messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Internet Of Things Là Gì? Ứng Dụng IOT Trong Nông Nghiệp

IOT (Vạn vật kết nối) là một khái niệm quen thuộc trong ngành nông nghiệp kỹ thuật số. IOT là gì, hoạt động ra sao, ứng dụng như thế nào,… Cùng tìm hiểu sau đây nhé.

IOT là một khái niệm quen thuộc trong ngành nông nghiệp kỹ thuật số. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ IOT là gì, hoạt động ra sao, ứng dụng như thế nào,… Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp “tất tần tật” những thắc mắc này về hệ thống vạn vật kết nối để bạn đọc nắm rõ hơn. 

1. Tìm hiểu khái niệm IOT - Internet Of Things - vạn vật kết nối

IOT là viết tắt của cụm từ Internet Of Things, bao gồm tất cả các thiết bị vật lý có khả năng kết nối mạng internet, từ đó, thu thập, truyền tải, trao đổi thông tin và chia sẻ dữ liệu. Tất cả những hoạt động này hoàn toàn tự động, không có sự tham gia hay can thiệp trực tiếp của con người. 

Còn IOT trong nông nghiệp dùng để chỉ những thiết bị thông minh, cảm biến, kết nối với điều khiển tự động. Những thiết bị này không chỉ tối ưu hóa quy trình sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm thời gian và chi phí. Mà đồng thời, còn góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính. 

iot

Khái niệm IOT là gì hẳn còn xa lạ với nhiều người

2. Hệ thống IOT - Internet vạn vật hoạt động như thế nào?

Cách thức vận hành của IOT - Internet vạn vật như sau: Đầu tiên, chuyên gia tương tác với tiện ích để tiến hành cài đặt những thiết bị IOT. Cụ thể là cung cấp cho thiết bị những hướng dẫn và cách lấy dữ liệu. Đảm bảo thiết bị tự hoạt động mà không cần đến sự trợ giúp của con người.

Tiếp đến, những dữ liệu mà thiết bị của IOT thu thập được sẽ được lưu trữ và truyền tải đến ứng dụng trên điện thoại thông minh. Người dùng chỉ cần mở điện thoại, nhấp vào biểu tượng là “tất tần tật” những thông tin sẽ hiện ra đầy đủ và chi tiết trên màn hình. 

3. Những lợi ích của internet vạn vật IOT

Hệ thống IOT mang đến rất nhiều lợi ích. Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng ta có thể kể đến những lợi ích sau. 

 • Hiệu quả vượt trội, tối ưu chi phí, tiết kiệm được thời gian và công sức cho người nông dân trong canh tác mùa vụ. 
 • Tạo ra số lượng lớn lương thực thực phẩm (rau xanh, trái cây) trong thời gian ngắn, kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.
 • Dự đoán được sự thay đổi của môi trường, thời tiết và dịch bệnh, từ đó, giảm thiểu thiệt hại, gia tăng sản lượng.
 • Giúp con người sử dụng và phân bổ tài nguyên hợp lý, từ đó, góp phần bảo vệ tài nguyên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Ứng dụng IOT còn giúp sử dụng ít phân bón, thuốc trừ sâu, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn là cải thiện chất lượng nông sản, mang đến những sản phẩm sạch và an toàn.

internet of things

IOT - Internet vạn vật mang đến nhiều lợi ích nổi bật, nhất là trong sản xuất nông nghiệp

4. Ví dụ về internet vạn vật - IOT

Một ví dụ về internet vạn vật để bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này: Trên thiết bị thu thập dữ liệu thời tiết, các chuyên gia sẽ tiến hành cài đặt để thiết bị này có thể tự động thu thập nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, lượng gió, áp suất không khí,…

Tất cả các thông tin này sẽ được thiết bị thu thập và cập nhật liên tục một cách tự động, không có sự can thiệp của con người. Người dùng chỉ cần mở điện thoại, nhấp vào biểu tượng là mọi thông tin về thời tiết ngay tại thời điểm đó sẽ được hiển thị chi tiết trên màn hình. 

internet vạn vật

5. Một số ứng dụng IOT trong cuộc sống

Ứng dụng IOT trong cuộc sống là rất nhiều, có thể kể đến như:

 • Sản xuất phương tiện giao thông thông minh, cụ thể là những chiếc xe tự lái, tự phát hiện chướng ngại vật và tự phanh kịp thời. Từ đó, phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc. 
 • Trong lĩnh vực môi trường, internet kết nối vạn vật được ứng dụng để giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường do khói bụi, chất thải từ phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất.
 • Mạng lưới vạn vật kết nối internet còn được ứng dụng trong Smart Home. Cho phép gia chủ điều khiển và giám sát hệ thống đèn điện, lò sưởi, rèm cửa, tưới cây,… trong nhà từ xa, đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện.
 • Kết nối vạn vật thông qua internet còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giải trí đa phương tiện. Cung cấp những tiện ích về âm nhạc, phim ảnh, thông tin,… đến thiết bị được kết nối. 
 • Công nghệ internet vạn vật gia tăng tính bảo mật cho người dùng, đảm bảo các thông tin nhạy cảm của người dùng không bị phát tán hay truy cập bởi người lạ. 

internet kết nối vạn vật

Mạng lưới vạn vật kết nối internet có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, chẳng hạn như Smart Home

6. Ứng dụng IOT trong nông nghiệp như thế nào? 

Tìm hiểu thêm về Hệ thống XIoT - Kết nối đất đai, cây trồng, nông dân và người tiêu dùng

Hiểu được khái niệm internet vạn vật và ứng dụng trong cuộc sống, vậy công nghệ này được ứng dụng vào nông nghiệp như thế nào? Theo đó, người ta thường sử dụng các thiết bị của IOT để thu thập thông tin thời tiết. Từ đó, có sự ứng phó và điều chỉnh kịp thời.

Hay thiết bị IOT sẽ được lập trình các chế độ sử dụng tài nguyên (đất, nước, năng lượng,…) sao cho hợp lý. Từ đó, góp phần bảo vệ tài nguyên và tiết kiệm chi phí sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Đặc biệt, trong quy trình nuôi sạch hiện nay, ứng dụng IOT cũng được thể hiện rất rõ. Cụ thể là thông qua việc giảm thiểu sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc hóa học. Nhờ đó mà chất lượng nông sản được cải thiện, mang đến những thực phẩm tươi ngon và an toàn. 

Công nghệ vạn vật kết nối còn được ứng dụng trên các loại máy nông nghiệp, đặc biệt là máy bay không người lái. Giúp máy có thể tự hoạt động với thời gian nhanh hơn, độ chính xác cao hơn. Giải phóng được sức lao động của con người một cách tích cực.

ứng dụng iot

Không thể không nhắc đến ứng dụng của IOT trong ngành nông nghiệp kỹ thuật số

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được IOT là gì và có những lợi ích, ứng dụng nào. Đặc biệt là lý do nên ứng dụng công nghệ này vào ngành nông nghiệp kỹ thuật số, góp phần gia tăng chất lượng nông sản, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Để được tư vấn về máy bay nông nghiệp và hệ thống IoT, quý khách vui lòng liên hệ với DigiDrone theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI