messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Giống lúa OM 5451: đặc điểm gieo trồng & canh tác

Giống lúa OM 5451 là giống lúa thuần, cho năng suất cao và chất lượng gạo ngon, được sản xuất phổ biến ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng DigiDrone tìm hiểu những đặc điểm, kỹ thuật canh tác và phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa OM5451.

Để thích nghi với sự biến đổi khí hậu, việc sử dụng những giống lúa mới phù hợp với điều kiện của từng địa phương là rất cần thiết để đảm bảo năng suất và chất lượng lúa khi thu hoạch. Một trong những giống lúa nổi tiếng hiện nay là giống lúa OM5451. Đây là giống lúa được chọn từ tổ hợp lai Jasmine 85/OM2490, do Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long chọn tạo, được trồng phổ biến ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cho năng suất cao, phẩm chất gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Giống lúa OM 5451 có đặc điểm gì?

Giống lúa OM 5451 có chiều cao cây khoảng từ 95 – 100 cm, lúa trổ tập trung, thời gian sinh trưởng khoảng 88 – 93 ngày (lúa sạ) trong vụ Đông Xuân, từ 90 – 95 ngày trong vụ Hè Thu.

Giống lúa OM 5451 cho năng suất cao, Đông Xuân cho năng suất khoảng 7-9 tấn/ha, Hè thu đạt 6-7 tấn/ha. Tiềm năng năng suất của giống lúa này khá cao và ổn định trong cả 2 vụ đông xuân và hè thu.

Kiểu hình đẹp, bông to chùm, chịu phèn, mặn khá, cứng cây, khả năng thích nghi rộng, hạt dài, trong, thơm nhẹ, phẩm chất gạo tốt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Giống lúa OM5451 cho hạt gạo có hình dáng thon dài (khoảng 6.6 mm), ít bạc bụng, hơi đục màu sữa. Cơm dẻo vừa và mềm, để nguội vẫn không bị cứng cơm, được người tiêu dùng yêu thích.

Giống lúa này có khả năng chống chịu khá đối với đạo ôn, rầy nâu, chống chịu bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá khá, khả năng đẻ nhánh mạnh. Ưu điểm nổi trội của giống lúa này là: phù hợp với nhiều loại đất, đặc biệt thích hợp sinh trưởng và đẻ nhánh tốt khi sạ thưa (mật độ gieo sạ 120kg/ha).

Ngoài ra giống lúa OM5451 còn có ưu điểm là nhẹ phân, đẻ nhánh khỏe, lá đồng thẳng trổ nhanh, tập trung, ít nhiễm sâu bệnh, đặc biệt kháng rầy tốt, năng suất cao.

Kỹ thuật canh tác giống lúa OM5451 như thế nào?

Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, bà con cần lưu ý một số vấn đề trong kỹ thuật canh tác như: gieo sạ với mật độ thưa (120kg/ha), gieo cấy theo lịch thời vụ của địa phương, bón phân cân đối hợp lý.

Ngoài ra bà con cần kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để phát hiện sâu bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa OM5451

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của giống lúa OM 5451, bà con cần chú ý phòng trừ hiện tượng trắng lá, ngộ độc hữu cơ ở giai đoạn 10 – 15 ngày.

Đối với các trường hợp lúa bị ngộ độc hữu cơ, hiện tượng trắng lá, để khắc phục tình trạng này thì bà con nên thay đổi nước trên ruộng bằng cách tháo nước ra khỏi ruộng, cho nước mới vào, tiến hành rải vôi bột (khoảng 3-5 kg/công), khoảng 03 ngày sau kiểm tra thấy rễ trắng thì mới tiến hành bón phân cho lúa, bà con có thể phun thêm phân bón lá có chứa lân để bộ rễ phục hồi nhanh hơn.

Giải pháp máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu bệnh cho lúa OM5451

Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa và đảm bảo năng suất khi thu hoạch, bên cạnh việc sử dụng giống lúa kháng bệnh, bà con cần kết hợp với kỹ thuật canh tác, chăm sóc và các giải pháp phun thuốc trừ sâu bệnh.

Trong khâu phun thuốc trừ sâu bệnh hiện nay, giải pháp phun thuốc sử dụng máy bay không người lái được nhiều địa phương áp dụng cho hiệu quả rất cao. Máy bay phun thuốc thay thế cho sức lao động của con người, sử dụng một máy bay phun thuốc mang lại năng suất gấp vài chục lần nhân công lao động bằng phương pháp thủ công.

Để đối phó với biến đổi khí hậu và sâu bệnh thì bên cạnh việc lựa chọn giống lúa phù hợp, bà con nên áp dụng những công nghệ hiện đại trong canh tác nông nghiệp giúp nâng cao hiệu quả và năng suất cây trồng. Hiện nay một ứng dụng công nghệ hiện đại được triển khai ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đó là công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu. Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao, tăng năng suất cây trồng, giải phóng sức lao động cho con người, tiết kiệm chi phí. Máy bay phun thuốc chính xác, không bỏ sót, không chồng lối, không giẫm đạp trong quá trình phun.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái mang về rất nhiều lợi ích: kinh tế, môi trường, xã hội…

Các dòng máy bay nông nghiệp không người lái nổi tiếng tại Việt Nam gồm có: máy bay nông nghiệp XAG P40, XAG P80, XAG V40.

Để được tư vấn giải pháp máy bay phun thuốc cho lúa, bà con vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam theo thông tin sau:

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI