messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa bị bệnh vàng lá : Nguyên nhân & cách phòng trị

Một trong những bệnh hại thường xuyên gặp trên cây trồng đó là lúa bị bệnh vàng lá. Nếu không được phòng trừ bệnh kịp thời thì sẽ có nguy cơ lan rộng làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu về nguyên nhân và biện pháp phòng trừ bệnh hiệu quả nhé!

Lúa bị bệnh vàng lá do virus gây ra

Lúa bị bệnh vàng lá do virus gây ra có sự phối trộn của 3 loại virus là lùn xoăn lá do rầy nâu truyền bệnh, lùn lúa cỏ và bệnh Tungro do rầy xanh đuôi đen truyền bệnh.

Trong những năm gần đây, việc xuất hiện dịch rầy xanh đuôi đen và rầy nâu cùng lúc hầu như không đáng kể.

Bệnh vàng lá lúa do nấm 

Nguyên nhân khiến cây lúa bị vàng lá trong trường hợp này là do nấm Gonatophragmium sp, triệu chứng bắt đầu khi ở giữa lá lúa có một chấm vàng nhỏ. Chấm vàng đó sẽ lớn dần lên, lan ngược đến đỉnh lá lúa và sọc vàng nhỏ dần khi hướng lên chóp lá. Giai đoạn bệnh tiến triển nặng sẽ khiến nửa trên có thể bị vàng hết.

Người nông dân có thể sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ bệnh như: Nevo 330EC, Ridomil Gold 68WG, Amistar Top 325SC, Tilt Super 300EC, Score 250SC.

Bệnh vàng lá lúa do ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ

Bệnh lá lúa bị vàng do ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ gây ra có triệu chứng giống với bệnh vàng lùn, đó là cây lúa bị vàng và lùn. Đối với trường hợp này, bà con chỉ cần nhổ khóm lúa lên, sau đó rửa sạch rễ và kiểm tra. Nếu quan sát phát hiện rễ bị đen (ngộ độc hữu cơ), đỏ vàng (ngộ độc phèn) kèm theo rễ bị thối, ít hoặc không có rễ trắng (rễ mới), cây không hút đủ nước và dinh dưỡng gây nên hiện tượng vàng và lùn xuống.

Lúc này, bà con nên ngừng bón đạm, sau đó rút nước ra khỏi ruộng nếu điều kiện thủy lợi cho phép (ngộ độc phèn cần thay nước nhiều lần). Người nông dân nên bón khoảng 400kg/ha vôi bột đã và để cho ruộng khô nứt chân chim sau đó cho nước vào ruộng.

Nếu như lúa trồng quá dày, không thể bón vôi thì bà con nên tiến hành rút nước ra khỏi ruộng, sau đó đắp bờ và hòa vôi bột đầu dòng nước chảy vào ruộng. Bà con có thể phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân). Sau 1 tuần tiến hành bón thêm cho lúa khoảng 200kg/ha Super lân. Phun xịt phòng tránh nấm nấm bằng các loại thuốc như Tilt Super 300EC, Anvil 5SC, Nevo 300EC nếu cần.

Lúa bị bệnh vàng lá do vi khuẩn

Bệnh vàng lá lúa trong trường hợp này là do vi khuẩn Xanthomonas oryzae và Xanthomonas oryzicola gây ra.

Ban đầu phía bìa lá sẽ chuyển vàng trước, tiếp theo là phần chóp vàng và hóp lại như mo cau, vết bệnh sẽ lan dần vào trong theo đường gợn sóng màu vàng, mô bệnh xanh tái, vàng lục. Ở phần giữa mô bệnh và mô khỏe có ranh giới rõ ràng, giới hạn theo đường gợn sóng màu, có khi chỉ có một đường viền màu nâu đứt quãng, triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với bệnh vàng lá và khô đầu lá do sinh lý.

Hiện nay, trên đồng ruộng cũng xuất hiện loại bệnh đốm sọc vi khuẩn (Xanthomonas oryzicola). Biểu hiện của loại bệnh này là những sọc nhỏ ngắn khác nhau, chạy dọc theo các gân lá. Ban đầu, vết sọc xanh trong giọt dầu, sau đó dần chuyển sang màu nâu, xung quanh sọc màu nâu có các quầng vàng. Nếu lá lúa bị nhiều đốm sọc tập trung thì các quầng vàng sẽ liên kết với nhau khiến cho lá bị vàng.

Các loài vi khuẩn xâm nhiễm gây ra bệnh cho cây lúa chủ yếu qua vết thương cơ giới, do mưa gió khiến các lá lúa bị cọ xát vào nhau, gây ra thương tổn. Do đó, phần hai mép lá thường bị tổn thương và nhiễm bệnh trước (thường gọi là bệnh cháy bìa lá lúa).

Người nông dân có thể phòng trừ bệnh hại bằng loại kháng sinh như Kasugamycin, không nên lựa chọn sử dụng thuốc có chứa Streptomycin vì kháng sinh này dùng để trị bệnh cho người, nếu ăn thực phẩm nhiễm kháng sinh này sẽ rất nguy hiểm. Hoặc bà con có thể dùng nhóm thuốc sát trùng như Bronopol (Xantocin 40WP).

Bên cạnh những nguyên nhân nêu trên, điều kiện thời tiết bất lợi (nắng mưa thất thường, gió lào, nhiệt độ đột ngột thay đổi, chân đất sâu trũng đọng nước, đất cát) cũng khiến cây lúa bị nhiễm bệnh vàng lá sinh lý.

Giải pháp máy bay xịt thuốc trừ sâu cho cây lúa

Hiện nay, xịt thuốc bằng máy bay đang là giải pháp được ứng dụng nhiều nhất tại các địa phương nhằm phòng trừ sâu bệnh hại cho cây trồng. Nhờ sử dụng máy máy bay nông nghiệp, bà con đã tiết kiệm được chi phí thuê nhân công, tiết kiệm được 90% nước và 30% thuốc, khả năng phun đồng đều chính xác, đồng đều. Đặc biệt nó còn giúp bảo vệ sức khỏe người nông dân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhấc máy liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể hơn về sản phẩm nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI