messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Cách khắc phục lúa bị ngộ độc thuốc cỏ hiệu quả, nhanh chóng

Bằng cách nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục bệnh, bài viết sau có thể giúp bà con có thể hạn chế thiệt hại do lúa bị ngộ độc thuốc cỏ gây ra.

Lúa bị ngộ độc thuốc cỏ là một hiện tượng thường gặp trong sản xuất nông nghiệp. Khi lúa ngộ độc thuốc cỏ, cây lúa sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến giảm năng suất, chất lượng và thậm chí là thất thu. Để khắc phục lúa ngộ độc thuốc cỏ hiệu quả, nhanh chóng, bà con cần nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý. Hiện nay, có nhiều biện pháp khắc phục lúa ngộ độc thuốc cỏ, bà con cần lựa chọn biện pháp phù hợp để đạt hiệu quả cao.

1. Dấu hiệu lúa bị ngộ độc thuốc cỏ

Lúa là loại cây trồng quan trọng của Việt Nam, chiếm tỷ trọng lớn trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, lúa cũng là loại cây trồng dễ bị ngộ độc thuốc cỏ. Lúa ngộ độc thuốc cỏ có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng lúa. Lúa ngộ độc thuốc cỏ thường có các dấu hiệu sau:

lúa bị ngộ độc thuốc cỏ 

Lúa bị ngộ độc thuốc cỏ thông thường sẽ có những dấu hiệu sau đây

 • Lá lúa bị vàng úa, cháy khô, có thể bị nứt hoặc bị thủng. Nguyên nhân là do các hoạt chất của thuốc cỏ đã làm tổn thương lá lúa, khiến lá lúa không thể quang hợp được.
 • Thân lúa bị còi cọc, yếu ớt, dễ bị gãy đổ. Nguyên nhân là do các hoạt chất của thuốc cỏ đã làm tổn thương thân lúa, khiến thân lúa không thể phát triển bình thường.
 • Rễ lúa bị thối đen, không phát triển. Nguyên nhân là do các hoạt chất của thuốc cỏ đã làm tổn thương rễ lúa, khiến rễ lúa không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.
 • Bông lúa bị lép, hạt lúa nhỏ, chất lượng kém. Nguyên nhân là do các hoạt chất của thuốc cỏ đã làm tổn thương bông lúa, khiến bông lúa không thể phát triển bình thường.

Tùy thuộc vào loại thuốc cỏ và liều lượng thuốc cỏ mà lúa bị ngộ độc có thể có các biểu hiện khác nhau. Để nhận biết lúa ngộ độc thuốc cỏ, bà con có thể quan sát các dấu hiệu trên. Nếu phát hiện lúa bị ngộ độc thuốc cỏ, bà con cần có biện pháp xử lý kịp thời để hạn chế thiệt hại.

2. Hậu quả khi lúa ngộ độc thuốc cỏ

Lúa ngộ độc thuốc cỏ có thể gây ra những tác hại sau:

lúa bị ngộ độc thuốc cỏ Lúa ngộ độc thuốc cỏ mang lại nhiều tác hại cho bà con nông dân

2.1 Giảm năng suất lúa

Lúa bị ngộ độc thuốc cỏ sẽ không thể phát triển bình thường, dẫn đến giảm năng suất lúa. Nếu tình trạng ngộ độc nặng, cây lúa có thể bị chết, dẫn đến thất thu.

2.2 Làm giảm chất lượng gạo

Lúa ngộ độc thuốc cỏ sẽ làm giảm chất lượng gạo, khiến hạt gạo bị lép, nhỏ, màu sắc không đẹp, hàm lượng dinh dưỡng thấp. Gạo bị ngộ độc thuốc cỏ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

2.3 Gây ô nhiễm môi trường

Thuốc cỏ là một loại hóa chất độc hại, có thể gây ô nhiễm môi trường. Khi lúa ngộ độc thuốc cỏ, các hoạt chất của thuốc cỏ sẽ ngấm vào đất, nước, không khí, gây ô nhiễm môi trường.

Để hạn chế tác hại của lúa ngộ độc thuốc cỏ, bà con cần thực hiện các biện pháp phòng trừ sau:

 • Sử dụng thuốc cỏ đúng cách, đúng liều lượng.
 • Phun thuốc cỏ đúng lúc, đúng thời điểm.
 • Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm lúa ngộ độc thuốc cỏ.

Xem thêm:

Lúa bị ngộ độc phèn | Triệu chứng và cách phòng trừ

Cách diệt lúa ma (lúa lộn, lúa cỏ) triệt để, hiệu quả

3. Cách khắc phục lúa ngộ độc thuốc cỏ

Bà con có thể áp dụng một số cách khắc phục lúa bị ngộ độc thuốc cỏ sau đây:

3.1 Tưới nước sạch

Tưới nước sạch là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục lúa bị ngộ độc thuốc cỏ. Khi tưới nước sạch, các hoạt chất của thuốc cỏ sẽ bị rửa trôi ra khỏi ruộng, giúp cây lúa phục hồi nhanh chóng.

 cách khắc phục lúa bị ngộ độc thuốc cỏ

Tưới nước sạch là phương pháp khắc phục cơ bản lúa ngộ độc thuốc cỏ

Bà con nên tưới nước sạch vào buổi chiều mát, tránh tưới nước vào buổi sáng sớm hoặc buổi trưa nắng gắt. Tưới nước sạch vào buổi chiều mát giúp thuốc cỏ phân hủy nhanh chóng, tránh gây ô nhiễm môi trường.

3.2 Bón phân hữu cơ

Bón phân hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất, giúp cây lúa phục hồi nhanh chóng. Phân hữu cơ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lúa, giúp cây lúa tăng cường khả năng chống chịu với các tác nhân gây hại, bao gồm cả thuốc cỏ.

Bà con nên bón phân hữu cơ trước khi gieo cấy hoặc bón lót. Bón phân hữu cơ trước khi gieo cấy giúp cây lúa phát triển tốt ngay từ đầu, giảm nguy cơ bị ngộ độc thuốc cỏ.

3.3 Trồng lại lúa

Nếu tình trạng ngộ độc quá nặng, bà con có thể trồng lại lúa. Bà con nên lựa chọn giống lúa chịu thuốc cỏ để trồng. Giống lúa chịu thuốc cỏ có khả năng chống chịu với các loại thuốc cỏ phổ biến, giúp bà con hạn chế nguy cơ lúa ngộ độc thuốc cỏ.

cách khắc phục lúa bị ngộ độc thuốc cỏ Trồng lại lúa giúp hạn chế lại khả năng lú bị nhiễm thuốc cỏ

Bà con nên trồng lại lúa càng sớm càng tốt, tránh để đất trống quá lâu. Trồng lại lúa càng sớm càng giúp bà con giảm thiệt hại.

Để hạn chế lúa bị ngộ độc thuốc cỏ, bà con nên sử dụng máy bay phun thuốc, bón phân. Máy bay phun thuốc, bón phân có thể giúp bà con phun thuốc, bón phân chính xác, tránh phun thuốc, bón phân vào lúa. Nếu bà con có nhu cầu sử dụng máy bay phun thuốc, bón phân, vui lòng liên hệ với DigiDrone theo số hotline để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI