messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa Thiên Ưu 8: Kỹ thuật canh tác & đặc tính gieo trồng

Giống lúa Thiên Ưu 8 là giống lúa có thể gieo cấy 2 vụ trong năm, thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu về giống lúa Thiên Ưu 8 trong bài viết sau.

Nguồn gốc của giống lúa Thiên Ưu 8

Giống Thiên ưu 8 là một loại giống lúa thuần chất lượng, được Công ty CP Giống cây trồng Trung ương (nay là Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam) chọn tạo và đưa vào khảo nghiệm từ năm 2011. Giống lúa này cho năng suất cao, chất lượng gạo khá ngon, chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt, kháng sâu bệnh; đựợc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức năm 2015. Giống lúa này có thể gieo cấy được cả 2 vụ đông xuân và hè thu, thích ứng rộng trên các vùng sinh thái từ miền Bắc đến Nam Trung Bộ nên được sản xuất ở nhiều địa phương.

Giống lúa Thiên Ưu 8 có đặc điểm gì?

Thiên Ưu 8 có đặc điểm là giống cảm ôn, chính vì thế có thể gieo cấy giống lúa này ở cả hai vụ trong năm. Chiều cao cây trung bình từ 100 – 110cm, phiến lá phẳng đứng, gọn khóm, màu xanh đậm, khả năng đẻ nhánh trung bình.

Giống lúa này có khả năng chống đổ khá, chống chịu trung bình đối với một số đối tượng hại chính (bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, bạc lá…), phạm vi thích ứng rộng, thích hợp gieo cấy tại nhiều địa phương.

Tùy điều kiện thời tiết, vụ gieo cấy mà thời gian sinh trưởng khác nhau.

  • Khu vực Bắc Bộ vụ Xuân 125-130 ngày; vụ Mùa 100-105 ngày (nếu gieo sạ thời gian sinh trưởng rút ngắn 3-5 ngày).
  • Khu vực Bắc Trung Bộ thời gian sinh trưởng ngắn hơn 3-5 ngày so với khu vực Bắc Bộ.
  • Khu vực Nam Trung Bộ vụ Đông Xuân thời gian sinh trưởng 105-110 ngày, vụ Hè Thu thời gian sinh trưởng 95-100 ngày.

Giống lúa này cho sản lượng khoảng 7,0 – 7,5 tấn trên diện tích 1 ha, thâm canh tốt có thể đạt 8,5- 9,0 tấn/ha. Chất lượng gạo tốt, hạt thon, dài, mỏ cong, màu vàng sáng, khối lượng 1000 hạt 20-21 gram, hạt gạo trong, cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm.

Kỹ thuật canh tác giống lúa Thiên Ưu 8

Chân đất phù hợp với giống lúa Thiên Ưu 8 là chân vàn cao, vàn và vàn hơi trũng trong các trà Xuân muộn và Mùa sớm tại các tỉnh miền Bắc, vụ Đông Xuân và Hè Thu ở các tỉnh miền Trung.

Khi gieo cấy, bà con cần tuân thủ lịch thời vụ của từng địa phương.

  • Đối với khu vực Bắc Bộ: vụ Xuân gieo trong khoảng thời gian 20/1 – 10/2 gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền, cấy khi tuổi mạ 3-3,5 lá; nếu gieo mạ dược cấy khi tuổi mạ 4-4,5 lá; vụ Mùa gieo trong tháng 6, cấy tuổi mạ 12-15 ngày.
  • Đối với khu vực Bắc Trung Bộ: vụ Xuân thời gian gieo trong khoảng 10-31/1 gieo mạ dày xúc hoặc mạ nền, cấy tuổi mạ 3-3,5 lá; nếu gieo mạ dược cấy tuổi mạ 4-4,5 lá; vụ Hè Thu gieo thời gian từ 15/5-5/6, cấy khi tuổi mạ 12-15 ngày. 
  • Khu vực Nam Trung bộ: vụ Đông Xuân gieo sạ trong khoảng thời gian từ 20/12-15/1; vụ Hè Thu gieo sạ trong khoảng 10/5 – 05/6.

– Mật độ cấy: khoảng 45 – 50 khóm/m2, cấy 2- 3 dảnh/khóm, cấy nông tay. Đây là giống lúa đẻ nhánh trung bình nên bà con cần đảm bảo cấy đúng mật độ và số dảnh cấy để đạt năng suất cao.

– Lượng giống gieo sạ: 40 – 45 kg/ha (miền Bắc); 80-100 kg/ha (miền Trung).

– Lưu ý khi bón phân: Bà con cần bón phân bón cân đối, bón tập trung, bón sớm để lúa sinh trưởng và đẻ nhánh khỏe, tập trung, cho nhiều bông hữu hiệu. Khuyến cáo sử dụng phân tổng hợp NPK bón lót và bón thúc. Tùy loại đất mà điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Bà con tham khảo lượng phân bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì.

– Chăm sóc: Giữ đủ nước trong ruộng để lúa sinh trưởng khỏe mạnh, cần tỉa dặm kịp thời, bón thúc sớm cho lúa đẻ sớm, đẻ tập trung, phát triển cân đối, cho nhiều bông hữu hiệu, giảm sâu bệnh.

– Thu hoạch: Thu hoạch khi lúa vừa độ chín, phơi nắng nhẹ, không phơi quá mỏng, để đảm bảo chất lượng của giống.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa Thiên Ưu 8

Cũng như các giống lúa khác, Thiên Ưu 8 cũng không tránh khỏi nguy cơ bị các sinh vật gây hại tấn công. Do đó, bà con cần thường xuyên kiểm tra các loại sâu bệnh, phát hiện sớm và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời theo hướng dẫn của cơ quan bảo vệ thực vật địa phương.

Trong công tác phòng trừ sâu bệnh, bà con nên ứng dụng giải pháp máy bay xịt thuốc sâu cho lúa giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, giải phóng sức lao động cho người nông dân, giảm thất thoát trong quá trình phun, tăng năng suất khi thu hoạch.

Các giải pháp máy bay nông nghiệp không người lái nổi tiếng như: XAG P40, XGA P80, XAG V40 với các chức năng trong cùng một thiết bị bao gồm: phun thuốc trừ sâu, bón phân, gieo sạ lúa… giúp cho công việc của nhà nông trở nên nhẹ nhàng hơn.

Để được tư vấn giải pháp máy bay nông nghiệp phun thuốc, sạ lúa, rải phân, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI