messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa bị bệnh vàng lùn: Nguyên nhân & cách phòng trị bệnh

Bệnh vàng lùn là một trong những bệnh hại thường gặp trên cây lúa, các biện pháp phòng trừ lúa bị bệnh vàng lùn như thế nào? Hãy cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân khiến lúa bị vàng lùn

Lúa bị bệnh vàng lùn là do một loại siêu vi trùng (virus) gây ra, bệnh thường lan truyền qua tuyến nước bọt của con rầy nâu (Nilaparvata lugens), thông qua việc rầy nâu chích hút dịch của cây lúa đã bị bệnh, virus trong cây đã bị bệnh sẽ được lưu giữ trong tuyến nước bọt của rầy, đến khi rầy chích hút cây lúa chưa bị bệnh, chúng sẽ truyền virus cho cây khỏe khiến cây này bị nhiễm bệnh.

Bệnh không lan truyền qua đất, nước, hạt giống và không khí.

Dấu hiệu nhận biết lúa bị bệnh vàng lùn 

Dấu hiệu nhận biết cây bị bệnh vàng lùn là:

 • Trên ruộng: Bệnh vàng lùn thường xuất hiện riêng lẻ ở từng bụi lúa. Trong một bụi lúa mắc bệnh thường cũng chỉ có một vài tép lúa bị hại, trong khi các tép lúa khác vẫn phát triển bình thường. Cũng có những trường hợp tất cả các tép lúa trong một bụi đều bị nhiễm bệnh, thậm chí bị chết rụi đi.
 • Trên tép lúa bị bệnh: Bà con có thể quan sát thấy lá lúa từ màu xanh chuyển dần sang màu xanh nhạt rồi vàng nhạt, vàng cam và sau này là vàng khô chết. Lá ở dưới gốc cây bị vàng trước sau đó lan dần lên các lá phía trên.
 • Trên lá bệnh: Màu vàng bắt đầu xuất hiện từ chóp lá lan dần xuống phía dưới. Không có ranh giới rõ rệt ở phần tiếp giáp giữa màu vàng và màu xanh diệp lục của lá. Trong khi phiến lá bị vàng thì gân lá vẫn còn xanh. Phần màu vàng dần dần lan xuống đến gần bẹ khiến chóp lá bắt đầu khô và cuốn lại, sau đó cháy khô cả lá. Nếu như bệnh lan đến lá trên cùng thì cả tép lúa sẽ bị chết khô.

Bệnh hại khiến cho tép lúa không phát triển chiều cao được nữa, tép lúa bị lùn đi so với những cây trồng khỏe mạnh xung quanh. Độ lùn của cây lúa còn tùy thuộc vào thời gian xuất hiện bệnh sớm hay muộn.

Biện pháp phòng tránh bệnh vàng lùn ở lúa

Bệnh vàng lùn hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, vì vậy để phòng trừ bệnh, bà con nên thực hiện kết hợp các biện pháp sau nằm giảm mật độ rầy nâu và làm giảm nguồn bệnh trên đồng ruộng.

 • Không nên trồng lúa liên tục trên đồng ruộng, đảm bảo thời gian cách ly ít nhất từ 20 – 30 ngày. Tuân thủ lịch thời vụ của địa phương, không được gieo sạ kéo dài.
 • Sau khi thu hoạch lúa cần cày bừa, trụ gốc rạ kịp thời để diệt lúa chết.
 • Nên sử dụng giống lúa kháng rầy nâu, lúa giống có chất lượng tốt, không sử dụng lúa thịt để làm giống, nên xử lý hạt giống trước khi gieo sạ. 
 • Không nên gieo sạ quá dày (mật độ gieo sạ phù hợp là 120 kg/ha)/
 • Gieo sạ lúa vào thời gian có thể né rầy, để né rầy các bạn nên gieo sạ ngay sau đỉnh cao rầy vào đèn.
 • Sau khi sạ nên cho nước vào ruộng và duy trì mực nước thích hợp để hạn chế rầy chích hút thân cây lúa.
 • Bón phân cân đối hợp lý, không nên bón thừa phân đạm (ure), tăng trưởng thêm phân lân và kali để nâng cao sức chống chịu của cây trồng đối với bệnh hại.
 • Thường xuyên thăm đồng ruộng để phát hiện sớm sự xuất hiện của rầy nâu trên cây lúa. Khi phát hiện rầy xuất hiện thì phun xịt thuốc bảo vệ thực vật để diệt rầy. Lưu ý khi sử dụng thuốc phải sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng như đã được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn.
 • Ở giai đoạn lúa còn non (0 – 40 ngày sau khi sạ) nếu ruộng lúa bị bệnh vàng lùn gây hại nặng (trên 10% số khóm bị bệnh) thì bà con cần tiến hành tiêu hủy ngay bằng cách cày trục cả ruộng để diệt mầm bệnh, trước khi cày vùi người nông dân nên tiến hành phun thuốc trừ rầy nâu để tránh rầy nâu phát tán truyền bệnh cho những đồng ruộng khác.

Nếu ruộng bị bệnh nhẹ (dưới 10% số khóm bị bệnh), bà con cần nhỏ bỏ kịp thời những cây bị bệnh vùi xuống bùn hoặc đưa ra khỏi ruộng để tiêu hủy, không nên bỏ tràn lan trên bờ ruộng.

Sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu là giải pháp hàng đầu hiện nay

Hiện nay, sử dụng máy bay phun thuốc trừ sâu bệnh hại là giải pháp hàng đầu giúp ngăn ngừa bệnh lây lan trên diện rộng. Trên thị trường, các dòng máy bay xịt thuốc sâu của DJI đang được tin tưởng lựa chọn nhiều. Nhờ những lợi ích thiết thực như: tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, bảo vệ sức khỏe, môi trường, đạt năng suất cao,…

Khách hàng quan tâm đến sản phẩm vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn báo giá máy bay xịt thuốc trừ sâu nhanh chóng nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI