messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Kỹ Thuật Làm Bông Sầu Riêng Để Cây Ra Nhiều Hoa, Sai Quả

Để những cây sầu riêng ra nhiều hoa và sai quả, điều quan trọng mà người nông dân cần chú ý đó là kỹ thuật làm bông sầu riêng. Cùng Digidrone tìm hiểu dưới đây.

Sầu riêng với hương thơm đặc trưng và hương vị ngon ngọt, là một trong những loại trái cây phổ biến và được ưa chuộng nhất trong khu vực nhiệt đới. Tuy nhiên, để có được những trái sầu riêng sai quả bạn cần phải áp dụng các kỹ thuật làm bông sầu riêng để kích thích cây ra hoa và thụ phấn.

1. Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây chuẩn bị ra bông

Nhiều người thường không ở vùng trồng sầu riêng sẽ thắc mắc rằng cây sầu riêng có hoa không? Câu trả lời là có và để chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây chuẩn bị ra bông bạn cần thực hiện theo các quy trình sau: 

1.1 Sau khi thu hoạch

 • Sau khi thu hoạch, để chuẩn bị làm bông sầu riêng, bạn cần bỏ các cành cây khô, cành bị nhiễm sâu bệnh, yếu đuối hoặc che khuất trong tán cây, cũng như những cành mọc không đúng vị trí.
 • Sử dụng phân Đầu Trâu AT1 để bón cho cây sầu riêng sau khi thực hiện việc tỉa cành và làm sạch tán. Liều lượng cụ thể có thể dao động từ 1,5 - 2,5 kg/cây, tùy thuộc vào tuổi đời của cây.

1.2 Khoảng 1 tháng trước khi kích thích hoa

Khoảng 1 tháng trước khi bạn muốn kích thích cây sầu riêng ra hoa, hãy bón phân để thúc đẩy sự phát triển của các lá đang mọc.  Sử dụng phân Đầu Trâu AT2 và bón với liều lượng từ 1,5 - 2,5 kg/cây, tùy thuộc vào tuổi đời của cây. 

Phân nên được bón bằng cách xới đất thành dải xung quanh gốc cây, rộng khoảng 50 cm và sâu khoảng 5 - 10 cm. Nếu bạn trồng cây sầu riêng theo hàng, hãy xới đất thành dải giữa hai hàng để bón phân. Đây là hướng dẫn làm bông sầu riêng để kích thích hoa mà bất cứ ai cũng cần nắm vững. 

1.3 Phun Paclobutrazol cho cây ra hoa

Kỹ thuật làm bông cho cây sầu riêng hiệu quả là kích thích cây sầu riêng ra hoa bằng cách phun Paclobutrazol. Nồng độ Paclobutrazol nên nằm trong khoảng từ 1.000 - 1.500 ppm, tùy thuộc vào loại giống cây sầu riêng. 

Phun Paclobutrazol phải được thực hiện đúng cách và với liều lượng chính xác theo hướng dẫn, không nên tăng liều lượng mà không được kiểm tra. Lưu ý rằng việc sử dụng Paclobutrazol để kích thích cây ra hoa liên tục trong nhiều năm có thể làm cây suy yếu, hiệu quả sẽ giảm dần và có thể gây tích tụ Paclobutrazol trong đất. 

Do đó, nên thực hiện liệu trình 2 năm sử dụng và 1 năm nghỉ và không nên phun Paclobutrazol 2 lần trong cùng một năm. Để tăng khả năng cây ra hoa nhiều, bạn có thể kết hợp cả hai biện pháp: phun Paclobutrazol và tạo điều kiện khô hanh.

kỹ thuật làm bông sầu riêng

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn cây chuẩn bị ra bông

2. Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn hoa đang phát triển

Giai đoạn này, hãy sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tránh sử dụng phân bón gốc, vì nó có thể khiến lá non mọc và cạnh tranh với hoa, cuống hoa sẽ trở nên dài và yếu ớt, ảnh hưởng đến trái cây. Nếu cây đang ra nụ hoa và mọc lá non, sử dụng phân NPK 20-20-20 với liều lượng gấp đôi so với hướng dẫn. Xịt vào lúc thời tiết mát mẻ, mỗi 7-10 ngày xịt một lần cho đến khi lá già mới ngừng mọc.

Trong trường hợp hoa đã có nụ nhị nhưng cây mọc lá non, sử dụng phân MKP 0-52-34 với liều lượng 4kg/phuy 200 lít để ngăn chặn mọc lá non và tránh cạnh tranh dinh dưỡng giữa lá và quả non.

Tỉa hoa để loại bỏ những bông hoa ở vị trí không cần thiết, giúp cây tập trung dinh dưỡng cho hoa còn lại:

 • Đối với cành cấp 1, để chùm hoa đầu tiên cách thân từ 0,5-1,8m tùy thuộc vào tuổi cây. 
 • Đối với cành cấp 2, giữ lại những chùm hoa ở các nách cành to và khỏe của cành cấp 2.  

kích bông sầu riêng

Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn hoa đang phát triển

Xem thêm:

Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục Sầu Riêng Rụng Trái Non Hiệu Quả

[Hướng Dẫn] Kỹ Thuật Trồng Sầu Riêng Cho Năng Suất Cao

3. Gợi ý một số loại thuốc kích hoa sầu riêng

Để kích bông sầu riêng ra quả bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc kích hoa sầu riêng như: 

 • Naphthalene Acetic Acid (NAA): NAA là thuốc ra hoa sầu riêng có thể được dùng dưới dạng dung dịch phun hoặc tán vào nước tưới cây.
 • Ethephon: Ethephon là một hợp chất có chứa ethylene, có khả năng kích thích cây sầu riêng ra hoa. Ethephon thường được sử dụng dưới dạng dung dịch phun lên cây.
 • Paclobutrazol: Paclobutrazol là một loại thuốc ức chế sự phát triển của cây, giúp tập trung năng lượng của cây vào việc kích thích hoa và quả.  
 • Gibberellic Acid (GA3): Gibberellic Acid có khả năng ức chế hoa của cây sầu riêng. Việc sử dụng GA3 có thể tạo ra sự cân bằng giữa lá, hoa và quả trên cây.

4. Kỹ thuật làm bông sầu riêng nâng cao: ứng dụng máy bay nông nghiệp

Hiện nay, kỹ thuật cho sầu riêng ra hoa thường kết hợp ứng dụng máy bay nông nghiệp để tối ưu hóa việc quản lý và chăm sóc cây sầu riêng. Khi thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật bằng phương pháp thủ công cho cây sầu riêng, việc này trở nên phức tạp do cây có thân cao và tán lá dày. Tuy nhiên, ứng dụng drone nông nghiệp giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Sau khi thuốc đã được pha trộn trong bình chứa, chỉ cần một phi công bấm nút và máy bay tự bay theo đường bay được lập trình trước.

Máy bay nông nghiệp được điều khiển từ xa và trang bị hệ thống phun sương kép cùng công nghệ phân nhánh đến các vùng cần phun thuốc. Điều này đảm bảo phun thuốc chính xác vào các bộ phận của cây trồng, kể cả tán lá dày và rậm rạp. Được phun dưới dạng hạt siêu nhỏ, thuốc dễ dàng bám vào cả hai mặt của lá cây, không bị mất đi xuống đất như phương pháp thủ công. Vì vậy, hiệu quả trong việc ngăn ngừa sâu bệnh có thể đạt đến 90%, đồng thời việc phun thuốc nhanh chóng giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong thời gian ngắn.

Với những ưu điểm trên, việc lựa chọn mua máy bay không người lái là rất cần thiết hỗ trợ người nông dân nâng cao năng suất kết hợp tiết kiệm chi phí chăm sóc sầu riêng hiệu quả. 

sầu riêng ra hoa

Ứng dụng máy bay nông nghiệp hỗ trợ bông sầu riêng ra hoa

Kỹ thuật làm bông sầu riêng là yếu tố quan trọng giúp bạn có một mùa màng bội thu. Hiện nay DigiDrone là thương hiệu uy tín chuyên cung cấp các thiết bị máy bay không người lái cao cấp, hiện đại. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bất cứ sản phẩm nào hãy đến với DigiDrone để được hỗ trợ một cách tốt nhất. Tại đây khách hàng sẽ nhận được những thiết bị cao cấp với giá cả vô cùng cạnh tranh.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI