messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Lân Là Gì? Tác Dụng Của Phân Lân Với Cây Trồng Là Gì?

Phân lân là gì? Tác dụng của phân lân với cây trồng là gì? Thành phần gồm những gì? Phương pháp bón lân hiệu quả nhất là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Phân lân là loại phân bón vô cơ được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp trồng trọt. Vậy phân lân là gì? Tác dụng của phân lân với cây trồng là gì? Thành phần của phân lân gồm những nguyên tố nào? Và phương pháp bón phân lân hiệu quả nhất là gì? Cùng bài viết tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Tìm hiểu phân lân là gì?

Phân lân là gì? Đây là câu hỏi của không ít người. Cùng đi tìm câu trả lời qua các thông tin sau đây nhé!

Phân lân là một dạng “thức ăn” cần thiết cho cây trồng, là một loại phân bón vô cơ được sử dụng phổ biến trong trồng trọt hiện nay. Thành phần của phân lân chủ yếu là photpho tồn tại dưới dạng ion là phốt phát (PO4)3-.

Cùng với đạm và kali, phân lân là một trong những nguyên tố dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của cây trồng, được sử dụng phổ biến trong ngành nông nghiệp trồng trọt hiện nay.

phân lân là gì?

Phân lân là gì? 

2. Tác dụng của phân lân đối với những loại cây trồng khác nhau

Các tác dụng của phân lân đối với cây trồng có thể kể đến đó là:

 • Phân lân giúp cây trồng phát triển các bộ phận mới một cách khỏe mạnh như: Ra hoa, kết trái, đẻ nhánh, phân cành... Bởi các nguyên tố vi lượng trong phân lân có thể tác động vào quá trình hình thành nhân tế bào.
 • Phân lần còn có khả năng vận chuyển đường và tinh bột vào hạt đối với cây ngũ cốc. Giúp cây trồng chống chọi lại được với các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết.
 • Tăng sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng tránh được các loại dịch bệnh và sâu hại gây bệnh.
 • Phân lân cũng sẽ tham gia vào quá trình phát triển bộ rễ và quá trình hô hấp, quang hợp của cây trồng, giúp cây phát triển một cách mạnh mẽ.
 • Giúp cây trồng có thể chịu được ở những vùng đất chua, đất kiềm.

phân lân là gì?

Xem thêm: 

Phân Bón Là Gì? Phân Bón Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?

Phân Đạm Là Gì? Tác Dụng Của Phân Đạm Với Cây Trồng Thế Nào?

3. Phân loại các loại phân lân phổ biến

Ngoài phân lân là gì thì phân lân có những loại nào phổ biến cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay, theo thống kê, phân có 2 nhóm phổ biến đó chính là phân lân tự nhiên và phân lân chế biến

3.1 Phân lân tự nhiên

Đây là nhóm phân lân có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không qua bất cứ công đoạn chế biến nào hay sự tác động nào của các loại hợp chất nhân tạo.

Nhóm này còn chứa thêm các chất hữu cơ từ quá trình phân giải xác của động vật, vì vậy có nhiều các chất dinh dưỡng hơn. Phân lân thuộc nhóm tự nhiên tồn tại ở 2 loại đó chính là Apatit và Photphorit.

3.2 Phân lân chế biến

Phân lân chế biến hay phân lân nhân tạo thường được sản xuất bằng 2 cách đó là:

Phân lân nung chảy: Thu được khi nung quặng photphat ở nhiệt độ cao. Phân lân nung chảy thường có sắc xám, xanh, có tình kiềm cao hơn so với phân lân tự nhiên, phù hợp để sử dụng ở vùng đất chua.

Phân Supe lân: Ca(H2PO4)2 – là loại lân dễ tan trong môi trường đất nên được bà con nông dân ưu tiên sử dụng hơn. Phân supe thường được sử dụng nhiều để bón lót, bón thúc cho cây.

phân lân là gì?

Nhóm phân lân chế biến 

4. Triệu chứng khi cây bị thiếu lân

Phía trên của bài viết đã giúp độc giả có được câu trả lời cho câu hỏi phân lân là gì? Vậy khi cây bị thiếu lân - thừa lân sẽ có những triệu chứng như thế nào? Cùng bài viết tìm hiểu tiếp nhé!

Khi không được bón đủ lượng lân cần thiết, cây không chỉ thiếu đi các dưỡng chất thông thường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và kết quả mùa vụ của bà con nông dân. Cây trồng thiếu lân sẽ có những biểu hiện như sau: 

 • Cây thiếu lân sẽ rụng nhiều lá, cành cây kém sinh trưởng, còi cọc hơn so với những cây trồng được bón lân đầy đủ. 
 • Màu sắc lá của những cây thiếu phân lân cũng có sự thay đổi từ xanh đậm sang vàng và cuối cùng là tím đỏ. 
 • Thiếu lân cũng dẫn đến việc rễ cây chậm phát triển, ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy cây thấp còi, kém phát triển. 
 • Thiếu lân cũng sẽ khiến cho chất bột trong quả ít đi, cây khó nở hoa, quả ít, quả chín chậm và thường bị các loại sâu bệnh tấn công, cắn phá. 
 • Cây không được bón lân đầy đủ cũng sẽ ảnh hưởng tới sức đề kháng của cây, khiến cây không chịu đựng được trước những tác động xấu của thời tiết như: Nắng, mưa, bão, gió to… 

phân lân là gì?

Biểu hiện của cây trồng thiếu lân

5. Triệu chứng khi cây bị thừa lân

Việc chăm sóc cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả, thì nguyên tắc đầu tiên cần tuân thủ đó chính là “đúng - đủ - kịp thời". Vì vậy, khi quá thừa lân, cây cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy còn cây khi bị thừa lân sẽ có những biểu hiện như thế nào? 

 • Khi thừa lân, cây sẽ bị liệt vào triệu chứng thừa sắc tố, vì vậy sẽ khiến cho quả chín sớm, chín không đúng vụ và gây nên sự ức chế sinh trưởng của cây. 
 • Khi thừa lân, đồng nghĩa với việc cây lại thiếu đi kẽm và đồng. Điều ảnh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của cây. 

6. Phương pháp bón phân lân hiệu quả

phân lân là gì?

Các phương pháp bón lân hiệu quả dành cho cây trồng có thể kể đến đó là: 

 • Bón phân tùy theo loại đất: Với phân lân hay các loại phân NPK khác, bà con nông dân nên bón phân tùy thuộc vào chất đất trồng cây để đạt hiệu quả cao nhất. Với phân lân, nên bón loại lân tự nhiên với đất chua, lân nung chảy với đất bạc màu, nhẹ, nghèo dinh dưỡng và dùng lân supe cho đất kiềm trung chính. 
 • Bón lân theo thành phần cơ giới của đất: Với đất thịt thì nên bón lân theo theo để phân dễ thẩm thấu vào đất. 
 • Bón phân theo đặc điểm của cây trồng: Để việc bón phân lân hiệu quả, bà con nông dân cũng nên dựa vào đặc điểm của cây trồng. Ví dụ như: Lúa thì nên bón phân lân nung chảy, với các loại cây trên cạn thì nên bón supe lân… 
 • Kết hợp phân lân với phân chuồng: Cần kết hợp phân lân với các loại phân chuồng khác theo đúng tỷ lệ dành cho mỗi loại cây trồng. Việc kết hợp này sẽ giúp người là vườn tăng hiệu quả bón phân, tiết kiệm chi phí cho phân bón vô cơ và tăng năng suất cây trồng. Cũng nên kết hợp bón phân lân với các nguyên tố vi lượng cần thiết khác để cây có thể phát triển toàn diện. 
 • Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc bón phân: Cuối cùng là cần ứng dụng các thành tựu khoa học vào việc bón phân cho cây trồng để đạt hiệu quả cao hơn. Ví dụ như sử dụng máy bay nông nghiệp trong việc bón phân. 

7. Ứng dụng máy bay nông nghiệp khi bón phân cho cây trồng

Với những thông tin phía trên, bài viết đã giúp bà con nông dân hiểu thế phân lân là gì và các kỹ thuật bón phân lân hiệu quả. Trong các kỹ thuật đó, hiện nay sử dụng máy bay nông nghiệp để bón phân cho cây trồng đang được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. 

Máy bay nông nghiệp là một dạng máy bay không người lái có thể giúp bà con nông dân rải phân trên cánh đồng, thửa ruộng hay vườn cây ăn trái… hoàn toàn tự động. Đặc biệt hiệu quả khi áp dụng với những khu vực trồng trọt có diện tích lớn.

Rải phân lân bằng máy bay nông nghiệp cũng sẽ giúp cho việc bón phân của bà con trở nên đơn giản, dễ dàng, hiệu quả an toàn hơn. 

phân lân là gì?

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023 của DigiDrone

Hiện tại, trên thị trường cũng có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp giúp bón phân cho cây trồng, Trong số đó, bà còn có thể tham khảo các sản phẩm của DigiDrone - đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp làm nông nghiệp bằng thiết bị máy bay không người lái uy tín - chất lượng hàng đầu trên thị trường. 

Trên đây là các thông tin giúp bà con nông dân trả lời những câu hỏi như phân lân là gì? Tác dụng của phân lân với cây trồng? Phương pháp bón phân lân hiệu quả nhất? Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho việc làm nông nghiệp của bạn được hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI