messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Bón Là Gì? Phân Bón Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?

Cùng bài viết này tìm hiểu phân bón là gì, tác dụng của phân bón trong nông nghiệp hay thành phần của phân bón có những gì cũng như cách bón phân hiệu quả nhé.

Trong lĩnh vực nông nghiệp nói chung thì phân bón cho cây trồng là điều kiện không thể thiếu giúp cây trồng phát triển nhanh đạt năng suất cao. Cùng bài viết này tìm hiểu kỹ về phân bón là gì, tác dụng của phân bón trong nông nghiệp hay thành phần của phân bón có những gì nhé? 

Phân bón là những nguyên tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng và sinh sôi của thực vật. Phân bón cũng gồm rất nhiều loại khác nhau và cần sử dụng đúng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

1. Phân bón là gì?  

Phân bón là gì? Phân bón được hiểu là những chất dinh dưỡng được con người chủ động cung cấp thêm cho đất và cây trồng nhằm giúp cho đất tơi xốp hơn và cây trồng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. 

Theo nghị định quản lý nông nghiệp về phân bón: Phân bón được hiểu là các sản phẩm thực hiện chức năng cung cấp dinh dưỡng cho cây và cải tạo tình trạng của đất. 

Phân bón là gì

Từ xa xưa, phân bón đã được sử dụng nhằm góp phần làm tăng sản lượng cho cây trồng. Vậy thành phần của phân bón là gì?, cùng tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết này. 

2. Thành phần của phân bón là gì?

Trong phân bón thường chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Ba chất dinh dưỡng cơ bản nhất có trong phân bón là đạm, lân và kali. Ngoài ra, còn có những thành phần khác như: Khoáng, nitơ, vitamin, photphat, axit, canxi…

Tuỳ vào từng loại phân bón mà thành phần trong chúng có thể khác nhau. Cũng tùy vào từng loại cây trồng và trạng thái đất mà bà con nông dân có thể lựa chọn loại phân bón phù hợp nhất. 

Phân bón cũng có thể có nguồn gốc từ tự nhiên như các loại phân hữu cơ, phân vi sinh. Và cũng có thể được chế biến công nghiệp như các loại phân vô cơ. Vậy có những loại phân bón nào. Cùng tìm hiểu về phân loại phân bón được trình bày trong phần tiếp theo của bài viết này. 

3. Có những loại phân bón nào?

Có những loại phân bón nào? cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Phân bón có thể chia ra làm hai loại cơ bản là phân hữu cơphân vô cơ

3.1 Phân bón hữu cơ 

Phân bón hữu cơ bao gồm hai loại như sau: 

 • Phân bón hữu cơ truyền thống: Loại phân này là loại phân hữu cơ có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và có thể tự ủ tại nhà. Rất nhiều hộ nông nghiệp hiện nay đều tự ủ phân bón hữu cơ tại nhà hoặc trang trại. Trong phân bón hữu cơ truyền thống chúng ta lại chia ra thành các loại là phân chuồng (phân bón được ủ từ chất thải của gia súc, gia cầm), phân xanh (phân bón được ủ từ lá cây, thực vật thối mục) và phân rác (phân được ủ từ rác thải sinh hoạt hữu cơ của con người như thức ăn thừa, vỏ củ quả,...).
 • Phân bón hữu cơ công nghiệp: Cùng là một loại phân bón có nguồn gốc từ thiên nhiên nhưng lại được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Phân bón hữu cơ công nghiệp khắc phục được nhược điểm của phân bón hữu cơ truyền thống là hoà tan rất chậm. Ngoài ra phân bón hữu cơ công nghiệp còn được bổ sung một số loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng. 

3.2 Phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ được chia làm 2 loại chính đó là phân đơn và phân hỗn hợp. Phân bón vô cơ được sản xuất trên nền tảng công nghiệp và không có nguồn gốc từ tự nhiên. Loại phân này còn có tên gọi khác là phân hóa học. Các chất đạm, lân, kali… trong phân vô cơ đều được tinh chế qua các phản ứng hoá học. 

4. Tác dụng của phân bón với các loại cây trồng

Vậy phân bón có tác dụng gì? Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau nhé! 

Tác dụng của phân bón đối với các loại cây trồng

Tác dụng của các loại phân bón lên cây trồng là rất lớn. Có thể điểm qua một vài tác dụng vượt trội của phân bón như sau: 

 • Phân bón kích thích cho cây trồng tăng trưởng mạnh, đạt năng suất và chất lượng cao hơn
 • Phân bón làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc trừ sâu. Khi cây trồng phát triển và tăng trưởng mạnh, sức đề kháng của cây sẽ tốt hơn. Và nhờ đó, cây trồng sẽ tự có khả năng chống lại những loại sâu bệnh, giảm nhu cầu phải sử dụng thuốc trừ sâu xuống. 
 • Phân bón giúp đất tơi xốp, làm tăng tuổi thọ của đất. Bón phân vào đất trước khi gieo hạt khoảng 15 ngày sẽ giúp đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn, khi trồng cây sẽ cho hiệu quả cao hơn. 
 • Phân bón làm cân bằng hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho các loại cây trồng. 
 • Phân bón được coi như là thức ăn của cây 

5. Cách bón phân hiệu quả, cho năng suất cao

Bón phân sao cho thật hiệu quả là câu hỏi mà nhiều người đặt ra. Khi bón phân cho cây cần lưu ý 4 điều sau: Đúng cách, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng loại phân bón. 

 • Bón phân đúng cách: Có rất nhiều cách bón phân khác nhau phù hợp với từng loại cây trồng khác nhau. Có thể bón lót, bón vào hố, bón vào rãnh, pha chung với nước để tưới. Cần tìm hiểu thật kỹ đặc điểm của giống cây trồng để bón phân cho đúng cách. 
 • Bón phân đúng liều lượng: mặc dù phân bón là thức ăn của cây nhưng khi chúng ta bón phân quá nhiều cũng gây nên những biến chứng cho cây. Vì vậy cần bón phân đúng liều lượng để cây có thể phát triển khoẻ mạnh. 
 • Bón phân đúng lúc: Khi cây đã lớn gần thu hoạch được là lúc cây không cần phân bón nhiều. Cây cần phân bón nhiều nhất là khi mới nảy mầm. Trong giai đoạn này cây rất cần những dưỡng chất đã được hòa tan. Vậy nên có thể bón phân vào đất trước khoảng từ 10 đến 15 ngày sau đó mới trồng cây giống xuống đất. 
 • Đúng loại phân bón: Phân bón có rất nhiều loại, mỗi loại lại phù hợp với một giống cây trồng khác nhau. Cần lựa chọn đúng loại phân bón phù hợp để cây có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất. 

6. Ứng dụng máy bay nông nghiệp để bón phân cho cây trồng

Ngày nay ngành công nghiệp truyền thống “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" đã dần nhường chỗ cho nền công nghiệp 4.0 hiện đại, năng suất cao, công sức lao động ít. Một trong những phát minh được coi là “cứu cánh” cho các hộ nông nghiệp đó chính là máy bay nông nghiệp. Loại máy bay này có thể thay sức người làm rất nhiều việc liên quan đến trồng trọt như gieo hạt, bón phân, tưới nước, khảo sát,... 

Máy bay nông nghiệp mang lại cho các hộ nông nghiệp và người nông dân rất nhiều những lợi ích như: 

 • Tăng năng suất hiệu quả cho các giống cây trồng
 • Giảm tối thiểu về mặt nhân công và sức lao động
 • Mang đến hiệu quả vượt trội về mặt kỹ thuật 
 • Độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian chi phí 
 • Giảm sự tiếp xúc của con người với các chất hoá học, làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho con người
 • Không gây ô nhiễm môi trường 
 • Cách vận hành máy bay điều khiển từ xa nhẹ nhàng, không nặng nhọc 
 • Độ bền cao, đầu tư một lần có thể sử dụng rất lâu dài

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bay công nghiệp khác nhau và giá thành khác nhau. Chúng ta cần lựa chọn những nhà phân phối có uy tín bởi đây là một sản phẩm công nghệ cao, cần rất nhiều dịch vụ bảo hành, hướng dẫn đi kèm. Một trong những địa chỉ uy tín mà bà con nông dân có thể tham khảo đó là DigiDrone Việt Nam. Với sứ mệnh đi đầu trong cách mạng nông nghiệp 4.0 của Việt Nam, DigiDrone đã và đang cung cấp tới người nông dân nhiều mẫu máy bay nông nghiệp với giá cả phải chăng. Cùng tham khảo một vài mẫu máy bay nông nghiệp của DigiDrone sau đây: 

Máy bay nông nghiệp XAG P100 Pro 2023

Máy bay nông nghiệp XAG P100

Ngoài các sản phẩm máy bay nông nghiệp, DigiDrone Việt Nam còn phân phối rất nhiều các sản phẩm nông nghiệp thông minh khác,... Với đội ngũ chăm sóc kỹ thuật tận tâm, chắc chắn quý khách hàng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng các sản phẩm dịch vụ của DigiDrone. 

Phân bón là gì? Chắc hẳn qua bài viết trên, quý độc giả đã có câu trả lời. Phân bón thực sự là một nhân tố quan trọng trong mọi nền nông nghiệp hiện nay. Vậy hy vọng qua các thông tin mà bài viết cung cấp, bạn sẽ có nhiều hơn những kiến thức trong việc làm nông nghiệp của mình. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
 • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
 • Điện thoại: 0968 66 88 99
 • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
 • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI