messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Thối Rễ Đen Ở Cây Là Gì? Cách Cứu Cây Bị Thối Rễ

Cây bị bệnh thối rễ đen dẫn đến tình trạng mất khả năng dinh dưỡng, gây chết cây, đang là mối lo ngại lớn nhất. Cùng tìm hiểu cách cứu cây bị thối rễ sau đây nhé.

Hiện nay cây bị thối rễ dẫn đến tình trạng mất khả năng dinh dưỡng, gây chết cây, đang là mối lo ngại lớn nhất của bà con nông dân. Nhận biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách cứu cây bị thối rễ sẽ giúp bà con giảm thiểu được thiệt hại qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân cây bị thối rễ 

Bệnh thối rễ xảy ra khi cây của bạn bị tấn công bởi các loại nấm gây hại như Fusarium, Pythium, Phytophthora và Rhizoctonia. Bệnh làm rễ tổn thương và biến đổi thành màu nâu và đen khiến cây mất đi chất dinh dưỡng lên các bộ phận. Tính lây lan nhanh khiến khả năng làm cây chết rất lớn, thường thì chúng ta sẽ không kịp đối phó với bệnh.

Rễ khỏe mạnh (trái) và rễ bị bệnh (phải)

Thế nhưng, nhiều trường hợp cây bị thối rễ là do tưới nước sai cách. Hoặc cũng có thể cây bị úng nước trong thời gian dài chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng dễ bị thối. Đây là điều mà ai cũng biết, và thường chúng ta chỉ có thể dự đoán được điều này khi mùa mưa tới, hoặc là mùa nước ngập.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như:

- Tưới dư, thừa nước quá nhiều

- Đất thẩm thấu kém, không tơi xốp

- Trồng cây quá sâu trong đất

- Tưới nước ở thời kỳ cây sinh trưởng chậm

- Tưới nước ở thời điểm nhiệt độ thấp

- Trồng cây trong chậu quá to

- Lựa chọn sai chất liệu chậu trồng cây

- Dùng các loại dụng cụ, đất trồng nhiễm mầm bệnh

- Cây bị yếu, sức đề kháng giảm

2. Triệu chứng cây bị bệnh thối rễ đen

Triệu chứng nhận biệt cây bị thối rễ

- Lá, trái: Lá bị bệnh sẽ có gân vàng nhạt, phiến vàng cam và rụng nhiều; Trái không ngon và rụng trước thời hạn; Nếu không điều trị, bệnh có thể gây chết cây.

- Dưới rễ: Rễ bị bệnh sẽ thối từ rễ nhỏ đến rễ lớn, có màu nâu đen, vỏ rễ bong ra, phần gỗ có sọc nâu. Rễ không còn hút nước và dinh dưỡng được, làm cành khô chết. Bệnh nặng sẽ làm hỏng hết rễ và chết cây.

- Lớp đất trên của rễ: Kiểm tra rễ bằng cách cẩn thận cào nhẹ lớp đất trên cùng để kiểm tra rễ. Rễ khỏe mạnh sẽ có màu trắng ngà hoặc đục. 

- Thân rễ: Khi bị bệnh sẽ có màu nâu và từ từ chuyển thành màu đen. Thân rễ khi có biểu hiện từ nâu chuyển đen dễ dàng bị tróc lớp thân ngoài để lộ các mô rễ bên trong.

- Mùi: Mùi hôi của những phần thân rễ bị hỏng sẽ khá dễ để nhận biết do vi khuẩn và nấm đang tấn công tiêu hóa bộ rễ sinh ra khí metan và hydro sunfua. Rễ khỏe mạnh không có mùi trừ một số cây hương liệu đặc biệt và khi cào nhẹ bạn chỉ ngửi thấy mùi của đất trồng.

3. Thiệt hại khi cây bị bệnh thối rễ đen

Khi cây trồng bị thối rễ, sự vận chuyển của nước và chất dinh dưỡng từ rễ đến ngọn sẽ bị cản trở, hoặc bị mầm bệnh xâm nhập truyền khắp cây, khiến cây chết dần dần.

Bệnh có thể xâm nhập và gây hại ở tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, hoa, trái cho đến cổ rễ và rễ. Nhưng nguy hiểm nhất và cho cây tiêu bị chết hàng loạt là khi tấn công vào thân ngầm và cổ rễ. Gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và chủ khu vườn khi cây không kết trái hoặc không ngon, rụng khi còn non và chết cây hoàn toàn.

Xem thêm:

Phòng Trừ Bệnh Vàng Lá Gân Xanh (Bệnh Greening) Trên Cây Có Múi

Cây Bị Vàng Lá | Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Gây Bệnh Bồ Hóng | Thuốc Trị Bồ Hóng Tốt Nhất

4. Biện pháp cứu cây bị thối rễ 

Bệnh thối rễ ở cây trồng phát triển và lây lan rất nhanh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho những cây còn lại, bạn cần phải biết cách cứu cây bị thối rễ nhanh chóng nhất.

- Chọn cây giống sạch bệnh, khỏe mạnh và phù hợp với điều kiện sinh trưởng.

- Chọn đất có khả năng thoát nước tốt, có pH trung tính hoặc hơi kiềm.

- Tưới nước vừa đủ, tránh tưới quá nhiều hoặc để nước đọng trong chậu.

- Kiểm tra và cắt bỏ các phần cây bị bệnh, tiêu hủy hoặc xử lý kỹ để không lây lan sang cây khác.

- Bôi keo liền sẹo vào vết cắt để ngăn nhiễm trùng.

- Ngưng bón phân giàu đạm trong mùa mưa hoặc khi cây bị bệnh

- Phun thuốc trị bênh thối rễ và bổ sung phân vi sinh để tái tạo lại hệ khuẩn có lợi trong đất. 

Biện pháp cứu cây bị thối rễ 

5. 3 loại thuốc trị thối rễ hiệu quả nhất

5.1 Actinovate 1SP

Actinovate 1SP là thuốc trừ bệnh phổ tác dụng rộng, điều trị nhiều loại bệnh ở cây trồng như thối rễ, đốm lá, thán thư, phấn trắng, lem lép hạt, thối thân… Thuốc chứa vi khuẩn có ích là Streptomyces lydicus WYEC 108, là loại vi khuẩn háo khí, có tính hoại sinh có ích, phân hủy các vật chất hữu cơ tạo ra các vi khoáng cho cây trồng hấp thu khi cần thiết.

5.2 Aliette 800WG

Nhờ cơ chế nội hấp và lưu dẫn, Aliette 800WG sẽ ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử nấm và không cho mầm bệnh xâm nhập vào cây trồng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng tăng cường hệ thống bảo vệ tự nhiên của cây trồng chống lại nấm bệnh nên sẽ hạn chế được vi khuẩn tấn công. 

Thuốc trị thối rễ Aliette 800WG

5.3 Valivithaco 5WP

Với thành phần hoạt chất sinh học Validamycin - một kháng sinh sinh học có nguồn gốc vi sinh. Thuốc có tác dụng phòng và trị các bệnh do nấm gây ra, như thối rễ, lem lép hạt, sương mai… Thuốc an toàn cho cây trồng và con người, không gây ảnh hưởng tới thiên địch và môi trường xung quanh.

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp trong cách xử lý cây bị thối rễ

Sử dụng máy bay phun thuốc cho cây trồng là giải pháp hỗ trợ đắc lực cho bà con, giúp giảm chi phí nhân công, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng cây trồng.

Ưu điểm của máy bay phun thuốc cho cây là tiết kiệm 90% lượng nước để pha thuốc, tiết kiệm 30% thuốc, giảm số lượng nhân công lao động, thời gian phun xịt nhanh chóng chỉ từ 10-15 phút/ha. Hiệu quả phòng trừ sâu bệnh đạt trên 90%, dập dịch nhanh, giảm nguy cơ ngộ độc do bà con không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Ngoài ra, việc sử dụng máy bay phun thuốc còn góp phần giảm ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước do thuốc bám trên mặt lá cây không bị rửa trôi trên đất, giảm thiểu ảnh hưởng đến vi sinh vật đất, giữ được kết cấu đất, giảm tình trạng chai và phong hóa đất.

Với tất cả những ưu điểm trên, việc ứng dụng máy bay nông nghiệp chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối cho bà con.

Sừ dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ thối rễ

7. Các dòng máy bay nông nghiệp được ứng dụng để chữa cây bị thối rễ

Dưới đây là danh sách các dòng máy bay nông nghiệp để cứu cây bị thối rễ đáp ứng nhu cầu cao cấp của nông nghiệp hiện đại:

XAG P100: có thể mang theo tải trọng lớn lên tới 100kg, giúp xịt phun thuốc hiệu quả trên những diện tích rộng lớn. Hệ thống phun ly tâm và cảm biến thông minh, đảm bảo sự phân bố thuốc đều và chính xác. Thiết kế linh hoạt và dễ dàng điều khiển, thích hợp với các điều kiện nông nghiệp đa dạng.

XAG P100 Pro: có khả năng cải thiện hiệu suất với hệ thống phun tăng cường và lưu lượng phun lớn. Cảm biến radar thông minh: Hệ thống radar tiên tiến giúp tối ưu hóa quá trình hoạt động, giảm rủi ro và tăng tính an toàn.

Ứng dụng máy bay nông nghiệp nâng cao năng suất cây trồng

XAG P40: được trang bị chế độ tự động hóa linh hoạt, cho phép xịt phun thuốc, gieo hạt và tưới tiêu một cách hiệu quả. Với khả năng chống nước và khả năng hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, P40 đáp ứng mọi thách thức nông nghiệp.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh thối rễ đen và cách cứu cây bị thối rễ và việc dòng máy bay nông nghiệp cực kỳ tiên tiến, hứa hẹn là một trợ thủ đắc lực cho người nông dân trong thời đại mới. Nếu đang quan tâm đến dòng sản phẩm này, liên hệ ngay với DigiDrone để được hỗ trợ, tư vấn và báo giá chuẩn xác, nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI