messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Kỹ Thuật Trồng Chuối Mốc Hiệu Quả, Vườn Sai Trĩu Quả

Kỹ thuật trồng chuối mốc được áp dụng để giúp bà con nông dân thực hiện quy trình trồng chuối đúng cách, dễ dàng, đồng thời nâng cao hiệu suất và chất lượng.

Chuối mốc là giống cây chuối đang được đông đảo người nông dân ưa chuộng vì các ưu điểm mà chúng mang lại. Để trồng được chuối laba mang lại năng suất cao, đòi hỏi người trồng phải thực hiện kỹ thuật trồng chuối mốc đúng quy trình. Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

1.  Cách chọn giống chuối mốc phù hợp

kỹ thuật trồng chuối mốc

Cách chọn giống chuối mốc phù hợp

Kỹ thuật trồng chuối mốc sẽ bắt đầu từ việc chọn lựa cây giống. Trong quá trình chọn cây chuối cấy mô, người trồng cần tập trung vào những cây có thân mập mạp, cao từ 20cm trở lên tính từ mặt túi bầu. Đối với loại cây này, việc có ít nhất 3-5 lá xanh, sạch sẽ từ bệnh tật là điều quan trọng. Còn đối với cây giống tách chồi, quy trình chọn lựa cũng đòi hỏi sự cẩn trọng. Cây chuối cần được chọn mập, khỏe mạnh, có chiều cao khoảng 0,8 - 1m. Trước khi trồng, việc cắt sạch rễ và giữ lại 2/3 lá giúp cây dễ dàng thích ứng với môi trường mới. Đặc biệt, việc xử lý bằng thuốc diệt khuẩn như Benlat C hay Bordeaux 2% càng giúp đảm bảo sức khỏe và sạch bệnh cho cây giống, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển sau này. Những bước chọn lựa cẩn thận này sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công của việc nuôi cấy và trồng chuối mốc.

2. Kỹ thuật trồng chuối mốc hiệu quả 

kỹ thuật trồng chuối mốc tết

Hướng dẫn cách trồng cây chuối mốc đơn giản, hiệu quả

2.1. Đất trồng

Việc lựa chọn loại đất phù hợp là một yếu tố quan trọng đối với sự thành công trong việc thực hiện kỹ thuật trồng chuối mốc tết. Đất vườn nhà, vườn đồi, đất nương rẫy, và đất phù sa đều có thể trở thành môi trường tốt cho cây trồng, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của loại cây mà bạn muốn trồng.

Đối với loại đất, nên ưu tiên chọn đất giàu mùn, có khả năng tiêu thoát nước tốt. Mùn giúp cải thiện cấu trúc đất, giữ nước và dưỡng chất, tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của cây trồng. Đồng thời, khả năng tiêu thoát nước là một yếu tố quan trọng giúp tránh tình trạng ngập úng và giữ cho cây không bị nghẽn đường thoát nước.

Ngoài ra, độ pH của đất cũng đóng vai trò quan trọng. Đất với pH từ 5-7 được coi là thích hợp cho nhiều loại cây trồng. Điều này đảm bảo rằng đất có độ axit và kiềm trong khoảng lý tưởng, giúp cây hấp thụ dưỡng chất hiệu quả và phát triển khỏe mạnh. Việc chọn lựa đúng loại đất và duy trì pH cần thiết là chìa khóa để tạo ra một môi trường trồng trọt và làm vườn thành công.

2.2. Thời vụ 

Việc chủ động quản lý nguồn nước tưới là một yếu tố quyết định để đảm bảo sự phát triển liên tục của cây chuối sứ trong suốt cả năm. Trong trường hợp có khả năng kiểm soát việc cung cấp nước, việc trồng chuối có thể được thực hiện quanh năm, tận dụng tối đa tiềm năng sinh trưởng của cây.

Đối với việc lựa chọn thời điểm trồng, đầu mùa mưa được coi là thời kỳ lý tưởng nhất. Trong giai đoạn này, lượng mưa dồi dào và thường xuyên tạo ra một môi trường ẩm ướt, lý tưởng cho sự phát triển mạnh mẽ của cây chuối. Cây chuối sinh trưởng tốt trong điều kiện độ ẩm cao, giúp tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất và nước, từ đó tạo nên hình ảnh chuối mốc mạnh mẽ và khỏe mạnh.

2.3. Mật độ

Chuối mốc là loại cây trồng khá phổ biến và có nhiều ưu điểm về kích thước và cách trồng chuối mốc. Theo kế hoạch, mỗi hecta đất sẽ được trồng khoảng 1.650 cây chuối mốc. Việc cách cây 2,0m và hàng cách hàng 3,0m tạo ra một mô hình trồng rộng rãi, giúp cây có đủ không gian để phát triển mạnh mẽ và tối ưu hóa sự tiếp xúc với ánh sáng và không khí.

2.4. Cách trồng

Quá trình trồng chuối mốc bán tết đòi hỏi sự chăm sóc và chuẩn bị cẩn thận. Khi đã chuẩn bị hố trước đó, hãy sử dụng cuốc đào để tạo ra một lỗ đủ lớn để chứa gốc của cây giống. Đối với giống nuôi cấy mô, lỗ cần lớn hơn so với túi bầu để tạo đủ không gian cho sự phát triển của mầm cây.

Sau khi tạo lỗ, đặt cẩn thận giống cây vào đúng vị trí và đảm bảo rằng lỗ sâu khoảng 3-4cm. Để đảm bảo cây đứng thẳng, cần giữ cho thân cây chuối sứ thật thẳng và sau đó, lấy đất mịn để nhẹ nhàng lấp đầy xung quanh gốc cây rồi đưa chân dậm đều xung quanh giúp góp phần làm chặt và ổn định cây trong lỗ.

Lớp đất trên miệng hố cần lắp cao hơn mặt đất tự nhiên khoảng 2-3cm, giúp bảo vệ gốc cây và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển. 

Xem thêm:

[Hướng Dẫn] Cách Trồng Chuối Ra Quả Vào Dịp Tết

3. Kỹ thuật trồng chuối mốc bán tết

hình ảnh chuối mốc

Một số kỹ thuật yêu cầu khi trồng giống cây chuối mốc

Mô hình trồng chuối mốc để bán tết đòi hỏi kỹ thuật và quy trình chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh và mang lại sản lượng cao. Dưới đây là một số kỹ thuật quan trọng:

 • Lựa chọn giống chuối mốc phù hợp với điều kiện địa phương và thị trường.
 • Ưu tiên chọn giống có chất lượng cao, khả năng chịu bệnh tốt và có vị ngon.
 • Đất nên giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, và có pH từ 5-7.
 • Thực hiện việc lấy mẫu đất để kiểm tra chất lượng và điều chỉnh theo đề xuất.
 • Đào hố trước để giảm công đào sau này, kích thước hố phù hợp với mô hình trồng mốc.
 • Đảm bảo rằng khoảng cách giữa các hàng và cây trong hàng đều nhau.
 • Đặt cây giống chuối mốc vào lỗ trồng theo kỹ thuật đã đề cập ở trên.
 • Đảm bảo rằng cây đứng thẳng và chắc chắn trong lỗ.
 • Tưới nước đều đặn và duy trì độ ẩm cho đất.
 • Áp dụng phân bón hữu cơ và khoáng chất để cung cấp dưỡng chất cho cây.
 • Kiểm tra và điều trị kịp thời các bệnh và sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến cây chuối.
 • Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt để tiết kiệm nước và đảm bảo cung cấp nước đều cho cây.
 • Tận dụng các biện pháp chống thất thoát nước, như việc phủ đất bằng rơm, rạ hoặc cỏ khô.
 • Chuối mốc thường được thu hoạch sau khoảng 11-12 tháng.

4. Cách chăm sóc cây chuối mốc cho năng suất cao

mô hình trồng chuối mốc

Cách chăm sóc cây chuối mốc cho năng suất cao

4.1. Bón phân

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật trồng chuối mốc, việc sử dụng phân bón là một phần quan trọng để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ và mang lại sản lượng cao. Đối với phân bón lót, mỗi hố trồng chuối cần khoảng 10 kg phân chuồng hoai, 0,3 kg kali, 0,5 kg super lân, và 0,5 kg vôi bột. Sự kết hợp chính xác giữa các loại phân này cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây chuối từ giai đoạn ban đầu.

Trong giai đoạn bón thúc, hãy chú ý đến 3 thời kì quan trọng là sau khi cây chuối sứ hồi xanh, giai đoạn sinh trưởng mạnh và chuẩn bị phân hóa mầm hoa cho trái. Lượng phân bón cần là 5-7 kg phân hữu cơ, 0,5 kg lân, 300g urea, và 300g kali cho mỗi cây mỗi vụ. Bón phân hữu cơ, lân, và kali vào tháng 11-12, trong khi đạm nên chia thành 3 lần bón theo các giai đoạn quan trọng như đã nêu. Nếu cần, có thể hòa loãng đạm với nước để tưới cho cây.

4.2. Tưới nước

Trong quá trình chăm sóc vườn chuối bởi các kỹ thuật trồng chuối mốc tết, cần tưới nước để đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ của cây. Ở giai đoạn cây con, cần tưới nước mỗi 2 ngày/lần để đảm bảo rằng cây nhỏ nhất luôn đủ nước để phát triển. Ngược lại, với cây chuối trưởng thành, tưới nước 2 lần mỗi tuần là đủ, giúp cây có thể chấp nhận lượng nước lớn hơn và phát triển mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, vào mùa mưa, cần đặc biệt chú ý đến hệ thống thoát nước trong vườn chuối sứ. Tháng 10-12 thường là thời kỳ mưa nhiều, vì vậy, việc thiết lập hệ thống thoát nước hiệu quả là cực kỳ quan trọng. Đảm bảo rằng vườn chuối không bị ngập úng sẽ giúp tránh tình trạng đất bị nước đọng, từ đó bảo vệ sức khỏe của cây và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh tật liên quan. Quy trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận để đảm bảo sự thành công của vụ mùa và hiệu quả của vườn chuối.

4.3. Tỉa chồi

Việc tỉa chồi đều đặn là một phần quan trọng của quá trình chăm sóc cây chuối, đặc biệt là khi muốn duy trì hình ảnh chuối mốc khỏe mạnh và năng suất. Tỉa chồi nên được thực hiện khoảng mỗi 1 tháng/lần để giữ cho cây luôn trong trạng thái tốt nhất. Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng dao cắt để cắt chồi ngang thân sát mặt đất và loại bỏ đỉnh sinh trưởng.

Việc tỉa chồi nên được thực hiện vào lúc trời nắng ráo, tránh để đọng nước xung quanh vùng tỉa chồi. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của các bệnh tật liên quan đến nước đọng và giữ cho cây chuối khô ráo, ngăn chặn sự lan truyền của các bệnh lây nhiễm từ chồi con sang cây mẹ.

Tỉa chồi cũng nên được thực hiện sau khi cây chuối đã trồng được 5 tháng. Lúc này, chọn cây con mập, khỏe mạnh và mọc cách xa cây mẹ ít nhất 20cm. Mỗi bụi nên có khoảng 3 cây cách nhau khoảng 4 tháng để đảm bảo không gian phát triển cho từng cây con. Quy trình tỉa chồi đều đặn và đúng kỹ thuật là một trong các cách trồng chuối ra quả vào dịp tết, chúng sẽ giúp duy trì cấu trúc cây chuối, tăng cường sinh trưởng và giảm nguy cơ mắc các bệnh tật.

4.4. Phòng bệnh

Kỹ thuật trồng chuối mốc đòi hỏi những bước chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Một trong những công việc quan trọng là thường xuyên cắt bỏ lá úa vàng, giúp cây dành năng lượng cho sự phát triển mới. Việc này không chỉ mang lại diện mạo đẹp cho vườn chuối mà còn ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh hại.

Ngoài ra, nên chặt bỏ các cây mẹ sau khi đã thu buồng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật và bảo vệ sức khỏe của vườn chuối. Đào bỏ củ, cắt bỏ lá khô, loại bỏ những cây bị nhiễm sâu bệnh giúp giữ cho môi trường trồng sạch sẽ và không tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Những phần cây bị chặt bỏ nên được gom lại và xử lý bằng cách thiêu hủy hoặc chuyển ra khỏi vườn. Quy trình này không chỉ giúp loại bỏ các nguồn lây nhiễm mà còn giảm nguy cơ tái nhiễm trong vườn chuối, tạo điều kiện tốt nhất cho cây mọc khỏe mạnh và năng suất cao.

cách trồng chuối mốc

Bên cạnh những kỹ thuật trồng chuối mốc tết, để nâng cao hiệu quả chăm sóc vườn chuối sáp, việc sử dụng máy bay nông nghiệp là một giải pháp hiện đại và hiệu quả, được rất nhiều bà con nông dân áp dụng ngày nay. Máy bay nông nghiệp giúp nông dân tiết kiệm thời gian và công sức so với việc thực hiện bằng tay. Quá trình phun thuốc và rải phân bón trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, giảm bớt khó khăn trong việc quản lý diện tích lớn của khu vườn. Các thiết bị drone này có khả năng phun thuốc và rải phân bón một cách đồng đều trên toàn bộ khu vực, giúp đảm bảo rằng mọi cây chuối đều nhận được lượng dưỡng chất cần thiết. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến kỹ thuật trồng chuối mốc đúng, mang lại năng suất cao. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc gì hay quan tâm đến sản phẩm máy bay phun thuốc nông nghiệp, giúp quá trình chăm sóc và bảo vệ vườn chuối của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, hãy liên hệ trực tiếp với DigiDrone - Địa chỉ cung cấp các sản phẩm drone chính hãng, giá tốt. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn cùng nhiều phần quà ưu đãi hấp dẫn nhất!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI