messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào?

Thời điểm phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật có vai trò quyết định đến mức độ hiệu quả của thuốc để chống lại sự tấn công của các sinh vật gây hại. Vậy nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào để đạt hiệu quả tốt nhất cho cây trồng?

Phun thuốc hóa học trừ sâu cần sử dụng đúng thuốc

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu là một trong những biện pháp mà người nông dân thường sử dụng để giúp cây trồng chống lại sự tấn công của các loài sinh vật gây hại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc, phun thuốc không đúng lúc, đúng cách sẽ không lại hiệu quả cao, thậm chí có thể khiến sâu bệnh kháng thuốc, gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Vì vậy, bà con cần sử dụng đúng loại thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng vì mỗi loại sâu bệnh sẽ có những đặc tính sinh học khác nhau, vì mỗi loại sâu bệnh sẽ có những đặc tính sinh học khác nhau. Chọn đúng thuốc mới mang lại hiệu quả bảo vệ cây trồng cao. Ngoài ra, khi lựa chọn thuốc bảo vệ thực vật cần lựa chọn loại chất lượng và thân thiện với môi trường, chỉ sử dụng thuốc có trong danh mục cho phép.

Phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật cần đảm bảo đúng liều

Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, người nông dân cần sử dụng theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc làm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, không được lạm dụng thuốc. Nếu sử dụng thuốc hóa học với liều lượng thấp sẽ không hiệu quả, khiến sâu bệnh kháng thuốc và việc điều trị khó khăn hơn. Còn nếu sử dụng quá liều thì có thể gây ảnh hưởng đến những sinh vật có lợi khác và gây tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản khi thu hoạch, nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào để đạt hiệu quả cao?

Sâu bệnh hại đều có những giai đoạn phát triển khác nhau, không phải cứ sâu bệnh xuất hiện là phun thuốc bảo vệ thực vật. Vậy nên phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật khi nào để đạt hiệu quả cao? Bà con chỉ nên sử dụng thuốc khi đến ngưỡng, phát hiện sâu bệnh sớm để phun thuốc đúng lúc. Ngoài ra, khi xịt thuốc trừ sâu cần lựa chọn những thời điểm như trời râm mát, không mưa, không gió to,… Hạn chế phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật vào lúc cây trồng mới ra hoa, trổ bông và sắp đến thời gian thu hoạch.

Phun thuốc hóa học bảo vệ thực vật cần đảm bảo đúng cách

Thuốc trừ sâu hóa học có nhiều dạng khác nhau như dạng viên, dạng pha với nước,… mỗi dạng sẽ có cách dùng khác nhau.

Bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nhà sản xuất để dùng đúng cách. Khi phun cần chú ý dùng ngay trên sâu bệnh, tính toán hướng gió nếu thuốc thuộc dạng phun xịt, tuyệt đối không phun ngược chiều gió. Người nông dân cần trang bị dụng cụ và thiết bị bảo hộ lao động cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu

Một vài lưu ý khác khi dùng thuốc trừ sâu hóa học mà bà con cần biết như sau:

  • Không tự ý phối trộn thuốc bảo vệ thực vật với thứ gì khác khi pha thuốc.
  • Khác với nhiều loài sâu khác (chỉ pha sâu non mới gây hại cho cây trồng), các loại rầy, rệp và bọ nhảy thì cả 2 pha (trưởng thành và sâu, rầy non) đều có khả năng gây hại. Khi phun xịt thuốc trừ bọ nhảy, người nông dân cần phải diệt cùng lúc 2 pha này (phun thuốc trên thân lá đồng thời phun đẫm cả gốc cây rau).
  • Cần phun vào chiều mát (ngày có nắng) hoặc những lúc tạnh ráo (ngày có mưa). Đồng thời, bà con cần hòa thuốc đúng theo hướng dẫn trên bao bì, không tự ý tăng nồng độ, liều lượng vì sẽ làm thuốc dần dần mất hiệu lực (sâu kháng thuốc).
  • Một vài loại sâu có tính kháng thuốc cao (ví dụ: sâu tơ, bọ nhảy, nhện đỏ, rầy, rệp,…) cần phun kép 2 lần cách nhau 3 – 4 ngày mới có hiệu quả trừ sâu. Đối với loài bọ nhảy có khả năng bay nhảy nhanh thì khi phun người phun cần phải đi theo đường vòng xuyến xoáy trôn ốc để dồn bọ nhảy vào giữa sẽ diệt được nhiều hơn.
  • Đối với những loại gây hại nằm sâu trong thân, lá cây (dòi đục lá, sâu đục thân, sâu đục quả,…) cần chọn lựa các loại thuốc bảo vệ thực vật có tính nội hấp và lưu dẫn mới nhằm diệt được sâu hoàn toàn.
  • Không nên xịt thuốc sâu khi đã phát hiện ra cây bị sâu hại nhưng quá muộn.

Hiện nay, nông nghiệp công nghệ cao đã không còn quá xa lạ nữa, vì vậy việc ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa đã phổ biến hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà giúp bà con tiết kiệm chi phí, thời gian, giải phóng sức lao động, bảo vệ sức khỏe người nông dân và bảo vệ môi trường. 

Bà con vui lòng liên hệ ngay với DigiDrone Việt Nam để được tư vấn chi tiết hơn về drone phun thuốc sâu chính hãng nhé!

Điện thoại: 0968 66 88 99

Email: contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI