messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân Vô Cơ Là Gì? Hướng Dẫn Bón Phân Vô Cơ Hiệu Quả

Phân vô cơ là gì? Phân vô cơ gồm những loại nào? Bón phân như thế nào hiệu qur nhất. Hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này qua các thông tin sau đây nhé!

Phân vô cơ là gì? Phân vô cơ gồm những loại nào? Hướng dẫn bón phân vô cơ hiệu quả là câu hỏi được nhiều bà con nông dân và người làm nông nghiệp đặt ra. Vậy hãy cùng bài viết tìm hiểu về vấn đề này qua các thông tin sau đây nhé!

1. Phân vô cơ là gì?

Trước khi tìm hiểu phân vô cơ gồm những loại nào? Phân vô cơ có tác dụng gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi phân vô cơ là gì nhé!

Phân vô cơ hay còn được gọi với cái tên khác là phân bón hoá học, phân bón khoáng hay phân khoáng… Về bản chất, phân vô cơ là những chất hoá học có cấu tạo dưới dạng muối khoáng. Đa phần phân bón vô cơ hay phân bón hoá học đều được sản xuất theo quy mô công nghiệp.

Phân vô cơ là gì?

Phân vô cơ là gì?

2. Phân vô cơ gồm những loại nào?

Ngoài phân bón vô cơ là gì? thì phân vô cơ gồm những loại nào cũng là vấn đề được nhiều bà con nông dân tìm hiểu.

Hiện tại, phân vô cơ được chia thành 2 nhóm chính là đó phân đơn và phân hỗn hợp. Ngoài ra, còn có các loại phân trung lượng và vi lượng cho từng loại cây trồng khác nhau.

2.1 Phân đơn

Phân đơn là loại phân hoá học chỉ cung cấp 1 nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng như: Đạm, lân, Kali…Trong đó, cụ thể nhiệm vụ của từng loại như sau:

Phân đạm được sử dụng cho việc thúc đẩy sự phát triển của cây trồng. Những loại phân đạm được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp đó là: Phân urê ((NH2)2CO), phân amoni nitrat (NH4NO3), phân SA, sunphat đạm (NH4)2SO4, Phân amoni chloride (NH4Cl)...

Phân lân bao gồm những loại: Photphat nội địa, phân apatit, supe lân…

Phân Kali bao gồm những loại: Phân kali chloride, phân kali sunphat, phân kali – magie sunphat…

Xem thêm: 

Phân Đạm Là Gì? Tác Dụng Của Phân Đạm Với Cây Trồng Thế Nào?

Phân Lân Là Gì? Tác Dụng Của Phân Lân Với Cây Trồng Là Gì?

Phân Kali Có Tác Dụng Gì? Cách Bón Phân Kali Hiệu Quả

Phân DAP Là Gì? 5+ Tác Dụng Của Phân DAP Với Cây Trồng

Phân Hữu Cơ Là Gì? Hướng Dẫn Bón Phân Hữu Cơ Hiệu Quả

2.2 Phân hỗn hợp

Phân hỗn hợp là loại phân vô cơ hay phân hoá học có từ 2 nguyên tố dinh dưỡng trở lên. Các loại phân vô cơ hỗn hợp có thể kể đến đó là:

Phân trộn NPK, NPK + TE… sản xuất bằng cách trộn đều các chất không phản ứng với nhau theo tỷ lệ phù hợp với nhu cầu của từng loại cây trồng.

Phân phức hợp: DAP, KNO3, mono kali photphat (KPO4)... Sản phẩm bằng cách trộn những nguyên liệu phản ứng lại với nhau để tạo hỗn hợp dưỡng chất ổn định phù hợp với từng loại cây trồng.

Phân vô cơ là gì?

3. Phân biệt phân vô cơ và phân hữu cơ

Vậy phân vô cơ và phân hữu cơ khác nhau ở chỗ nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Phân vô cơ hay còn gọi là phân bón hoá học, mỗi loại chỉ có 1 hay 1 vài nguyên tố dinh dưỡng như tỷ lệ cao hơn so với phân hữu cơ.

Phân hữu cơ là loại phân tự nhiên, chứa đa dạng các nguyên tố dinh dưỡng cho cây trồng. Tuy nhiên, so với phân vô cơ, tỷ lệ các chất dinh dưỡng có phần ít hơn.

4. Công dụng của phân vô cơ với cây trồng

Ở phần trên, bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ khái niệm phân vô cơ là gì? Phân vô cơ gồm những loại nào? Vậy tiếp theo sau đây, bài viết sẽ cung cấp các công dụng của phân vô cơ với cây trồng. Cụ thể như sau:

Tuỳ thuộc vào từng loại phân bón, cung cấp cho từng giống cây trồng khác nhau, phân vô cơ sẽ có những công dụng sau đây:

  • Phân bón vô cơ N (đạm) giúp cho cây trồng hấp thụ được các chất dinh dưỡng như: Clorophin, protit, acid amin, các enzym và nhiều loại vitamin... Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp cho cây trồng thúc đẩy sự tăng trưởng và tăng kích thích lá.
  • Phân bón P (lân)cung cấp cho cây trồng để hoàn thiện tế bào, tham gia vào quá trình hình thành enzym, protein, các amino acid... Từ đó, giúp cây phát triển các bộ phận mới như hoa, quả… Đồng thời, cũng kích thích bộ rễ cây cắm sâu vào đất và lan rộng ra xung quanh để lấy các chất dinh dưỡng từ đất tốt hơn.
  • Phân bón K (Kali) lại cần thiết cho sự chuyển hoá năng lượng của cây trồng. Ngoài ra, phân bón Kali còn giúp cây trồng chống chọi lại được với các tác nhân bất lợi bên ngoài như nắng, mưa, gió, bão…
  • Phân Kali còn làm cho màu sắc của nông sản được đẹp mã và mướt mắt hơn, hương vị hoa quả thơm ngon hơn và khả năng bảo quản cũng được lâu hơn.

5. Phương pháp sử dụng phân vô cơ đạt hiệu quả cao

Song song với việc tìm hiểu phân vô cơ là gì? Hãy cùng tìm hiểu xem có những phương nào để việc bón phân vô cơ cho cây trồng đạt hiệu quả cao nhé!

5.1 Bón đúng loại phân

Phân vô cơ được chia ra làm 2 nhóm chính đó là phân đơn và phân phức hợp. Mỗi loại có chứa có nguyên tố dinh dưỡng khác nhau phù hợp với nhiều loại cây trồng và ở nhiều thời điểm phát triển của cây trồng.

Chính vì vậy, để việc bón phân hiệu quả, bà con nông dân nên lựa chọn đúng loại phân phù hợp nhất với cây trồng ở thời điểm bón.

5.2 Bón đúng lúc

Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng cũng có sự thay đổi ở từng thời điểm. Chính vì vậy, để đạt được hiệu quả tối ưu trong việc bón phân vô cơ, bà con cần lưu ý bón đúng thời điểm cần thiết cho cây.

5.3 Bón đúng đối tượng

Đối tượng của phân bón vô cơ không đơn giản chỉ là cây trồng, mà còn là đất, các vi sinh vật và các yếu tố cấu thành nên hệ sinh thái nông nghiệp. Mỗi yếu tố này cũng cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vâỵ, để việc bón phân hiệu quả bạn cũng cần lựa chọn đúng đối tượng

5.4 Áp dụng tiến bộ khoa học trong việc bón phân

Cuối cùng là có thể áp dụng các tiến bộ trong khoa học nông nghiệp để bón phân nhằm giảm thiểu sức lao động cho con người như máy bay nông nghiệp, máy rải phân tự động…

Phân vô cơ là gì?

Áp dụng các tiến bộ khoa học vào việc bón phân vô cơ 

6. Bón phân bằng máy bay nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng

Sử dụng máy bay nông nghiệp để bón các loại phân, trong đó có phân vô cơ là cách nhằm tăng hiệu quả trồng trọt và năng suất cây trồng một cách nhanh chóng nhất.

Máy bay nông nghiệp là một thiết bị không người lái với nhiều tính năng ưu việt khác có khả năng tự động rải phân mà không cần đến sức người, kể cả trên những cánh đồng rộng lớn.

Phân vô cơ là gì?

Sử dụng máy bay nông nghiệp để tăng hiệu quả bón phân cho cây trồng

Trên đây là các thông tin để trả lời cho các câu hỏi phân vô cơ là gì? Phân vô cơ gồm những loại nào? Và phương pháp bón phân hiệu quả bằng máy bay nông nghiệp. Đặc biệt, nếu có nhu cầu tham khảo và tư vấn về các dòng drone nông nghiệp – máy bay nông nghiệp mới nhất hiện nay, bạn có thể liên hệ với DigiDrone qua Hotline 0968668899 để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI