messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Lúa bị ngộ độc phèn | Triệu chứng và cách phòng trừ

Để hạn chế thiệt hại do lúa bị ngộ độc phèn gây ra nhiều bệnh cho lúa, cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng trừ bệnh được bật mí ngay sau đây.

Lúa bị ngộ độc phèn là một trong những hiện tượng thường gặp ở các vùng đất nhiễm phèn. Phèn là một loại muối của sắt và nhôm, có tính axit, gây hại cho cây trồng. Khi cây lúa bị ngộ độc, các hợp chất có tính axit trong đất sẽ làm giảm độ pH của đất, khiến cây lúa khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này khiến cây lúa bị còi cọc, vàng úa, năng suất giảm. Vậy nguyên nhân và cách phòng trừ như thế nào? Cùng khám phá ngay sau đây.

1. Nguyên nhân lúa ngộ độc phèn

Lúa bị ngộ độc phèn là hiện tượng thường gặp ở các vùng đất nhiễm phèn. Phèn là một loại muối của sắt và nhôm, có tính axit, gây hại cho cây trồng. Lúa ngộ độc phèn thường xảy ra trong các điều kiện sau:

 lúa bị ngộ độc phèn

Nguyên nhân dẫn đến lúa bị ngộ độc phèn

1.1 Đất nhiễm phèn

Đất nhiễm phèn là loại đất có hàm lượng sắt và nhôm cao. Khi đất nhiễm phèn, các ion sắt và nhôm sẽ kết hợp với các ion hydro, tạo thành các hợp chất có tính axit. Các hợp chất này sẽ làm giảm độ pH của đất, khiến cây trồng khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

1.2 Tưới nước nhiễm phèn

Tưới nước nhiễm phèn là hiện tượng tưới nước có chứa các hợp chất sắt và nhôm, có tính axit, cho cây trồng. Tưới nước nhiễm phèn có thể gây ra nhiều tác hại cho cây trồng, bao gồm:

 • Làm giảm độ pH của đất: Nước nhiễm phèn có độ pH thấp, khiến cây trồng khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Gây ra hiện tượng ngộ độc phèn: Các hợp chất có tính axit trong nước nhiễm phèn có thể gây ngộ độc cho cây trồng, khiến cây trồng bị còi cọc, vàng úa, thậm chí chết.
 • Gây ô nhiễm môi trường: Nước nhiễm phèn thường có màu đen, hôi thối, gây ô nhiễm môi trường.

1.3 Trời mưa nhiều

Mưa nhiều khiến đất bị rửa trôi, làm lộ ra các tầng đất nhiễm phèn. Khi đó, cây lúa sẽ dễ bị ngộ độc phèn hơn.

2. Triệu chứng của lúa bị ngộ độc phèn

Lúa bị ngộ độc phèn thường có các triệu chứng sau:

 lúa bị ngộ độc phèn

Các triệu chứng thường gặp khi lúa ngộ độc phèn

 • Cây lúa còi cọc, vàng úa, lá bị cháy khô: Lá lúa ngộ độc phèn thường có màu vàng nâu, khô héo, cháy ở chóp lá. Nguyên nhân là do các hợp chất có tính axit trong đất làm giảm độ pH của đất, khiến cây lúa khó hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.
 • Cây lúa chậm phát triển, đẻ nhánh kém: Cây lúa ngộ độc phèn thường chậm phát triển, đẻ nhánh kém, năng suất giảm. Nguyên nhân là do cây lúa bị còi cọc, thiếu dinh dưỡng, không đủ khả năng để sinh trưởng và phát triển.
 • Cây lúa dễ bị sâu bệnh tấn công: Cây lúa ngộ độc phèn thường dễ bị sâu bệnh tấn công, khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do cây lúa bị suy yếu, thiếu sức đề kháng, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Triệu chứng của lúa bị ngộ độc phèn theo từng giai đoạn sinh trưởng

 • Giai đoạn mầm: Mầm lúa ngộ độc phèn thường bị chết khi vừa nhú lên khỏi mặt đất.
 • Giai đoạn đẻ nhánh: Cây lúa ngộ độc phèn thường đẻ nhánh kém, khó phát triển.
 • Giai đoạn làm đòng: Bông lúa ngộ độc phèn thường bị lép, hạt lúa nhỏ, chất lượng kém.
 • Giai đoạn chín: Lúa ngộ độc phèn thường chín sớm, hạt lúa nhỏ, chất lượng kém.

Xem thêm:

Cách diệt lúa ma (lúa lộn, lúa cỏ) triệt để, hiệu quả

5+ Thuốc Diệt Lúa Lộn, Đặc Trị Lúa Cỏ, Lúa Ma Hiệu Quả

3. Cách xử lý lúa ngộ độc phèn

Khi phát hiện lúa bị ngộ độc phèn, bà con cần tiến hành xử lý ngay để hạn chế thiệt hại. Dưới đây là một số cách xử lý lúa ngộ độc phèn:

3.1 Tưới nước mặn hoặc nước ngọt

Nước mặn có độ pH cao hơn nước ngọt, giúp trung hòa độ pH của đất, giảm tính axit. Khi tưới nước mặn, các ion Na+ và Cl- sẽ kết hợp với các ion Fe3+ và Al3+, tạo thành các hợp chất có tính kiềm, giúp trung hòa độ pH của đất. Liều lượng tưới nước mặn để xử lý lúa bị ngộ độc phèn thường là 100-200 kg muối/ha. Bà con cần tưới nước mặn khi đất khô ráo, tránh tưới nước mặn khi đất ướt.

 lúa bị ngộ độc phèn

Tưới nước mặn và ngọt là biện pháp giúp làm trùng hoà độ pH của đất

Nước ngọt có độ pH trung tính, giúp trung hòa độ pH của đất, giảm tính axit. Khi tưới nước ngọt, các ion H+ trong đất sẽ kết hợp với các ion OH- trong nước, tạo thành nước, giúp trung hòa độ pH của đất. Liều lượng tưới nước ngọt để xử lý lúa ngộ độc phèn thường là 100-200 m3/ha. Bà con cần tưới nước ngọt khi đất khô ráo, tránh tưới nước ngọt khi đất ướt.

3.2 Bón vôi

Bón vôi là một trong những biện pháp xử lý lúa ngộ độc phèn hiệu quả. Vôi có tác dụng trung hòa độ pH của đất, giảm tính axit, tạo điều kiện cho cây lúa hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Có hai loại vôi thường được sử dụng để xử lý lúa bị ngộ độc phèn là vôi bột và vôi nung. Vôi bột có tác dụng nhanh hơn, nhưng dễ bị rửa trôi. Vôi nung có tác dụng chậm hơn, nhưng bền hơn.

Liều lượng bón vôi để xử lý lúa ngộ độc phèn phụ thuộc vào độ pH của đất. Nếu độ pH của đất thấp hơn 4,5, bà con cần bón vôi với liều lượng 2-3 tấn/ha. Nếu độ pH của đất từ 4,5-5,0, bà con cần bón vôi với liều lượng 1-2 tấn/ha.

3.3 Bón phân hữu cơ

Bón phân hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Bà con cần bón phân hữu cơ với liều lượng 10-20 tấn/ha.

lúa bị ngộ độc phèn 

Bón phân hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất

Tóm lại đây là hiện tượng thường gặp ở các vùng đất nhiễm phèn. Để hạn chế thiệt hại do lúa bị ngộ độc phèn gây ra, bà con cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý bệnh. Bà con cũng có thể ứng dụng máy bay phun thuốc, bón phân để giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Và để biết thêm thông tin chi tiết về ứng dụng máy bay phun thuốc đừng quên liên hệ ngay với  DigiDrone để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI