát sinh rất nhiều, gây hại đều khắp các cánh đồng, nhưng trên cánh đồng lúa VNR20, lúa vẫn không bị nhiễm rầy, nhờ đó mới đạt năng suất rất cao.

Ngoài ra, giống lúa VNR20 có khả năng đẻ nhánh rất khỏe nên người nông dân không phải gieo cấy dày, do đó tiết kiệm hạt giống.

Sản lượng của giống lúa siêu năng suất VNR20

Theo kết quả sản xuất thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy, giống lúa VNR20 cho năng suất 80-85 tạ/ha, đặc biệt có một số hộ thu hoạch đạt sản lượng đến 90 tạ/ha.

Đại diện của Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam cho biết, qua mấy vụ sản xuất khảo nghiệm, kết quả giống VNR20 có sự ổn định về năng suất và được bà con nông dân đánh giá rất cao, ưu điểm thông qua khả năng chống chịu sâu bệnh, cũng như năng suất của giống, năng suất bình quân đạt 80-85 tạ/ha.

Với những ưu điểm như vậy, giống lúa này hứa hẹn sẽ được gieo cấy rộng rãi hơn trong những vụ lúa tiếp theo.

Hướng dẫn cách gieo cấy giống lúa siêu năng suất VNR20

Giống lúa siêu năng suất VNR20 thích hợp sinh trưởng và phát triển trên loại đất chân vàn, vàn cao.

Về mật độ cấy lúa, tại vùng đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ, bà con nên cấy với mật độ khoảng 45 – 50 khóm/m2 trong vụ Xuân và 40 – 45 khóm/m2 trong vụ Mùa, cấy 2- 3 dảnh/khóm.

Gieo sạ: Vụ Mùa tại các tỉnh phía Bắc bà con gieo sạ lượng hạt 40 – 45 kg/ha; đối với các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên khoảng 80 – 100 kg/ha.

Ngoài ra, để giống lúa VNR20 đem lại năng suất cao khi thu hoạch, bà con cần bón phân cân đối, tập trung, bón sớm để lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho nhiều bông hữu hiệu. Bà con nên sử dụng phân tổng hợp NPK chuyên dùng cho lúa để bón lót và bón thúc. Lượng phân bón tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa cũng như tùy từng loại chân đất. Bà con tham khảo lượng phân bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm.

Để đảm bảo năng suất khi thu hoạch, bà con cũng cần phải lưu ý đến khâu phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Bà con nên thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm các đối tượng hại lúa và có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày nay khi nông nghiệp ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, bà con nên ứng dụng các phương thức canh tác mới cho hiệu quả cao. Giải pháp máy bay phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái do DigiDrone cung cấp đã và đang mang lại những kết quả rất tích cực tại nhiều địa phương, đặc biệt là những địa phương có diện tích trồng lúa lớn. Các dòng máy bay phun thuốc sâu không người lái như: XAG P40, XAG P8 giúp nhà nông tiết kiệm chi phí, diệt trừ dịch hại hiệu quả, giải phóng sức lao động, tăng năng suất khi thu hoạch.

Trên đây là thông tin về giống lúa siêu năng suất được nhiều bà con quan tâm hiện nay. Trước tình hình khí hậu biến đổi khó lường gây ra những khó khăn không nhỏ cho việc sản xuất lúa gạo, những giống lúa mới có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt này sẽ mang lại cho bà con thêm những lựa chọn mới, đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế lâu dài.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI