messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Máy định vị GPS RTK chuyên dụng

Máy định vị GPS RTK (máy định vị vệ tinh GPS 2 tần số) là thiết bị chuyên dùng trong công tác đo đạc, khảo sát, mang lại độ chính xác cực kỳ cao. Cùng DigiDrone Việt Nam tìm hiểu về máy định vị GPS RTK chuyên dụng trong bài viết sau.

GNSS (global navigation satellite system – hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu) là tên gọi chung cho tất cả các các hệ thống định vị toàn cầu sử dụng vệ tinh. Hệ thống định vị toàn cầu (GNSS) đề cập đến tất cả các hệ thống định vị vệ tinh, bao gồm toàn cầu, khu vực và nâng cao, chẳng hạn như GPS ở Hoa Kỳ, Glonass ở Nga, Galileo ở Châu Âu và Trung Quốc. Ngày nay hệ thống định vị toàn cầu GNSS được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt khi kết hợp với máy định vị GPS RTK chuyên dụng sẽ mang lại độ chính xác cực kfyc ao trong công tác đo đạc.

Máy định vị vệ tinh GPS RTK là gì?

GPS RTK, hoặc Real-Time Kinematic, là một kỹ thuật GNSS/GPS được sử dụng để nâng cao độ chính xác của dữ liệu vị trí nhận được từ các hệ thống định vị dựa trên vệ tinh. RTK GNSS sử dụng phạm vi dựa trên sóng mang thay vì định vị dựa trên mã và dựa vào một trạm tham chiếu duy nhất để cung cấp các hiệu chỉnh theo thời gian thực, mang đến độ chính xác đến từng centimet thường được sử dụng cho các ứng dụng như khảo sát. GPS sử dụng RTK để giảm và loại bỏ các lỗi phổ biến.

Bộ máy định vị GPS RTK chuyên dụng là bộ máy bao gồm 01 máy tĩnh (BASE) đặt tại điểm gốc (điểm mốc địa chính nhà nước hoặc đường chuyền hạng IV trong công trình), được cài đặt tọa độ điểm gốc (VN-2000) và các tham số tính chuyển từ hệ tọa độ quốc tế WGS-84 về hệ tọa độ VN-2000, có thể một hay nhiều máy động (ROVER) đặt tại điểm cần xác định tọa độ.

Cả hai máy đồng thời thu tín hiệu từ vệ tinh, riêng máy tĩnh có hệ thống Radio link liên tục phát ra tín hiệu cải chính giữa hệ tọa độ WGS-84 và hệ tọa độ VN-2000, các ROVER sẽ thu nhận tín hiệu cải chính này để cải chính tọa độ điểm cần xác định trên hệ VN-2000.

Máy định vị GPS RTK chuyên dụng (máy định vị vệ tinh GPS 2 tần số) được sử dụng chủ yếu trong các công việc:

  • Khảo sát thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cực kỳ cao; 

  • Bố trí điểm phục vụ cho công tác chuyển điểm thiết kế ra thực địa…

  • Đo điểm chi tiết phục vụ công tác thành lập bản đồ địa hình, địa chính; 

Ưu điểm của máy định vị GPS RTK chuyên dụng

Máy định vị GPS từ lâu đã rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên máy thu này có độ chính xác không cao, sai số thường lên tới 1.5m – 7.5m do tín hiệu vệ tinh truyền để máy thu bị nhiễu loạn trên đường đi, đặc biệt là vào những ngày thời tiết xấu.

Kỹ thuật đo RTK được phát minh nhằm khắc phục những điểm hạn chế của máy định vị GPS. Kỹ thuật đo RTK sử dụng cùng lúc ít nhất hai máy thu, trong đó một máy đặt cố định tại 1 điểm (Base Station), liên tục thu tín hiệu vệ tinh để gửi dữ liệu cho máy động (Rover Station). Máy động nhận dữ liệu từ máy tĩnh, qua một loạt các bước xử lý dữ liệu phức tạp để đạt được độ chính xác tới centimet, thậm chí là milimet. Định vị RTK mang đến độ chính xác cao, giúp khắc phục các lỗi của định vị GPS, rất cần thiết trong các công tác đo đạc, khảo sát, trắc địa, lập bản đồ và những công việc đòi hỏi độ chính xác cao.

Định vị GNSS được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

GNSS hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày như:

Trong dân dụng:

  • Hỗ trợ tàu biển định vị tránh tình trạng bị lạc hướng giữa đại dương.

  • Hỗ trợ máy bay có thể định vị được hướng đường bay chuẩn và tránh mất phương hướng trên không.

  • Tìm đường hay đặt xe taxi, giao hàng dễ dàng hơn.

Trong lĩnh vực nông nghiệp:

Sử dụng RTK kết hợp máy bay không người lái giúp người vận hành có có thể triển khai chế độ phun cho từng cây trồng, phun chính xác và hiệu quả, tiết kiệm thuốc lên đến 50%, giảm 20% thời gian làm việc, khắc phục những khó khăn về địa hình cũng như loại cây trồng.

Trong lĩnh vực công nghiệp – xây dựng:

  • Khảo sát trắc địa để vẽ được bản đồ.

  • Giúp sắp xếp, tìm vị trí, container trong cảng biển trở lên dễ dàng hơn.

  • Khảo sát để vẽ được bản đồ trước khi thực hiện xây dựng khu đô thị.

  • Đo được RTK để tìm vị trí đặt công trình cho chính xác nhất.

Địa chỉ cung cấp máy định vị RTK chuyên dụng giá tốt

Kết hợp máy định vị GPS RTK chuyên dụng với máy bay không người lái có mô đun RTK giúp cho công việc được thực hiện nhanh gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn cho con người, đặc biệt là có thể thực hiện nhiệm vụ ở những nơi mà con người khó tiếp cận. 

Một số dòng máy bay nông nghiệp không người lái có định vị RTK của hãng XAG phải kể đến như XAG P40, XAG P80, XAG V40.

DigiDrone Việt Nam được biết đến là đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp máy bay không người lái, ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt. Quý khách quan tâm đến các dòng máy bay nông nghiệp RTK xin vui lòng liên hệ DigiDrone Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI