messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Bệnh Vàng Lùn Trên Lúa | Triệu Chứng Và Cách Phòng Trừ

Bệnh vàng lùn trên lúa là gì? Triệu chứng của bệnh vàng lùn ở lúa như thế nào? Làm cách nào phòng trừ bệnh lùn xoắn lá hiệu quả? Cùng DigiDrone tìm hiểu.

Lúa bị bệnh vàng lùn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh lùn xoắn lá hiệu quả như thế nào? Mời bà con cùng DigiDrone tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau để có được một vụ mùa bội thu.

1. Tác nhân gây bệnh vàng lùn trên lúa

Bệnh vàng lùn trên lúa do vi-rút Rice Grassy Stunt gây ra. Tác nhân gây bệnh thông qua rầy nâu truyền virus gây bệnh lùn xoắn lá trên lúa.

Bệnh vàng lùn trên lúa thường xuất hiện theo chu kỳ, nguyên nhân xuất hiện bệnh được xác định là do sự xuất hiện của virus (lây lan do rầy nâu)

Bệnh vàng lùn trên lúa có tác nhân truyền bệnh giống nhau là rầy nâu. Bệnh không lây lan qua giống, đất, nước hay vết thương cơ giới. Rầy nâu chính là tác nhân lan truyền, phát sinh, phát triển của bệnh vàng lùn trên cây lúa.

Thông thường thời gian ủ bệnh trên cơ thể rầy non là từ 7-10 ngày có những cá thể sâu ủ bệnh 20 ngày mới bắt đầu truyền bệnh. Đối với những cây lúa khỏe mạnh khi bị rầy chích hút khoảng 1 giờ là có thể bị nhiễm bệnh. Đặc biệt virus không lây bệnh qua trứng rầy.

Khi mới gieo sạ rầy nâu trưởng thành sẽ di trú ngay tới ruộng lúa tới khi cây lúa phát triển 1 - 2 lá và truyền virus cho cây bằng cách bám vào cây và chích hút. Khoảng 10 - 20 ngày sau khi bị nhiễm virus thì cây lúa sẽ bắt đầu có những triệu chứng bệnh. Cứ như vậy bệnh vàng lùn trên lúa lây lan và phát triển trên diện rộng thậm chí truyền từ vụ lúa này sang vụ lúa khác.

Những ruộng lúa bị nhiễm bệnh nhẹ thì chỉ ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng, tuy nhiên đối với những ruộng lúa bị nhiễm bệnh nặng thì sẽ bị vàng, cây thấp lùn, thậm chí lụi dần và chết.

Lúa bị bệnh vàng lùn biểu hiện lá lúa từ màu xanh nhạt chuyển dần sang màu vàng nhạt, vàng da cam rồi vàng khô. Vị trí các lá bị vàng lan dần từ các lá bên dưới lên các lá phía trên. Vết vàng trên lá xuất hiện từ chóp lá, lan dần vào phía bẹ lá. Tất cả các lá bị bệnh có xu hướng xòe ngang. Các chồi lúa bị bệnh giảm chiều cao và bệnh cũng làm giảm số chồi trên bụi lúa mắc bệnh vàng lùn. Quần thể ruộng lúa bị bệnh ngả màu vàng, chiều cao cây lúa không đồng đều, bụi lúa lùn, cho ra nhiều chồi mọc thẳng, có dạng giống như bụi cỏ. Lá lúa ngắn, hẹp, màu xanh vàng hoặc màu vàng cam. Các lá non có nhiều đốm gỉ sắt. 

- Lúa bị bệnh vàng lùn biểu hiện như sau: Cây lúa bị lùn, màu lá xanh đậm. Rìa lá bị rách và gợn sóng, dọc theo gân lá có bướu. Chóp lá bị biến dạng, xoăn tít lại. Cây lúa bị nghẹn không trổ đòng được, hạt lép. Rầy nâu chích hút vào cây lúa bị bệnh và mang theo vi-rút gây bệnh. Cây lúa bị bệnh sinh trưởng còi cọc, cây thấp lùn; chiều cao cây, chiều dài lá, rễ... đều bị giảm sút, co ngắn lại khoảng 40 - 60% so với cây lúa bình thường. Bông lúa ngắn, ít hạt, lép lửng dẫn đến thất thu hoàn toàn hoặc giảm năng suất nghiêm trọng. 

bệnh vàng lùn trên lúa

Tác nhân gây bệnh vàng lùn trên lúa

2. Triệu chứng của bệnh vàng lùn ở lúa

Triệu chứng đầu tiên để nhận biết được bệnh vàng lùn ở lúa chính là cây lúa chuyển sang màu vàng và thấp lùn.

Lá lúa chuyển từ màu xanh sang màu vàng cam rồi khô. Những lá ở phía dưới sẽ bị vàng trước rồi dần lên các lá ở phía trên. Ở trên lá lúa, các điểm màu vàng xuất hiện đầu tiên ở chóp lúa, sau đó lan dần vào bẹ lá. Lá lúa bị nhiễm bệnh thường có khuynh hướng xòe ngang.

Lúa bị bệnh vàng lùn có dảnh lúa thấp lùn khác biệt so với lúa bình thường. Lúa ít đẻ nhánh. Ruộng lúa phát triển không đồng đều do nhiều dảnh lúa bị bệnh, bệnh lây lan nhanh khiến ruộng lúa chuyển qua màu vàng. Rễ lúa kém phát triển, cứng và thối đen.

bệnh lùn xoắn lá

Triệu chứng của bệnh vàng lùn ở lúa

3. Hậu quả do lúa bị bệnh vàng lùn gây ra

Cây lúa bị bệnh lùn xoắn lá sinh trường cằn cọc, cây thấp lùn, chiều cao cây, chiều dài lá, rễ... đều bị giảm sút, co ngắn lại khoảng 40-60% so cây bình thường. Hầu hết số dảnh không có bông hoặc trỗ bông muộn, trỗ không thoát; bông lúa ngắn, ít hạt, lép lửng dẫn đến thất thu hoàn toàn hoặc giảm năng suất nghiêm trọng. Lưu ý có trường hợp trên một bụi lúa đồng thời xuất hiện cả hai triệu chứng lúa bị bệnh vàng lùn và bệnh lùn xoắn lá.

bệnh vàng lùn ở lúa

Hậu quả do lúa bị bệnh vàng lùn gây ra

Xem thêm:

Biện Pháp Phòng Trừ Bệnh Khô Vằn Trên Lúa Hiệu Quả Nhất

Bệnh Đốm Nâu Trên Lúa | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

4. Hướng dẫn phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa

Để phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa hiệu quả bà con cần phải sử dụng kết hợp nhiều biện pháp từ đầu vụ đến cuối vụ, đặc biệt là quản lý tốt tình hình phát triển của rầy nâu.

4.1 Sử dụng các giống lúa kháng rầy:

Do bệnh vàng lùn trên lúa có quan hệ mật thiết với sự phát triển của rầy nâu, chính vì thế việc sử dụng các giống lúa kháng rầy sẽ giúp hạn chế bệnh vàng lùn trên cây lúa.

Một số giống lúa kháng rầy được sử dụng phổ biến hiện nay: OM4498, OM4495, AS996, OMC2000, VNDD95-20, IR50404, MTL392, OM3556, OM3539, OM5393…

Để tránh khả năng thích ứng của rầy và đáp ứng nhu cầu của thị trường, bà con không nên độc canh một giống lúa mà tùy vào điều kiện tự nhiên, khí hậu của mỗi vùng có thể canh tác thêm các giống lúa khác.

4.2 Thay đổi chế độ canh tác: 

Không nên gieo sạ liên tục, mỗi năm tối đa chỉ nên làm 3 vụ lúa, thời gian giữa các vụ ít nhất từ 25-30 ngày (chu kỳ của một lứa rầy).

Các vụ lúa cần diễn ra tập trung, gieo sạ đồng loạt để tránh thời điểm rầy phát triển.

Không nên gieo sạ quá dày, sạ ướt khoảng 100-120kg giống/ha; sạ hàng khoảng 75-80kg/ha.

4.3 Vệ sinh đồng ruộng

Sau khi thu hoạch xong cần xử lý ruộng, cày lật, làm cỏ, phát dọn cỏ dại bên bờ để ruộng lúa thông thoáng, hạn chế nơi trú ngụ của rầy nâu.

Nhổ bỏ, xử lý những cây lúa bị bệnh vàng lùn, hạn chế bệnh lây lan trên diện rộng.

Ngoài ra bà con cũng phải thường xuyên thăm ruộng để phát hiện sớm dịch bệnh để có phương pháp xử lý kịp thời. Các ruộng lúa bị bệnh cần được xử lý kỹ trước khi gieo sạ mới; theo dõi, dự báo tình hình phát triển của rầy nâu.

bệnh lùn xoắn lá trên lúa

Hướng dẫn phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa

5. Ứng dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa hiệu quả hơn

Vụ mùa là một trong những vụ lúa chính lớn nhất trong năm tại Việt Nam, việc phòng trừ sâu bệnh, đặc biệt đối với việc phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng.

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh thường dựa vào việc sử dụng hóa chất và được phun bằng phương pháp truyền thống. Tuy nhiên điều này có thể mang lại những hạn chế và tác động tiêu cực đến môi trường, sức khỏe con người. Trong bối cảnh đó, với sự phát triển của công nghệ việc ứng dụng máy bay nông nghiệp trong việc phun thuốc phòng trừ dịch bệnh đã trở thành một giải pháp tiên tiến và hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn về năng suất cũng như sức khỏe cho bà con nông dân. 

lúa bị vàng lùn

Ứng dụng máy bay nông nghiệp phòng trừ bệnh vàng lùn trên lúa hiệu quả hơn

6. Các loại máy bay phun thuốc phù hợp trị bệnh lúa

DigiDrone là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ nông nghiệp, trong đó dịch vụ máy bay phun thuốc trị bệnh vàng lùn ở lúa luôn được bà con nông dân trên khắp mọi nơi ưa chuộng, sử dụng. Các sản phẩm máy bay nông nghiệp của DigiDrone như XAG P100, XAG P100 Pro… được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Máy bay phun thuốc của DigiDrone được trang bị công nghệ hiện đại, cho phép phun thuốc một cách chính xác và đồng đều trên diện tích rộng lớn. Điều này giúp tiêu diệt sâu bệnh hại và bảo vệ cây trồng một cách hiệu quả, đồng thời tăng năng suất và chất lượng sản phẩm lúa mùa.

vàng lùn xoắn lá lúa

Các sản phẩm máy bay nông nghiệp của DigiDrone như XAG P100, XAG P100 Pro… được nhiều bà con tin dùng

Vậy là bà con đã tìm hiểu xong bệnh vàng lùn ở lúa, triệu chứng và cách phòng trừ hiệu quả. Nếu bà con có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm máy bay nông nghiệp XAG, đừng ngần ngại liên hệ ngay DigiDrone để được tư vấn cụ thể và hưởng những mức giá ưu đãi nhất. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI