messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0968668899

Phân DAP Là Gì? 5+ Tác Dụng Của Phân DAP Với Cây Trồng

Phân DAP là gì? Công dụng của phân DAP đối với cây trồng là gì? Cùng bài viết đi tìm câu trả lời qua các thông tin được cung cấp ngay sau đây nhé! 

Phân DAP là một trong những loại phân khá phổ biến trong nông nghiệp và được nhiều người biết đến. Vậy phân DAP là gì? Phân DAP có tác dụng gì? Công dụng của phân DAP đối với cây trồng là gì? Cùng bài viết đi tìm câu trả lời qua các thông tin được cung cấp ngay sau đây nhé! 

1. Phân DAP là gì?  

Như đã nói ở trên, phân DAP là loại phân khá phổ biến trong nông nghiệp trồng trọt. Tuy nhiên, trước khi đến với 5+ tác dụng của phân DAP với cây trồng. Hãy cùng tìm hiểu xem phân DAP là gì nhé! 

Tên đầy đủ của phân DAP là Diamon photphat, là loại phân vô cơ có giá trị dinh dưỡng cao đối với cây trồng. Đồng thời, phân DAP cũng được xét vào nhóm các loại phân hỗn hợp, loại phân sử dụng từ 2 loại phân khác nhau trở lên trộn lẫn một cách cơ giới và đều đặn. 

Ở Việt Nam, phân DAP chủ yếu được khai thác và sản xuất ở Lào Cai, tại những quặng apatit - vùng quặng phốt phát ở Việt Nam với trữ lượng và chất lượng hàng đầu thế giới. 

Phân DAP là gì

Phân DAP là gì?

2. Thành phần của phân DAP

Ngoài phân DAP là gì? Phân DAP có tác dụng gì? thì thành phần của phân DAP cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện tại, trên thị trường, phân DAP có 2 loại với các chỉ số thành phần như sau: 

Phân DAP 18 - 46 tương ứng là 18% đạm (Nitơ) và 46% lân (P2O5)

Phân DAP 21 - 53 tương ứng là 21% đạm và 53% lân

Xem thêm: 

Phân Bón Là Gì? Phân Bón Có Tác Dụng Gì Với Cây Trồng?

Phân Đạm Là Gì? Tác Dụng Của Phân Đạm Với Cây Trồng Thế Nào?

Phân Lân Là Gì? Tác Dụng Của Phân Lân Với Cây Trồng Là Gì?

Phân Kali Có Tác Dụng Gì? Cách Bón Phân Kali Hiệu Quả

3. Phân DAP có tác dụng gì

5+ tác dụng của phân DAP với cây trồng cụ thể như sau: 

3.1 Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng 

Phân DAP có thành phần dinh dưỡng cao lên tới 63% (18% đạm (Nitơ) và 46% lân đối với DAP 18 - 46 và 21% đạm và 53% lân đối với DAP 21 - 53). So với các loại phân bón đơn khác, giá trị này cao vượt trội hơn hẳn Vì vậy tác dụng của phân DAP với cây trồng đầu tiên phải kể đến đó là cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. 

Đồng thời, sử dụng phân DAP còn có thể tiết kiệm tối đa vốn đầu tư ban đầu cho bà con nông dân, tận thu tối đa nguồn quặng apatit Lào Cai và giải quyết vấn đề môi trường cho vùng mỏ tại đây. 

3.2 Tăng chất lượng nông sản và năng suất cây trồng 

Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, phân DAP cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đối kháng cho cây trồng. Từ đó, giúp cây trồng trao đổi chất và quang hợp tốt hơn. Từ đó, giúp vườn cây tăng năng suất trong mùa thu hoạch, đồng thời tăng chất lượng nông sản. 

3.3 Làm chậm quá trình tan trong nước, tránh rửa trôi gây tổn thất 

Với phân DAP ở Việt Nam, đặc biệt là khi được khai thác ở vùng quặng apatit Lào Cai còn được bổ sung một số loại khoáng chất làm chậm quá trình tan trong nước. Từ đó, giúp cây trồng có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng, tránh bị rửa trôi gây thất thoát và không đạt được hiệu quả mong muốn các loại các loại phân đơn khác. 

Phân DAP là gì

Phân DAP có tác dụng gì với cây trồng

3.4 Phù hợp với nhiều loại cây trồng và đất khác nhau 

Phân DAP được hình thành trên cơ sở phản ứng trung hoà vì vậy phù hợp với nhiều loại đất và cây trồng khác nhau. DAP vốn có làm lượng lân cao, vì vậy sử dụng được cả ở những vùng đất phèn, đất bazan… 

Với cây trồng, DAP có thể sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau như: Lúa, ngô, khoai, sắn, cà phê, hạt tiêu, cây ăn quả, cây cho hoa, cây lấy lá, cây cảnh… 

3.5 Hạn chế sâu bệnh 

Phân DAP vốn giàu thành phần P2O5 giúp cây trồng tăng sức đề kháng, chống chọi lại được với các loại sâu bệnh gây hại. Đồng thời, giúp cho cành và thân cây được cứng cáp hơn, tăng khả năng chịu đựng của cây với các tác động từ môi trường khắc nghiệt bên ngoài như gió, bão, mưa, nắng… 

3.6 Có thể sử dụng kết hợp với phân bón NPK 

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, DAP còn có khả năng kết hợp với các loại NPK khác hoặc làm nguyên liệu để sản xuất ra phân bón NPK tùy theo nhu cầu của từng loại cây trồng và loại đất. 

Cũng do hình thành bởi các phản ứng trung hoà mà các sản phẩm phân DAP không bị ảnh hưởng bởi thời gian, thời hạn sử dụng có thể lên đến 2 năm. 

4. Phân DAP phù hợp với những loại đất nào

Ở phần trên của bài viết, đã cung cấp cho độc giả những thông tin để trả lời cho câu hỏi: Phân DAP là gì? Phân DAP có tác dụng gì? hay thành phần của phân DAP. Vậy tới đây, bài viết sẽ giúp tục cho quý độc giả thông tin về vấn đề phân DAP phù hợp với những loại đất nào? 

Phân DAP là loại phân chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng, đồng thời được tạo bởi các phản ứng trung hoà nên phù hợp với nhiều loại đất khác nhau như: Đất thịt, đất bazan, đất phèn… 

Phân DAP là gì

Phân DAP phù hợp với nhiều loại đất 

5. Hướng dẫn bón phân DAP hiệu quả cho cây trồng

Vậy khi bón phân DAP cho cây trồng cần phải lưu ý những vấn đề gì để đạt được hiệu tối đa. Cùng theo dõi các thông tin sau đây nhé: 

Đối với các loại cây lấy củ như khoai tây: 

Giai đoạn bón lót: Sử dụng phân DAP, phân chuồng và 3 - 4kg phân đạm. 

Giai đoạn bón thúc: Sử dụng đạm còn lại và 7 - 8KG Kali.

Đối với các loại rau xanh: 

Giai đoạn bón lót: Sử dụng DAP và phân vi sinh.

Bón thúc lần 1: 1 - 2kg phân Urê và 1 - 2 kg phân Kali.

Bón thúc lần 2: 4 - 5kg phân Urê và  1 - 2 kg phân Kali.

Bón thúc lần 3: Sử dụng lượng phân còn lại sau sau lần 2 từ 10 đến 15 ngày 

Lưu ý khi bón phân DAP cho cây trồng 

  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và thực hiện đúng theo những khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp. 
  • Để tránh tầm tay trẻ em và tránh phân DAP tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi chưa sử dụng. 
  • Bảo quản phân DAP nơi khô ráo - thoáng mát. 
  • Nếu trộn DAP với những loại phân bón có chứa tecmô photphat thì phải sử dụng ngay sau khi trộn. 
  • Không trộn chung phân DAP với những loại phân bón có chứa thành phần ure, photphat, clorua amon, sunphat amon, sunphat kali, nitrat amon, vôi, tro bếp… vì sẽ làm mất đạm do bay hơi NH3. 

Ngoài ra, bà con nông dân có thể sử dụng các thiết bị nông nghiệp hiện đại tiến tiến để hỗ trợ việc bón phân DAP cho cây trồng như máy bay nông nghiệp để tăng hiệu quả bón phân. 

Phân DAP là gì

Nên sử dụng các thiết bị nông nghiệp thế hệ mới trong việc bón phân DAP

6. Tăng năng suất bón phân cây trồng khi sử dụng máy bay nông nghiệp

Như đã nói ở phần trên, để tăng tác dụng của phân DAP với cây trồng, tăng năng suất cây trồng và chất lượng nông sản, bà con nông dân có thể sử dụng máy bay nông nghiệp - một dạng máy bay không người lái tiên tiến - hiện đại có thể giúp bà con nông dân tự động rải phân bón khắp đồng ruộng hay vườn cây, đặc biệt thích hợp với những khu vực làm nông nghiệp có diện tích lớn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp các dòng máy bay nông nghiệp hay drone với nhiều tính năng ưu Việt. Trong đó, DigiDrone nổi bật lên là thương hiệu được nhiều bà con nông dân và người làm nông nghiệp tin dùng nhất. 

Các dòng Drone nông nghiệp của DigiDrone như XAG P100 Pro 2023, XAG P100,… đều được đánh giá cao về hiệu năng sử dụng, hiệu suất hoạt động, giá thành, chế độ bảo hành chăm sóc… 

Phân DAP là gì

Drone nông nghiệp của DigiDrone

Hiện tại, nếu bạn có nhu cầu tham khảo và tư vấn các dòng máy bay nông nghiệp kể trên, bạn có thể liên hệ trực tiếp với DigiDrone qua Hotline 0968668899 để được tư vấn trực tiếp. 

Trên đây là các thông tin để trả lời cho câu hỏi phân DAP là gì, phân DAP có tác dụng gì?... Và giải pháp để bón phân DAP hiệu quả nhất. Vậy hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc trồng trọt và làm nông nghiệp. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ DIGIDRONE VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Đường Võ Văn Kiệt, Khóm 3, Thị trấn Tràm Chim, Tam Nông, Đồng Tháp
  • Điện thoại: 0968 66 88 99
  • Fanpage: https://www.facebook.com/digidronevietnam
  • Email:contact@digidrone.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Địa chỉ: Võ Văn Kiệt, Khóm 3, TT. Tràm Chim, Tam nông, Đồng Tháp

0968668899 contact@digidrone.vn

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:30
Chủ nhật : 7:00 - 17:00

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI