messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Mạng lưới vạn vật kết nối internet

Mạng lưới vạn vật kết nối internet là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Vậy mạng lưới vạn vật kết nối internet là gì và tác động của nó tới các hoạt động canh tác nông nghiệp ra sao?

Mạng lưới vạn vật kết nối Internet là gì?

Mạng lưới vạn vật kết nối internet (Internet of Things – IoT) là một hệ thống các thiết bị máy tính, máy móc, vật thể, động vật hoặc người có liên quan đến nhau, mỗi vật được cung cấp định danh duy nhất và có khả năng để truyền dữ liệu qua mạng mà không cần sự tương tác giữa con người với con người hay giữa con người với máy tính.

Có thể hiểu một cách đơn giản mạng lưới vạn vật kết nối internet là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau. Việc kết nối này có thể thực hiện qua mạng không dây (Wifi), mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G, 5G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các vật ở đây có thể là điện thoại thông minh, lò sưởi, bóng đèn, máy pha cà phê máy rửa chén, máy giặt, tai nghe, và rất nhiều đồ vật khác. Tất cả thiết bị và đồ vật trong một ngôi nhà được kết nối hài hòa với nhau để tạo nên một ngôi nhà thông minh, trong đó mọi suy nghĩ và hành động của con người đều có thể được ghi nhận và hiểu được.

Tác động của mạng lưới vạn vật kết nối internet đối với nông nghiệp thông minh

Công nghệ mạng lưới vạn vật kết nối internet có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và đang có những tác động đến nhiều lĩnh vực và ngành công nghiệp, từ sản xuất, y tế, năng lượng, truyền thông cho đến ngành nông nghiệp. Mạng lưới vạn vật kết nối internet bao gồm cơ sở hạ tầng truyền thông cơ bản được sử dụng để kết nối các đối tượng thông minh từ cảm biến, phương tiện, thiết bị di động đến việc thu thập dữ liệu từ xa dựa trên phân tích thông minh, giao tiếp người dùng và cách mạng hóa ngành nông nghiệp.

Việc triển khai các công nghệ cảm biến và công nghệ IoT trong sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi mọi khía cạnh của phương pháp canh tác truyền thống. Công nghệ IoT giúp cải thiện các giải pháp về canh tác truyền thống, chẳng hạn như ứng phó với hạn hán, tối ưu hóa năng suất, tính phù hợp đất đai, tưới tiêu và kiểm soát dịch hại.

Các ứng dụng của IoT trong nông nghiệp

Lấy mẫu và bản đồ đất

Việc phân tích mẫu đất nhằm mục đích xác định tình trạng dinh dưỡng của ruộng để thực hiện các biện pháp phù hợp khi phát hiện thấy thiếu dinh dưỡng.

Các nhà sản xuất hiện nay đã cung cấp một loạt các bộ công cụ và cảm biến có thể hỗ trợ nông dân theo dõi chất lượng đất và dựa trên dữ liệu này để đề xuất các biện pháp khắc phục tình trạng suy thoái đất. Các bộ công cụ này có khả năng theo dõi các đặc tính của đất, chẳng hạn như kết cấu, khả năng giữ nước và tỷ lệ hấp thụ để giúp giảm thiểu xói mòn, dày đặc, nhiễm mặn, axit hóa và ô nhiễm bằng cách tránh sử dụng phân bón tràn lan.

Tưới tiêu

Các phương pháp tưới tiêu truyền thống có các nhược điểm như nhỏ giọt và tưới phun không đều dẫn đến cây trồng bị thiếu nước, giảm chất dinh dưỡng trong đất, gây ra các bệnh vi sinh. Chính vì thế việc sử dụng các công nghệ dựa trên IoT như: các cảm biến không dây, hệ thống giám sát và các ứng dụng phần mềm thông minh để thu thập, phân tích, kiểm tra độ ẩm đất và không khí sẽ giúp tối ưu hóa được lượng nước, ước tính chính xác nhu cầu nước của cây trồng và khả năng giữ ẩm của đất tại từng thời điểm trong năm, tránh lãng phí nước.

Bón phân

Phân bón là có vai trò quan trọng cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển và khả năng sinh sản của cây trồng. Bất kỳ loại chất dinh dưỡng nào được bón không đúng cách đều có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của cây trồng, thậm chí gây hại cho đất, nguồn nước và góp phần làm biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bón phân trong nông nghiệp thông minh dựa trên công nghệ IoT giúp ước tính chính xác liều lượng chất dinh dưỡng cần thiết, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Quản lý bệnh cây trồng

Các thiết bị thông minh dựa trên mạng lưới vạn vật kết nối internet – IoT như cảm biến không dây, robot và máy bay phun thuốc trừ sâu không người lái cho phép giảm đáng kể việc sử dụng thuốc trừ sâu bằng cách phát hiện chính xác sâu bệnh của cây trồng.

So với phương pháp kiểm soát dịch hại dựa trên truyền thống thì quản lý dịch hại dựa trên công nghệ IoT cung cấp khả năng giám sát, mô hình hóa, dự báo dịch bệnh theo thời gian thực hiệu quả hơn. Các phương pháp tiếp cận nhận dịch bệnh và sâu bệnh tiên tiến dựa trên việc xử lý hình ảnh, trong đó các hình ảnh thô được thu thập bằng cách sử dụng cảm biến hiện trường, máy bay không người lái hoặc vệ tinh viễn thám.

Theo dõi, dự báo và thu hoạch

Giám sát năng suất có vai trò quan trọng không chỉ vào thời điểm thu hoạch mà cả chất lượng sản lượng trước đó.

Dự đoán đúng thời điểm thu hoạch không chỉ giúp tối đa hóa sản lượng và chất lượng nông sản mà còn tạo cơ hội điều chỉnh chiến lược quản lý.

Một bộ theo dõi năng suất, có thể được cài đặt trên bất kỳ tổ hợp máy gặt nào và được liên kết với ứng dụng di động FarmRTX, hiển thị dữ liệu thu hoạch trực tiếp và tự động tải lên nền tảng dựa trên web của nhà sản xuất. Ứng dụng này có khả năng tạo bản đồ năng suất và chia sẻ các bản đồ này với nhà nông học và người nông dân, sau đó được tùy chọn xuất sang phần mềm quản lý trang trại khác để phân tích chúng.

Trên đây là một số thông tin về công nghệ mạng lưới vạn vật kết nối internet và các tác động của nó đối với hoạt động canh tác nông nghiệp.

DigiDrone Việt Nam hiện nay là một trong những đơn vị uy tín cung cấp giải pháp máy bay không người lái và công nghệ thông minh ứng dụng trong nông nghiệp. Để được tư vấn về máy bay nông nghiệp và hệ thống IoT, quý khách vui lòng liên hệ:

Hotline: 0968 66 88 99.

Email:contact@digidrone.vn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI