messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh vàng lá lúa: nguyên nhân & giải pháp phòng trừ hiệu quả

Khi điều kiện thời tiết bất lợi, cây trồng rất dễ bị xâm nhập bởi các loại sâu bệnh hại. Và bệnh vàng lá lúa là một trong những loại bệnh thường gặp trên cây lúa. Nếu cây trồng không được phòng trừ kịp thời, có thể bệnh sẽ có nguy cơ lây lan rộng làm ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả thu hoạch. Vậy hãy cùng DigiDrone tìm hiểu giải pháp phòng trừ trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá lúa

Bệnh vàng lá lúa do một số nguyên nhân chính gây ra, chẳng hạn như: do virus, ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn, do nấm, do vi khuẩn hay do điều kiện thời tiết bất lợi.

Bệnh vàng lá lúa do virus gây ra

Bệnh vàng lá ở lúa do virus có sự phối trộn của 3 loại virus lùn lúa cỏ, bệnh Tungro do rầy xanh đuôi đen truyền bệnh và lùn xoăn lá do rầy nâu truyền bệnh. Trong những năm gần đây, sự xuất hiện của dịch rầy nâu và rầy xanh đuôi đen cùng lúc hầu như không đáng kể.

Bệnh vàng lá cây lúa do nấm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh vàng lá lúa trong trường hợp này là do nấm Gonatophragmium sp, triệu chứng bắt đầu ở giữa lá lúa đs là một chấm vàng nhỏ. Chấm vàng đó sẽ lớn dần lên, lan ngược đỉnh lá lúa, sọc vàng nhỏ dần khi hướng lên chóp lá. Khi bệnh tiến triển nặng sẽ khiến nửa trên của lá có thể bị vàng hết.

Người nông dân có thể sử dụng một số loại thuốc để phòng trừ bệnh này như Ridomil Gold 68WG, Tilt Super 300EC, Nevo 330EC, Amistar Top 325SC, Score 250SC.

Bệnh vàng lá ở lúa do ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn

Bệnh vàng lá ở cây lúa do ngộ độc hữu cơ, ngộ độc phèn gây ra có triệu chứng giống bệnh vàng lùn, đó là cây lúa bị vàng và lùn. Trong trường hợp này, người nông dân chỉ cần nhỏ khóm lúa lên, rửa sạch rễ và kiểm tra. Nếu quan sát thất rễ cây đen (ngộ độc hữu cơ) hay đỏ vàng (ngộ độc phèn) kèm theo rễ bị thối, ít hoặc không có rễ trắng (rễ mới), cũng như cây không hút đủ nước và dinh dưỡng gây nên hiện tượng vàng và lùn xuống. 

Khuyến cáo người nông dân nên ngừng bón đạm, rút nước ra khỏi ruộng nếu điều kiện thủy lợi cho phép (khi bị ngộ độc phèn cần thay nước nhiều lần). Bà con nên bón khoảng 400kg/ha vôi bột, sau đó để ruộng khô nứt chân chim rồi mới cho nước ruộng. 

Nếu lúa dày quá, không thể bón vôi thì bà con nên tiến hành rút nước ra khỏi ruộng, rồi đắp bờ và hòa vôi bột đầu dòng nước chảy vào ruộng. Bà con có thể phun phân bón lá có hàm lượng lân cao (siêu lân). Sau 1 tuần bón thêm cho lúa khoảng 200kg/ha Super lân. Phun phòng trừ nấm bệnh bằng các loại thuốc như Tilt Super 300EC, Nevo 300EC, Anvil 5SC nếu cần.

Bệnh vàng lá lúa do vi khuẩn

Bệnh vàng ở lá lúa cũng có thể do vi khuẩn Xanthomonas oryzae và Xanthomonas oryzicola gây ra. Ban đầu, phía bìa lá sẽ chuyển màu vàng trước, tiếp theo phần chóp vàng và hóp lại như mo cau, vết bệnh lan dần vào trong theo đường gợn sóng màu vàng, mô bệnh sẽ xanh tài, vàng lục. Ở phần giữa của mô bệnh và mô khỏe có ranh giới rõ ràng, giới hạn theo đường gợn sóng màu vàng, có khi sẽ chỉ có một đường viền màu nâu đứt quãng, triệu chứng này thường dễ nhầm lẫn với bệnh vàng lá và khô đầu lá do sinh lý.

Hiện nay, trên cánh đồng cũng xuất hiện bệnh đốm sọc vi khuẩn (Xanthomonas oryzicola). Biểu hiện của loại bệnh này là những sọc nhỏ ngắn khác nhau, chạy dọc theo các gân lá. Ban đầu, vết sọc xanh trong giọt dầu, sau đó sẽ chuyển màu nâu, xung quanh sọc màu nâu có các quầng vàng, Nếu lá lúa bị nhiều đốm sọc tập trung thì các quầng vàng liên kết với nhau khiến cho lá lúa bị vàng.

Các loài vi khuẩn xâm nhiễm và gây bệnh cho lúa chủ yếu qua vết thương cơ giới, do mưa gió khiến các tán lá cọ xát vào nhau gây tổn thương. Vì vậy, phần hai mép lá thường bị tổn thương và nhiễm bệnh trước (bệnh cháy bìa lá).

Người nông dân có thể phòng trừ bệnh bằng kháng sinh như kasugamycin, không nên dùng thuốc có chứa streptomycin vì kháng sinh này dùng để trị bệnh cho người, nếu ăn thực phẩm nhiễm kháng sinh này sẽ nguy hiểm vô cùng. Hoặc bà con có thể dùng nhóm thuốc sát trùng như Bronopol (Xantocin 40WP).

Bên cạnh những nguyên nhân trên, điều kiện thời tiết bất lợi như mưa nắng thất thường, nhiệt độ thay đổi đột ngột, gió lào, chân đất sâu trũng đọng nước, đất cát,… cũng sẽ khiến cây lúa bị nhiễm bệnh vàng lá sinh lý.

Giải pháp phòng trừ bệnh vàng lá ở cây lúa

Để có thể phòng trừ bệnh vàng lá ở cây lúa nói riêng và các loại sâu bệnh hại lúa nói chung, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây cũng là một trong những giải pháp đang được ứng dụng tại nhiều địa phương hiện nay. Dùng máy bay phun thuốc không người lái trong nông nghiệp sẽ giúp tiết kiệm 90% lượng nước và 30% lượng thuốc, giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giúp phun chính xác và đồng đều, không bỏ sát cũng như tránh việc giẫm đạp lên lúa trong quá trình phun xịt.

Hiện nay trên thị trường đang có các dòng drone nông nghiệp nổi tiếng như: máy bay phun thuốc sâu DJI T20P, T30, T40,…

Địa chỉ bán máy bay xịt thuốc trừ sâu cho lúa chính hãng?

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm máy bay xịt thuốc nông nghiệp chính hãng vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể.

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI