messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Nông Nghiệp Bền Vững | Khái Niệm Và Phương Pháp Phát Triển

Khám phá tầm quan trọng của nông nghiệp bền vững, lối sống tương lai và cách áp dụng phương pháp hiện đại để thúc đẩy sự phát triển cân bằng trong nông nghiệp

Sản xuất và phát triển nông nghiệp bền vững đang là hướng đi mà đất nước của chúng ta quan tâm đến. Vậy cùng DigiDrone tìm hiểu xem nông nghiệp bền vững là gì? Đối với kinh tế và xã hội thì vai trò của nó như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu khái niệm nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp bền vững được hiểu là hệ thống nông nghiệp bền vững có liên quan và tác động đến quá trình sản xuất lương thực, thực phẩm, nuôi trồng để cân bằng tính ổn định của môi trường. Là phương thức canh tác nông nghiệp theo cách bền vững nhất, đáp ứng được nhu cầu thực phẩm, dệt may của xã hội mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ hiện tại và trong tương lai.

Phát triển bền vững nông nghiệp phải thỏa mãn các điều kiện khác nhau như sau:

 • Mức thu nhập phải đảm bảo mang tính công bằng và đầy đủ cho nông dân hiện nay.
 • Tuyệt đối tôn trọng môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
 • Không ảnh hưởng trực tiếp đến các thế hệ sống tiếp theo. Dựa vào nông nghiệp sạch và bền vững cũng như có được nguồn thu nhập công bằng và đầy đủ trong tương lai.

Tìm hiểu về nông nghiệp bền vững

2. Những mục tiêu của nền nông nghiệp bền vững

Đất nước muốn phát triển bền vững trong nông nghiệp phải có được một số mục tiêu như sau:

 • Nông nghiệp bền vững phải bảo vệ và khôi phục độ phì của đất và các nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm.
 • Tối ưu hóa được quy trình sản xuất nông nghiệp bền vững, quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên của nông trại.
 • Nguồn thu nhập của nông trại phải được đảm bảo đầy đủ và tin cậy nhất.
 • Phải có sự hòa hợp giữa các chu trình sinh học tự nhiên và kiểm soát được chúng trong hệ thống nông nghiệp bền vững.
 • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng nguồn không tái sinh được cùng với nguồn đầu vào sản xuất mua từ bên ngoài đảm bảo nông nghiệp sạch và bền vững.
 • Khuyến khích sự ủng hộ từ gia đình và cộng đồng nông dân.
 • Phải loại bỏ được những tác động xấu đến từ môi trường, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự an toàn, các loài hoang dại và đảm bảo chất lượng nước sạch.

Mục tiêu của nông nghiệp bền vững

Xem thêm: 

[Cách Phòng Trừ] Bệnh Vàng Lá Thối Rễ Hiệu Quả Nhất

Bệnh Thối Rễ Đen Ở Cây Là Gì? Cách Cứu Cây Bị Thối Rễ

3. Lợi ích của nền nông nghiệp bền vững

Nền nông nghiệp bền vững sẽ mang đến những lợi ích cho đất nước:

Lợi ích của nền nông nghiệp bền vững

3.1 Phát triển nông nghiệp bền vững đối với kinh tế

Ngành nông nghiệp sẽ cung cấp nguyên liệu cho các công nghiệp chế biến, đối với các sản phẩm sẽ là nguồn cung cấp rất quan trọng qua đây nền nông nghiệp bền vững sẽ nâng cao được chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. Phát triển bền vững trong nông nghiệp góp phần nâng cao giá trị của nông sản trên thị trường nước ta và đặc biệt là hướng các sản phẩm đến xuất nhập khẩu.

3.2 Phát triển nông nghiệp bền vững đối với xã hội

Nông nghiệp bền vững có lợi ích to lớn khi đóng góp cho xã hội ngày càng phát triển, sản xuất và phát triển nông nghiệp trong sự công bằng, đảm bảo cuộc sống của nông dân ngày càng đạt được kết quả cao, thu nhập gia tăng để đảm bảo và cải thiện được chất lượng cuộc sống, góp phần xóa đói giảm nghèo, giảm đi sự phân biệt giữa các tầng lớp giàu và nghèo trong xã hội. Ngoài ra hệ thống nông nghiệp bền vững còn tạo điều kiện để cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

4. Những phương pháp phát triển nông nghiệp bền vững

4.1 Nông nghiệp sạch và bền vững trong luân canh cây trồng

Đây chính là phương pháp được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất trong nền nông nghiệp bền vững. Giúp cho nông dân dễ dàng giải quyết được tình trạng vấn đề sâu bệnh gây hại gây ra giảm về số lượng và năng suất cây trồng. Ngoài ra trong hệ thống phát triển nông nghiệp bền vững còn cải thiện được đất đai.

Phương pháp luân canh cây trồng

4.2 Phát triển nông nghiệp bền vững bằng cách trồng cây che phủ đất

Phương pháp trồng cây che phủ đất là nguồn cung cấp tự nhiên nhất cho cây trồng, bảo vệ được đất không bị xói mòn và quản lý được nguồn đất canh tác. Cải tạo lại đất đại, giảm đi sâu hại gây bệnh, cỏ dại và dịch bệnh. Ngoài ra phát triển bền vững nông nghiệp còn giảm được nhu cầu nông dân sử dụng phân bón hóa học.

Phương pháp trồng cây che phủ đất

4.3 Sản xuất nông nghiệp bền vững khi tạo dinh dưỡng cho đất

Quan trọng nhất trong hệ thống nông nghiệp bền vững là phải nâng cao được chất lượng đất, nạp dinh dưỡng cho đất trong hoặc sau mỗi mùa vụ. Đất khỏe mạnh thì sẽ nâng cao được chất lượng cũng như sản lượng nông sản bởi vì có nhiều loài sinh vật chung sống, có cả các loài vi sinh vật và côn trùng có lợi. Ngoài ra khi phát triển bền vững trong nông nghiệp có thể cải tạo dinh dưỡng cho đất với nhiều cách như bón phân hữu cơ, bón phân vi sinh, bón phân hóa học,…. và việc lựa chọn phân bón hãy dựa vào loại đất và cây trồng.

Phương pháp tạo dinh dưỡng cho đất

4.4 Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống nông nghiệp bền vững

Nguồn năng lượng tái tạo có vai trò quan trọng hàng đầu trong phát triển nông nghiệp bền vững. Sử dụng năng lượng tái tạo trong các trang trại lớn để nâng cao hiệu suất, giảm nguy cơ xả chất thải ra môi trường. Cuối cùng tận dụng các nguồn chất thải từ gia súc để làm giảm đi các chi phí sinh hoạt và đầu tư vào trang trại.

Phương pháp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

4.5 Dùng phương pháp sinh học để quản lý sâu hại gây bệnh

Giúp hạn chế người nông dân phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, từ việc sử dụng đó sẽ giảm được ô nhiễm môi trường, bảo vệ loài sinh vật có lợi và đảm bảo sức khỏe của con người, giảm nguy cơ phơi nhiễm hóa chất độc hại trong phát triển nông nghiệp bền vững.

Phương pháp sinh học để phòng trừ sâu bệnh gây hại

4.6 Quản lý giống và nguồn nước sạch trong nông nghiệp bền vững

Trong sản xuất nông nghiệp bền vững nên sử dụng giống địa phương có đặc thù phù hợp với các điều kiện khí hậu, có khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt hơn, hạn chế lại sâu bệnh gây hại. Ngoài ra còn xây dựng được hệ thống trữ nước mưa để làm nước tưới trong giai đoạn có nắng hạn. Hoặc bạn có thể xem qua những mô hình tái sử dụng nước, giảm bớt được chi phí quá trình canh tác trong hệ thống nông nghiệp bền vững.

Phương pháp quản lý giống và nguồn nước sạch

4.7 Chú trọng đến tính địa phương

Kết hợp tính địa phương trong việc phân phối nông sản sẽ tiết kiệm được chi phí và giảm sự rủi ro trong vận chuyển và đóng gói. Phương pháp này còn giúp làm giảm đi nhu cầu về địa điểm lưu trữ sản phẩm.

4.8 Ghi chép lại và lưu trữ dữ liệu

Việc ghi chép và lưu trữ dữ liệu rất quan trọng trong việc phát triển nền nông nghiệp bền vững để đảm bảo luôn đi đúng hướng và hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra.

Có thể thấy, ngày càng nhiều nông dân áp dụng những phương pháp canh tác tiên tiến, bền vững như nông nghiệp bền vững, nông nghiệp hữu cơ... cũng sử dụng máy móc nông nghiệp hiện đại như máy bay nông nghiệp, robot nông nghiệp nhằm tằng năng suất, tiết kiệm chi phí.

Trên đây là những chia sẻ về hệ thống quản lý cũng như phát triển nền nông nghiệp bền vững để tránh lạm dụng vào các hóa chất nông nghiệp, tình trạng thực phẩm không đảm bảo sẽ tràn lan ra bên ngoài, môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm trầm trọng…. Nền nông nghiệp bền vững chính là giải pháp lâu dài đem đến nhiều giá trị cho ngành nông nghiệp của nước ta. Nếu có câu hỏi gì về những vấn đề nông nghiệp, hãy liên hệ với DigiDrone để được tư vấn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Website: digidrone.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI