messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lúa Hữu Cơ An Toàn, Hiệu Quả 

Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ được nhiều bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng lúa hữu cơ an toàn, đạt hiệu quả cao nhé!

Những năm gần đây, trồng lúa hữu cơ ngày càng được quan tâm và được nhiều bà con nông dân lựa chọn canh tác. Tuy nhiên, để có thể đạt được năng suất cao thì kỹ thuật trồng lúa hữu cơ lại được đặt lên hàng đầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn cách trồng lúa hữu cơ hiệu quả, an toàn, đạt năng suất cao nhất.

1. Nguyên tắc canh tác lúa hữu cơ 

kỹ thuật trồng lúa hữu cơ

Những nguyên tắc quan trọng trong việc canh tác lúa hữu cơ

Có thể nói rằng, thị trường hiện nay ngày càng ưa chuộng gạo hữu cơ. Đó cũng chính là lý do mà nhiều bà con nông dân hiện nay đã chuyển sang kỹ thuật trồng lúa hữu cơ để có thể gia tăng giá trị cũng như chất lượng sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để có thể đạt được kết quả như mong muốn, thì bạn cũng cần chú ý đến những nguyên tắc canh tác lúa hữu cơ như sau:

1.1 Phải có vùng sản xuất lúa phù hợp

Nguyên tắc canh tác lúa hữu cơ mà bạn cần chú trọng đó chính là vùng sản xuất tập trung của huyện, tỉnh. Không những thế, cũng cần có quy hoạch phù hợp. Như thế, mới có thể đáp ứng được kỹ thuật canh tác lúa hữu cơ tốt nhất. 

1.2 Có thời gian chuyển đổi phù hợp

Nếu như bạn quyết định chuyển đổi và sản xuất lúa hữu cơ thì cần có thời gian chuyển đổi phù hợp. Theo nguyên tắc canh tác thì cần có thời gian khoảng 12 tháng trước khi bạn trồng lúa hữu cơ. Ngoài ra, thời gian chuyển đổi cũng có thể kéo dài hơn so với việc đánh giá đất trồng.

1.3 Cần cách ly với khu vực gây ô nhiễm

Một trong những kỹ thuật trồng lúa hữu cơ mà bạn cũng không được bỏ qua đó chính là vị trí canh tác lúa phải cách xa với những khu vực gây ô nhiễm như nhà máy, xí nghiệp,... Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý là nguồn nước phục vụ cho trồng lúa cũng phải là nguồn nước sạch và không bị ô nhiễm. 

1.4 Chọn loại phân trồng phù hợp

Để có thể nâng cao chất lượng cũng như giá trị của lúa hữu cơ thì bạn cũng cần phải lựa chọn cho mình loại phân trồng phù hợp. Tốt nhất, chỉ sử dụng những loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục. Ngoài ra, bạn cũng có thể bón phân ủ compost, phân vi sinh, phân khoáng từ tro thực vật, vôi đá,... để bón cho lúa.

Tuyệt đối, không được bón lúa bằng phân tươi hay những loại phân được ủ rác từ khu đô thị. Ngoài ra, chú ý không được sử dụng những loại thích kích thích sinh trưởng cho lúa. Đặc biệt, là sử dụng những chế phẩm tươi để thực hiện bón phân trên ruộng lúa hữu cơ.

1.5 Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học

Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ quan trọng nhất đó chính là bạn nên sử dụng các loại chế phẩm sinh học để bón cho lúa. Không những vậy, với những thiết bị phun thuốc khác khi canh tác thì bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ trước khi được đưa vào sử dụng phục vụ cho việc canh tác hữu cơ. 

Xem thêm:

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Lúa Nàng Hoa 9 Đạt Năng Suất Cao

9+ Giống Lúa Chịu Mặn, Thích Nghi Tốt Với Môi Trường

2. Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ  

canh tác lúa hữu cơ

Trồng lúa hữu cơ an toàn, nâng cao năng suất hiệu quả

Mô hình trồng lúa hữu cơ được nhiều bà con đặc biệt quan tâm. Để giúp bạn có thể nắm rõ hơn về kỹ thuật trồng lúa hữu cơ hiệu quả, hãy theo dõi bài viết sau đây. 

2.1 Lựa chọn giống lúa

 • Bạn nên ưu tiên sử dụng giống lúa thuần có chất lượng cao. Ngoài ra, có thể sử dụng giống lúa địa phương, hoặc giống đặc sản.
 • Lúa trồng cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc gia, kỹ thuật lựa chọn hạt giống lúa.

2.2 Chọn thời vụ trồng lúa

Canh tác trồng lúa hữu cơ như sản xuất lúa thông thường.

2.3 Kỹ thuật làm mạ

Để có thể có được cho mình một vụ mùa bội thu, thì kỹ thuật làm mạ bà con cũng nên quan tâm và chú ý:

 • Lượng giống từ 30 đến 40kg/ 1 ha. Ngoài ra, giống cần phải phơi lại và xử lý hạt giống thật tốt trước khi gieo trồng. Kỹ thuật ngâm ủ hạt giống cũng giống như những loại giống lúa khác.
 • Kỹ thuật làm mạ bạn cũng nên chú trọng. Hãy làm đất thật tốt, chia luống cũng như có mật độ gieo mạ phù hợp. Thường xuyên tưới nước và kiểm tra theo dõi ruộng mạ.
 • Tiêu chuẩn của mạ cấy tốt là mạ cần có cây cao và lớn đều. Ngoài ra, mạ cũng có bẹ và lá ngắn, có rễ dài và lớn. Đặc biệt là không có sâu bệnh gây hại.

2.4 Kỹ thuật cấy và chăm sóc lúa hữu cơ

mô hình trồng lúa hữu cơ

Cần nắm rõ kỹ thuật cấy và chăm sóc lúa hữu cơ hiệu quả để nâng cao năng suất

Kỹ thuật trồng lúa hữu cơ sẽ như sau:

 • Đất trồng để canh tác lúa là đất không bị ô nhiễm, đảm bảo an toàn. Đất có thể trồng luân canh với cây họ đậu để giúp cho đất trồng được tươi xốp, cung cấp nitơ giúp cho năng suất trồng lúa được nâng cao.
 • Cần giữ nước ngập trong những tháng ruộng không trồng lúa, cung cấp các dưỡng chất, chất khoáng thiên nhiên. Ngoài ra, làm dầm đất khi trồng lúa hữu cơ.
 • Mật độ cấy lúa sẽ khoảng 25 đến 30 khóm trên 1m2.
 • Bón phân nên sử dụng phân bón hữu cơ, các chất khoáng thiên nhiên và được ủ hoai mục trước khi bón. Ngoài ra, cũng cần điều tiết nước hợp lý trong quá trình trồng lúa.

2.5 Quản lý sâu bệnh hại cho lúa

Để có thể nâng cao năng suất cây trồng thì bạn cũng cần quản lý sâu bệnh hại. Trong từng bước bạn cần đảm bảo đúng kỹ thuật. Như thế, sẽ hạn chế được sự phát sinh cũng như gây hại của một số loại sâu bệnh cho lúa.

Với cỏ dại thì bạn cần làm kỹ và san mặt bằng cẩn thận. Chuột hại lúa thì có thể áp dụng các biện pháp canh tác, các biện pháp thủ công (bẫy, kẹp) và áp dụng biện pháp sinh học như phát triển các loài thiên địch. Còn đối với các loại sâu bệnh hại lúa như: sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu,... 

Ngoài những biện pháp canh tác như: vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ bà con nông dân có thể sử dụng các biện pháp sinh học phát triển ong bướm ký sinh, ong vàng bắt mồi,... Để quản lý sâu bệnh hại thì cũng có thể tham khảo một số loài thuốc trừ sâu sinh học, an toàn khi mà mật độ sâu phát triển mạnh,... 

mô hình trồng lúa hữu cơ

Sử dụng máy bay nông nghiệp trong quá trình trồng lúa hữu cơ

Trong quá trình bạn trồng lúa hữu cơ, thì bạn cũng có thể sử dụng máy bay phun thuốc trong việc chăm sóc lúa như: phun thuốc sâu sinh học, bón phân,... Với chiếc máy bay nông nghiệp này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí cho mình rất nhiều. Thế nên, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn có thể tham khảo máy bay nông nghiệp do Digidrone cung cấp. 

Trên đây là kỹ thuật trồng lúa hữu cơ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những kỹ thuật này để có thể nâng cao năng suất cho mình nhé!

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI