messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Dấu hiệu nhận biết cây lúa thiếu kali và cách khắc phục

Việc nhận biết sớm các biểu hiện lúa thiếu kali và có biện pháp khắc phục kịp thời sẽ giúp nâng cao năng suất và chất lượng lúa. Cùng Digidrone tìm hiểu nhé!

Kali là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Kali giúp cây lúa tăng cường khả năng quang hợp, vận chuyển đường, kích thích phân chia tế bào, tăng cường khả năng chịu hạn, chịu rét, chống đổ ngã và sâu bệnh. Vậy nên nếu cây lúa thiếu kali sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng lúa. Để khắc phục tình trạng thiếu kali cho cây lúa, cần thực hiện các biện pháp sau đây.

1. Dấu hiệu của lúa thiếu kali

Cây lúa thiếu kali thường có những biểu hiện sau:

cây lúa thiếu kali

Lúa thiếu kali sẽ có những biểu hiện sau đây

 • Cây còi cọc, đẻ nhánh kém: Cây lúa thiếu kali sẽ không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ, dẫn đến sinh trưởng kém, đẻ nhánh ít.
 • Lá có màu xanh đậm: Kali có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển đường trong cây, do đó khi thiếu kali, đường sẽ tích tụ trong lá, khiến lá có màu xanh đậm.
 • Lá già chuyển sang màu nâu, nâu vàng cục bộ, hoặc màu nâu toàn bộ lá: Khi thiếu kali, lá lúa sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, khiến lá già bị úa vàng, thậm chí là khô héo.
 • Các lá thấp có biểu hiện vàng, bắt đầu từ đỉnh lá, mép lá hoặc dọc theo gân lá: Các lá thấp của cây lúa thường nhạy cảm với thiếu kali hơn các lá trên. Khi thiếu kali, các lá thấp sẽ bị vàng từ đỉnh lá, mép lá hoặc dọc theo gân lá.
 • Thân cây cứng, giòn, dễ gãy: Kali có vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ cứng chắc cho cây lúa. Khi thiếu kali, thân cây sẽ trở nên cứng, giòn, dễ gãy.
 • Hạt lép, tỷ lệ hạt lép cao: Hạt lúa là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây lúa. Khi cây lúa thiếu kali, hạt lúa sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, khiến hạt lép, tỷ lệ hạt lép cao.

2. Tác hại khi cây lúa bị thiếu kali

Thiếu kali sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, cụ thể như:

cây lúa thiếu kali

Thiếu kali trên cây lúa dẫn đến tình trạng kém phát triển ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất

 • Cây lúa còi cọc, đẻ nhánh kém, năng suất giảm: Cây lúa thiếu kali sẽ không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng đầy đủ, dẫn đến sinh trưởng kém, đẻ nhánh ít, năng suất giảm.
 • Hạt lép, tỷ lệ hạt lép cao, chất lượng gạo kém: Hạt lúa là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây lúa. Khi cây lúa thiếu kali, hạt lúa sẽ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, khiến hạt lép, tỷ lệ hạt lép cao, chất lượng gạo kém.
 • Cây lúa dễ bị đổ ngã, sâu bệnh tấn công: Kali có vai trò quan trọng trong việc tăng cường độ cứng chắc cho cây lúa. Khi thiếu kali, thân cây sẽ trở nên cứng, giòn, dễ gãy, khiến cây lúa dễ bị đổ ngã, sâu bệnh tấn công.

Xem thêm:

Bệnh Thối Thân Lúa | Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trừ

Lúa Thiếu Đạm | Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Khắc Phục

3. Cách xử lý khi cây lúa thiếu kali

Để khắc phục tình trạng thiếu kali cho cây lúa, cần thực hiện các biện pháp sau:

lúa thiếu kali

Các biện pháp xử lý khi cây lúa bị thiếu kali

3.1 Bón phân kali đầy đủ và cân đối theo nhu cầu của cây lúa

Lượng kali cần bón cho cây lúa phụ thuộc vào loại đất, giống lúa và điều kiện sinh trưởng. Nhìn chung, nhu cầu kali của cây lúa khoảng 100-150kg/ha. Để xác định chính xác lượng kali cần bón, cần tiến hành phân tích đất để xác định hàm lượng kali trong đất.

3.2 Bón phân kali vào thời điểm thích hợp

Bón phân kali vào thời điểm thích hợp sẽ giúp cây lúa hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Thời điểm thích hợp để bón phân kali cho cây lúa là giai đoạn lúa đẻ nhánh, làm đòng và trổ bông.

3.3 Sử dụng các loại phân kali có chất lượng tốt, hàm lượng kali cao

Sử dụng các loại phân kali có chất lượng tốt, hàm lượng kali cao sẽ giúp cây lúa hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn. Các loại phân kali có chất lượng tốt thường có hàm lượng kali cao, không lẫn tạp chất, không bị vón cục, dễ tan trong nước.

Ngoài ra, có thể sử dụng phân bón lá chứa kali để bổ sung kali cho cây lúa. Phân bón lá chứa kali được phun trực tiếp lên lá cây, giúp cây lúa hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng.

4. Ứng dụng máy bay để bón phân

Ứng dụng máy bay nông nghiệp để bón phân là một giải pháp hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, cụ thể như:

lúa thiếu kali

Máy bay để bón phân là phương pháp mang lại nhiều lợi ích

 • Tăng hiệu quả sử dụng phân bón, giảm thất thoát phân bón: Máy bay bón phân có thể rải phân bón đều trên diện tích rộng với độ chính xác cao, giúp giảm thiểu thất thoát phân bón do gió, nước mưa,...
 • Tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí sản xuất: Máy bay bón phân giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, nhờ đó tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Ngoài ra, máy bay bón phân cũng giúp giảm chi phí sản xuất, do giảm thời gian và nhân công bón phân.
 • Bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm đất, nước: Máy bay bón phân giúp phân bón được rải đều trên diện tích rộng, hạn chế tình trạng phân bón bị tập trung ở một khu vực, gây ô nhiễm đất, nước.

Cây lúa thiếu kali là một hiện tượng phổ biến, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng lúa. Để khắc phục tình trạng này, cần bón phân kali đầy đủ và cân đối theo nhu cầu của cây lúa. Sử dụng máy bay để bón phân là một giải pháp hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy bay để bón phân vui lòng liên hệ với DigiDrone để được hỗ trợ và tư vấn báo giá chi tiết.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI